Cách khắc phục hồ sơ người dùng (User Profile) bị hỏng trong Windows 10

0

Trong Windows 10, hồ sơ người dùng User Profile của bạn được lưu trữ trong thư mục hồ sơ của người dùng, chứa nhiều cài đặt khác nhau như âm thanh, trình bảo vệ màn hình, hình nền màn hình, tùy chọn thanh tác vụ và thư mục cá nhân. Tất cả các cài đặt này đảm bảo các tùy chọn cá nhân của bạn được sử dụng khi bạn đăng nhập vào Windows để PC của bạn trông và hoạt động theo cách bạn muốn.

Nếu Profile bị hỏng, bạn có thể mất cài đặt cá nhân của mình. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi ngăn bạn đăng nhập vào tài khoản người dùng của mình, điều này có thể rất khó chịu.

Chúng tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân của sự cố này và cách bạn có thể khắc phục hồ sơ người dùng bị hỏng trong Windows 10.

Nguyên nhân gây ra hồ sơ người dùng bị hỏng trong Windows 10

Hồ sơ người dùng User Profile bị hỏng trong Windows 10 đã được biết là xảy ra do những điều sau:

 • Khóa đăng ký hồ sơ bị hỏng
 • Cập nhật Windows không thành công
 • Hệ thống bị xâm nhập hoặc tệp người dùng
 • Thư mục hoạt động của tài khoản người dùng bị hỏng
 • Hệ thống tệp ổ cứng bị hỏng do mất điện, lỗi ghi đĩa hoặc bị vi rút tấn công
 • Cập nhật tự động không thành công cho Windows liên quan đến việc nâng cấp cài đặt gói dịch vụ hoặc các tệp hệ thống quan trọng khác cập nhật hồ sơ người dùng User Profile của bạn

Cách khắc phục hồ sơ người dùng bị hỏng trong Windows 10

Nếu bạn đang cố gắng đăng nhập vào tài khoản người dùng của mình trên PC và nhận được thông báo lỗi cho biết: “The User Profile Service service failed the sign-in. User Profile cannot be loaded”, hồ sơ người dùng của bạn có thể bị hỏng. Nó cũng có thể có nghĩa là có một đường dẫn hồ sơ không chính xác trong sổ đăng ký cho tài khoản người dùng đó.

Dưới đây là một số phương pháp khắc phục sự cố mà bạn có thể thử để sửa hồ sơ người dùng bị hỏng hoặc thay thế hoàn toàn.

Sửa chữa nhanh chóng

 • Chạy quét vi rút hoặc phần mềm độc hại. Các cuộc tấn công của vi-rút hoặc phần mềm độc hại có thể làm hỏng hệ thống tệp của ổ cứng. Trong những trường hợp như vậy, Windows 10 không thể tải hồ sơ người dùng của bạn để khởi động đúng cách và quá trình tải bị tạm dừng. Chạy quét vi rút hoặc phần mềm độc hại có thể giúp phát hiện và xóa phần mềm độc hại có thể làm hỏng hồ sơ người dùng của bạn.
 • Hãy thử khởi động lại PC Windows của bạn khoảng bốn lần, mỗi lần để máy tính của bạn vào Màn hình nền trước khi khởi động lại. Mặc dù điều này có vẻ ngớ ngẩn nhưng không phải vậy. Windows có một quy trình tự phục hồi tốt, nhờ đó nó có thể sửa chữa hồ sơ người dùng bị hỏng, nhưng nó yêu cầu khởi động lại một vài lần.

Sửa chữa Hồ sơ Người dùng Cũ từ Tài khoản Tạm thời (Temporary Account)

Đôi khi, Windows có thể đăng nhập bạn vào tài khoản tạm thời (C: Users TEMP) nếu tài khoản người dùng của bạn bị hỏng và không thể khởi động. Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ nhận được một thông báo cho biết: “We can’t sign into your account” và thông báo You’ve been signed in with a temporary profile”.

Tuy nhiên, bạn có thể không muốn sử dụng tài khoản tạm thời vì bạn sẽ mất bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với hồ sơ tạm thời sau khi đăng xuất.

 1. Trước khi sửa chữa tài khoản hồ sơ người dùng cũ của bạn, hãy chuyển đến Users folder trong ổ đĩa cục bộ C:\Users, và kiểm tra xem bạn có thể thấy tài khoản cũ của mình với tất cả các tệp của nó hay không. Nếu không, hãy truy cập C:\Windows.old và kiểm tra xem các tệp đã được lưu trữ ở đó hay chưa.
 1. Nếu bạn tìm thấy tài khoản cũ của mình với các tệp của nó, hãy sao lưu chúng vào ổ đĩa ngoài hoặc bộ nhớ đám mây ưa thích của bạn để bạn không bị mất chúng.
 1. Mở dấu nhắc lệnh bằng cách nhập CMD trong hộp tìm kiếm và sau đó chọn Command Prompt.
 1. whoami /user trong dấu nhắc lệnh và nhấn Enter.
 1. Ghi lại Security Identifier (SID) cho tài khoản hiện tại. Nếu đó là tài khoản người dùng tiêu chuẩn, hãy đăng xuất và sau đó đăng nhập lại vào tài khoản quản trị viên.

Ghi chú: Nếu bạn không có tài khoản quản trị viên, hãy khởi động Windows ở Chế độ An toàn Safe Mode và kích hoạt tài khoản quản trị viên tích hợp sẵn. Đăng xuất khỏi tài khoản người dùng hiện tại và sau đó đăng nhập lại vào tài khoản Quản trị viên.

 1. Nhấp chuột phải Start > Run. Kiểu regeditvà hãy nhấn Enter để mở Windows Registry Editor.
 1. Đi đến đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\ProfileList.
 1. Dưới mở rộng ProfileList, hãy kiểm tra xem khóa SID bạn đã viết ra từ bước trước đó có được liệt kê với .bak hay không có .bak ở cuối hay không.
 2. Nếu khóa SID là được liệt kê mà không có .bak, bấm đúp vào tên giá trị ProfileImagePath. Enter đường dẫn chính xác (C: Users tên người dùng) của thư mục hồ sơ người dùng của bạn và sau đó chọn OK.

Ghi chú: Nếu thư mục hồ sơ người dùng không tồn tại, hãy xóa khóa SID để tạo một thư mục hồ sơ mới và sau đó đóng Registry Editor.

 1. Tiếp theo, xác minh rằng State DWORD được đặt thành 0 giá trị và sau đó thoát khỏi Registry Editor. Nếu giá trị không được đặt thành 0, hãy nhấp đúp vào State DWORD, thay đổi dữ liệu giá trị thành 0 và chọn OK.
 1. Nếu khóa SID là được liệt kê bằng đuôi .bak ở cuối, nhấp chuột phải vào phím SID, chọn Rename, và đổi tên khóa để xóa .bak ở cuối tên khóa.
 1. Tiếp theo, nhấp đúp vào ProfileImagePath tên giá trị, nhập đường dẫn chính xác của thư mục hồ sơ người dùng của bạn và chọn OK.
 1. Xác minh rằng giá trị State DWORD được đặt thành 0 và sau đó thoát khỏi Registry Editor.
 1. Nếu khóa SID là được liệt kê có và không có .bak, nhấp chuột phải và Delete khóa SID không có .bak.
 1. Nhấp chuột phải vào khóa SID có .bak ở cuối, chọn Rename và đổi tên khóa SID để xóa .bak ở cuối.
 1. Nhấn đúp chuột ProfileImagePath để sửa đổi tên giá trị của nó, hãy nhập đường dẫn chính xác của thư mục hồ sơ người dùng và chọn OK.
 1. Xác minh rằng State DWORD của khóa SID là 0 và sau đó đóng Registry Editor.
 1. Khởi động lại PC của bạn và đăng nhập vào tài khoản có lỗi cấu hình tạm thời để kiểm tra xem nó hiện đã được khắc phục chưa.

Tạo tài khoản người dùng mới

Nếu bạn không thể khôi phục tài khoản hồ sơ người dùng của mình bằng phương pháp trước đó, hãy thử tạo một tài khoản hồ sơ mới để thay thế nó. Tạo hồ sơ người dùng mới không xóa hồ sơ người dùng cũ, bị hỏng.

Để thực hiện việc này và giữ nguyên tên tài khoản người dùng, chúng tôi sẽ đi vào sổ đăng ký và xóa hồ sơ cho tài khoản người dùng bị hỏng. Bằng cách đó, khi chúng tôi khởi động lại Windows, bạn sẽ có thể đăng nhập vào tài khoản người dùng bị hỏng và tạo một hồ sơ mới. Sau đó, bạn sẽ có thể sao chép các tệp từ thư mục hồ sơ cũ sang thư mục mới.

Ghi chú: Trước khi sử dụng các bước bên dưới, hãy tạo điểm khôi phục hệ thống, điểm này bạn có thể sử dụng để hoàn tác bất kỳ lỗi nào bạn có thể mắc phải trong quá trình này.

 1. Đăng nhập vào tài khoản quản trị viên không bị ảnh hưởng bởi cấu hình bị hỏng, sau đó mở dấu nhắc lệnh.
 1. Enter lệnh này: wmic useraccount get domain,name,sid và hãy nhấn Enter.
 1. Ghi lại SID cho tên tài khoản có hồ sơ bị hỏng.
 1. Nhấp chuột phải Start > Run, kiểu regedit và hãy nhấn Enter.
 2. Đi đến HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\ProfileList\<SID> và tìm khóa SID mà bạn đã viết ra từ bước trước.
 1. Nhấp chuột phải và delete bất kỳ phiên bản nào của khóa SID mà bạn đã viết ra, có hoặc không có .bak, từng cái một.

Ghi chú: Không xóa bất kỳ khóa SID nào khác mà bạn tìm thấy trên Danh sách hồ sơ.

 1. Lựa chọn Yes và sau đó đóng Command Prompt và Registry Editor.
 1. Tiếp theo, đăng nhập vào tài khoản với cấu hình bị hỏng và sau đó tạo một cấu hình mặc định mới cho nó. Bật hoặc tắt cài đặt bảo mật rồi chọn Accept.

Giờ đây, bạn có thể sao chép và dán bất kỳ tệp nào bạn muốn từ thư mục hồ sơ cũ vào thư mục hồ sơ hiện tại mới của bạn. Đảm bảo bạn sao chép từng thư mục riêng lẻ để tránh đưa một số tệp hệ thống bị ẩn hoặc có vấn đề vào hồ sơ người dùng mới.

Dán các tệp vào tài khoản mới, đăng xuất khỏi tài khoản cũ và đăng nhập vào tài khoản mới của bạn. Tất cả các tệp bạn đã chuyển sẽ nằm trong tài khoản mới.

Khôi phục hồ sơ người dùng thông thường của bạn

Bây giờ bạn đã khôi phục hoàn toàn tài khoản của mình hoặc tạo một tài khoản mới, bạn có thể tùy chỉnh nó theo ý thích của mình với tất cả các tùy chọn bạn có trước khi hồ sơ bị hỏng.

Xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để tùy chỉnh Windows 10 và cách tùy chỉnh Start Menu Windows 10 của bạn.

Rất may, việc hỏng hồ sơ không làm mất nhiều dữ liệu, nhưng bạn nên thường xuyên sao lưu các tệp của mình chỉ để an toàn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.