4 cách khắc phục khi bạn không thể lập bản đồ ổ đĩa mạng trong Windows 10

0

Lập bản đồ ổ đĩa mạng có nhiều lợi ích, đặc biệt nếu bạn muốn truyền tệp bằng mạng nhanh hơn. Nếu bạn không thể ánh xạ ổ đĩa mạng, Windows 10 có một giải pháp đơn giản mà chúng tôi sẽ đề cập trong bài đăng này.

Tạo lối tắt đến một thư mục hoặc ổ đĩa khác được chia sẻ trên mạng có nghĩa là bạn đang ánh xạ vị trí của nó. Hơn nữa, bạn thậm chí có thể tạo một lối tắt đến ổ đĩa mạng trên máy tính để bàn của mình để truy cập dễ dàng hơn.

Cách lập bản đồ ổ đĩa mạng trong Windows 10

Ánh xạ ổ đĩa mạng trong Windows 10 cho phép bạn nhanh chóng truy cập dữ liệu được lưu trữ trên một máy khác. Một ổ đĩa được ánh xạ là một cách nhanh chóng và dễ dàng để truy cập vào một ổ cứng từ xa.

Ổ cứng từ xa có thể hoạt động như một ổ cục bộ bằng cách gán cho nó một ký tự ổ đĩa cục bộ. Do đó, nó lý tưởng để lưu trữ dữ liệu không vừa trên máy tính của bạn, xem tệp từ máy tính bảng, sao lưu nội dung và chia sẻ quyền truy cập tệp với nhiều người.

Bạn có thể thử các phương pháp này nếu không thể ánh xạ ổ đĩa mạng trong Windows 10.

Phương pháp 1: Xóa Ổ đĩa mạng hiện tại của bạn và Bản đồ lại

Một trong những trường hợp phổ biến nhất khiến người dùng không thể ánh xạ ổ đĩa mạng trong Windows 10 là khi họ cập nhật từ v1909 lên v2004. Một trong những dấu hiệu của vấn đề này là sự xuất hiện của lỗi 0x80070043 bất cứ khi nào người dùng máy tính để bàn cố gắng kết nối trên ổ đĩa mạng.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 V2004, hãy thử phương pháp này.

 1. Nhấp vào nút Bắt đầu và nhập “Regedit”Trong thanh tìm kiếm Windows của bạn. Di chuột đến kết quả đầu tiên Trình chỉnh sửa sổ đăng ký và nhấp chuột phải vào nó.
 1. Lựa chọn Chạy như quản trị viên từ các tùy chọn. Nhấp chuột đúng để tiếp tục.
 2. Nhấn vào HKEY_CURRENT_USER thư mục để mở rộng nó. Sau đó nhấp vào Mạng, sẽ hiển thị tên ổ đĩa mạng hiện tại của bạn (tức là Z).
 1. Nhấp chuột phải vào thư mục ổ đĩa mạng (Z trong ví dụ trên) và chọn Xóa bỏ. Nhấp chuột đúng.
 2. Sau đó, nhấp vào HKEY_CURRENT_USER thư mục một lần nữa để mở rộng nó. Nhấn vào Phần mềm. Tiếp theo, nhấp vào Microsoft thư mục để mở rộng nó.
 1. Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy các cửa sổ thư mục. Bấm và mở rộng nó. Sau đó, nhấp vào Phiên bản hiện tại thư mục và mở rộng nó. Nhấp và mở rộng nhà thám hiểm thư mục.
 1. Nhấp và mở rộng Bản đồ mạng ổ đĩa MRU thư mục. Ở phía bên phải của Cửa sổ, nhấp chuột phải vào biểu tượng tên mạng ngay bên dưới (Vỡ nợ). Lựa chọn Xóa bỏ và sau đó nhấp vào đúng.
 1. Đóng và thoát khỏi chương trình Registry Editor.
 2. Khởi động lại máy tính của bạn.
 3. Sửa lại Ổ đĩa mạng của bạn. Nếu bạn quên cách thực hiện, hãy xem phần này Cách lập bản đồ ổ đĩa mạng trong Windows 10 bài báo.
 4. Tiếp theo, lặp lại các bước từ một đến ba.
 5. Nhấp chuột phải vào bất kỳ khoảng trống nào ở nửa bên phải của cửa sổ Registry Editor. Di chuột đến Mới nút và chọn DWORD (Giá trị 32 bit).
 1. Kiểu Nhà cung cấp là tên của tệp REG_DWORD. Nhấp chuột phải vào Nhà cung cấp chìa khóa và thay đổi Dữ liệu giá trị từ 0 đến 1. Nhấp vào OK. Đóng và thoát khỏi Registry Editor.

Phương pháp 2: Cập nhật lên phiên bản 20H2

Phiên bản Windows 10 không tương thích là một lý do tiềm ẩn khác khiến bản đồ Ổ đĩa mạng không hoạt động. Như bạn có thể nhớ lại, Windows đã triển khai bản cập nhật 21H1 vào ngày 10 tháng 5 năm 2021 vừa qua.

Nếu ổ đĩa mạng được định cấu hình bằng phiên bản cũ hơn, nó có thể gây ra sự cố ánh xạ. Để khắc phục điều này, bạn có thể phải thay đổi sang phiên bản Windows 10 ổn định trước đó, Phiên bản 20H2.

 1. Trên màn hình Windows của bạn, hãy nhấp vào Nút bắt đầu và mở ra Settings (biểu tượng bánh răng).
 2. Tiếp theo, nhấp vào Cập nhật & Bảo mật.
 1. Sau đó, chọn Windows Update ở bên trái màn hình. Nhấn vào Kiểm tra cập nhật cái nút.
 1. Nhìn xuống dưới View optional updates trước khi nhấp vào Tải xuống và cài đặt.
 2. Chọn Khởi động lại nút bây giờ.

Nếu phương pháp này vẫn không hoạt động, hãy thử tùy chọn sửa chữa tiếp theo.

Phương pháp 3: Tắt tệp ngoại tuyến và táiEnter Thông tin đăng nhập của bạn

Nhiều người thích giữ các bản sao ngoại tuyến của phiên bản mạng, nhưng đôi khi xảy ra lỗi do sự cố đồng bộ hóa. Trong trường hợp này, tệp không được cập nhật khi nó kết nối lại với mạng.

Chúng tôi khuyên bạn nên tắt các tệp ngoại tuyến khỏi hệ thống của mình thông qua phương pháp này:

 1. Kiểu “bảng điều khiển”Trong thanh tìm kiếm Windows của bạn. Bấm vào Bảng điều khiển ứng dụng.
 1. Trên cửa sổ Bảng điều khiển, hãy chọn Trung tâm đồng bộ hóa. Nếu bạn không thấy biểu tượng này, hãy thay đổi Xem bởi đặt nó ở trên cùng bên phải thành các biểu tượng lớn.
 1. Lựa chọn Quản lý tệp ngoại tuyến ở phía bên trái của Cửa sổ. Trên Cửa sổ Tệp Ngoại tuyến mới mở, hãy kiểm tra xem nó có thông báo Bật tệp ngoại tuyến. Nếu đúng, bạn không cần phải thay đổi bất cứ điều gì. Nhưng, nếu nó nói Tắt các tệp ngoại tuyến, nhấn vào nút.
 1. Đóng Cửa sổ Trung tâm Đồng bộ hóa và khởi động lại máy tính của bạn.

Sau khi khởi động lại máy tính của bạn, hãy thử truy cập vào ổ đĩa mạng của bạn để xem liệu nó đã giải quyết được sự cố chưa. Nếu không, hãy tiếp tục với gợi ý sửa chữa sau.

 1. Kiểu “người quản lý thông tin xác thực”Trong thanh tìm kiếm Windows của bạn. Nhấn vào Trình quản lý thông tin xác thực ứng dụng.
 1. Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng Windows Credentials và đi đến Thông tin đăng nhập chung phần bên dưới.
 2. Nhấp vào nút thả xuống bên cạnh Đã sửa đổi: Hôm nay và chọn Di dời. Sau đó, nhấp vào đúng để xóa vĩnh viễn thông tin đăng nhập chung.
 1. Đóng Trình quản lý thông tin xác thực ứng dụng và khởi động lại máy tính của bạn.
 2. Khi bạn đã khởi động lại, hãy lặp lại các bước một và hai. Tiếp theo, nhấp vào Thêm nút thông tin xác thực chung (cái có dòng chữ màu xanh lam).
 3. Enter thông tin xác thực bạn có trên mạng. Nếu quản trị viên mạng đã thay đổi các thông tin đăng nhập này, bạn sẽ phải yêu cầu họ cung cấp thông tin này.
 1. Cuối cùng, hãy kiểm tra xem bạn có thể truy cập ổ đĩa mạng mục tiêu hay không.

Phương pháp 4: Sử dụng Local Group Policy Editor

Một giải pháp khác, nếu bạn không thể ánh xạ ổ đĩa mạng trong Windows 10, là yêu cầu người quản lý mạng của bạn hoặc chủ sở hữu ổ đĩa chỉnh sửa Local Group Policy Editor.

 1. Trên bàn phím của bạn, nhấn và giữ Phím Windows, sau đó nhấn NS.
 2. Kiểu gpedit.msc trên hộp thoại Run và nhấn Enter.
 1. Tiếp theo, nhấp và mở rộng Địa phương Chính sách Máy tính. Sau đó, chọn cấu hình máy tính.
 2. Bấm và mở rộng NS mẫu hành chính thư mục. Đi qua phía bên phải của Windows và nhấp đúp vào Hệ thống thư mục từ Thiết lập danh sách.
 1. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy Đăng nhập và nhấp đúp để mở nó.
 2. Nhấn vào Loại trừ các nhà cung cấp thông tin xác thực. Sau đó, nhấp vào nút cài đặt chính sách ở phía bên trái của trang. Đánh dấu vào ô Đã bật tùy chọn trước khi nhấp vào Ứng dụng. Sau đó, chọn Vâng.
 1. Đóng chương trình và khởi động lại máy tính của bạn. Hãy thử truy cập vào ổ đĩa mạng để xem những sửa chữa này có hiệu quả không.

Đã sửa lỗi không thể ánh xạ ổ đĩa mạng trong sự cố Windows 10

Lập bản đồ ổ đĩa mạng trong Windows 10 thường là một quá trình đơn giản mà không gặp nhiều rắc rối. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp sự cố, hy vọng một trong những phương pháp trên đã khắc phục được sự cố của bạn. Nếu bạn sử dụng một giải pháp khác, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.