Cách tạo và đóng góp cho trang Wikipedia

2

Wikipedia là nhà của hơn 5,8 triệu bài viết và đang phát triển. Rất có thể là chính bạn đã sử dụng Wikipedia trong quá khứ hoặc cho nghiên cứu hoặc giải trí. Nó là một bách khoa toàn thư trực tuyến hợp tác mã nguồn mở với nhiều người đóng góp và thậm chí nhiều độc giả hơn.

Khi nói đến đóng góp, Wikipedia khuyến khích người dùng đóng góp cho Wikipedia. Nó muốn bạn chỉnh sửa lỗi, tạo trang mới và là một phần của cộng đồng đang phát triển nhanh chóng. Họ đang tìm kiếm những người dùng sẵn sàng trích dẫn nguồn, cung cấp nội dung không thiên vị và luôn cập nhật tất cả các mục tương đối.

Có lẽ bạn có một chủ đề trong tâm trí rằng bạn không thể xác định mục nhập về một chủ đề khi chạy tìm kiếm trên trang web hoặc đã tìm thấy một vài lỗi trên trang của ban nhạc rock yêu thích mà bạn muốn sửa. Trong trường hợp này, trở thành người đóng góp Wikipedia có thể nằm trong thẻ.

Cách tạo và đóng góp cho trang Wikipedia

Mặc dù nó đã được thành lập từ năm 2011, Wikipedia vẫn không ngừng phát triển. Lúc đầu, Wikipedia hoàn toàn là nguồn mở, cho phép các sáng tạo và chỉnh sửa trang được đăng trong vòng vài giây sau khi hoàn thành. Điều này dẫn đến nhiều điểm không chính xác như lỗi, sai lệch ý thức hệ và văn bản vô nghĩa hoặc không liên quan.

Kể từ khi nổi tiếng, một số phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia đã thấy phù hợp để đặt ra các hạn chế đối với việc tạo và chỉnh sửa bài viết. Một số trang thậm chí đã được coi là bảo vệ bán bảo vệ hoặc mở rộng được bảo vệ, điều đó có nghĩa là chỉ những biên tập viên nhất định mới có thể sửa đổi chúng.

Trước khi đóng góp cho Wikipedia và đi sâu vào các sửa đổi của riêng bạn, sẽ có ích khi làm quen với một số Wikipedia chính sách cốt lõi. Các chính sách cốt lõi chính: quan điểm trung lập, kiểm chứng và không có nghiên cứu ban đầu nào sẽ ở phía trước và trung tâm sau khi tạo tài khoản.

Tạo một tài khoản Wikipedia

Tạo tài khoản để sử dụng trang web chưa bao giờ được yêu cầu, tuy nhiên, đăng ký sẽ cấp cho người dùng nhiều đặc quyền hơn. Một trong những đặc quyền đó là khả năng tạo và chỉnh sửa trang của trang.

 • Để tạo tài khoản Wikipedia, hãy điều hướng đến Trang web chính thức và chọn ngôn ngữ ưa thích của bạn.
 • Từ trang chủ, bấm vào Tạo tài khoản được đặt ở góc trên bên phải.
 • Nhập tất cả thông tin cần thiết vào các trường văn bản tương ứng và nhấp vào tạo tài khoản của bạn.
 • Đây là khi bạn sẽ được đưa đến trang Chính sách cốt lõi. Bạn nên chú ý rằng dải băng ở đầu trang đã thay đổi.

Trước khi tiếp tục, hãy chắc chắn rằng bạn xác nhận địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được email xác nhận gần như ngay lập tức sau khi tạo tài khoản. Nó sẽ được tìm thấy trong hộp thư đến của địa chỉ email bạn liên kết với tài khoản mới của mình.

Đóng góp cho Wikipedia bằng cách tạo một trang Wikipedia

 • Để bắt đầu với việc tạo trang, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng chủ đề của bạn chưa được đề cập. Nhập chủ đề vào thanh tìm kiếm và xem nếu một kết quả được đưa ra.
 • Nếu một chủ đề đã được đề cập, điều tốt nhất bạn có thể làm là đóng góp kiến ​​thức của bạn cho nó. Đối với các chủ đề chưa được đề cập, kết quả sẽ xuất hiện như sau:
 • Khi điều này xảy ra, bạn có thể nhấp vào kết quả hoặc nhấn Đi vào. Điều này sẽ đưa bạn đến trang kết quả tìm kiếm. Vì trang này chưa tồn tại trên Wikipedia, nên bạn sẽ thấy một đoạn như sau:
 • Bấm vào yêu cầu nó được tạo ra liên kết để tiến hành. Bây giờ bạn sẽ ở trên trang Bài viết cho Sáng tạo sẽ đi qua một số tùy chọn của bạn. Đọc lên Trợ giúp: Bài viết đầu tiên của bạn sẽ hướng dẫn bạn cách tốt nhất để tránh mắc lỗi người mới.
 • Ngoài ra còn có một phần, Đệ trình để xem xét, bạn cũng nên đọc trước khi nhấp Nhấn vào đây để bắt đầu một bài viết mới.

Wikipedia Điều hướng dẫn

Trình hướng dẫn bài viết Wikipedia bây giờ sẽ là hướng dẫn của bạn. Nó sẽ khuyên bạn thực hành chỉnh sửa trong hộp cát của bạn trước khi tạo một bài viết dự thảo trực tiếp. Sự lựa chọn là của bạn nhưng bất cứ ai chỉ mới bắt đầu có thể thấy đó là một lợi ích để có một khu vực mà họ có thể mắc lỗi một cách tự do để có được cảm giác về quá trình chỉnh sửa.

Sandbox của bạn về cơ bản là trang người dùng của riêng bạn, nơi bạn có thể thêm những điều về bản thân có thể hiển thị công khai hoặc không. Nó là một nguồn tuyệt vời cho các biên tập viên mới để có được một hương vị của những gì họ có thể mong đợi di chuyển về phía trước.

 • Tiếp tục thông qua Trình hướng dẫn bằng cách nhấp vào nút Tiếp theo ở cuối mỗi trang. Hãy chắc chắn đọc từng trang đầy đủ vì thông tin là vô giá đối với những nỗ lực đóng góp của bạn.
 • Cuối cùng, bạn sẽ đến một trang hỏi về kết nối của bạn với chủ đề bạn định tạo một trang.
 • Băng cach chọn Tôi không kết nối với chủ đề bạn có thể bắt đầu viết bản thảo trang của bạn. Một trong các nút khác sẽ yêu cầu bạn chỉnh sửa và xuất bản xác nhận trên trang người dùng về mối quan hệ của bạn với chủ đề.
 • Tôi viết về một cái gì đó gần gũi với tôi được Wikipedia khuyến khích vì họ cho rằng khó giữ trung lập hơn. Bạn sẽ cần tiết lộ mối quan hệ của bạn với chủ đề.
 • Tôi đã trả tiền để chỉnh sửa yêu cầu tên của chủ lao động hoặc khách hàng của bạn để giữ mối quan hệ dân sự với cộng đồng Wikipedia.
 • Bất kể, đối với bài viết này, chúng tôi sẽ không có kết nối với chủ đề của trang của chúng tôi. Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là đưa ra tên của trang nháp của bạn và nhấp Tạo dự thảo bài viết mới.

Chỉnh sửa trang Wikipedia của bạn

Ngay lập tức, bạn đã yêu cầu Bắt đầu chỉnh sửa hoặc nếu bạn thích Chuyển sang trình chỉnh sửa hình ảnh.

Nếu bạn chưa làm quen với WikiText, nó sẽ đơn giản hơn nhiều để chuyển sang trình chỉnh sửa trực quan.

Hãy nhớ rằng tiến về phía trước, học WikiText, sử dụng ngôn ngữ Markup, sẽ có lợi cho bạn về lâu dài. Đối với bài viết, chúng tôi sẽ sử dụng trình soạn thảo trực quan.

Một trang mới sẽ trông giống như thế này:

Hãy chắc chắn đọc hướng dẫn và tham khảo Wikipedia áo để được giúp đỡ với định dạng đúng trang của bạn. Chương trình cung cấp thông tin đánh dấu về cách định dạng văn bản, tạo liên kết, trích dẫn, tài liệu tham khảo và chú thích, cũng như nhiều bổ sung và thay đổi khác cho trình soạn thảo trực quan hoặc nguồn.

Sử dụng trình chỉnh sửa trực quan won won yêu cầu sử dụng áo choàng nhưng nó ở đó khi bạn muốn. Nếu bạn muốn chuyển đổi giữa các biên tập viên, bạn có thể nhấp vào Chuyển đổi biên tập biểu tượng được tìm thấy trên thanh menu.

Khi bạn bắt đầu viết, cửa sổ hướng dẫn sẽ biến mất. Nếu bạn cần, bạn có thể nhấp vào Chỉnh sửa thông báo biểu tượng để kéo nó trở lại.

Bên cạnh đó, quá trình này khá đơn giản. Nhập văn bản của bạn vào trường trống, chỉ cần đảm bảo không xóa dòng yêu cầu đã có. Làm như vậy sẽ ngăn việc xuất bản trang vì nó sẽ không trải qua quá trình soạn thảo.

Với trình chỉnh sửa trực quan, bạn có thể thay đổi phông chữ, thêm liên kết, tạo trích dẫn, tạo danh sách dấu đầu dòng, chèn hình ảnh, bảng và hơn thế nữa. Bất cứ điều gì trang của bạn cần, Wikipedia đã bảo vệ bạn.

Tất cả các trích dẫn nội tuyến sẽ tự động xuất hiện trong Người giới thiệu phần vì vậy không cần phải tăng gấp đôi. Trích dẫn sẽ được yêu cầu cho bất cứ điều gì được trình bày như thực tế trên trang của bạn.

Tuân thủ các quy tắc, tạo một trang hấp dẫn và nhiều thông tin, và khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào Trang xuất bản cái nút. Bản nháp của bạn sẽ được lưu trong một khu vực công cộng nơi bạn có thể tiếp tục làm việc với nó bất cứ khi nào bạn thích.

Có thể mất vài tuần trước khi bản nháp của bạn được xem xét và được phê duyệt hoặc từ chối. Trong thời gian đó, bạn có thể tiếp tục thêm vào nó và chỉnh sửa khi cần thiết. Chỉ cần chắc chắn rằng nó không đi được sáu tháng mà không cần chỉnh sửa một lần nào thì bản nháp sẽ bị xóa.

Đóng góp cho một trang Wikipedia

Nếu bạn muốn đóng góp cho một trang Wikipedia đã được thiết lập, bạn sẽ cần tìm một trang đã được phân loại là được bảo vệ hoặc bán bảo vệ. Nói chung, bất kỳ bài viết nào được bảo vệ bán sẽ chỉ cho phép chỉnh sửa tối thiểu vào trang.

Bạn có thể giải mã bài viết nào có bảo vệ này bằng biểu tượng khóa trên trang.

Những gì bạn nên tìm kiếm là các trang có chứa Sơ khai. Thẻ Stub được trao cho một bài viết chưa hoàn chỉnh hoặc được viết chi tiết đầy đủ. Trong khi truy quét trang Wikipedia, bạn sẽ bắt gặp những trang chưa hoàn chỉnh với thẻ Stub trên chúng.

Nếu bạn có thứ gì đó để thêm vào một chủ đề bằng thẻ Stub, bạn có thể nhấp vào mở rộng nó liên kết để được cấp đặc quyền chỉnh sửa ngay lập tức.

Khi bạn đã thêm các sửa đổi của mình vào bài viết, bạn có thể nhấp vào Xuất bản thay đổi cái nút. Bạn sẽ được chào đón với một cửa sổ bật lên yêu cầu bạn tóm tắt các chỉnh sửa được thực hiện và để chúng được xem xét.

Để chỉ đơn giản là một người đóng góp bất kể chủ đề, bạn có thể tìm thấy một danh sách các bài viết có thẻ Stub và những người cần mở rộng ngay trên trang Wikipedia. Bạn cũng nên thêm bất kỳ hình ảnh cập nhật nào liên quan đến chủ đề bạn có thể đã chụp hoặc tìm thấy. Một cuốn bách khoa toàn thư đòi hỏi hình ảnh nên don không ngại thêm vào. Tuy nhiên, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về nguồn và giấy phép của tệp hình ảnh.

Một cách khác để đóng góp cho Wikipedia là loại bỏ thư rác và hoàn nguyên hành vi phá hoại. Wikipedia có hàng triệu độc giả và những người đóng góp truy cập tài nguyên của nó hàng ngày. Điều này có xu hướng dẫn đến một số bài viết bị phá hoại bởi các thực thể thiên vị hoặc độc hại. Bạn có thể tìm thấy một trang với các liên kết bị hỏng hoặc không phù hợp, văn bản vô nghĩa hoặc các bài viết đã bị xóa hoàn toàn.

Wikipedia cung cấp các công cụ để cho phép một người đóng góp hoàn nguyên hành vi phá hoại và khôi phục một trang về trạng thái trước đó. Bất kỳ người nào liên tục vi phạm các quy tắc Wikipedia Wikipedia hoặc liên tục phá hoại một trang nên được báo cáo cho ban Quản trị can thiệp chống phá hoại (AIV).

Chống phá hoại Wikipedia

Sửa thông tin không chính xác và sửa các trang bị phá hoại cũng được coi là đóng góp.

 • Để giúp đỡ trong nỗ lực này, bạn nên kích hoạt tiện ích Lấp lánh, được tìm thấy trong sở thích người dùng của bạn.
 • Bạn phải được xác nhận tự động để xem tiện ích Twinkle trong Tùy chọn. Để được xác nhận tự động, tài khoản của bạn phải cũ hơn bốn ngày và có tối thiểu mười lần chỉnh sửa được quy cho nó.
 • Khi Twinkle được bật, bạn có thể tuần tra tất cả các chỉnh sửa gần đây thông qua Những thay đổi gần đây liên kết trên menu bên trái. Nó có thể được tìm thấy trong phần Tương tác trực tuyến.
 • Từ đây, bạn có thể xem lại tất cả các chỉnh sửa đã diễn ra gần đây và xác định xem bất kỳ chỉnh sửa nào được coi là phá hoại.
 • Khi phá hoại đã được phát hiện trên một trang, hãy hoàn nguyên các chỉnh sửa và để lại một mẫu cảnh báo người dùng trên trang. Nếu cảnh báo thứ tư đã được đưa ra, bạn có thể báo cáo người dùng cho AIV.

Bạn có thể giúp Wikipedia bằng cách sửa chữa những sai lầm này và biến nó thành một nơi tốt hơn cho tất cả những người sử dụng trang này làm nguồn thông tin.

2 bình luận
 1. SuBin Nam đã bình luận

  Bài viết dùng translate google nên không sát nội dung, từ ngữ lộn xộn

  1. HoTroWordpress đã bình luận

   @@ tool dịch tự động á. Tks đã góp ý nhé

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.