Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Cách xóa tệp tạm thời trong Windows 10

0

Windows 10 tạo tất cả các loại tệp tạm thời khi bạn sử dụng máy tính của mình. Đây có thể là bất cứ thứ gì từ dữ liệu ứng dụng và hệ thống đã lưu trong bộ nhớ cache, báo cáo lỗi, tệp cập nhật đến dữ liệu duyệt web. Các tệp tạm thời không chỉ giúp tăng tốc độ mà một số tệp còn đóng vai trò khi khắc phục sự cố liên quan đến hệ thống.

Tuy nhiên, hầu hết các loại tệp tạm thời tồn tại trong một thời gian dài và có thể tiêu thụ một lượng lớn dung lượng lưu trữ. Nếu bạn luôn hết dung lượng trống, bạn phải tự mình xóa các tệp này thường xuyên.

Bạn có thể xóa các tệp tạm thời trên máy tính Windows 10 của mình bằng ứng dụng Cài đặt, công cụ Dọn dẹp Ổ đĩa hoặc File Explorer. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một chức năng tích hợp được gọi là Storage Sense để tự động hóa quy trình.

Sử dụng ứng dụng cài đặt để xóa tệp tạm thời

Màn hình Quản lý bộ nhớ của ứng dụng Cài đặt Windows 10 cho phép bạn xem và xóa hầu hết các loại tệp tạm thời trên máy tính của mình. Nếu dung lượng ổ đĩa sắp hết, việc truy cập nhanh vào màn hình này sẽ giúp bạn nhanh chóng giải phóng một số bộ nhớ.

1. Mở Khởi đầu menu và chọn Cài đặt.

2. Chọn Hệ thống.

3. Chuyển sang Lưu trữ tab bên.

4. Chọn Hồ sơ tạm thời. Chờ một chút cho đến khi ứng dụng Cài đặt tải xong danh sách các loại tệp tạm thời trên máy tính của bạn.

Cách xóa tệp tạm thời trong Windows 10

5. Đánh dấu vào các hộp bên cạnh mỗi loại tệp tạm thời mà bạn muốn xóa. Bạn có thể thấy mức tiết kiệm không gian tiềm năng được liệt kê bên cạnh mỗi loại. Bạn phải đọc mô tả của từng loại tệp để cuối cùng bạn không xóa bất kỳ thứ gì quan trọng.

Cách xóa tệp tạm thời trong Windows 10

Ví dụ: Windows 10 liệt kê Tải xuống thư mục như một vị trí tạm thời. Nếu bạn có bất kỳ tệp quan trọng nào trong đó, tốt nhất nên bỏ chọn hộp bên cạnh.

Ngoài ra, giữ Phiên bản trước của Windows bỏ chọn nếu bạn muốn có tùy chọn quay trở lại nguyên vẹn phiên bản Windows 10 trước đó. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ thấy nó nếu bạn đã nâng cấp Windows 10 trong vòng mười ngày qua.

Ghi chú: Các Tệp Internet tạm thời danh sách bao gồm dữ liệu duyệt web liên quan đến Microsoft Edge. Bạn phải xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt trong các trình duyệt web của bên thứ ba một cách riêng biệt.

6. Chọn Xóa các tệp ở đầu màn hình. Windows 10 sẽ bắt đầu xóa các loại tệp bạn đã chọn ngay lập tức.

Sử dụng Công cụ dọn dẹp ổ đĩa để xóa các tệp tạm thời

Ngoài màn hình Quản lý bộ nhớ của ứng dụng Cài đặt, Windows 10 cũng đi kèm với công cụ Dọn đĩa. Nó có vẻ hơi cũ. Tuy nhiên, nó thường liệt kê các loại tệp tạm thời mà bạn có thể không tìm thấy được liệt kê trong ứng dụng Cài đặt.

1. Nhấn các cửa sổ+R để mở hộp Run.

2. Loại cleanmgr.exe và chọn đồng ý.

3. Dạng xem mặc định trong Disk Cleanup liệt kê tất cả các dạng tệp tạm thời (ngoại trừ Tải xuống) mà bạn thường tìm thấy trong ứng dụng Cài đặt. Để hiển thị các loại tệp bổ sung, hãy chọn Dọn dẹp các tệp hệ thống cái nút.

Cách xóa tệp tạm thời trong Windows 10

4. Sau khi Disk Cleanup tự cập nhật, hãy chọn các hộp bên cạnh mỗi loại tệp tạm thời mà bạn muốn xóa.

Cách xóa tệp tạm thời trong Windows 10

Bạn có thể xem mô tả bất cứ khi nào bạn chọn một loại dữ liệu cụ thể. Đọc nó để đảm bảo rằng bạn không xóa bất kỳ thứ gì quan trọng.

Ví dụ, Gói trình điều khiển thiết bị chứa dữ liệu cần thiết để khôi phục trình điều khiển phần cứng — chỉ chọn nó nếu bạn không gặp bất kỳ sự cố máy tính nào.

5. Chọn đồng ý, và sau đó chọn Xóa các tập tin để xóa các tệp đã chọn.

Ngoài ra, bạn có thể chạy phiên bản mở rộng của Disk Cleanup (hiển thị nhiều dạng tệp tạm thời hơn). Để truy cập, hãy mở bảng điều khiển Command Prompt (nhấn các cửa sổ+S và tìm kiếm dấu nhắc lệnh) và chạy lệnh sau:

cmd.exe / c Cleanmgr / sageset: 65535 & Cleanmgr / sagerun: 65535

Công cụ Disk Cleanup mở rộng chứa các loại tệp như tệp thiết lập chương trình cũ và tệp Chkdsk (các đoạn dữ liệu bị hỏng từ tiện ích Check Disk) mà bạn có thể xóa để giải phóng thêm dung lượng đĩa.

Sử dụng File Explorer để xóa các tệp tạm thời

Ứng dụng Cài đặt và Công cụ dọn dẹp ổ đĩa thường không xóa tất cả các tệp tạm thời được sử dụng bởi hệ điều hành và các ứng dụng chạy trên đó. Nếu bạn muốn tường tận, bạn có thể truy cập vào hai vị trí chính chứa các tệp này và xóa chúng trực tiếp. Tuy nhiên, các thư mục này sẽ nhanh chóng đầy lại, vì vậy hãy tiếp tục nếu bạn chỉ muốn giải phóng thêm dung lượng lưu trữ trong thời gian này.

1. Lưu công việc của bạn và thoát khỏi tất cả các ứng dụng đang mở.

2. Nhấn các cửa sổ+R để mở hộp Run.

3. Loại % nhiệt độ% vào đó và chọn đồng ý.

4. Nhấn Ctrl+A để chọn tất cả các tệp trong thư mục. Sau đó, nhấp chuột phải và chọn Xóa bỏ.

Cách xóa tệp tạm thời trong Windows 10

Ghi chú: Nếu hệ điều hành thông báo rằng nó không thể xóa một số tệp nhất định, hãy chọn Nhảy.

5. Mở lại hộp Run. Sau đó, gõ nhiệt độ và chọn đồng ý.

6. Xóa tất cả các tệp và thư mục trong thư mục. Một lần nữa, hãy bỏ qua bất kỳ tệp nào mà bạn không thể xóa.

7. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Thùng rác trên màn hình và chọn Thùng rác trống.

Sử dụng Storage Sense để xóa các tệp tạm thời

Bạn có thể định cấu hình Windows 10 để tự động xóa các tệp tạm thời bằng cách kích hoạt Storage Sense. Thay vì chỉ bật nó lên, bạn cũng phải định cấu hình cách chức năng hoạt động tự động trên máy tính của bạn.

1. Mở Khởi đầu menu và chọn Cài đặt.

2. Chọn Hệ thống.

3. Chuyển sang Lưu trữ tab bên.

4. Chọn Định cấu hình Storage Sense hoặc chạy nó ngay bây giờ.

Cách xóa tệp tạm thời trong Windows 10

5. Bật công tắc bên dưới Nhận biết lưu trữ và chọn tần suất bạn muốn nó chạy. Bạn có thể giữ nguyên giá trị mặc định Trong khi dung lượng đĩa trống thấp thiết lập hoặc thay đổi điều đó thành Hằng ngày, Mỗi tuần, hoặc là Mỗi tháng.

Cách xóa tệp tạm thời trong Windows 10

6. Cuộn xuống màn hình và chỉ định tần suất Storage Sense sẽ dọn dẹp thư mục Thùng rác và Tải xuống. Nếu bạn không muốn nó xóa bất kỳ tải xuống tệp nào, hãy đảm bảo chọn Không bao giờ.

Cách xóa tệp tạm thời trong Windows 10

Nếu bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây có chức năng Tệp theo yêu cầu (chẳng hạn như OneDrive hoặc iCloud Drive), bạn cũng có thể chỉ định tần suất Storage Sense sẽ xóa mọi tệp được lưu trong bộ nhớ cache cục bộ.

Cách xóa tệp tạm thời trong Windows 10

Storage Sense sẽ tự động xóa các tệp tạm thời trên máy tính Windows 10 của bạn, tùy thuộc vào cách bạn thiết lập nó. Bạn cũng có thể chạy nó bất cứ khi nào bạn muốn bằng cách chọn Làm sạch ngay bây giờ tùy chọn nằm trong cùng một màn hình.

Lưu trữ không phải là một mối quan tâm? Bạn vẫn nên xóa các tệp tạm thời

Ngay cả khi bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào về bộ nhớ, bạn vẫn nên xóa các tệp tạm thời trong Windows 10 một lần. Điều đó sẽ ngăn các tệp lỗi thời gây ra bất kỳ sự cố nào tiếp theo. Tuy nhiên, bạn không cần phải đi quá đà với toàn bộ mọi thứ; chỉ cần thiết lập Storage Sense để tiến hành dọn dẹp mỗi tháng một lần và bạn sẽ ổn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.