Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11

0

Bạn có muốn tìm thấy bất cứ thứ gì trên PC chạy Windows 11 của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng không? Cho dù bạn đang tìm kiếm ứng dụng, tệp, cài đặt hay kết quả web, bạn đều có thể sử dụng chức năng tìm kiếm tích hợp trong Windows 11 để tìm thấy những gì bạn cần.

Để giúp bạn, chúng tôi sẽ giải thích cách bạn có thể sử dụng và tùy chỉnh các tính năng tìm kiếm trên Windows 11 cho phù hợp với yêu cầu của riêng bạn.

Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 1

Tính năng tìm kiếm hoạt động như thế nào trên Windows 11?

Tìm kiếm trong Windows 11 không chỉ là tìm kiếm tệp. Bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm tích hợp của Windows 11 để tìm kiếm hầu như mọi thứ trên PC của mình, cho dù đó là ứng dụng, vị trí của một cài đặt nhất định hay tìm kết quả tìm kiếm trực tuyến từ menu Bắt đầu.

Chức năng tìm kiếm cũng tích hợp tốt với các dịch vụ khác của Microsoft nên bạn có thể sử dụng nó để tìm kết quả từ các dịch vụ được liên kết như OneDrive, Outlook hoặc SharePoint, miễn là nó được liên kết với tài khoản Microsoft hiện tại của bạn.

Bạn có thể truy cập nhiều tính năng tìm kiếm từ Thanh tác vụ và menu Bắt đầu cũng như từ File Explorer. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt và bộ lọc để tinh chỉnh tìm kiếm của mình và nhận được kết quả phù hợp hơn.

Cách truy cập Tìm kiếm trên Windows 11

Có một số cách khác nhau để truy cập chức năng tìm kiếm trên PC chạy Windows 11.

 • Nhấn vào biểu tượng tìm kiếm hoặc hộp tìm kiếm trên Thanh tác vụ hoặc sử dụng Phím Windows + S phím tắt để mở menu tìm kiếm Windows 11. Đây là nơi bạn có thể xem danh sách các tìm kiếm gần đây, nội dung tìm kiếm nổi bật và kết quả web.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 2Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 2
 • Mở menu Bắt đầu bằng cách nhấn biểu tượng menu Bắt đầu hoặc bằng cách nhấn nút Phím Windowssau đó bắt đầu sử dụng Hộp tìm kiếm ở trên cùng. Ngay khi bạn nhấp hoặc nhập vào hộp, menu Bắt đầu sẽ chuyển sang chế độ tìm kiếm và bắt đầu sử dụng nội dung bạn nhập làm truy vấn tìm kiếm.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 3Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 3
 • Mở menu Bắt đầu và bắt đầu nhập để thực hiện tìm kiếm tự động. Đây có lẽ là cách nhanh nhất để khởi chạy truy vấn tìm kiếm trên PC của bạn mà không cần mở bất kỳ menu hoặc cửa sổ nào khác.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 4
 • Bấm vào hộp tìm kiếm trong File Explorer hoặc sử dụng Ctrl + F phím tắt để tìm tập tin và thư mục trên PC của bạn.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 5

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm các loại nội dung khác (chẳng hạn như ứng dụng hoặc cài đặt), bạn sẽ cần sử dụng menu tìm kiếm hoặc menu Bắt đầu để tìm chúng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chức năng tìm kiếm trong File Explorerbạn sẽ bị giới hạn trong việc tìm kiếm các tệp cụ thể—bạn không thể sử dụng nó để tìm cài đặt trong Settings ứng dụng chẳng hạn.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nhập vào hộp tìm kiếm trên Windows 11, đừng quên mở menu Bắt đầu và bắt đầu nhập vào đó.

Cách tinh chỉnh tìm kiếm của bạn trên Windows 11

Mặc dù bạn có thể nhập bất cứ thứ gì vào hộp Tìm kiếm và nhận được kết quả có liên quan nhưng bạn cũng có thể sử dụng một số thủ thuật để tinh chỉnh tìm kiếm của mình và nhận được kết quả cụ thể hơn.

Sử dụng Bộ lọc Tìm kiếm

Cách nhanh nhất để tinh chỉnh các tìm kiếm của bạn trong menu Bắt đầu hoặc hộp tìm kiếm là sử dụng bộ lọc tìm kiếm. Khi thực hiện truy vấn tìm kiếm, bạn có thể nhấp vào một trong các bộ lọc, chẳng hạn như ứng dụng, tài liệu, web, thư mục, âm nhạc, ảnh, con người, hoặc cài đặt để thu hẹp tìm kiếm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập truy vấn bằng tiền tố bộ lọc. Ví dụ: nếu bạn muốn tìm kiếm một tài liệu cụ thể, bạn có thể nhập nội dung như ứng dụng: từ khóa và truy vấn sẽ chỉ hiển thị các tệp khớp với từ khóa bạn đã chỉ định.

Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 6

Ví dụ, ứng dụng: từ sẽ tìm kiếm tất cả các ứng dụng có chứa Từ trong tên tệp, chẳng hạn như Microsoft Word hoặc WordPad. Đánh máy ứng dụng: từ (không có khoảng cách) cũng sẽ hoạt động đối với các truy vấn từ đơn.

Sử dụng toán tử tìm kiếm và ký tự đại diện

Bạn cũng có thể sử dụng toán tử tìm kiếm và ký tự đại diện để giúp bạn tinh chỉnh tìm kiếm của mình cho chính xác hơn. Tuy nhiên, mức độ thành công của bạn khi sử dụng những tính năng này sẽ khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng chúng trong menu Bắt đầu hay menu tìm kiếm hay trong ứng dụng Windows như File Explorer.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng dấu ngoặc kép () để tìm kiếm một cụm từ hoặc thứ tự từ chính xác (chẳng hạn như “tài liệu”). Bạn có thể sử dụng dấu trừ () để loại trừ một từ hoặc cụm từ khỏi truy vấn tìm kiếm của bạn (ví dụ: -tài liệu) hoặc sử dụng ký tự đại diện như dấu hoa thị (*) để xác định kết quả khớp một phần với truy vấn.

Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 7

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các toán tử như , HOẶCKHÔNG (viết hoa) để kết hợp hoặc loại trừ nhiều thuật ngữ. Bạn cũng có thể sử dụng dấu ngoặc đơn () để nhóm các thuật ngữ lại với nhau.

Cách tùy chỉnh lập chỉ mục tìm kiếm trên Windows 11

Để giúp PC của bạn nhanh chóng hiển thị kết quả tìm kiếm dễ dàng hơn, Windows duy trì một chỉ mục tìm kiếm. Đây là cơ sở dữ liệu gồm các tệp, ứng dụng và cài đặt mà nó có thể tham khảo nhanh chóng khi bạn thực hiện tìm kiếm, thay vì thực hiện một tìm kiếm khổng lồ (và tốn thời gian) mỗi lần.

Tuy nhiên, điều này có thể có một số nhược điểm. Lập chỉ mục tìm kiếm có thể làm chậm các PC cũ hơn nhưng bạn cũng có thể muốn định cấu hình cách thức hoạt động của nó trong thực tế.

 1. Để tùy chỉnh lập chỉ mục tìm kiếm trên Windows 11, nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Settings.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 8
 1. TRONG Settingslựa chọn Quyền riêng tư và bảo mật > Tìm kiếm Windows.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 9
 1. Từ Tìm kiếm Windows menu, bạn có thể tùy chỉnh cách lập chỉ mục tìm kiếm hoạt động trên PC của mình cũng như xem trạng thái lập chỉ mục hiện tại của bạn ở trên cùng.
 2. Nếu bạn muốn lập chỉ mục tìm kiếm tôn trọng cài đặt nguồn của mình (chẳng hạn như chỉ lập chỉ mục các tệp khi bạn cắm điện), hãy đảm bảo nhấn nút Tôn trọng cài đặt nguồn khi lập chỉ mục thanh trượt và đặt nó vào TRÊN chức vụ.
 3. Để giới hạn việc lập chỉ mục tìm kiếm chỉ trong các thư mục chính (chẳng hạn như màn hình nền hoặc tài liệu của bạn), hãy chọn Cổ điển từ Tìm tập tin của tôi phần. Nếu không, hãy chọn nâng cao để lập chỉ mục toàn bộ PC của bạn, mặc dù điều này có thể đi kèm với việc sử dụng thêm tài nguyên.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 ảnh 10
 1. Để loại trừ một thư mục khỏi việc lập chỉ mục, hãy nhấn nút Thêm một thư mục bị loại trừ và chọn một vị trí.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 ảnh 11
 1. Bạn có thể xóa một mục sau đó bằng cách nhấn nút biểu tượng menu ba chấm bên cạnh một thư mục và chọn Di dời.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 12
 1. Các cài đặt khác có sẵn bằng cách chọn Tùy chọn lập chỉ mục nâng cao.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 13
 1. bên trong Tùy chọn lập chỉ mục menu, bạn có thể loại trừ các tệp, thư mục hoặc loại tệp nhất định bằng cách chọn thư mục hiện có và nhấn Biến đổi. Ngoài ra, hãy nhấn Trình độ cao để thực hiện những thay đổi phức tạp hơn đối với cài đặt lập chỉ mục của bạn.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 14
 1. bên trong Tùy chọn nâng cao mở ra, bạn có thể thực hiện nhiều thay đổi hơn nữa, bao gồm các tệp được mã hóa chỉ mục, xây dựng lại chỉ mục, di chuyển chỉ mục hoặc thêm hoặc xóa các loại tệp khỏi chỉ mục.
 2. Nhấp chuột OK để lưu mọi thay đổi bạn thực hiện.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 15

Nếu bạn thực hiện các thay đổi đối với chỉ mục của mình thì chỉ mục đó có thể cần phải được xây dựng lại và quá trình này có thể mất thời gian để hoàn thành. Ngoài ra, bạn có thể muốn khởi động lại PC để xem mọi thay đổi của hệ thống có hiệu lực đầy đủ.

Cách quản lý quyền tìm kiếm trên Windows 11

Bạn có thể quản lý những ứng dụng và dịch vụ nào có thể truy cập vào lịch sử tìm kiếm của mình và hiển thị cho bạn các đề xuất bằng cách thay đổi cài đặt quyền tìm kiếm trong Windows Settings ứng dụng.

Trong menu Quyền tìm kiếm, bạn có thể kiểm soát quyền truy cập của chức năng tìm kiếm (và phần mở rộng của Microsoft) đối với các phần khác nhau trong dữ liệu của bạn.

 1. Để quản lý các cài đặt này, hãy mở Settings ứng dụng bằng cách nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và nhấn Settings.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 16
 1. TRONG Settingslựa chọn Quyền riêng tư và bảo mật ở bên trái rồi nhấn Quyền tìm kiếm Phía bên phải.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 17
 1. Để lọc các tìm kiếm trên web trong menu Bắt đầu hoặc hộp tìm kiếm, hãy chọn Nghiêm ngặt hoặc Vừa phải bên trong Tìm kiếm an toàn phần hoặc chọn Off để tắt hoàn toàn tính năng lọc này.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 18
 1. Theo mặc định, Microsoft có thể tìm kiếm tài khoản Microsoft (hoặc các tài khoản) của bạn để tìm kết quả từ OneDrive, Outlook, SharePoint và các dịch vụ khác. Để tắt tính năng này, hãy chọn thanh trượt trong Tìm kiếm nội dung trên đám mây phần để đặt chúng thành Off.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 19
 1. Để tắt lịch sử tìm kiếm trên PC của bạn, hãy chọn Lịch sử tìm kiếm trên thiết bị này thanh trượt và chuyển nó sang Off chức vụ.
 2. Để xóa lịch sử tìm kiếm của bạn, hãy nhấn nút Xóa lịch sử tìm kiếm thiết bị cái nút.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 20
 1. Nếu bạn muốn ngăn Windows đề xuất gợi ý tìm kiếm cho bạn, hãy đảm bảo chọn Hiển thị nội dung tìm kiếm nổi bật thanh trượt trong More cài đặt phần và chuyển nó sang Off chức vụ.
Cách sử dụng và tùy chỉnh tìm kiếm trong Windows 11 hình 21

Quản lý PC Windows 11 của bạn bằng Tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm mạnh mẽ là cách nhanh nhất, dễ dàng nhất để quản lý PC chạy Windows 11 của bạn và định vị các tệp, cài đặt và ứng dụng quan trọng. Nếu không hài lòng với nó, bạn có thể tùy chỉnh và kiểm soát các tính năng của nó bằng các bước chúng tôi đã nêu ở trên.

Nếu tìm kiếm Windows 11 của bạn không hoạt động, tiếp theo bạn sẽ cần khắc phục sự cố bằng một số công cụ tích hợp. Khi nó hoạt động, bạn luôn có thể cố gắng thu hẹp các tìm kiếm của mình bằng một số mẹo tìm kiếm của Windows, chẳng hạn như sử dụng các thông số khác nhau để thu hẹp tìm kiếm của bạn hơn nữa.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.