Cách sửa lỗi cuộn hai ngón tay không hoạt động trên Windows 10

0

Máy tính xách tay Windows 10 mới có hỗ trợ Precision Touchpad, bao gồm thao tác cuộn bằng hai ngón tay mà bạn có thể sử dụng để điều khiển quá trình cuộn, cải thiện tốc độ điều hướng và nâng cao năng suất.

Nếu bạn đang vuốt máy tính xách tay của mình và cuộn hai ngón tay không hoạt động, hướng dẫn này sẽ trình bày một số bản sửa lỗi mà bạn có thể thử để tính năng cuộn hai ngón tay hoạt động trở lại.

6 cách để Sửa lỗi cuộn hai ngón tay không hoạt động trên Windows 10

Các cử chỉ trên bàn di chuột là một cách nhanh chóng để khắc phục những hạn chế được tìm thấy với bàn di chuột truyền thống. Hãy thử các phương pháp sau để khắc phục sự cố.

Trước khi chuyển sang các giải pháp nâng cao hơn, bạn nên kiểm tra xem bạn đã bật tính năng cuộn hai ngón tay qua Control Panel hay Windows chưa Settings. Khi được bật, bạn có thể kéo hai ngón tay qua bất kỳ phần nào của bàn di chuột để cuộn lên và xuống.

1. Cách bật tính năng cuộn bằng hai ngón tay bằng bảng điều khiển

Sử dụng các bước sau để cho phép cuộn bằng hai ngón tay qua Bảng điều khiển Windows trên PC của bạn.

 1. Mở Bảng điều khiển và chọn Phần cứng và Âm thanh.
 1. Tiếp theo, chọn Chuột phía dưới cái Thiết bị phần.
 1. Chọn Thiết bị Settings tab và đánh dấu Synaptics TouchPad. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay Lenovo ThinkPad, hãy chuyển đến ThinkPad chuyển hướng.
 1. Chọn Settings cái nút.
 1. Mở rộng MultiFinger Gestures và chọn hộp kiểm bên cạnh Cuộn bằng hai ngón tay. Đối với máy tính xách tay Lenovo ThinkPad, hãy chọn hộp bên dưới Cuộn phần.
 1. Lựa chọn Ứng dụng hoặc là OK để bật tính năng cuộn bằng hai ngón tay.

2. Cách bật tính năng cuộn bằng hai ngón tay bằng Settings Ứng dụng

Bạn cũng có thể bật tính năng cuộn bằng hai ngón tay trong Windows 10 thông qua Settings ứng dụng trên máy tính xách tay.

 1. Lựa chọn Bắt đầu (Biểu tượng Windows) > Settings (Biểu tượng bánh răng) > Thiết bị.
 1. Lựa chọn Bàn di chuột ở bên trái để mở cài đặt bàn di chuột.
 1. Bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn trong cài đặt bàn di chuột của Windows 10. Ví dụ: nếu máy tính xách tay của bạn có hỗ trợ Precision TouchPad, bạn có thể mở khóa một số cử chỉ để sử dụng.

Ghi chú: Kiểm tra phần trên cùng của cửa sổ bàn di chuột để xác nhận xem máy tính xách tay của bạn có hỗ trợ bàn di chuột chính xác hay không. Nếu bạn thấy dòng chữ “PC của bạn có bàn di chuột chính xác”, điều đó có nghĩa là máy tính của bạn hỗ trợ tính năng này và bạn có thể tùy chỉnh các cử chỉ của bàn di chuột.

 1. Định vị Cuộn và thu phóng và sau đó chọn Kéo hai ngón tay để cuộn để bật tính năng cuộn bằng hai ngón tay.

Ghi chú: Bạn có thể tùy chỉnh cuộn bằng hai ngón tay trên máy tính xách tay của mình bằng cách đặt hướng trang sẽ cuộn khi bạn vuốt. Chọn Hướng cuộn và đặt nó sao cho chuyển động đi xuống cuộn xuống hoặc chuyển động xuống cuộn lên tùy thuộc vào cảm giác tự nhiên.

3. Cập nhật, cài đặt lại hoặc Rollback trình điều khiển Touchpad

Nếu trình điều khiển Touchpad đã lỗi thời hoặc không được cài đặt đúng cách, nó có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của cuộn hai ngón tay. Để khắc phục sự cố, bạn có thể cập nhật, cài đặt lại hoặc khôi phục trình điều khiển bàn di chuột rồi kiểm tra lại xem tính năng có hoạt động bình thường hay không.

Dưới đây chúng tôi chỉ cho bạn cách tự động cập nhật trình điều khiển bằng Windows, nhưng đây có thể không phải lúc nào cũng là phiên bản tốt nhất của trình điều khiển. Bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất và tải xuống trình điều khiển bàn di chuột mới nhất theo cách thủ công.

Để cài đặt lại trình điều khiển bàn di chuột:

 1. Nhấp chuột phải Khởi đầu > Device Manager.
 1. Lựa chọn Chuột và các thiết bị trỏ khác để mở rộng danh mục. Nhấp chuột phải vào bàn di chuột của bạn và chọn Gỡ cài đặt thiết bị.
 1. Tiếp theo, hãy kiểm tra Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này hộp kiểm và sau đó chọn Gỡ cài đặt.
 1. Khởi động lại máy tính của bạn và Windows sẽ tự động cập nhật trình điều khiển bàn di chuột. Nếu Windows chưa cài đặt trình điều khiển, hãy nhấp chuột phải Khởi đầu > Device Manager, nhấp chuột phải vào tên PC của bạn và chọn Quét các thay đổi phần cứng để phát hiện và cài đặt các trình điều khiển bị thiếu.

Để cập nhật trình điều khiển bàn di chuột:

 1. Nhấp chuột phải Khởi đầu > Device Manager > Chuột và thiết bị trỏ khácdanh mục s để mở rộng nó.
 2. Nhấp chuột phải Bàn di chuột > Cập nhật driver.
 1. Lựa chọn Tìm kiếm tự động hoặc phần mềm trình điều khiển được cập nhật để Windows có thể tìm kiếm trên internet hoặc máy tính của bạn phần mềm trình điều khiển mới nhất cho bàn di chuột của bạn.

Nếu bạn đã tải xuống trình điều khiển theo cách thủ công, bạn cũng có thể chọn Duyệt máy tính của tôi để tìm phần mềm trình điều khiển và chọn tệp trình điều khiển. Nếu cập nhật trình điều khiển bàn di chuột không giúp giải quyết sự cố cuộn hai ngón tay không hoạt động trên máy tính xách tay của bạn, bạn có thể khôi phục trình điều khiển bàn di chuột.

Phương pháp này gỡ cài đặt trình điều khiển bàn di chuột hiện được cài đặt và sau đó cài đặt trình điều khiển đã có trước đó. Bạn có thể sử dụng điều này khi trình điều khiển mới hơn không hoạt động chính xác.

Để quay lại trình điều khiển bàn di chuột:

 1. Mở Device Manager > Chuột và các thiết bị trỏ khác.
 2. Nhấp chuột phải Bàn di chuột và chọn Properties.
 1. Chọn Người lái xe tab và sau đó chọn Roll Back Driver.

Ghi chú: Nếu Roll Back Driver nút chuyển sang màu xám hoặc không khả dụng, điều đó có nghĩa là không có phiên bản trình điều khiển trước nào được cài đặt cho bàn di chuột của bạn.

4. Thay đổi con trỏ chuột

Con trỏ chuột phản ánh chuyển động của chuột, bàn di chuột hoặc thiết bị trỏ của bạn. Trong một số trường hợp, việc thay đổi con trỏ chuột giúp khắc phục tính năng cuộn hai ngón tay khi nó không hoạt động.

 1. Kiểu chuột trong hộp tìm kiếm và chọn Cài đặt chuột hoặc là Thay đổi cài đặt chuột của bạn. Ngoài ra, bạn có thể mở cài đặt chuột bằng cách vào Khởi đầu > Settings > Chuột & Bàn di chuột.
 1. Lựa chọn Tùy chọn chuột bổ sung trong cửa sổ cài đặt Chuột.
 1. Tiếp theo, chọn Con trỏ chuyển hướng.
 1. Dưới Kế hoạch, lựa chọn Windows Default (lược đồ hệ thống) và sau đó chọn Ứng dụng để lưu các thay đổi của bạn. Sau khi hoàn tất, hãy kiểm tra lại cuộn bằng hai ngón tay.

5. Chỉnh sửa Sổ đăng ký Windows

Nếu bạn đã thử các bản sửa lỗi ở trên mà tính năng cuộn bằng hai ngón tay vẫn không hoạt động, bạn có thể chỉnh sửa khóa Windows Registry để thử và giải quyết sự cố.

Ghi chú: Sao lưu Registry của bạn trước khi sử dụng các bước bên dưới, vì bất kỳ lỗi nhỏ nào cũng có thể làm hỏng hệ thống máy tính của bạn.

 1. Nhấp chuột phải Khởi đầu > Chạy.
 1. Kiểu regedit bên trong Chạy hộp thoại và nhấn Enter hoặc chọn OK.
 1. Hướng đến HKEY_CURRENT_USER Software Synaptics SynTP tên bàn phím cảm ứng của bạn
 1. Bấm đúp vào 2FingerTapPluginID3FingerTapPluginID chìa khóa và kiểm tra xem Dữ liệu giá trị trường trống.
 1. Tiếp theo, đặt các giá trị sau trong mỗi trường sau:
 • MultiFingerTapFlags: 2 hoặc 3
 • 2FingerTapAction: 2 (nhấp chuột phải vào công việc) hoặc 4 (nhấp chuột giữa)
 • 3FingerTapPluginActionID: 0
 • 3FingerTapAction: 4
 1. Thoát Windows Registry, khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem cuộn bằng hai ngón tay có hoạt động trở lại hay không.

6. Bật API sự kiện cảm ứng

Nếu tính năng cuộn hai ngón tay không hoạt động khi sử dụng trình duyệt Chrome, hãy bật API sự kiện cảm ứng và kiểm tra lại cuộn bằng hai ngón tay.

 1. Kiểu chrome: // flags / trong thanh địa chỉ của trình duyệt Chrome.
 1. Tìm kiếm API sự kiện chạm bên trong Cờ tìm kiếm cánh đồng.
 1. Chọn menu thả xuống ở bên phải của API sự kiện chạm tùy chọn và chọn Đã bật.
 1. Khởi động lại Chrome và thử sử dụng lại cuộn bằng hai ngón tay.

Làm More Với bàn di chuột của bạn

Bàn di chuột của máy tính xách tay của bạn có vô số cài đặt mà bạn có thể tùy chỉnh để giúp bạn hoàn thành nhiều việc hơn. Bây giờ bạn đã có tính năng cuộn bằng hai ngón tay hoạt động trở lại, tại sao không tìm hiểu tất cả các phím tắt trong Windows 10 mà bạn có thể sử dụng khi bàn di chuột bị lỗi?

Đã thử mọi thứ ở trên, nhưng vẫn không có may mắn? Hãy cho chúng tôi biết về điều đó trong một bình luận và chúng tôi sẽ cố gắng trợ giúp.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.