Cách khắc phục lỗi BSOD trạng thái nguồn trình điều khiển trong Windows 10

0

Khi Màn hình xanh chết chóc (BSOD) xảy ra trên PC Windows của bạn, bạn có thể nghĩ đến điều tồi tệ nhất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, BSOD là dấu hiệu của sự cố có thể dễ dàng được khắc phục bằng một số bước bảo trì hệ thống thông thường, chẳng hạn như cập nhật hoặc sửa chữa hệ thống.

Một BSOD mà một số người dùng đôi khi sẽ thấy là lỗi “trạng thái nguồn trình điều khiển bị lỗi”. Thường do trình điều khiển thiết bị bị lỗi, việc khắc phục sự cố này khá đơn giản và hiếm khi không thể khắc phục được. Nếu bạn thấy lỗi BSOD trạng thái nguồn trình điều khiển không hoạt động trong Windows 10, đây là những gì bạn cần làm để khắc phục.

Nguyên nhân nào gây ra lỗi BSOD trạng thái nguồn trình điều khiển?

Mã dừng “lỗi trạng thái nguồn trình điều khiển” lỗi màn hình xanh chết thường do sự cố điều khiển nguồn với thiết bị được kết nối với PC của bạn. Nếu thiết bị chuyển sang chế độ ngủ khi bạn đang sử dụng hoặc không thoát ra khỏi chế độ ngủ khi bạn cố gắng sử dụng nó, Windows sẽ cho rằng đây là một lỗi nghiêm trọng và hiển thị thông báo BSOD.

Có một số lý do tại sao điều này có thể xảy ra. Nếu trình điều khiển thiết bị đã lỗi thời hoặc bị lỗi, khả năng kiểm soát cài đặt nguồn của Windows cho các thiết bị được kết nối có thể bị ảnh hưởng. Cập nhật trình điều khiển của bạn (hoặc hạ cấp xuống trình điều khiển hoạt động cuối cùng) có thể giải quyết sự cố.

Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân duy nhất. Nếu tệp hệ thống bị hỏng, bạn có thể cố gắng sửa chữa sự cố bằng công cụ Trình kiểm tra tệp hệ thống. Thay đổi cài đặt nguồn của thiết bị của bạn (bao gồm cả tắt chế độ ngủ hoặc ngủ đông) cũng có thể ngăn một số thiết bị chuyển sang chế độ nguồn điện thấp hoặc chế độ ngủ.

Tuy nhiên, nếu vẫn không thành công, bạn có thể cần phải xem xét loại bỏ bất kỳ thiết bị nào đang gây ra sự cố này. Thông thường, các thiết bị ngoại vi bên ngoài (chẳng hạn như thiết bị USB hoặc Bluetooth) hoặc một số thành phần bên trong công suất cao (chẳng hạn như cạc đồ họa của bạn) là nguyên nhân gây ra sự cố này.

Cập nhật trình điều khiển hệ thống của bạn

Lỗi trạng thái nguồn trình điều khiển BSOD thường là do sự cố với trình điều khiển thiết bị đã cài đặt. Trừ khi thiết bị của bạn được định cấu hình để tự động cài đặt các bản cập nhật trình điều khiển mới, bạn có thể cần phải cài đặt các trình điều khiển mới theo cách thủ công.

Bạn thường có thể thực hiện việc này thông qua Windows Update, tính năng này sẽ tìm kiếm (và cài đặt) bất kỳ trình điều khiển phù hợp nào cho PC của bạn.

 1. Để kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển mới bằng Windows Update, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Settings Lựa chọn.
 1. bên trong Settings menu, chọn Cập nhật & Bảo mật> Tải xuống hoặc là Tải xuống và cài đặt nếu có sẵn trình điều khiển. Nếu Windows không tự động tìm kiếm trình điều khiển, hãy chọn Kiểm tra cập nhật Đầu tiên.
 1. Cho phép Windows có thời gian tải xuống và cài đặt các bản cập nhật mới (nếu có). Sau khi cài đặt, hãy khởi động lại PC của bạn để hoàn tất quá trình.

Mặc dù Windows Update có sẵn hầu hết các trình điều khiển thiết bị, bạn cũng có thể cần xem xét tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất và cài đặt chúng theo cách thủ công. Ví dụ: các trình điều khiển đồ họa NVIDIA mới hơn nhiều có sẵn trên trang web của NVIDIA so với các trình điều khiển có sẵn thông qua Windows Update.

Tương tự như vậy, một số trình điều khiển chipset nhất định cho các thành phần bo mạch chủ bên trong (chẳng hạn như WiFi tích hợp) có thể yêu cầu bạn tải xuống trình điều khiển từ nhà sản xuất, đặc biệt nếu bạn đã xây dựng PC của riêng mình.

Chạy Công cụ Toàn vẹn của Trình kiểm tra Tệp Hệ thống

Trong một số trường hợp, sự cố về nguồn (chẳng hạn như lỗi BSOD trạng thái nguồn của trình điều khiển) là do tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC) dụng cụ. Thao tác này sẽ kiểm tra tính toàn vẹn của các tệp hệ thống Windows của bạn và nếu bất kỳ tệp nào bị thiếu hoặc bị hỏng, công cụ sẽ tự động sửa chúng.

 1. Để chạy công cụ SFC, nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Windows PowerShell (Admin).
 1. Trong cái mới PowerShell cửa sổ, loại sfc / scannow và chọn Enter Chìa khóa.

Chờ một chút thời gian để công cụ SFC hoàn tất quá trình quét PC của bạn. Nếu nó phát hiện bất kỳ tệp nào bị thiếu, nó sẽ tự động sửa chữa chúng.

Xóa các trình điều khiển đã cài đặt gần đây

Mặc dù cập nhật trình điều khiển thiết bị thường là cách tốt nhất để cài đặt các bản sửa lỗi mới, nhưng trình điều khiển mới hơn có thể có các lỗi có thể gây ra sự cố này. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần khôi phục trình điều khiển về phiên bản làm việc mới nhất.

Trước tiên, bạn có thể cần khởi động lại Windows ở Chế độ An toàn để khôi phục trình điều khiển của mình thành công.

 1. Để bắt đầu, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Quản lý thiết bị.
 1. bên trong Quản lý thiết bị , tìm và chọn trình điều khiển mà bạn cho rằng đang gây ra lỗi BSOD từ danh sách. Đây rất có thể là thiết bị được cài đặt hoặc cập nhật gần đây. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra nhật ký kết xuất BSOD của bạn để biết thêm thông tin. Khi bạn đã định vị được thiết bị, hãy nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Tính chất.
 1. Chọn Người lái xe tab trong Tính chất cửa sổ, sau đó chọn Quay lại trình điều khiển Lựa chọn.
 1. Windows sẽ yêu cầu bạn xác nhận lý do tại sao bạn quay trở lại thiết bị. Chọn một trong các tùy chọn thích hợp, sau đó chọn Đúng xác nhận.
 1. Windows sẽ xóa trình điều khiển bị ảnh hưởng và quay lại sử dụng trình điều khiển được cài đặt lần cuối. Tuy nhiên, trước khi khởi động lại PC, bạn có thể giúp ngăn lỗi BSOD này xảy ra trong tương lai bằng cách tắt chế độ tiết kiệm năng lượng cho thiết bị của mình. Nếu tùy chọn khả dụng, hãy chọn Quản lý năng lượng tab và tắt Cho phép máy tính tắt thiết bị này để tiết kiệm pin hộp kiểm.
 1. Lựa chọn đồng ý để lưu cài đặt của bạn. Khi trình điều khiển thiết bị được khôi phục, hãy khởi động lại PC của bạn để hoàn tất thay đổi bằng cách nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Tắt hoặc đăng xuất > Khởi động lại.

Tắt chế độ Ngủ hoặc Ngủ đông

Vì lỗi BSOD trạng thái nguồn của trình điều khiển thường do sự cố về nguồn, nên việc thay đổi cài đặt nguồn của PC có thể ngăn nó xảy ra. Nếu bạn không thể tắt trực tiếp cài đặt quản lý năng lượng của thiết bị, bạn cần ngăn PC chuyển sang chế độ ngủ hoặc ngủ đông như một biện pháp cuối cùng.

 1. Phương pháp nhanh nhất để tắt chế độ ngủ đông là sử dụng Windows PowerShell. Bấm chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Windows PowerShell (Admin).
 1. Trong cái mới PowerShell cửa sổ, loại powercfg.exe / ngủ đông tắt và chọn Enter Chìa khóa.
 1. Để tắt chế độ ngủ, bạn cần mở các cửa sổ Settings thực đơn. Bấm chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Settings.
 1. bên trong Settings menu, chọn Hệ thống > Sức mạnh và giấc ngủ. bên trong Ngủ , hãy đảm bảo chọn Không bao giờ từ menu thả xuống.

Cập nhật Windows

Trong hầu hết các trường hợp, việc cập nhật hệ thống của bạn với trình điều khiển thiết bị mới sẽ giải quyết được lỗi BSOD trạng thái nguồn trình điều khiển. Tuy nhiên, nếu trình điều khiển của bạn bị lỗi, bạn có thể cần phải hạ cấp xuống trình điều khiển hoạt động gần đây nhất hoặc xem xét nâng cấp thiết bị bị ảnh hưởng lên một kiểu máy mới hơn (hoặc xóa hoàn toàn).

Nếu bạn vẫn gặp sự cố với lỗi BSOD, bạn có thể cần thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn. Bạn có thể cần phải xóa và cài đặt lại Windows để xóa các tệp xung đột, đặc biệt nếu công cụ SFC không giải quyết được sự cố. Sau khi bạn đã cài đặt lại Windows, đừng quên cài đặt một số phần mềm cần thiết để thiết lập và chạy lại.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.