Cách lập bản đồ ổ đĩa mạng trong Windows

0

Ổ đĩa được ánh xạ là một lối tắt đến ổ đĩa cụ thể trên một thiết bị khác cho phép bạn truy cập các tài nguyên được chia sẻ trên mạng cục bộ hoặc các tệp trên máy chủ FTP hoặc trang web.

Nó trông giống như lối tắt trên ổ cứng cục bộ của bạn với ký tự riêng của nó, thậm chí mở như thể nó đang ở trên ổ đĩa, nhưng các tệp được lưu trữ vật lý trên một máy tính hoặc thiết bị khác hoàn toàn.

Ánh xạ khác với việc gắn ổ đĩa vì nó cho phép bạn mở các tệp từ xa như thể chúng được lưu trữ trên máy tính của riêng bạn, trong khi việc gắn kết cho phép bạn mở tệp như thể nó là một thư mục.

Hạn chế chính của việc sử dụng ổ đĩa mạng được ánh xạ là nó phụ thuộc vào mạng đang hoạt động, vì vậy nếu nó bị trục trặc hoặc kết nối không hoạt động bình thường, bạn không thể truy cập các tệp trong ổ đĩa được ánh xạ.

Cách lập bản đồ ổ đĩa mạng trên Windows 10

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn hai cách ánh xạ ổ đĩa mạng trong Windows 10: Sử dụng File Explorer và sử dụng Command Prompt.

Sử dụng File Explorer để ánh xạ ổ đĩa mạng Windows 10

 • Kết nối ổ đĩa mạng với bộ định tuyến của bạn.
 • Nhấp chuột Khởi đầu trên thanh tác vụ và chọn Settings>Mạng & Internet.
 • Đi đến Thay đổi nâng cao Chia sẻ lựa chọn.
 • Nhấp chuột Bật chức năng khám phá mạng.
 • Nhấp chuột Lưu thay đổi. Nếu nút Lưu thay đổi chuyển sang màu xám, điều đó có nghĩa là tính năng Khám phá mạng đã được bật, vì vậy bạn có thể bỏ qua bước này.
 • Tiếp theo, mở Chương trình quản lý dữ liệu bằng cách nhấn Phím logo Windows + E.
 • Nhấp chuột PC này và đi đến Máy vi tính chuyển hướng. Ngoài ra, hãy tìm kiếm PC này với Cortana.
 • Trong cửa sổ chính, hãy kiểm tra các ký tự cho mỗi ổ đĩa mà bạn nhìn thấy và ghi lại chúng để bạn không tạo ra các ký tự trùng lặp. Tránh sử dụng các chữ cái C, D và F vì chúng thường được gán cho bộ nhớ cục bộ và phương tiện di động như ổ USB và đĩa. Điều này cũng đảm bảo bạn không gặp phải các biến chứng xuống dòng.
 • Nhấn vào Ổ đĩa mạng bản đồ (giúp bạn kết nối với một tài nguyên từ xa mới trên mạng).
 • Chọn một ký tự Drive trong lái xe danh sách và tìm kiếm ổ đĩa mạng. Để điều hướng đến chính ổ đĩa, hãy nhấp vào Duyệt qua trong menu bật lên.

Ghi chú: Nếu đây là ổ đĩa mạng đầu tiên của bạn, bạn sẽ thấy một ổ đĩa trên danh sách ổ đĩa. Nếu bạn có nhiều ổ đĩa mạng, bạn sẽ thấy một số ổ đĩa trong số đó khi nhấp vào nút Duyệt qua.

 • bên trong Thư mục , nhập thư mục hoặc đường dẫn máy tính, hoặc nhấp vào Duyệt qua để tìm thấy nó.
 • Lựa chọn Kết nối lại khi đăng nhập để kết nối mỗi khi bạn đăng nhập vào máy tính của mình. Nó đảm bảo ổ đĩa được ánh xạ luôn có sẵn cho bạn, nhưng nếu bạn không muốn điều này, hãy bỏ chọn hộp.
 • Tìm thư mục được chia sẻ trong ổ đĩa hoặc tạo một thư mục mới, nơi bạn có thể thả các tệp vào để truy cập từ bất kỳ vị trí nào. Để tạo một thư mục, hãy nhấp chuột phải vào Thư mục mớivà đặt tên cho nó mà bạn có thể nhớ khi cần tìm nó trên một thiết bị khác.
 • Nếu bạn cần truy cập thư mục mạng chia sẻ bằng thông tin đăng nhập cho một tài khoản khác, hãy đánh dấu vào Kết nối bằng các thông tin đăng nhập khác nhau.
 • Bạn sẽ nhận được lời nhắc nhập thông tin đăng nhập mạng được chia sẻ, tức là tên người dùng và mật khẩu của máy tính bạn muốn kết nối. Sử dụng mật khẩu bạn có thể nhớ trong trường hợp đồng nghiệp hoặc thành viên khác trong gia đình cần sử dụng mật khẩu đó.

Ghi chú: Nếu thiết bị NAS của bạn có tên người dùng và mật khẩu, bạn có thể cần nhập tên người dùng và mật khẩu đó để truy cập ổ đĩa.

 • Nhấp chuột Hoàn thành. Bạn sẽ thấy một cửa sổ mới cho ổ đĩa được biểu thị bằng ký tự ổ đĩa mà bạn đã gán trước đó. Nó cũng sẽ hiển thị các thư mục được chia sẻ, từ đó bạn có thể xem và mở các tệp trên ổ đĩa mạng.

Ghi chú: Nếu bạn không thể ánh xạ thư mục hoặc ổ đĩa mạng, hãy kiểm tra xem máy tính bạn đang cố kết nối có bị tắt hay không hoặc kiểm tra xem bạn có quyền chính xác hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra với quản trị viên mạng của mình.

Bạn sẽ thấy ổ đĩa mạng được liệt kê trên thanh bên trong File Explorer trong PC này. Từ đây, bạn có thể mở nó và kéo các tệp như tài liệu, phương tiện hoặc những thứ khác vào đó. Bạn cũng có thể sao chép / cắt và dán như với các tệp và thư mục khác.

Khi bạn hoàn tất với ổ đĩa được ánh xạ và không cần nó nữa, chỉ cần nhấp chuột phải vào ổ đĩa đó và chọn Ngắt kết nối.

Sử dụng Command Prompt để ánh xạ ổ đĩa mạng Windows 10

Một cách nâng cao để làm việc với ổ đĩa được ánh xạ trong Windows là sử dụng lệnh net use trong Windows hoặc trong PowerShell nếu bạn thích.

 • Nhấp vào Bắt đầu và nhập CMD vào thanh tìm kiếm.
 • Nhấp chuột Mở Dưới Dấu nhắc lệnh.
 • Trong cửa sổ Command Prompt, nhập net sử dụng DRIVE: PATH và hãy nhấn Enter. (DRIVE đại diện cho ký tự ổ đĩa mà bạn sẽ sử dụng và PATH đại diện cho đường dẫn UNC để chia sẻ. Vì vậy, nó sẽ giống như sau: net sử dụng g: tower giải trí
 • Bạn có thể thêm tên người dùng và mật khẩu của mình vào lệnh nếu phần chia sẻ bạn đang kết nối được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc xác thực khác và bạn không muốn tiếp tục nhập thông tin đăng nhập mỗi khi mở ổ đĩa mạng.Ví dụ: nếu tên người dùng của chúng tôi là OTT và mật khẩu là mangthatbeatback, lệnh sẽ giống như sau: net use g: tower Entertainment / user: OTT bringthatbeatback
 • Để xóa ổ đĩa mạng được ánh xạ trong dấu nhắc lệnh, hãy chỉ định ký tự ổ đĩa và công tắc thêm / xóa như sau: net sử dụng DRIVE: / xóa. Ví dụ: chúng tôi đã sử dụng ký tự ổ đĩa g, vì vậy bạn sẽ nhập lệnh net sử dụng g: / delete

Cách lập bản đồ ổ đĩa mạng trên Windows 7, 8 & XP

Microsoft đã ngừng hỗ trợ Windows 7 kể từ tháng 1 năm 2020, nhưng bạn có thể nâng cấp lên Windows 10 để có thể nhận được các bản cập nhật bảo mật thường xuyên và hỗ trợ công nghệ.

 • Ánh xạ ổ đĩa mạng trong các phiên bản Windows cũ hơn này đơn giản hơn. Trên menu Bắt đầu hoặc màn hình, hãy nhấp vào Máy vi tính và sau đó chọn Ánh xạ ổ đĩa mạng.
 • Chọn ký tự ổ đĩa cho ổ đĩa mạng mà bạn muốn ánh xạ. Trong trường Thư mục, nhập đường dẫn UNC và sau đó bấm Hoàn thành. Windows XP có một số phương pháp khác nhau để ánh xạ ổ đĩa mạng, nhưng các bước trên sử dụng Windows Explorer để ánh xạ ổ đĩa.

Bạn có thể lập bản đồ ổ đĩa mạng của mình bằng các bước mà chúng tôi đã trình bày trong hướng dẫn này không? Hãy cho chúng tôi biết trong một bình luận bên dưới.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.