Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

10 cách để tạo trình chiếu PowerPoint của bạn More Hấp dẫn

0

Việc trình bày bài thuyết trình qua PowerPoint không hề nhàm chán. Bất kể khán giả của bạn là ai, bạn đều có thể tạo các trang trình bày hấp dẫn, hiệu quả và đi thẳng vào vấn đề. Trình chiếu PowerPoint có thể kết hợp video, được chuyển đổi sang DVD, PDF và hơn thế nữa.

Trước khi tạo slide đầu tiên, hãy xác định mục tiêu của bài thuyết trình. Cuối cùng, bạn muốn khán giả của mình học, hiểu và làm gì?

10 cách để tạo trình chiếu PowerPoint của bạn More Hình ảnh hấp dẫn 1

Tạo một dàn ý, thực hiện nghiên cứu và xem xét đối tượng của bạn. Vạch ra những điểm chính bạn muốn truyền tải, bao gồm các chi tiết hỗ trợ và xác định nơi nào hình ảnh sẽ có tác động nhiều nhất.

Bài viết này sẽ phác thảo mười mẹo thiết kế bản trình bày nhằm mang đến một bản trình chiếu PowerPoint hấp dẫn.

 1. Kể một câu chuyện.
 2. Đừng sử dụng quá nhiều văn bản.
 3. Trình bày nội dung của bạn một cách trực quan bằng hình ảnh.
 4. Sử dụng dấu đầu dòng một cách hiệu quả.
 5. Kiểu chữ và kích thước phông chữ.
 6. Thêm chút hài hước.
 7. Bao gồm một số ẩn dụ.
 8. Đừng nói với họ, hãy cho họ thấy.
 9. Trình bày ngày bằng SmartArt.
 10. Chuyển tiếp và hoạt ảnh.

Kể một câu chuyện

Khi bạn lập kế hoạch và chuẩn bị dàn ý, hãy nghĩ về nội dung như một câu chuyện liên tục.

Cấu trúc bài thuyết trình của bạn giống như cách bạn làm một bài phát biểu hoặc bài luận. Bắt đầu bằng phần giới thiệu, thêm các điểm hỗ trợ và sau đó kết thúc bằng phần tóm tắt và kêu gọi hành động (CTA).

Đừng sử dụng quá nhiều văn bản

PowerPoint là công cụ hỗ trợ trực quan cho bài thuyết trình PowerPoint của bạn. Các slide của bạn nên bổ sung vào bài phát biểu của bạn chứ không phải thay thế nó. Quá nhiều văn bản có thể gây nhầm lẫn và mất tập trung cho khán giả của bạn.

10 cách để tạo trình chiếu PowerPoint của bạn More Hình ảnh hấp dẫn 210 cách để tạo trình chiếu PowerPoint của bạn More Hình ảnh hấp dẫn 2

Trong ví dụ trên, khán giả sẽ đọc slide và không nghe thấy bạn đang nói gì.

Chia văn bản thành nhiều slide và trình bày chi tiết hơn trong khi bạn trình bày. Hãy thử điều gì đó đơn giản hơn và ngắn gọn hơn như slide bên dưới:

10 cách để tạo trình chiếu PowerPoint của bạn More Hình ảnh hấp dẫn 310 cách để tạo trình chiếu PowerPoint của bạn More Hình ảnh hấp dẫn 3

Slide bên trên là slide tiêu đề của bạn. Màu sắc và kích thước phông chữ thu hút sự chú ý của bạn vào văn bản ngắn. Thật dễ dàng để đọc nhanh để khán giả có thể chuyển sự chú ý của họ sang những gì bạn đang nói thay vì đọc một slide.

Đối với các slide tiếp theo, hãy sử dụng điểm nổi bật nhất của nội dung bạn sẽ thảo luận và làm cho nó hấp dẫn về mặt hình ảnh như trong ví dụ bên dưới.

10 cách để tạo trình chiếu PowerPoint của bạn More Hình ảnh thu hút 4

Bạn nên sử dụng văn bản như một bản tóm tắt để nhấn mạnh các điểm đang nói của mình.

Bộ não con người xử lý hình ảnh nhanh hơn văn bản. Sử dụng hình ảnh hoặc hình ảnh trực quan khác trong bài thuyết trình của bạn để giúp bạn truyền đạt quan điểm, nâng cao những gì bạn đang nói và khơi gợi cảm xúc từ khán giả.

Để minh họa điểm này, chúng ta có thể thay thế slide đầu tiên ở trên bằng quá nhiều văn bản trong khi vẫn giữ nguyên nội dung về cách doanh nghiệp có thể nhắm mục tiêu đến đối tượng B2B của họ.

Khi bạn chuyển sang trang trình bày bên dưới trong bản trình bày PowerPoint của mình, nó sẽ cho khán giả biết rằng một doanh nhân đang vui vẻ và đã đạt được mục tiêu.

10 cách để tạo trình chiếu PowerPoint của bạn More Hình ảnh thu hút 5

Không cần sử dụng các từ trên màn hình để chuyển tiếp thông điệp này vì hình ảnh đã tự kể câu chuyện. Khán giả sẽ nhìn thấy nó, hiểu ý nghĩa của nó ngay lập tức và sau đó tập trung sự chú ý của họ vào những gì bạn đang nói.

Sử dụng điểm đầu dòng hiệu quả

Dấu đầu dòng rất hữu ích trong PowerPoint khi cố gắng chia nhỏ các đoạn văn bản khiến khán giả đọc bản trình bày của bạn hơn là nghe bạn nói.

Sử dụng dấu đầu dòng để đơn giản hóa nội dung và liệt kê thông tin chính. Giới hạn số lượng dấu đầu dòng không quá năm trên mỗi slide. Bạn cũng có thể thêm một chút sáng tạo bằng cách sử dụng một biểu tượng khác cho khái niệm dấu đầu dòng. Xem ảnh chụp màn hình bên dưới.

10 cách để tạo trình chiếu PowerPoint của bạn More Hình ảnh thu hút 6

Trong bản trình bày PowerPoint của bạn, hãy để mỗi lần một dấu đầu dòng xuất hiện. Thảo luận về nội dung liên quan đến từng gạch đầu dòng trước khi chuyển sang phần tiếp theo.

Tránh sử dụng các câu đầy đủ vì điều này sẽ làm mất đi mục đích chỉ truyền đạt điểm chính.

Kiểu & Kích thước Phông chữ

Phông chữ bạn chọn phải dễ đọc và dễ đọc trên màn hình. Nếu bạn dự định nhập nó vào Visme để thuyết trình kinh doanh hoặc lưu nó cho Google Trình chiếu, hãy đảm bảo sử dụng cỡ chữ đủ lớn để mọi người trong phòng có thể nhìn thấy. Bạn có thể sử dụng các phông chữ thú vị, lập dị hoặc vui nhộn nhưng hãy sử dụng có chừng mực.

Làm nổi bật các tiêu đề và tập trung vào các từ bằng cách sử dụng phông chữ lớn hơn và màu sắc khác nhau để làm nổi bật chúng so với các văn bản khác. Hãy nhất quán trong suốt bản trình bày PowerPoint của bạn để không làm khán giả mất tập trung.

Thêm chút hài hước

Sử dụng sự hài hước trong khi thuyết trình sẽ giúp xây dựng mối quan hệ với khán giả, giúp họ cảm thấy thoải mái và dễ tiếp thu nội dung của bạn hơn.

Kể những câu chuyện cá nhân dựa trên trải nghiệm thực tế của bạn hoặc sử dụng một phép so sánh hài hước. Đảm bảo sự hài hước của bạn phù hợp với khán giả và mục tiêu chung của bạn.

Hãy sử dụng sự hài hước một cách khôn ngoan, tiết kiệm và thận trọng. Tránh bất cứ điều gì gây khó chịu. Nếu bạn nghi ngờ rằng trò đùa hoặc câu chuyện của mình có thể xúc phạm ai đó thì đừng sử dụng nó.

Dưới đây là một số cách để thêm sự hài hước vào bản trình bày PowerPoint của bạn:

 • Nếu bạn có thể nghĩ ra một bộ phim có liên quan đến chủ đề bài thuyết trình của mình, hãy tìm một đoạn phim về bộ phim đó và nhúng vào PowerPoint của bạn.
 • Sử dụng một meme hài hước để nắm bắt quan điểm của bạn.
 • Chèn ảnh GIF động vào bản trình bày của bạn.

Khi được sử dụng một cách tiết kiệm và hợp lý, sự hài hước có thể tạo thêm chút nhẹ nhàng cho bài thuyết trình của bạn.

10 cách để tạo trình chiếu PowerPoint của bạn More Hình ảnh thu hút 7

Hình ảnh trên là ảnh GIF động. Khi bạn đang phát trình chiếu, nó sẽ hiển thị hình ảnh động.

Bao gồm một số phép ẩn dụ

Phép ẩn dụ làm cho cuộc trò chuyện trở nên sống động. Chúng thu hút khán giả của bạn khi sử dụng trong bài thuyết trình. Ẩn dụ là một hình thức tu từ tượng trưng hoặc tượng trưng cho một điều gì đó khác.

Ví dụ: nếu bạn muốn nói về hành trình hoặc lộ trình kinh doanh, hãy sử dụng hình ảnh một con đường thực tế với biển báo đường phố như trong slide bên dưới.

10 cách để tạo trình chiếu PowerPoint của bạn More Hình ảnh thu hút 8

Việc sử dụng phép ẩn dụ sẽ tăng thêm tính sáng tạo cho bản trình bày PowerPoint của bạn.

Đừng nói với họ, hãy cho họ xem

Bài thuyết trình PowerPoint là công cụ hỗ trợ trực quan. Thay vì nói và sử dụng văn bản để mô tả điều gì đó, hãy đưa nó vào trang trình bày của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang giới thiệu một thiết kế trang web mới, hãy thêm hình ảnh trực quan elements của trang web trên các trang trình bày của bạn để hiển thị thiết kế mới cho khán giả của bạn.

Sử dụng cùng một ví dụ về một trang web mới, nếu trang web này đang trực tuyến trong môi trường beta hoặc hộp cát, hãy liên kết đến trang web đó từ bản trình bày để hiển thị hoạt động của trang web đó.

10 cách để tạo trình chiếu PowerPoint của bạn More Hình ảnh thu hút 9

Trình bày dữ liệu bằng SmartArt

PowerPoint bao gồm một công cụ lập sơ đồ có tên SmartArt. Sử dụng nó để trình bày thông tin và dữ liệu một cách trực quan và truyền đạt ý tưởng của bạn một cách sáng tạo. Chuyển đổi dấu đầu dòng thành SmartArt để có tùy chọn thiết kế độc đáo hơn khi bạn muốn biến chúng thành video thông tin và giải thích.

10 cách để tạo trình chiếu PowerPoint của bạn More Hình ảnh thu hút 10

Chuyển tiếp & Hoạt ảnh

Hoạt ảnh ảnh hưởng đến cách elements trên slide của bạn di chuyển trong khi trình chiếu. Chúng có thể nâng cao hình thức của các trang chiếu của bạn và giúp bạn kiểm soát tốc độ phân phối bản trình bày của mình.

Hoạt ảnh tinh tế và đơn giản là hiệu quả nhất vì chúng không gây choáng ngợp. Ví dụ: đối với các dấu đầu dòng, hãy sử dụng tính năng xóa từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới thay vì để chúng bay vào và bay ra.

Đừng làm khán giả nhàm chán và khiến họ phải chờ đợi quá nhiều hoạt ảnh trên một slide. Chuyển tiếp đề cập đến loại hình ảnh động giữa các slide. Không sử dụng hiệu ứng chuyển tiếp khác nhau cho mỗi slide. Sử dụng hai hoặc ba hiệu ứng chuyển tiếp khác nhau.

Sử dụng quá nhiều sẽ khiến bản trình bày PowerPoint của bạn trở nên hỗn loạn, khó hiểu và khó chịu.

Tập luyện giúp hoàn hảo hơn

Sau khi bạn đã tạo bản trình bày PowerPoint của mình, hãy xem qua các trang trình bày của bạn và luyện tập cách bạn sẽ trình bày chúng trước khán giả. Ngoài ra, hãy luyện tập giọng điệu, cách truyền tải và thời gian của bạn.

Hãy làm theo những gợi ý ở trên để làm cho bài thuyết trình của bạn hấp dẫn hơn. Chạy qua nó thường xuyên khi bạn cần. Bạn muốn tự tin và chuẩn bị sẵn sàng khi trình bày nó với khán giả của mình.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.