Cách truy cập tệp trên ổ cứng cũ với Windows 10

0

Bạn đã tìm thấy một ổ cứng cũ từ một máy tính khác và rất muốn biết có gì trong đó. Có thể rất thú vị khi đi xuống làn bộ nhớ và tìm lại dữ liệu cũ mà bạn đã hoàn toàn quên mất, nhưng để các ổ đĩa cũ hoạt động với máy tính Windows 10 mới có thể rất khó.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách truy cập tệp trên ổ cứng cũ bằng PC chạy Windows 10 của mình.

Đó là loại ổ nào?

Trước khi làm bất cứ điều gì, bạn cần xác định loại ổ cứng mà bạn có quyền truy cập. Tỷ lệ cược là ổ đĩa sẽ là một trong hai loại. Các ổ đĩa cũ hơn có thể sử dụng tiêu chuẩn IDE (Tích hợp Ổ đĩa điện tử) PATA (Đính kèm AT song song) với đầu nối giống như sau:

More các ổ đĩa hiện đại có thể có đầu nối SATA (Serial AT Attachment) như sau:

Tùy thuộc vào loại máy tính của bạn, bạn có thể cần cả bộ chuyển đổi dữ liệu và cáp nguồn cho các loại ổ đĩa này để máy tính của bạn có thể nói chuyện với chúng.

Bạn cũng có thể có ổ đĩa 3,5 ”hoặc 2,5”. Các ổ 2,5 ”nhỏ hơn không yêu cầu đầu nối đặc biệt nếu chúng là SATA, nhưng nếu bạn có ổ PATA 2,5”, bạn cần bộ điều hợp chính xác, vì sơ đồ chân của các ổ này khác với phiên bản máy tính để bàn.

Các ổ PATA 2,5 ”dành cho máy tính xách tay này sử dụng đầu nối 44 chân đặc biệt nhỏ hơn phiên bản máy tính để bàn, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi tìm kiếm phần cứng để kết nối nó với hệ thống của bạn.

Kết nối Drive nội bộ

Nếu bạn có máy tính để bàn, cách đơn giản nhất để truy cập tệp trên ổ cứng cũ bằng máy tính Windows 10 mới của bạn là cài đặt nó dưới dạng ổ đĩa bổ sung. Bạn không cần phải làm điều này vĩnh viễn, chỉ cần trượt khỏi bảng điều khiển bên của máy tính để bàn và kết nối nó bằng bất kỳ nguồn điện và cáp dữ liệu miễn phí nào có sẵn. Chỉ cần cài đặt ổ đĩa trong khi máy tính của bạn tắt!

Nếu bạn có một máy tính không có bất kỳ đầu nối IDE PATA nào cho ổ đĩa như vậy, bạn sẽ cần mua một bộ chuyển đổi PATA sang SATA. Ngoài ra, hãy nhớ rằng ổ IDE PATA có hệ thống jumper ở mặt sau, nơi bạn phải di chuyển jumper để chọn một trong ba tùy chọn sau:

  • Master: nơi ổ đĩa được kết nối với đầu nối PATA đầu cuối trên cáp.
  • Slave: nơi ổ đĩa được kết nối với đầu nối phụ ở giữa cáp ribbon.
  • Chọn cáp: nơi biến tần cố gắng tìm ra đầu nối nào được bật tự động.

Nếu bạn đang sử dụng bộ chuyển đổi sang SATA, thường thì Master hoặc Cable Select sẽ hoạt động tốt.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, chúng tôi khuyên bạn không nên cài đặt ổ đĩa bên trong (giả sử bạn có một khoang tương thích) trừ khi bạn thực sự muốn sử dụng nó vĩnh viễn. Việc mở một máy tính xách tay để cài đặt ổ đĩa mà bạn chỉ sử dụng tạm thời là quá phức tạp. Thay vào đó, bạn nên xem xét một tùy chọn kết nối bên ngoài.

Kết nối ổ đĩa với bộ điều hợp bên ngoài

Cho dù bạn có máy tính để bàn hay máy tính xách tay, sử dụng bộ điều hợp bên ngoài là cách dễ nhất để kết nối ổ đĩa cũ với máy tính Windows 10 mới của bạn. Loại phổ biến nhất chuyển đổi kết nối ổ đĩa sang kết nối USB, cung cấp cả dữ liệu và điện năng trong một gói tiện lợi.

Có hai loại đầu nối ổ USB bên ngoài. Một là bao tổng, chuyển đổi ổ trong thành ổ ngoài để sử dụng lâu dài. Loại đầu nối khác loại bỏ hoàn toàn vỏ máy, chỉ để lại cáp và đầu nối. Điều này là hoàn hảo nếu bạn có nhiều ổ đĩa để kiểm tra hoặc chỉ muốn truy cập tạm thời vào một ổ đĩa để truyền dữ liệu.

Nếu ổ đĩa không hiển thị

Nếu bạn đang cố gắng truy cập các tệp trên ổ cứng cũ và ổ đĩa không hiển thị như mong đợi, có một số bước khắc phục sự cố cơ bản mà bạn có thể thực hiện để giải quyết vấn đề:

  • Jumper có được đặt chính xác trên ổ IDE PATA không?
  • Kiểm tra để đảm bảo rằng dữ liệu và cáp nguồn được đặt đúng vị trí và không bị hư hại.
  • Ổ đĩa có quay lên hoặc gây ra bất kỳ tiếng ồn nào không?

Đôi khi ổ USB bên ngoài không hiển thị chỉ đơn giản là do xung đột ký tự ổ đĩa hoặc các lý do khá cơ bản khác. Bài viết của chúng tôi Ổ cứng gắn ngoài Không hiển thị trong Windows hoặc OS X có một số thủ thuật bạn có thể thử.

Nhận quyền sở hữu tệp

Khi bạn đã kết nối đúng ổ đĩa với máy tính, nó sẽ xuất hiện trên hệ thống của bạn giống như bất kỳ ổ đĩa nào khác. Miễn là nó ở định dạng mà Windows có thể hiểu được, bạn sẽ thấy tất cả các tệp và thư mục được lưu trữ trong ổ đĩa.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp sự cố trong đó Windows cho bạn biết rằng bạn không có quyền truy cập các tệp và thư mục trên ổ đĩa. Giải pháp có thể đơn giản như cấp quyền truy cập của quản trị viên nếu được yêu cầu, nhưng trong một số trường hợp, bạn cần có quyền sở hữu các tệp. Đây là một tính năng bảo mật của Windows ngăn một người dùng truy cập hoặc làm xáo trộn các tệp của người dùng khác.

Đừng lo lắng, bạn không cần các kỹ năng hacker ưu tú để bẻ khóa đặc biệt này. Chỉ mất vài phút để thay đổi chủ sở hữu của tệp hoặc thư mục. Hãy xem Cách thay đổi quyền sở hữu tệp hoặc thư mục trong Windows và bạn sẽ có quyền truy cập vào các tệp đó ngay lập tức.

Dấu hiệu Ổ đĩa cũ không hoạt động bình thường

Khi được lưu trữ trong một thời gian dài hoặc nếu nó được chạy trong một thời gian dài, ổ cứng cơ học có thể phát sinh lỗi. Nếu ổ đĩa dường như vẫn còn sống, nhưng mất một thời gian dài để truyền dữ liệu hoặc phát ra tiếng kêu lách cách, đó có thể là dấu hiệu cho thấy ổ đĩa đang chuyển sang thế giới bên kia.

Nếu ổ cứng của bạn chứa thông tin cực kỳ quan trọng, bạn có thể muốn đầu tư một số tiền vào việc khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp. Ngoài ra, Cách giải nén tệp từ ổ cứng đã chết có một số ý tưởng về cách lấy dữ liệu từ ổ cứng đã chết.

Hãy nhớ kiểm tra thứ tự khởi động của bạn

Nếu ổ đĩa bạn đã giải nén từ máy cũ là ổ đĩa hệ thống, thì có thể xảy ra trường hợp máy tính mới cố gắng khởi động từ đĩa cũ! Điều đó rõ ràng sẽ không hoạt động tốt lắm, vì vậy nếu điều đó xảy ra, bạn nên thay đổi thứ tự khởi động để đảm bảo bạn khởi động từ đúng đĩa.

Đây hầu hết là một vấn đề đối với cài đặt đĩa nội bộ. Nếu bạn đang sử dụng USB, chỉ cần đợi cho đến khi bạn khởi động vào Windows trước khi kết nối ổ đĩa.

Vứt bỏ ổ đĩa đúng cách

Sau khi đã giải cứu dữ liệu từ ổ đĩa cũ, bạn vẫn tiếp tục sử dụng nó chứ? Một số ổ đĩa cũ vẫn có thể làm nhiệm vụ như một ổ đĩa ngoài hoặc ổ đĩa bên trong phụ được sắp xếp lại. Tuy nhiên, hầu hết đều đã lỗi thời hoặc quá cũ để có thể tin cậy được. Có nghĩa là bạn có thể muốn vứt nó đi.

Tuy nhiên, trước khi bạn làm điều đó, hãy nhớ đọc Xóa ổ cứng trong 4 bước đơn giản cũng như 5 công cụ có thể phá hủy vĩnh viễn dữ liệu của bạn cho mọi hệ điều hành chính. Để đảm bảo rằng bạn không vô tình để lại thông tin cá nhân cho bất kỳ ai tìm thấy.

Ngoài ra, đừng chỉ ném ổ đĩa của bạn vào thùng rác. Thực hiện tìm kiếm trên web nhanh chóng cho cơ sở xử lý rác thải điện tử gần nhất của bạn và đưa chúng đến đó.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.