Cách sửa lỗi ổ cứng không hiển thị trên Windows 10

0

Khi bạn kết nối ổ cứng bên trong (HDD), ổ thể rắn (SSD) hoặc bất kỳ ổ đĩa ngoài nào, Windows sẽ tự động thiết lập cho bạn. Thật không may, điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra và đôi khi thậm chí ổ đĩa hiện có của bạn có thể biến mất khỏi hệ thống. Trong cả hai trường hợp, nhiều sự cố có thể khiến ổ cứng không hiển thị trên Windows 10.

Một vấn đề phổ biến là dữ liệu vật lý hoặc kết nối nguồn. Nếu không phải như vậy, có lẽ ổ cứng của bạn không có ký tự ổ đĩa được gán và đó là lý do tại sao nó không xuất hiện trong trình khám phá tệp (có thể bạn quên định dạng ổ cứng của mình?).

Khi ổ cứng của bạn không hiển thị trên Windows, bạn có thể làm theo một số bước khắc phục sự cố. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục nó với Disk Management của Windows 10 và Device Manager công cụ và một số mẹo khác.

Khắc phục sự cố vật lý

Trước khi điều chỉnh các cài đặt hệ thống khác nhau, bạn nên đảm bảo rằng ổ cứng của mình đang trong tình trạng hoạt động và được kết nối đúng cách. Làm theo các bước khắc phục sự cố bên dưới:

  • Đảm bảo rằng ổ cứng được kết nối đúng cách với máy tính của bạn và nó đã được cấp nguồn.
  • Kiểm tra dữ liệu và cáp nguồn kết nối ổ đĩa của bạn với bo mạch chủ và nguồn điện. Hãy thử một cổng SATA khác và sử dụng một cáp SATA khác. Rút phích cắm máy tính của bạn trước khi vào bên trong vỏ máy.
  • Tháo ổ cứng và kiểm tra nó bằng một máy tính khác.
  • Nếu bạn có một ổ cứng khác đang nằm xung quanh, hãy kết nối nó để xem liệu Windows có tự động phát hiện và thiết lập nó hay không.
  • Đi tới cài đặt BIOS của máy tính và kiểm tra xem máy tính của bạn có phát hiện ổ cứng hay không.

Sau khi xác định rằng đây không phải là sự cố liên quan đến phần cứng, bạn có thể thử một trong các cách sửa lỗi bên dưới.

Sửa ổ cứng không hiển thị khi sử dụng Device Manager

Khi ổ cứng của bạn không hiển thị trong File Explorer hoặc công cụ Disk Management, thường có nghĩa là nó đã bị vô hiệu hóa. Để kích hoạt ổ cứng, chúng tôi sẽ sử dụng Device Manager.

Tìm kiếm Device Manager bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm của Windows hoặc định vị nó bên trong Control Panel. Mở nó và tìm Ổ đĩa phần.

Mở rộng Ổ đĩa, xác định vị trí ổ cứng của bạn, nhấp chuột phải vào nó và chọn Properties từ menu.

Bên trong Properties bảng điều khiển, chọn Người lái xe và nhấp vào Bật thiết bị cái nút.

Nhấp chuột OK, và ổ cứng của bạn sẽ hiển thị.

Khắc phục ổ cứng không hiển thị bằng cách sử dụng Disk Management

Nếu ổ cứng bên trong của bạn vẫn không hiển thị trên Windows 10, bạn nên làm theo các bước sau bằng cách sử dụng công cụ Disk Management:

  • Đặt ổ cứng trực tuyến
  • Khởi tạo
  • Gán một ký tự ổ đĩa
  • Định cấu hình phân vùng

Mang ổ cứng trực tuyến

Tìm kiếm Disk Management bằng thanh tìm kiếm của Windows 10. Kết quả hàng đầu phải là Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng. Nhấp vào nó để mở công cụ Quản lý đĩa. Ngoài ra, bạn có thể nhấn các cửa sổ phím + NS và chọn Disk Management từ danh sách.

Bây giờ bạn sẽ thấy một bảng có tất cả các ổ cứng của mình. Tìm cái được gắn nhãn ngoại tuyến, nhấp chuột phải vào nó và chọn Trực tuyến từ menu. Điều này sẽ đưa ổ đĩa trực tuyến.

Nếu bạn đã định cấu hình chính xác ổ cứng của mình tại một thời điểm nào đó, bây giờ bạn sẽ thấy nó bên trong File Explorer. Nếu không, hãy tiếp tục với các bước tiếp theo.

Khởi tạo ổ cứng

Sau khi đưa ổ đĩa trực tuyến, hãy quay lại công cụ Disk Management, nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn Khởi tạo đĩa từ menu.

Thao tác này sẽ mở ra một menu nơi bạn cần đảm bảo rằng mình đã chọn đĩa mà bạn đang khởi tạo. Ngoài ra, hãy kiểm tra GPT kiểu phân vùng.

Nếu ổ đĩa của bạn đang được khởi tạo lần đầu tiên, nó sẽ vẫn không xuất hiện trong File Explorer. Điều này là do ổ cứng của bạn phải được định dạng.

Cấu hình phân vùng ổ đĩa

Ổ cứng hiện có và ổ cứng mới sẽ không hiển thị nếu nó không có ký tự ổ đĩa và không được định dạng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu bạn đang chuyển ổ đĩa đã được định cấu hình từ máy tính này sang máy tính khác nếu bạn có hai ổ đĩa có cùng ký tự ổ đĩa. Vì vậy, hãy gán một ký tự mới và bắt đầu quá trình cấu hình.

Quay lại công cụ Disk Management, chọn trình điều khiển được đề cập, nhấp chuột phải vào nó và chọn Khối lượng đơn giản mới nếu nó không được gán ký tự ổ đĩa. Nếu bạn chỉ cần thay đổi nó do xung đột chữ cái, hãy chọn Thay đổi ký tự ổ đĩa và đường dẫn thay vào đó và kiểm tra xem ổ đĩa hiện có hiển thị hay không.

Thực hiện quá trình định dạng với cài đặt mặc định. Tiếp theo, chọn ký tự ổ đĩa từ menu thả xuống và nhấp vào Kế tiếp.

Định dạng ổ đĩa mới và đặt nhãn cho nó.

Nhấn vào Kế tiếp nút và Kết thúc. Windows phải định cấu hình chính xác ổ đĩa và nó sẽ hiển thị trong File Explorer. Nếu ổ cứng của bạn vẫn không hiển thị, hãy thử cập nhật trình điều khiển và đảm bảo rằng ổ đĩa của bạn đã sạch.

Cập nhật trình điều khiển của bạn

Bạn có thể phát ngán khi nghe “cập nhật trình điều khiển của mình” bất cứ khi nào bạn gặp bất kỳ sự cố máy tính nào, nhưng sự thật là nó hoạt động trong rất nhiều trường hợp. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trình điều khiển của bạn không phải là trình điều khiển ngăn ổ cứng của bạn hiển thị trên Windows 10.

Đi đến của bạn Device Manager và xác định vị trí ổ đĩa của bạn dưới Ổ đĩa. Nhấp chuột phải vào nó và chọn Gỡ cài đặt thiết bị từ menu.

Bây giờ khởi động lại máy tính của bạn và Windows 10 sẽ tự động cài đặt lại trình điều khiển.

Nếu cách này không hiệu quả, nhưng sự cố vẫn liên quan đến trình điều khiển, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất và tải xuống trình điều khiển mới nhất. Nó thường có trong một thư mục nén zip, vì vậy nếu có, hãy nhớ giải nén nó trước khi làm bất cứ điều gì khác.

Tiếp theo, hãy chuyển đến Device Manager một lần nữa, nhấp chuột phải vào ổ cứng của bạn và chọn Update Driver.

Trong cửa sổ mới mở, hãy chọn Duyệt qua máy tính của tôi để tìm trình điều khiển Lựa chọn.

Điều này cho phép bạn chọn thư mục trình điều khiển mà bạn vừa tải xuống từ trang web của nhà sản xuất. Trong bảng điều khiển tiếp theo, hãy nhấp vào Duyệt qua để định vị thư mục trình điều khiển và đảm bảo rằng bạn cũng đánh dấu vào Bao gồm thư mục con hộp.

Nhấp chuột Kế tiếp và trình điều khiển của bạn sẽ được cài đặt.

Làm sạch ổ cứng của bạn với DiskPart

DiskPart là một công cụ phân vùng ổ đĩa theo dòng lệnh của Windows cho phép bạn quản lý ổ cứng của mình. Về bản chất, đây là phiên bản dòng lệnh của công cụ Disk Management, tuy nhiên, nó có thể thực hiện nhiều chức năng hơn. Chúng ta sẽ sử dụng nó để làm sạch ổ cứng và đưa nó về trạng thái mặc định.

Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy ổ đĩa trong ứng dụng Disk Management, nhưng bạn không thể định cấu hình nó vì nhiều lý do khác nhau. Đây là nơi DiskPart có thể có ích. Chỉ cần lưu ý rằng khi bạn sử dụng công cụ dòng lệnh này, bạn sẽ không nhận được bất kỳ cảnh báo nào. Bạn cần chắc chắn về bất kỳ thao tác nào bạn thực hiện.

Điều đó nói rằng, hãy mở Dấu nhắc lệnh. Nhập “dấu nhắc lệnh” vào hộp tìm kiếm và chọn chạy ứng dụng với tư cách quản trị viên.

Gõ lệnh sau để khởi chạy công cụ DiskPart:

diskpart

Một cửa sổ mới sẽ mở ra với công cụ DiskPart đang chạy.

Tiếp theo, bạn cần liệt kê tất cả các ổ cứng của mình. Nhập lệnh sau:

đĩa danh sách

Chọn ổ cứng mà bạn đang gặp sự cố bằng cách nhập lệnh sau:

chọn đĩa 0

Thay số 0 bằng số đĩa của bạn.

Cuối cùng, xóa ổ cứng bằng lệnh sau:

dọn dẹp

Hãy nhớ rằng lệnh này sẽ xóa hoàn toàn ổ đĩa. Nó sẽ không có bất kỳ nhãn nào và nó sẽ không được khởi tạo. Bạn sẽ phải làm theo các bước định dạng đã đề cập trước đó.

Bạn có thể sử dụng DiskPart để tạo và định dạng phân vùng ổ cứng hoặc quay lại công cụ Disk Management.

Bây giờ ổ cứng của bạn có hiển thị không? Giải pháp nào phù hợp với bạn? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.