Cách khắc phục sự cố lỗi “Power Surge on USB Port” trên Windows 10

0

Nếu bạn thấy thông báo “tăng điện trên cổng USB” xuất hiện khi bạn đang sử dụng thiết bị USB trên Windows 10, đừng hoảng sợ ngay lập tức. Từ “tăng” có vẻ rắc rối, nhưng nó không nhất thiết có nghĩa là PC hoặc máy tính xách tay của bạn bị hỏng theo một cách nào đó (mặc dù bạn không thể loại trừ điều đó).

Lỗi này thường xuất hiện khi vượt quá giới hạn nguồn tối đa của cổng USB theo một cách nào đó. Điều này là bất thường, nhưng không phải là không thể – chẳng hạn như một số thiết bị (bao gồm cả ổ cứng USB) sử dụng rất nhiều năng lượng. Nếu bạn thấy lỗi “tăng điện trên cổng USB” trên Windows 10, đây là những gì bạn cần làm để khắc phục.

Nguyên nhân nào gây ra lỗi “Power Surge trên cổng USB” trên Windows 10?

Nếu Windows hiển thị lỗi “tăng điện trên cổng USB”, bạn thường có thể cho rằng nhu cầu điện năng của bất kỳ thiết bị ngoại vi USB nào được kết nối đã vượt quá công suất nguồn tối đa trên cổng USB mà bạn đang sử dụng.

Ví dụ, một số hộp đựng ổ cứng USB được cung cấp kèm theo cáp USB hai đầu. Mục đích là kết nối ổ đĩa với hai cổng USB riêng biệt, truyền tải điện năng và tải dữ liệu qua hai cổng và tự cung cấp cho ổ đĩa đủ năng lượng để hoạt động.

Tuy nhiên, đây không phải là một kịch bản lý tưởng. Một vỏ bọc được kết cấu kém (với các bảng mạch được thiết kế kém) có thể khiến nhu cầu điện năng trên mỗi cổng được phân bổ không đồng đều. Thông báo tương tự cũng có thể xuất hiện khi bất kỳ loại thiết bị USB rẻ hơn, kém chất lượng nào khác được kết nối với PC của bạn.

Nếu Windows phát hiện thấy quá nhiều điện năng được sử dụng từ cổng USB, nó sẽ vô hiệu hóa nó để cố gắng bảo vệ PC của bạn khỏi bị hư hại. Thật không may, không có gì đảm bảo rằng thiệt hại sẽ không xảy ra sau khi nguồn điện USB tăng vọt. Bạn sẽ cần điều tra sự cố và kiểm tra các cổng USB của mình bằng cách làm theo các bước bên dưới.

Ngắt kết nối phần cứng của bạn

Nếu Windows 10 phát hiện thấy nguồn điện đột ngột trên cổng USB mà bạn đang sử dụng, Windows sẽ tự động vô hiệu hóa cổng đó. Về lý thuyết, điều này sẽ ngăn chặn sự gia tăng điện năng và ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào thêm cho PC của bạn hoặc thiết bị USB được kết nối, nhưng điều này không được đảm bảo.

Nếu điều này xảy ra, bạn nên ngắt kết nối thiết bị ngay lập tức bằng cách tháo cáp USB khỏi cổng bị ảnh hưởng. Điều quan trọng là phải làm điều này ngay khi bạn nhìn thấy thông báo, vì việc để thiết bị kết nối có thể gây ra hư hỏng lâu dài. Tuy nhiên, trừ khi thiết bị đang sử dụng một lượng điện lớn, bạn có thể thoát khỏi thiệt hại.

Thật không may, điều này không đưa ra nguyên nhân gây ra lỗi ngay từ đầu, nhưng nó sẽ cho phép bạn tiếp tục sử dụng PC của mình (nếu nó không bị hư hại). Bạn sẽ cần xem xét liệu thiết bị có an toàn để sử dụng và hoạt động bình thường hay không trước khi cố gắng kết nối lại và sử dụng thiết bị.

Cài đặt lại Ổ đĩa điều khiển USB trong Device Manager

Bạn không bao giờ nên kết nối bất kỳ thiết bị nào (USB hoặc các thiết bị khác) với PC của mình nếu bạn không chắc liệu nó có an toàn khi sử dụng hay không. Điều quan trọng là phải xem xét chất lượng và mức tiêu thụ điện năng dự kiến ​​của các thiết bị USB mà bạn sử dụng, vì các thiết bị có công suất cao từ các nguồn rẻ tiền có thể (và rất có thể sẽ) gây ra hiện tượng tăng điện gây hại.

Nếu bạn chắc chắn rằng thiết bị USB an toàn để sử dụng và nó không gây ra sự cố đột biến điện ngay lập tức khi bạn kết nối lại, bạn có thể cần xem xét cài đặt lại trình điều khiển bộ điều khiển USB cho bo mạch chủ của mình. Trình điều khiển bộ điều khiển USB bị lỗi có thể gây ra các báo cáo đột biến điện bị trục trặc như thế này xuất hiện.

  1. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Device Manager.
  1. bên trong Device Manager cửa sổ, chọn mũi tên bên cạnh Bộ điều khiển Bus nối tiếp đa năng danh mục để xem các tùy chọn có sẵn. Đối với mỗi thiết bị USB được liệt kê, nhấp chuột phải và chọn Gỡ cài đặt thiết bị để gỡ bỏ các trình điều khiển đã cài đặt.

Sau khi gỡ bỏ trình điều khiển bộ điều khiển USB, bạn có thể kiểm tra Windows Update hoặc nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn để biết trình điều khiển cập nhật mới nhất và cài đặt chúng theo cách thủ công. Ngoài ra, khởi động lại PC của bạn tại thời điểm này — Windows Update sẽ tự động tìm kiếm (và cài đặt) bất kỳ trình điều khiển có sẵn nào khi bạn khởi động lại.

Chạy Công cụ gỡ rối phần cứng và thiết bị

Windows 10 bao gồm một trình khắc phục sự cố tích hợp có thể xác định các sự cố với PC của bạn và đề xuất các bản sửa lỗi có thể. Mặc dù không thể sửa chữa phần cứng bị hỏng, nhưng nó có thể xác định các nguyên nhân có thể gây ra thông báo tăng điện, chẳng hạn như thiếu trình điều khiển hoặc thiết bị bị hỏng.

Công cụ khắc phục sự cố Phần cứng và Thiết bị ban đầu có sẵn trong Windows Settings nhưng hiện đã bị ẩn khỏi chế độ xem. Để sử dụng nó, bạn cần sử dụng Windows PowerShell.

  1. Để mở một cửa sổ PowerShell mới, hãy bấm chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Windows PowerShell (Admin).
  1. Kiểu msdt.exe -id DeviceDiagnostic và chọn Enter trong cửa sổ PowerShell để chạy trình khắc phục sự cố Phần cứng và Thiết bị.
  1. bên trong Phần cứng và Thiết bị cửa sổ, chọn Kế tiếp để bắt đầu kiểm tra PC của bạn để tìm các sự cố phần cứng. Điều này sẽ mất một thời gian để hoàn thành.

Windows sẽ kiểm tra cài đặt, cổng USB và mọi thiết bị được kết nối của bạn để tìm các sự cố có thể xảy ra. Nếu công cụ Phần cứng và Thiết bị có thể tự động khắc phục bất kỳ sự cố nào, nó sẽ làm như vậy. Nếu không, nó sẽ cung cấp danh sách các đề xuất ở cuối quá trình quét, vì vậy hãy tìm bất kỳ hướng dẫn bổ sung nào trên màn hình.

Sử dụng một Hub USB được hỗ trợ

Nếu bạn vẫn gặp sự cố với thông báo lỗi “tăng điện trên cổng USB”, bạn có thể cần cân nhắc đầu tư vào một bộ chia USB được cấp nguồn. Một trung tâm bên ngoài như thế này cho phép bạn kết nối an toàn các thiết bị có công suất cao với cổng USB của PC, nhưng chỉ khi trung tâm được cấp nguồn riêng biệt, bảo vệ các cổng USB của bạn khỏi bị hư hỏng.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu bạn chọn một nhà sản xuất uy tín như Dell, Anker hoặc TP-Link. Nếu trung tâm không có nhãn hiệu hoặc đến từ một nguồn không xác định, thì nó có nguy cơ giống như các thiết bị USB giá rẻ khác. Kết nối nó với các cổng USB của bạn có thể gây ra hư hỏng, đặc biệt nếu nó gây ra sự cố (dẫn đến cùng một vấn đề).

Nếu bộ trung tâm là chính hãng, được sản xuất tốt và có nguồn điện chất lượng tốt, nó sẽ giúp ngăn chặn sự cố điện có thể xảy ra do các thiết bị USB được kết nối với cổng USB của PC của bạn. Nếu các cổng và thiết bị USB trước đây chưa bị hỏng, điều này sẽ dừng thông báo “tăng điện trên cổng USB” và cho phép bạn tiếp tục sử dụng.

Tuy nhiên, điều đó không ngăn được khả năng các đợt tăng điện khác (chẳng hạn như sét đánh) gây ra thiệt hại cho PC của bạn. Bạn có thể cần phải xem xét thêm một bộ bảo vệ đột biến vào thiết lập PC của mình để bảo vệ khỏi những rủi ro bổ sung này.

Bảo vệ PC của bạn khỏi bị hư hỏng phần cứng

Nếu bạn may mắn, thiết bị USB hoạt động sai sẽ không gây hỏng cổng USB của bạn trong lần đầu tiên xảy ra sự cố, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không gây ra thiệt hại về lâu dài. Để bảo vệ PC và các thiết bị của bạn khỏi bị hư hỏng, một bộ chia USB được cấp nguồn là điều cần thiết, đảm bảo rằng phần cứng bạn đang sử dụng có đủ năng lượng để hoạt động.

Nếu bạn vẫn thấy lỗi “tăng điện trên cổng USB” với một trung tâm, bạn cần xem xét kỹ phần cứng của mình. Ví dụ: nếu ổ USB của bạn không được phát hiện, thì nguyên nhân có thể là không đủ điện hoặc các cổng USB có thể không hoạt động. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, có thể đã đến lúc thay thế PC hoặc phần cứng của bạn bằng các thành phần mới hơn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.