Cách di chuyển Windows 10 sang một ổ cứng mới

0

Nếu bạn vừa nâng cấp PC và muốn chuyển Windows 10 sang ổ cứng mới, bạn sẽ phải cân nhắc các lựa chọn của mình. Đây là công việc mà người mới bắt đầu có thể gặp khó khăn nhưng không nhất thiết phải như vậy — bạn chỉ cần tìm ra cách bạn sẽ di chuyển tệp của mình từ A sang B và đảm bảo Windows sẽ khởi động từ ổ đĩa mới của bạn.

Có một số cách bạn có thể làm điều này. Bạn có thể tạo một hình ảnh hệ thống mới để di chuyển từ một ổ đĩa có kích thước tương đương sang ổ đĩa khác. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sao chép ổ cứng để sao chép cài đặt của mình, đặc biệt nếu các ổ của bạn có kích thước khác nhau. Đây là những gì bạn cần làm để bắt đầu quá trình.

Cách di chuyển Windows 10 sang một ổ cứng mớiTrước khi bạn chuyển Windows 10 sang một ổ cứng mới

Trước khi cân nhắc chuyển Windows 10 sang ổ cứng mới, bạn nên cân nhắc sao lưu các tệp cần thiết của mình, độc lập với bất kỳ hình ảnh hệ thống mới nào bạn tạo.

Mặc dù quá trình này sẽ không ảnh hưởng đến ổ đĩa và tệp gốc của bạn, nhưng bạn có thể gây ra mất dữ liệu nếu bạn vô tình ghi đè lên ổ đĩa ban đầu của mình trong quá trình này. Để đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được an toàn, bạn phải luôn thực hiện sao lưu độc lập các tệp của mình bằng phương tiện di động (chẳng hạn như ổ USB) hoặc lưu trữ đám mây trực tuyến.

Khi bạn đã sao lưu các tệp cần thiết của mình, bạn sẽ có hai tùy chọn để xem xét. Quá trình chuyển Windows 10 sang ổ cứng mới phụ thuộc vào việc bạn đang chuyển sang ổ kích thước tương đương hoặc lớn hơn hoặc nếu ổ đĩa là nhỏ hơn, vì quy trình sẽ khác nhau.

Không thành vấn đề nếu bạn đang chuyển từ ổ truyền thống sang ổ lai hay ổ trạng thái rắn, vì bản thân kích thước của ổ mới là vấn đề. Nếu bạn đang di chuyển sang một ổ đĩa có kích thước tương đương hoặc lớn hơn, bạn có thể tự do tạo hình ảnh hệ thống để sao chép ổ đĩa của mình bằng các công cụ hình ảnh hệ thống tích hợp sẵn của Windows.

Tuy nhiên, nếu bạn đang chuyển sang ổ đĩa nhỏ hơn ổ đĩa gốc, bạn sẽ không thể sử dụng phương pháp này, vì Windows sẽ hiển thị lỗi trong quá trình chụp ảnh lại. Thay vào đó, bạn sẽ cần chuyển Windows 10 sang ổ cứng mới bằng các công cụ của bên thứ ba cho phép bạn sao chép thành công các tệp vào ổ đĩa nhỏ hơn.

Tạo hình ảnh hệ thống mới để di chuyển Windows sang các ổ đĩa có kích thước tương đương hoặc lớn hơn

Nếu bạn muốn di chuyển Windows 10 sang một ổ cứng có kích thước tương đương hoặc lớn hơn so với ổ đĩa gốc, phương pháp tốt nhất là sử dụng công cụ chụp ảnh hệ thống của chính Windows. Điều này sẽ cho phép bạn sao chép chính xác ổ đĩa gốc của mình sang ổ đĩa mới.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là phương pháp này chỉ hoạt động nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa có kích thước tương đương hoặc lớn hơn. Nếu nó nhỏ hơn, bạn sẽ cần làm theo các bước bên dưới để sử dụng công cụ của bên thứ ba.

 1. Để bắt đầu, bạn cần tạo một hình ảnh hệ thống mới cho quá trình cài đặt Windows của mình. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Settings.
 1. bên trong Settings menu, chọn Update & Security Backup. bên trong Backup, chọn tùy chọn Go to Backup and Restore (Windows 7), được liệt kê dưới Looking for an older backup?.
 1. Mở Control Panel, chọn Create a system image, hiển thị trong menu bên trái. Đảm bảo kết nối ổ đĩa ngoài (chẳng hạn như ổ cứng USB ngoài) tại thời điểm này, trừ khi bạn có kế hoạch sử dụng vị trí mạng để lưu trữ hình ảnh hệ thống của mình (chẳng hạn như thiết bị lưu trữ được gắn trong mạng).
 1. Một menu mới Create a system image sẽ mở ra và tự động bắt đầu quét tìm ổ đĩa ngoài hoặc vị trí mạng phù hợp để lưu trữ hình ảnh hệ thống. Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng di động, hãy chọn ổ cứng này từ On a hard disk trình đơn thả xuống. Nếu bạn đang sử dụng vị trí lưu trữ mạng, hãy chọn On a network location, sau đó chọn một vị trí thích hợp trên mạng của bạn để lưu trữ tệp. Lựa chọn Next để tiếp tục.
 1. Windows sẽ xác nhận các phân vùng trên ổ đĩa của bạn sẽ được sao chép sang hình ảnh hệ thống mới. Lựa chọn Start backup để bắt đầu.
 1. Cho phép quá trình tạo hình ảnh hệ thống kết thúc. Sau khi hoàn tất, Windows sẽ hỏi bạn có muốn tạo một đĩa sửa chữa hệ thống mới hay không. Có thể là một ý kiến ​​hay khi thực hiện việc này, đặc biệt nếu bạn quản lý để làm hỏng các tệp khởi động MBR hoặc GPT của mình trong quá trình này. Tuy nhiên, bạn có thể chọn một trong hai Yes hoặc No tiến hành với.

Sau khi tạo hình ảnh hệ thống mới, bạn đã sẵn sàng sử dụng nó trên ổ đĩa mới của mình. Ở giai đoạn này, hãy kết nối ổ cứng mới với PC và tháo ổ cứng hiện có. Bạn cũng có thể giữ nguyên ổ cứng hiện có của mình và định dạng nó, cho phép bạn tái sử dụng nó như một ổ lưu trữ thứ cấp.

Sử dụng System Image để Di chuyển Windows sang Ổ cứng Mới

Với hình ảnh hệ thống mới của ổ đĩa hiện tại của bạn đã sẵn sàng, bạn có thể sử dụng hình ảnh này để tạo một bản sao hoàn chỉnh của cài đặt Windows trên ổ cứng mới. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, bạn chỉ có thể thực hiện việc này nếu ổ đĩa mới có cùng kích thước hoặc lớn hơn ổ đĩa hệ thống trước đó.

 1. Để bắt đầu, hãy lắp phương tiện cài đặt Windows của bạn bằng thẻ nhớ USB di động hoặc đĩa DVD. Sau khi được lắp vào, hãy khởi động PC của bạn và đảm bảo rằng cài đặt BIOS hoặc UEFI của bạn sẽ ưu tiên ổ đĩa đó hơn bất kỳ ổ đĩa nào khác. Khi menu cài đặt Windows xuất hiện, hãy chọn Next, sau đó chọn Repair your computer ở góc dưới cùng bên trái.
 1. bên trong menu Advanced Options, chọn Troubleshoot System Image Recovery.
 1. Windows sẽ tự động phát hiện hình ảnh hệ thống trên ổ cứng ngoài của bạn trong Re-image your computer. Nếu không, hãy chọn tùy chọn Select a system image để định vị nó theo cách thủ công. Nếu không, hãy rời khỏi Use the latest available system image (recommended) tùy chọn đã chọn, sau đó chọn Next để tiếp tục.
 1. Sử dụng hình ảnh hệ thống mới, ổ cứng mới của bạn sẽ được định dạng với các phân vùng giống như ổ đĩa trước đó. Nếu bạn muốn loại trừ bất kỳ phân vùng nào trước tiên, hãy chọn Exclude disks và bỏ chọn chúng. Nếu không, hãy chọn Next để tiếp tục.
 1. Lựa chọn Finish Yes để bắt đầu quá trình tạo ảnh đĩa, quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn thành. Khi quá trình này kết thúc, hãy chọn Restart Now để khởi động vào PC của bạn. Bạn có thể xóa ổ hoặc đĩa cài đặt Windows tại thời điểm này và bạn cũng có thể cần thay đổi cài đặt BIOS / UEFI của mình để đảm bảo rằng ổ đĩa mới được chọn làm đĩa khởi động đầu tiên.

Nếu bạn đã sao chép các tệp của mình vào một ổ đĩa mới có cùng kích thước, bạn sẽ không cần phải làm gì khác ở giai đoạn này — Windows sẽ khởi động như bình thường và bạn có thể tiếp tục sử dụng PC của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đã sao chép ổ đĩa của mình sang một ổ đĩa có kích thước lớn hơn, bạn có thể cần thực hiện các bước bổ sung để sử dụng thêm dung lượng.

Thay đổi kích thước phân vùng hệ thống sau khi sử dụng System Image

Hình ảnh hệ thống sao chép toàn bộ ổ đĩa của bạn, tạo lại tất cả các phân vùng có sẵn trên ổ đĩa trước đó với kích thước chính xác như các phân vùng ban đầu. Nếu bạn đã sử dụng hình ảnh hệ thống để di chuyển Windows sang ổ cứng lớn hơn, bạn sẽ cần thay đổi kích thước phân vùng hệ thống (C:) để tận dụng tất cả dung lượng có sẵn trên ổ đĩa mới.

 1. Để thực hiện việc này, hãy khởi động vào Windows trên ổ đĩa mới của bạn và đăng nhập. Nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Disk Management.
 1. bên trong Disk Management, nhấp chuột phải vào phân vùng hệ thống của bạn (C:) và chọn Extend Volume.
 1. bên trong menu Extend Volume Wizard, chọn Next, sau đó đảm bảo rằng lượng không gian bổ sung (tương đương với hình trong Maximum available space in MB) được chọn trong Select the amount of space in MB cái hộp. Lựa chọn Next để tiếp tục.
 1. Xác nhận rằng các chi tiết là chính xác, sau đó chọn Finish để hoàn tất quá trình.

Sau một vài phút, phân vùng hệ thống của bạn sẽ được mở rộng để bao gồm thêm dung lượng trên ổ đĩa của bạn, đảm bảo rằng tất cả dung lượng ổ đĩa có sẵn đều có thể sử dụng được.

Chuyển Windows 10 sang một ổ cứng có kích thước khác bằng phần mềm của bên thứ ba

Sử dụng hình ảnh hệ thống mới để sao chép ổ cứng của bạn vẫn là cách tốt nhất để di chuyển Windows 10 sang ổ cứng mới. Thật không may, vì quá trình này không hoạt động nếu bạn đang chuyển từ ổ đĩa lớn hơn sang ổ đĩa nhỏ hơn, bạn sẽ cần sử dụng phần mềm của bên thứ ba để sao chép Windows.

Có nhiều công cụ khác nhau cho phương pháp này, nhưng một tùy chọn tốt (và miễn phí) là sử dụng Macrium Reflect Free. Phiên bản miễn phí của Macrium Reflect cho phép bạn sao chép cài đặt Windows của mình từ ổ đĩa lớn hơn sang ổ đĩa nhỏ hơn, thay đổi kích thước bảng phân vùng trong quá trình này. Bạn cũng có thể sử dụng điều này để sao chép Windows sang một trình điều khiển lớn hơn nếu bạn muốn.

Trước khi bạn làm theo các bước này, hãy đảm bảo rằng cả ổ cứng hiện có và ổ cứng mới đều được kết nối với PC và có thể phát hiện được trong Windows.

 1. Để bắt đầu, hãy tải xuống và cài đặt Macrium Reflect Free phiên bản của Macrium Reflect Miễn phí từ trang web Macrium Reflect. Sau khi cài đặt, hãy chạy phần mềm và đảm bảo rằng hộp kiểm bên cạnh đĩa chứa phân vùng hệ thống của bạn (C:) được chọn. Sau khi được chọn, hãy chọn tùy chọn Clone this disk bên dưới nó.
 1. bên trong Clone, chọn ổ đĩa mới (nhỏ hơn) của bạn bằng cách chọn Select a disk to clone to tùy chọn trong phần Destination.
 1. Với đĩa mới được chọn, bạn sẽ cần xóa mọi phân vùng hiện có trên ổ đĩa bằng cách chọn chúng trước tiên trong Destination, sau đó chọn tùy chọn Delete Existing partition để loại bỏ chúng.
 1. Với bất kỳ phân vùng hiện có nào trên ổ đĩa mới của bạn đã bị xóa, hãy kéo và thả từng phân vùng trên ổ đĩa của bạn (ngoại trừ phân vùng C: hệ thống) khỏi Source cho Destination. Rời khỏi phân vùng hệ thống của bạn (C 🙂 cuối cùng, kéo và thả phân vùng đó vào Destination.
 1. Macrium Reflect sẽ tự động thay đổi kích thước phân vùng hệ thống của bạn để sử dụng hết dung lượng còn lại trên ổ đĩa mới nếu ổ đĩa mới của bạn nhỏ hơn ổ đĩa gốc. Nếu bạn muốn thay đổi kích thước phân vùng C: của mình (hoặc bạn đang sử dụng ổ đĩa lớn hơn, vì vậy muốn thay đổi kích thước để sử dụng hết dung lượng bổ sung), hãy chọn nó trong Destination đầu tiên, sau đó chọn lựa chọn Cloned Partition Properties.
 1. bên trong Partition Properties, thay đổi kích thước phân vùng của bạn bằng cách sử dụng Partition Size. Nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa lớn hơn, hãy đảm bảo rằng Free Space đạt tới 0 MB để đảm bảo bạn đang sử dụng tất cả không gian có sẵn. Lựa chọn OK để xác nhận thay đổi.
 1. Lựa chọn Finish để xác nhận các tùy chọn nhân bản của bạn.
 1. Giữ nguyên các tùy chọn trong menu Backup Save Options xuất hiện tiếp theo, sau đó chọn OK xác nhận.
 1. Macrium sẽ cần quyền để xóa các phân vùng hiện có và bắt đầu quá trình nhân bản. Chọn hộp kiểm có sẵn trong menu Confirm Overwrite, sau đó chọn Continue tiến hành với. Chờ một chút thời gian để quá trình nhân bản kết thúc.

Sau khi hoàn tất, ổ cứng hiện có chứa cài đặt Windows của bạn và tất cả các tệp khác sẽ được sao chép sang ổ mới của bạn. Bạn có thể tắt PC và tháo ổ cứng trước đó của mình ở giai đoạn này hoặc sử dụng Disk Management để định dạng và sử dụng lại nó.

Các bước cuối cùng

Cho dù bạn đang sử dụng hình ảnh hệ thống Windows 10 để chuyển sang ổ đĩa mới có cùng kích thước hoặc sử dụng phần mềm của bên thứ ba như Macrium Reflect để sao chép nó, bạn sẽ sẵn sàng khởi động và sử dụng ổ đĩa mới của mình mà không cần bất kỳ phần mềm nào. các bước tiếp theo. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải thay đổi kích thước phân vùng hệ thống của mình nếu ổ đĩa lớn hơn ban đầu.

Nếu bạn gặp sự cố, bạn có thể cân nhắc cài đặt lại Windows 10 và bắt đầu lại mà không cần sao chép toàn bộ ổ đĩa của mình. Bạn có thể thực hiện việc này mà không làm mất các tệp cá nhân của mình, nhưng bạn có thể cần phải cài đặt lại phần mềm và chuyển giấy phép Windows 10 của mình trong quá trình này.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.