13 tinh chỉnh Windows 10 để có hiệu suất tốt hơn

0

Cho dù máy tính của bạn cũ hay mới, bạn cần nó mang lại hiệu suất tối ưu để tận hưởng trải nghiệm làm việc, chơi game hoặc phát trực tuyến phương tiện của bạn.

Có nhiều lý do khiến thiết bị hoạt động chậm chạp, nhưng bạn có thể làm cho thiết bị chạy nhanh hơn. Dù lý do của bạn là muốn tăng tốc mọi thứ, chúng tôi chia sẻ một số chỉnh sửa để tăng tốc Windows 10 và khai thác tối đa thiết bị của bạn.

Cách tinh chỉnh Windows 10 để cải thiện hiệu suất máy tính của bạn

Windows 10 hoạt động nhanh trên phần cứng hiện đại, nhưng theo thời gian, hệ điều hành có thể bắt đầu xuống cấp do vi-rút, lỗi, sự cố tương thích, sự cố phần cứng và hơn thế nữa. Có một số điều bạn có thể làm để tăng tốc và tăng tốc Windows 10 trên máy tính của mình khi nó chậm hơn thay vì thay thế hoàn toàn.

Dưới đây là một số chỉnh sửa phần cứng và phần mềm đơn giản có thể tăng tốc, tối ưu hóa và cải thiện đáng kể Windows 10 bất kể cấu hình.

1. Kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật Windows

Để tận dụng tối đa máy tính của mình, bạn cần cài đặt phiên bản mới nhất của Windows 10. Khi bạn kiểm tra các bản cập nhật Windows, PC của bạn cũng tìm kiếm các trình điều khiển thiết bị mới nhất, giúp mang lại hiệu suất tốt hơn.

 1. Để kiểm tra và cài đặt Windows Updates trong Windows 10, hãy chọn Khởi đầu > Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật.
 1. Lựa chọn Cập nhật Windows trên ngăn bên trái và sau đó chọn Kiểm tra cập nhật.
 1. Kiểm tra xem có bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn hoặc bản cập nhật đang chờ xử lý hay không, sau đó chọn Cài đặt ngay để cài đặt chúng.

Khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem nó có chạy tốt hơn không sau khi cài đặt Windows Updates.

2. Chỉ mở các ứng dụng bạn cần

Quá nhiều ứng dụng, trình duyệt và tab hoặc chương trình mở cùng một lúc có thể làm chậm máy tính của bạn và giảm hiệu suất của nó. Điều này là do mỗi ứng dụng ngốn RAM, hiệu suất CPU và GPU, dung lượng ổ đĩa và tài nguyên hệ thống.

Để giải quyết vấn đề này và tăng tốc Windows 10, hãy đóng bất kỳ ứng dụng nào bạn không cần cũng như bất kỳ tab hoặc chương trình trình duyệt nào không được sử dụng và xem máy tính của bạn có hoạt động tốt hơn hay không.

Nếu không, hãy chọn Khởi đầu > Quyền lực > Khởi động lại để khởi động lại máy tính của bạn, sau đó chỉ mở các tab trình duyệt, cửa sổ, chương trình và ứng dụng bạn cần.

Nếu bạn có các ứng dụng được thiết kế để hoạt động với các phiên bản Windows cũ hơn đang chạy trong Windows 10, hãy kiểm tra xem nhà phát triển có phiên bản cập nhật hay không hoặc sử dụng Trình gỡ rối tương thích chương trình để xem những ứng dụng nào đang ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn.

 1. Để chạy Trình gỡ rối tương thích chương trình, hãy nhập Khắc phục sự cố trong hộp tìm kiếm và chọn Khắc phục sự cố cài đặt.
 1. Lựa chọn Trình gỡ rối bổ sung.
 1. Tiếp theo, chọn Trình gỡ rối tương thích chương trình > Chạy trình gỡ rối và sau đó chọn ứng dụng hoặc chương trình có vấn đề. Lựa chọn Kế tiếp và tiếp tục với trình khắc phục sự cố.

3. Sử dụng ReadyBoost

ReadyBoost là một phần mềm bộ nhớ đệm đĩa của Microsoft, được phát triển cho Windows Vista. Phần mềm có thể hữu ích trong một số trường hợp hạn chế và cho phép bạn sử dụng ổ đĩa flash USB (500 MB) hoặc ổ đĩa di động khác để giúp cải thiện hiệu suất và không cần thêm RAM hoặc mở máy tính của bạn.

 1. Để sử dụng ReadyBoost, hãy cắm ổ USB flash vào PC, chọn Chương trình quản lý dữ liệu, nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn Tính chất.
 1. Lựa chọn Săn sang khởi động > Sử dụng thiết bị này.

Ghi chú: Windows sẽ thông báo cho bạn nếu thiết bị của bạn không thể sử dụng ReadyBoost và sau đó xác định dung lượng trống cần thiết để tối ưu hóa bộ nhớ và tăng tốc Windows 10. Tuy nhiên, ReadyBoost không thể hoạt động nếu bạn đã cài đặt Windows 10 trên ổ SSD vì sau đó là đã nhanh chóng.

 1. Lựa chọn đồng ý để dành không gian trống cho ReadyBoost để sử dụng nó.

4. Bật quản lý tệp trang tự động

Quản lý tệp trang tự động đảm bảo rằng hệ thống có thể quản lý kích thước tệp trang. Windows sử dụng vùng tệp hoán trang trên đĩa cứng của bạn như bộ nhớ và quản lý nó tự động để có hiệu suất tốt hơn.

 1. Để bật tính năng quản lý tệp trang tự động, hãy nhập hệ thống cao cấp trong thanh tìm kiếm và chọn Xem cài đặt hệ thống nâng cao.
 1. Tiếp theo, chọn Nâng cao tab trong Thuộc tính hệ thống và sau đó đi đến Hiệu suất phần và chọn Cài đặt.
 1. Lựa chọn Nâng cao tab trong Tùy chọn hiệu suất và sau đó đi đến Bộ nhớ ảo khu vực và chọn Thay đổi.
 1. Tiếp theo, chọn hộp bên cạnh Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho tất cả các ổ đĩa, và sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

5. Giải phóng dung lượng trên máy tính của bạn

Nếu ổ khởi động của bạn có dung lượng hạn chế, máy tính của bạn sẽ làm việc nhiều hơn trong việc tìm chỗ để lưu trữ các tệp và ứng dụng tạm thời của bạn.

Hơn nữa, hệ thống cũng dành không gian đĩa cho bộ nhớ ảo nên khi dung lượng bị chật hẹp, hiệu suất máy tính của bạn sẽ chậm lại trong khi nó cố gắng quản lý tất cả các tác vụ lưu trữ.

Để giảm bớt chi phí, hãy đảm bảo máy tính của bạn có khoảng 10 đến 15 phần trăm dung lượng trống để tránh bị chậm nghiêm trọng do bộ nhớ trong Windows 10. Bạn có thể sử dụng tiện ích dọn dẹp ổ đĩa tích hợp để giải phóng một số dung lượng hoặc gỡ cài đặt các ứng dụng bạn không dùng nữa. sử dụng hoặc nhu cầu.

Để gỡ cài đặt ứng dụng, hãy chọn Khởi đầu > Cài đặt > Ứng dụng > Ứng dụng và tính năng rồi chọn Gỡ cài đặt cho từng ứng dụng bạn muốn xóa khỏi máy tính của mình để giải phóng một số dung lượng. Ngoài ra, bạn có thể di chuyển một số tệp sang một ổ đĩa khác, bộ lưu trữ đám mây hoặc lưu chúng vào phương tiện di động như ổ USB hoặc bộ nhớ ngoài khác.

6. Điều chỉnh Hiệu ứng Hình ảnh trong Windows 10 để có Hiệu suất Tốt nhất

Có rất nhiều hiệu ứng hình ảnh trong Windows 10 bao gồm hiệu ứng đổ bóng và hoạt ảnh, tất cả đều trông tuyệt vời, nhưng lại làm tiêu hao tài nguyên hệ thống và làm chậm máy tính của bạn.

 1. Để điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh trong Windows 10, hãy nhập hiệu suất trong thanh tìm kiếm và sau đó chọn Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows.
 1. Lựa chọn Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất trên Hiệu ứng hình ảnh tab và sau đó chọn Ứng dụng.
 1. Khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem hiệu suất có cải thiện hay không sau khi điều chỉnh các hiệu ứng hình ảnh.

7. Tạm dừng Đồng bộ hóa OneDrive

Trong Windows 10, bạn có thể chọn nơi lưu tệp của mình theo mặc định. Ví dụ: bạn có thể chọn lưu chúng cục bộ trên máy tính của mình hoặc vào OneDrive và đồng bộ hóa tệp. Bằng cách này, bạn có thể truy cập tệp của mình từ bất kỳ vị trí hoặc thiết bị nào miễn là bạn đã kết nối với Internet.

Lưu vào OneDrive cũng giữ các bản sao lưu các tệp của bạn trong trường hợp máy tính của bạn bị hỏng hoặc bị mất. Tuy nhiên, đồng bộ hóa có thể làm chậm máy tính của bạn, nhưng bạn có thể tạm dừng đồng bộ hóa với OneDrive để tăng tốc Windows 10.

 1. Để làm điều này, hãy tìm Một ổ đĩa trong khu vực thông báo và sau đó chọn More > Tạm dừng đồng bộ hóa.
 1. Chọn khoảng thời gian bạn muốn tạm dừng đồng bộ hóa tệp, khởi động lại máy tính và kiểm tra xem hiệu suất có cải thiện hay không. Bạn luôn có thể tiếp tục đồng bộ hóa OneDrive bằng cách chọn Một ổ đĩa > More > Tiếp tục đồng bộ hóa.

8. Tắt chương trình khởi động

Khi bật nguồn máy tính, bạn sẽ nhận thấy rằng một số chương trình tự động khởi động và chạy ở chế độ nền. Các chương trình như vậy làm chậm máy tính của bạn, nhưng bạn có thể vô hiệu hóa chúng đặc biệt đối với các chương trình bạn không sử dụng thường xuyên vì chúng làm tăng thời gian khởi động của Windows.

 1. Để tắt các chương trình khởi động tự động khởi động, hãy chọn Khởi đầu > Cài đặt > Ứng dụng và sau đó chọn Khởi động.
 1. Tìm chương trình bạn muốn dừng trong Ứng dụng khởi động khu vực và đặt nó thành Tắt.

Ghi chú: Nếu bạn tắt chương trình khởi động và chương trình vẫn tự động khởi động khi bạn bật máy tính của mình, hãy chạy quét vi rút và phần mềm độc hại.

9. Quét máy tính của bạn để tìm vi-rút và phần mềm độc hại

Virus và phần mềm độc hại được biết là có thể làm chậm hiệu suất máy tính của bạn. Khi máy tính của bạn bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại, bạn có thể nhận thấy âm thanh của đĩa cứng liên tục hoạt động, các chương trình tự động khởi động đột ngột và có các cửa sổ bật lên không mong muốn.

Đảm bảo bạn có phần mềm chống vi-rút tốt nhất có thể loại bỏ mọi vi-rút hoặc phần mềm độc hại và luôn cập nhật. Chạy quét thường xuyên và đảm bảo rằng bạn không cài đặt nhiều phần mềm chống phần mềm độc hại hoặc phần mềm diệt vi rút để tránh xung đột phần mềm cũng ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn.

10. Chuyển sang gói điện mới

Windows 10 tối ưu hóa việc sử dụng điện năng thông qua các gói năng lượng khác nhau như Power Saver, Balanced và High performance. Gói Hiệu suất cao là lý tưởng để có hiệu suất tốt hơn vì nó cho phép máy tính của bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn và hoạt động nhanh hơn.

 1. Để thay đổi gói nguồn, hãy chọn Cài đặt > Hệ thống > Sức mạnh và giấc ngủ.
 1. Lựa chọn Cài đặt nguồn bổ sung Dưới Có liên quan cài đặt.
 1. Tiếp theo, chọn Tạo một kế hoạch điện và sau đó chọn Kế hoạch năng lượng hiệu suất cao.

Ghi chú: Nếu không có gói Hiệu suất cao, hãy tạo gói năng lượng tùy chỉnh hoặc thay đổi chế độ nguồn bằng cách nhấp vào biểu tượng pin trên thanh tác vụ và chọn Hiệu suất tốt nhất để có hiệu suất tốt hơn.

11. Tắt lập chỉ mục tìm kiếm

Quá trình lập chỉ mục tìm kiếm của Windows có thể tiêu tốn tài nguyên hệ thống và tác động tiêu cực đến hiệu suất máy tính của bạn. Bạn có thể tắt chỉ mục tìm kiếm để cải thiện hiệu suất hệ thống bằng các bước sau.

 1. Lựa chọn Cài đặt > Tìm kiếm > Tìm kiếm trên Windows.
 1. Tiếp theo, chọn Cài đặt Trình chỉ mục tìm kiếm nâng cao ở dưới cái More cài đặt chỉ mục tìm kiếm.
 1. Lựa chọn Sửa đổi.
 1. Tiếp theo, chọn Hiển thị tất cả các vị trí.
 1. Xóa tất cả các vị trí đã chọn trong Thay đổi các vị trí đã chọn khu vực và sau đó chọn đồng ý.

Windows sẽ không còn lập chỉ mục các vị trí được chỉ định và hiệu suất máy tính của bạn sẽ được cải thiện.

12. Thực hiện Khôi phục Hệ thống

Nếu bạn đã cài đặt trình điều khiển thiết bị, bản cập nhật hệ thống hoặc ứng dụng mới và hiệu suất máy tính của bạn bắt đầu chậm lại, bạn có thể sử dụng Khôi phục hệ thống để đưa thiết bị về trạng thái hoạt động trước đó.

 1. Để thực hiện khôi phục Hệ thống, hãy tìm kiếm Tạo điểm khôi phục và sau đó chọn kết quả của nó để mở Thuộc tính hệ thống ứng dụng.
 2. Tiếp theo, chọn Bảo vệ hệ thống > Khôi phục hệ thống và chọn Kế tiếp.
 1. Chọn điểm khôi phục gần đây nhất và xem liệu điều đó có giúp giải quyết vấn đề hiệu suất chậm chạp hay không.
 2. Lựa chọn Quét những chương trình bị ảnh hưởng và sau đó chọn Đóng > Kế tiếp > Hoàn thành.

Ghi chú: Khôi phục hệ thống sẽ xóa các thay đổi hệ thống, trình điều khiển, bản cập nhật và ứng dụng bạn đã cài đặt sau khi tạo điểm khôi phục, nhưng các tệp của bạn sẽ được giữ nguyên.

13. Khôi phục cài đặt gốc cho máy tính của bạn

Nếu bạn đã thử tất cả các giải pháp trên mà hiệu suất máy tính của bạn vẫn kém, bạn có thể khôi phục cài đặt gốc cho máy tính của mình là biện pháp cuối cùng. Thao tác này sẽ cài đặt lại hệ điều hành, cung cấp cho bạn bản sao Windows 10 sạch sẽ để bắt đầu và tăng hiệu suất hệ thống tổng thể, tuổi thọ pin, khởi động và tắt máy tính của bạn.

Tăng hiệu suất máy tính của bạn

Chúng tôi hy vọng bạn có thể thấy một số cải tiến đáng kể đối với hiệu suất tổng thể của máy tính bằng cách sử dụng bất kỳ hoặc tất cả các chỉnh sửa Windows 10 này. Nếu bạn có các thủ thuật khác mà bạn sử dụng để tăng tốc Windows 10, hãy chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.