Cách lấy tệp Windows bằng đĩa CD trực tuyến Linux

0

Đôi khi Windows không khởi động. Không sao cả, bạn đã thường xuyên sao lưu hoặc đồng bộ hóa ổ cứng của mình với dịch vụ đám mây như Microsoft OneDrive hoặc Google Drive. Bạn chưa thực hiện sao lưu? Bạn không có dịch vụ lưu trữ đám mây? Oh. Không sao đâu, chúng tôi có cái này.

Hãy sử dụng Linux Live CD để truy cập vào ổ cứng đó và cứu các tệp quan trọng nhất của chúng ta.

Bạn sẽ cần tệp Linux Live CD hoặc USB .ISO, một chương trình miễn phí có tên Rufus, một ổ USB trống để đặt Live CD và một ổ USB khác để đưa các tệp đã khôi phục của bạn vào.

Ổ USB cho các tệp khôi phục của bạn cần được định dạng thành định dạng tệp FAT32. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lấy Linux Live CD và sau đó sử dụng nó để khôi phục các tệp Windows từ máy tính đã chết của bạn.

Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Bạn có thể đã nghe nói về Linux nhưng không nghĩ rằng bạn có thể sử dụng nó.

Live CD hoặc Live USB cung cấp cách sử dụng HĐH trên máy tính mà không cần cài đặt trên máy tính. Chúng ta sẽ sử dụng loại USB, vì rất nhiều máy tính không có đầu đĩa CD hoặc DVD nữa.

Sau khi tạo USB trực tiếp, bạn cắm nó vào máy tính đã tắt của mình. Sau đó, bạn khởi động máy tính và yêu cầu nó khởi động từ USB. Hệ điều hành và tất cả các chương trình của nó nằm trên USB. Chúng không cài đặt trên máy tính của bạn.

USB trực tiếp sẽ truy cập vào RAM và CPU của máy tính để hoạt động. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào bất kỳ ổ cứng nào có trong máy tính của bạn.

Hy vọng rằng bạn đã thực hiện xong việc này trước khi ổ cứng của bạn ngừng hoạt động. Nếu không, hãy hỏi một người bạn xem bạn có thể sử dụng máy tính của họ để làm một cái không.

Trước tiên, bạn cần tải xuống bản phân phối Linux để thực hiện những gì bạn cần. Có một số ra khỏi đó. Hãy sử dụng Ultimate Boot CD (UBCD). Nó được tải xuống miễn phí và đi kèm với rất nhiều chương trình và công cụ để sao chép ổ đĩa, khôi phục dữ liệu, kiểm tra bộ nhớ và CPU cũng như BIOS. Tìm hiểu cách sử dụng các công cụ này và bạn cũng có thể sửa ổ cứng bị lỗi của mình.

Bạn có thể tải xuống thông qua công cụ ngang hàng (P2P) hoặc tải xuống trực tiếp từ một trong các trang nhân bản được liệt kê.

Nếu bạn muốn thử một Live CD khác, đây là một số tùy chọn khác:

  • SystemRescue CD – Có tính năng chống vi-rút, phần mềm độc hại và loại bỏ rootkit và các công cụ khác
  • Hiren’s Boot CD – Có tính năng Mini Windows XP, vì vậy bạn có thể sử dụng các công cụ của Windows.
  • FalconFour’s UBCD – Tương tự như Hiren’s nhưng với nhiều công cụ hơn được tải trong Mini Windows XP.
  • GParted Live – Chủ yếu tập trung vào quản lý phân vùng ổ cứng.
  • Trinity Rescue Kit – Giao diện dựa trên văn bản, khôi phục tốt các tệp đã xóa hoặc thay đổi mật khẩu.

Ngoài ra, hãy đảm bảo tải xuống Rufus. Đây là cách dễ nhất và nhanh nhất để tạo ổ USB có thể khởi động.

Rufus là một chương trình nhỏ tuyệt vời có thể giúp bạn tạo bất kỳ tệp .ISO nào thành ổ USB có thể khởi động. Bạn đã tải xuống rồi, vì vậy hãy mở nó.

Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng ổ USB. Quá trình này sẽ xóa hoàn toàn ổ USB. Rufus sẽ được đặt thành cài đặt phù hợp mà bạn cần. Bấm vào LỰA CHỌN
để chọn UBCD .ISO của chúng tôi.

Khi trình khám phá tệp mở ra, hãy điều hướng đến nơi bạn đã lưu UBCD .ISO và nhấp đúp vào nó để chọn nó.

Bây giờ, hãy nhấp vào KHỞI ĐẦU
cái nút. Khi bạn di chuột qua nút, bạn sẽ nhận được cảnh báo, “Điều này sẽ KHỬ MÙI bất kỳ dữ liệu nào trên mục tiêu!”

Bạn sẽ nhận được một cảnh báo khác rằng tất cả dữ liệu trên ổ USB mà bạn đã chọn, “… SẼ BỊ HÓA.” Rufus không đùa đâu. Bấm vào đồng ý để tiếp tục.

Rufus sẽ bắt đầu tạo ổ USB khởi động được. Bạn sẽ thấy một thanh tiến trình tiếp tục ở phía dưới. Chỉ mất một hoặc hai phút, với ổ USB 3 flash.

Khi thanh trạng thái cho biết SẴN SÀNG, bấm vào ĐÓNG. Ổ USB khởi động UBCD của bạn hiện đã sẵn sàng.

Nó phụ thuộc vào máy tính. Có một số cách để khởi động bằng ổ USB, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm thông tin chi tiết cụ thể cho máy tính của mình. Điểm chung là khi bật máy tính, bạn sẽ phải nhấn một phím cụ thể hoặc tổ hợp các phím để khởi động vào BIOS và thay đổi ổ khởi động mặc định thành USB của bạn.

Hãy xem bài viết của chúng tôi hướng dẫn bạn cách thay đổi trình tự khởi động trong BIOS. Một số máy tính xách tay sẽ cho phép bạn khởi động vào menu khởi động bên ngoài BIOS, nơi bạn có thể chọn khởi động từ ổ USB.

Sau khi khởi động lại máy tính bằng UBCD, bạn sẽ thấy một menu dựa trên văn bản. Sử dụng các phím mũi tên của bạn để đi xuống Phép thuật một phần và nhấn enter để chọn nó.

Bây giờ bạn sẽ nhận được một menu văn bản khác với ba lựa chọn khác nhau. Bạn có thể chọn một trong hai 1. Cài đặt mặc định (Chạy từ RAM) hoặc là 2. Sống với cài đặt mặc định. Nếu một cái không hoạt động, hãy thử cái kia.

Bạn sẽ thấy một số văn bản cuộn khi máy tính khởi động màn hình Parted Magic. Sau đó, bạn sẽ thấy một màn hình không hoàn toàn khác với Windows.

Ở gần góc trên bên trái, bạn sẽ thấy Quản lý tập tin. Đó là UBCD tương đương với Windows Explorer. Bấm đúp vào đó để mở nó.

Bạn sẽ thấy một số ổ đĩa ở phía bên trái của Trình quản lý tệp. Có thể rõ ràng ổ nào là ổ Windows được cài đặt trên đó hoặc có thể không. Cách chắc chắn để biết là bạn sẽ thấy một thư mục có tên các cửa sổ.

Khi bạn tìm thấy điều đó, bạn đã tìm thấy ổ đĩa có các tệp mà bạn muốn khôi phục. Điều hướng qua đó để tìm các tệp bạn đang tìm kiếm. Nhấp qua Người dùng> Tài khoản của bạn trong đó Tài khoản của bạn là tên tài khoản của bạn.

Trong đó, bạn sẽ thấy Tài liệu của tôi, Ảnh của tôi, Máy tính để bàn, v.v. Đó có thể là nơi bạn sẽ tìm thấy các tệp bạn muốn khôi phục. Khi bạn tìm thấy chúng, bạn có thể chọn chúng giống như bạn làm trong Windows. Nhấp chuột phải và sao chép các tệp.

Sau đó, tìm ổ USB khác của bạn nơi bạn sẽ dán các tệp. Khi bạn đã tìm thấy nó, thật đơn giản chỉ cần nhấp chuột phải và Dán.

Giờ đây, các tệp của bạn đã nằm trên ổ USB, sẵn sàng để đưa trở lại máy tính của bạn sau khi nó được khắc phục.

Đóng Trình quản lý tệp và nhấp vào nút menu bắt đầu ở góc dưới cùng bên trái của màn hình. Trong hình bên dưới, có một hình vuông màu đỏ xung quanh nó. Sau đó bấm vào Đăng xuất.

Một cửa sổ khác sẽ mở ra với một số lựa chọn về cách bạn có thể đăng xuất. Bấm vào Xoay Off Máy vi tính.

Sau khi máy tính tắt, hãy tháo ổ USB của bạn và cất nó đi để bảo quản an toàn, cho đến khi máy tính của bạn hoạt động trở lại.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.