Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Cách loại bỏ Virus lối tắt trong USB bằng CMD

0

Virus máy tính có thể đến từ mọi nơi – ngay cả các thiết bị lưu trữ di động. Khi một ổ đĩa flash USB bị nhiễm virus tìm được đường đến PC của bạn, nó sẽ được kích hoạt nhờ một chức năng Windows tích hợp có tên là AutoRun.

May mắn thay, có một cách để vô hiệu hóa tính năng này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể loại bỏ vi rút phím tắt bằng cách sử dụng dấu nhắc lệnh và bảo vệ máy tính của bạn khỏi các cuộc tấn công trong tương lai.

AutoRun là gì?

Để hiểu virus shortcut là gì, bạn cần biết AutoRun làm gì và tại sao nó lại làm như vậy.

Windows khởi chạy một tệp có tên autorun.inf khi các thiết bị bên ngoài (USB, thẻ nhớ, CD, DVD, thẻ SD) được cắm vào máy tính. Các tính năng như AutoRun được thiết kế để cải thiện trải nghiệm PC.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng hỗ trợ người dùng không chuyên về kỹ thuật bằng cách tự động khởi chạy các ứng dụng được tìm thấy trên các thiết bị bên ngoài như ổ đĩa bút thay vì để họ điều hướng các tệp và thư mục quan trọng theo cách thủ công.

Ví dụ tốt nhất sẽ là đĩa CD cài đặt đi kèm với các chương trình bạn mua. Mỗi đĩa CD có thể có một tệp autorun.inf để trình cài đặt sẽ khởi chạy ngay khi bạn đưa đĩa CD vào máy tính của mình.

Hãy nhớ đọc bài viết trước của tôi về sự khác biệt giữa tự động chạy và tự động phát, chúng giống nhau, nhưng khác nhau.

Virus viết tắt hoạt động như thế nào?

Thật không may, tính năng AutoRun đã bị một số kẻ xấu lạm dụng. Một vi-rút từ flash USB hiện có thể được gắn vào autorun.inf nên cả hai sẽ khởi chạy cùng một lúc. Điều này có nghĩa là về cơ bản bạn đang cài đặt một loại vi-rút vào lần thứ hai bạn cắm USB vào.

Những gì vi rút làm sẽ phụ thuộc vào những gì nó được lập trình để làm. Một số được biết là thêm thứ được gọi là keylogger vào hệ thống của bạn. Điều này sẽ cho phép tin tặc theo dõi các lần gõ phím của bạn để lấy cắp thông tin cá nhân như mật khẩu và thông tin ngân hàng.

Tắt AutoRun

Mặc dù AutoRun là một tính năng tuyệt vời, nhưng vô hiệu hóa nó có thể là cách tốt nhất để ngăn các tệp autorun.inf bị nhiễm virut gây thiệt hại.

Dưới đây là các bước bạn nên làm theo để tắt tính năng Tự động chạy của Windows:

Đi đến Settings (Windows + I)> Thiết bị
> Tự chạy.

Tắt Tự động phát bằng cách chuyển nút gạt sang Off Chức vụ.

Cách loại bỏ Virus lối tắt trong USB bằng CMD

Ghi chú: Bạn cũng có thể sử dụng menu thả xuống để chọn hành động mặc định bất cứ khi nào bạn lắp thiết bị bên ngoài.

Xóa tệp Autorun.inf

Nếu bạn nghi ngờ rằng ổ USB của mình có vi-rút, việc xóa tệp autorun.inf sẽ ngăn vi-rút khởi chạy.

Xóa bằng CMD

Dưới đây là cách xóa tệp autorun.inf bằng cách chạy CMD, còn được gọi là dấu nhắc lệnh:

Mở Chạy
và gõ CMD để mở Command Prompt.

Cách loại bỏ Virus lối tắt trong USB bằng CMD

Enter ký tự ổ USB (ví dụ: “G:” hoặc là “F:”Không có dấu ngoặc kép) và nhấn Enter.

Kiểu ATTRIBUTE -H -R -S AUTORUN.INF trong dòng lệnh rồi nhấn Enter.

Cách loại bỏ Virus lối tắt trong USB bằng CMD

Kiểu DEL AUTORUN.INF và hãy nhấn Enter.

Xóa bằng Windows Explorer

Dưới đây là cách xóa tệp autorun.inf bằng Windows Explorer:

Phóng Windows Explorer (Windows + E).

Mở ổ USB được tìm thấy trên bảng điều khiển bên trái. Thao tác này sẽ hiển thị cho bạn nội dung của USB.

Lựa chọn autorun.inf từ danh sách và nhấn Delete.

Cách loại bỏ Virus lối tắt trong USB bằng CMD

Ghi chú: Autorun.inf thường là một tệp ẩn. Đảm bảo rằng bạn đã bật Hiển thị tệp ẩn bằng cách đi tới Lượt xem và tích tắc Các mặt hàng ẩn.

Xóa tệp autorun.inf thông qua một trong hai phương pháp sẽ giúp giữ an toàn cho máy tính của bạn khỏi vi-rút độc hại. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng phần mềm chống vi-rút để quét ổ đĩa USB của mình để tìm phần mềm độc hại ngay sau đó như một biện pháp bảo mật bổ sung.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.