9 bản sửa lỗi cho lỗi BSOD do lỗi cấu trúc nghiêm trọng trong Windows 10

0

Không có lỗi BSOD (Màn hình xanh chết chóc) không đáng sợ. Tuy nhiên, “tham nhũng cấu trúc nghiêm trọng” phải là một trong những lỗi nghe có vẻ đáng sợ nhất mà chúng tôi biết.

Đừng hoảng sợ! Mặc dù lỗi nghiêm trọng này có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng, nhưng nó không phải là trường hợp máy tính của bạn đột ngột bốc cháy. Hãy hít thở sâu và thực hiện qua các tùy chọn khắc phục sự cố khác nhau bên dưới.

Lỗi nghiêm trọng (BSOD) là gì?

Nếu đây là rắc rối đầu tiên của bạn với Màn hình xanh chết chóc đáng sợ (chính thức là một “lỗi nghiêm trọng”) thì nó xứng đáng được giải thích ngắn gọn. Đây là những lỗi mà Windows không thể sửa và nếu để nguyên sẽ dẫn đến hỏng dữ liệu và làm hỏng hoặc mất ổn định hệ thống nghiêm trọng khác.

Vì vậy, một mặt, BSOD là một điều tốt vì máy tính của bạn đang cố gắng giúp bạn chủ động trong việc bảo vệ hệ thống. Mặt khác, nó có nghĩa là có điều gì đó không ổn. Vấn đề đó có thể nhỏ hoặc khó sửa chữa, nhưng nó cần được chú ý.

Nhiều bản sửa lỗi cho BSOD cụ thể này trùng lặp với các bản sửa lỗi cho các lỗi nghiêm trọng khác. Vì vậy, chắc chắn bạn nên xem hướng dẫn khắc phục sự cố BSOD chung của chúng tôi.

Nguyên nhân nào gây ra tham nhũng cấu trúc nghiêm trọng BSOD?

Không hoàn toàn rõ ràng nguyên nhân gây ra lỗi này. Tuy nhiên, nó chắc chắn liên quan đến lỗi phần cứng của một số loại hoặc, ít nghiêm trọng hơn, là vấn đề với trình điều khiển. Trong cả hai trường hợp, các thay đổi giả mạo đang được thực hiện đối với cấu trúc của nhân Windows 10, điều này gây ra lỗi nghiêm trọng.

Đó là một tác động cụ thể với một loạt các nguyên nhân tiềm ẩn và mơ hồ. Tuy nhiên, chúng ta nên tìm cách thu hẹp nó bằng các bước cơ bản dưới đây.

1. Ghi lại những thay đổi gần đây

Mặc dù hoàn toàn có khả năng xảy ra các lỗi nghiêm trọng do phần cứng hoạt động sai trong nền, nhưng nhiều khả năng đó là do một thay đổi gần đây trong hệ thống của bạn gây ra.

Vì vậy, bạn nên lập danh sách những thay đổi gần đây mà bạn biết và bắt đầu hành trình khắc phục sự cố của mình với những thay đổi đó. Hoặc bằng cách cuộn lại hoặc sử dụng chúng như một cách để thu hẹp nguồn gốc có thể của vấn đề. Những điều cần chú ý bao gồm:

  • Phần cứng mới hoặc trình điều khiển phần cứng mới.
  • Cài đặt ứng dụng mới.
  • Các bản cập nhật Windows gần đây.

Tương quan không có nghĩa là nhân quả, nhưng lỗi màn hình xanh theo sau một trong những loại thay đổi này là đủ để đảm bảo xem xét.

2. Khởi động vào Chế độ An toàn

Nếu bạn muốn tìm hiểu xem liệu trình điều khiển hoặc ứng dụng khởi động khác có gây ra lỗi này hay không, thì cách khởi động Windows 10 ở Chế độ An toàn có thể hữu ích. Trong Chế độ An toàn, chỉ một bộ trình điều khiển chung được tải và không có phần mềm khởi động tùy chỉnh nào mà hầu hết chúng ta đã xây dựng sau một thời gian tải vào bộ nhớ.

Nếu bạn vẫn gặp lỗi Tham nhũng cấu trúc nghiêm trọng mặc dù đang ở Chế độ an toàn, thì nhiều khả năng có một nguyên nhân phần cứng đằng sau tai ương của bạn. Nếu bạn không biết cách khởi động vào Chế độ An toàn, hãy xem Cách Khởi động lại Windows ở Chế độ An toàn.

3. Thực hiện Khởi động sạch

Chế độ An toàn loại bỏ Windows xuống những yếu tố cần thiết nhất, để đảm bảo bạn có được một môi trường ổn định để khắc phục sự cố. Tuy nhiên, có một chế độ khởi động khác giả định rằng chính Windows không phải là vấn đề. Thay vào đó, một khởi động sạch sẽ để Windows yên và vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng khởi động của bên thứ ba cũng như các tùy chỉnh khác. Đây là một cách hay để tìm hiểu xem BSOD có phải là do nguyên nhân nào đó trong Windows hay do ứng dụng của bên thứ ba gây ra hay không.

Thực hiện khởi động sạch sẽ phức tạp hơn một chút so với Chế độ an toàn. Vì vậy, nếu bạn muốn tự mình thử, hãy xem Thực hiện khởi động sạch trong Windows 7/8/10 để được hướng dẫn chi tiết.

4. Rút phích cắm thiết bị USB

Khi khắc phục các lỗi như thế này, bạn nên loại bỏ càng nhiều biến khỏi phương trình càng tốt. Vì vậy, hãy rút mọi thiết bị USB mà bạn không thực sự cần.

Thông thường, điều đó có nghĩa là mọi thứ ngoại trừ bàn phím và chuột của bạn. Nếu BSOD dừng, hãy thêm lại từng thiết bị một cho đến khi nó xảy ra một lần nữa. Điều này sẽ cung cấp manh mối về những thiết bị nào có thể chịu trách nhiệm.

5. Gỡ cài đặt các ứng dụng hoạt động sai

Dường như có một tập hợp con các ứng dụng được biết là gây ra lỗi hỏng cấu trúc nghiêm trọng. Họ không làm điều này cho tất cả mọi người và họ có thể hoạt động tốt hầu hết thời gian.

Những ứng dụng nào? Chúng tôi đã thấy các báo cáo giai thoại về các ứng dụng như Alcohol 120% và Daemon Tools gây ra BSOD này. Vì vậy, nếu bạn đã cài đặt những ứng dụng này hoặc những ứng dụng có cấp độ truy cập hệ thống hoặc chức năng tương tự, hãy thử gỡ cài đặt chúng.

6. Thủ phạm phổ biến: Trình điều khiển hiển thị

Dựa trên các trường hợp khác nhau mà chúng tôi đã thấy với BSOD này trên internet, có vẻ như các trình điều khiển màn hình bị lỗi thường là nguyên nhân. Điều đó có nghĩa là một bản sửa lỗi tiềm năng là gỡ cài đặt trình điều khiển hiển thị hiện tại của bạn và cài đặt lại trình điều khiển mới nhất.

Mặc dù vậy, khi chúng tôi nói “gỡ cài đặt”, chúng tôi thực sự có ý đó. Trình điều khiển màn hình nổi tiếng là không tự loại bỏ đúng cách khỏi hệ thống của bạn, đây thực sự là một trong những lý do khiến chúng bắt đầu gặp sự cố. Đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng DDU (Trình gỡ cài đặt trình điều khiển hiển thị). Điều tốt nhất cần làm là gỡ cài đặt trình điều khiển ở chế độ an toàn và sau đó cài đặt trình điều khiển mới của bạn dưới dạng phần mềm mới.

7. Hoàn tác ép xung

Đây là bước chúng tôi đề xuất đối với bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào xảy ra trên PC. Nếu bất kỳ thành phần nào của bạn như GPU, CPU hoặc RAM đang chạy vượt quá thông số kỹ thuật được xếp hạng của chúng, hãy chuyển chúng về cài đặt gốc trước khi thực hiện bất kỳ cách khắc phục sự cố nào khác.

8. Kiểm tra phần cứng

Lỗi phần cứng có thể là nguồn gốc của hầu hết mọi BSOD và Tham nhũng cấu trúc nghiêm trọng cũng không khác. Vì vậy, bạn nên chạy một số chẩn đoán phần cứng để đảm bảo rằng nó không phải là một thành phần bị lỗi.

Bắt đầu bằng cách chạy trình kiểm tra đĩa Windows trên mỗi ổ đĩa của bạn. Nếu có các thành phần xấu hoặc hệ thống báo cáo SMART cho biết lỗi đang chờ xử lý, bạn sẽ tìm ra cách này.

Mặc dù có thể không phải là vấn đề với RAM, nhưng bạn nên chạy tính năng Chẩn đoán bộ nhớ của Windows theo thời gian.

9. Kiểm tra tập tin hệ thống

Công cụ kiểm tra tệp hệ thống (SFC) trong Windows là một trong những bước khắc phục sự cố có mục đích chung tốt nhất mà bạn có thể thực hiện bất cứ khi nào có vẻ như bản thân Windows không ổn. Những gì nó làm là kiểm tra chéo tất cả các tệp hệ thống của bạn để đảm bảo rằng chúng không bị hỏng hoặc không chính xác. Nếu tìm thấy tệp bị hỏng, SFC sẽ thay thế tệp đó bằng một bản sao mới.

Để sử dụng SFC, tất cả những gì bạn cần làm là:

  1. Nhấp chuột phải vào Nút bắt đầu
  2. Lựa chọn Windows Powershell (Quản trị viên)
  1. Nhập sfc / scannow và nhấn Đi vào

Nếu quá trình hoàn tất mà không có lỗi, thì bạn biết đó không phải là một tệp hệ thống bị hỏng.

Thất bại nghiêm trọng?

Chúng tôi hy vọng rằng sau khi thử các mẹo khắc phục sự cố này, lỗi cấu trúc nghiêm trọng của bạn đã biến mất. Tuy nhiên, nếu nó quay trở lại hoặc bạn chỉ đơn giản là không thể tìm ra lý do nó xảy ra, thì luôn có lựa chọn hạt nhân.

Hãy xem 3 cách để xóa và cài đặt lại Windows 10 và tìm hiểu cách tạo một khởi đầu mới cho chính bạn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.