Đình chỉ có chọn lọc USB trên Windows 10 là gì và cách vô hiệu hóa nó

0

Windows 10 có một số tính năng tích hợp giúp giảm tiêu thụ điện năng. Có Trình tiết kiệm pin trên toàn hệ thống, Trình khắc phục sự cố về nguồn, tính năng tạm ngưng có chọn lọc USB và hơn thế nữa. Các tính năng này giúp kéo dài tuổi thọ pin của PC Windows của bạn.

Trong phần giải thích này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những điều phức tạp đằng sau “tính năng tạm ngưng chọn lọc USB”, những gì nó thực hiện trên máy tính Windows của bạn và cách tắt tính năng này nếu nó xảy ra sự cố.

Đình chỉ có chọn lọc USB là gì?

Nhiều thiết bị ngoại vi, phụ kiện và thiết bị ngoại vi lấy điện từ PC của bạn khi bạn cắm chúng vào cổng USB. Nếu máy tính của bạn chạy bằng pin, các thiết bị bên ngoài này sẽ làm cạn kiệt pin của bạn nhanh hơn bình thường. Đó là lý do tại sao Windows tạm dừng các thiết bị USB không hoạt động để tiết kiệm pin.

Ví dụ, giả sử có một đầu đọc dấu vân tay USB được kết nối với máy tính của bạn và bạn đã không sử dụng nó trong hơn một giờ. Windows có thể tạm ngưng thiết bị và đặt thiết bị ở “trạng thái nguồn điện thấp”, nơi thiết bị tiêu thụ rất ít pin. Hãy coi nó giống như Windows đang ở chế độ ngủ đông hoặc đặt thiết bị USB của bạn ở chế độ ngủ. Nếu bạn có một số thiết bị được kết nối với PC của mình, Windows sẽ chỉ tạm dừng các cổng và thiết bị USB không hoạt động.

USB cho phép các thiết bị USB thụ động ngủ đông có chọn lọc để tiết kiệm pin. Đó là tất cả những gì liên quan đến tính năng này. Tham khảo tài liệu chính thức này của Microsoft để tìm hiểu thêm về tính năng.

Các vấn đề liên quan đến việc treo có chọn lọc USB

Như đã mô tả ở trên, rõ ràng là việc tạm ngưng có chọn lọc USB có những lợi ích to lớn đối với tuổi thọ pin của PC. Tuy nhiên, có những trường hợp khi cài đặt này khiến một số thiết bị USB bị treo hoặc không phản hồi — chủ yếu là khi PC của bạn ở chế độ chờ quá lâu.

Tính năng tạm ngừng chọn lọc USB được bật theo mặc định trên tất cả các thiết bị Windows. Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên bật tính năng tạm ngừng có chọn lọc USB trên máy tính chạy bằng pin của mình, nhưng bạn nên tắt tính năng này nếu bạn đang gặp sự cố liên quan đến USB. Ví dụ: giả sử ổ USB của bạn ngừng hiển thị trong File Explorer. Hoặc, PC Windows của bạn sẽ không phát hiện bàn phím / chuột USB.

Cách tắt tính năng treo có chọn lọc USB trên Windows 10

Tắt tính năng tạm ngưng có chọn lọc USB là một giải pháp khắc phục sự cố hiệu quả có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến USB đã đề cập. Luôn có một số cách để hoàn thành việc này.

Trong các phần bên dưới, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tắt tính năng tạm ngưng có chọn lọc USB từ Bảng điều khiển, Device Managerhoặc bằng cách sử dụng Command Prompt.

Tắt tính năng treo có chọn lọc USB từ bảng điều khiển

Một cách để ngăn PC của bạn tạm ngưng thiết bị USB là chỉnh sửa cài đặt nguồn của Windows. Hãy làm theo các bước dưới đây để biết hướng dẫn.

1. Khởi chạy Bảng điều khiển Windows và đặt tùy chọn “Xem theo” thành thể loại.

2. Mở Hệ thống và Bảo mật menu và chọn Power Options.

3. Chọn Thay đổi cài đặt kế hoạch tùy chọn bên cạnh gói điện hiện tại của bạn – Cân bằng hoặc là Tiết kiệm năng lượng hoặc là Hiệu suất cao.

4. Chọn Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao. Điều đó sẽ mở ra một “Power OptionsCửa sổ ”.

5. Mở rộng USB Settings và nhấp đúp vào Cài đặt tạm ngưng chọn lọc USB.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, bạn sẽ tìm thấy hai tùy chọn trong cài đặt tạm ngừng có chọn lọc USB: “Bật pin” và “Đã cắm”. Lý tưởng nhất là bạn chỉ muốn bật tính năng này khi PC của bạn đang sử dụng pin — vì tính năng tạm ngưng có chọn lọc USB được thiết kế để kéo dài tuổi thọ pin. Tuy nhiên, Windows cho phép bạn tự do vô hiệu hóa tính năng tạm ngưng có chọn lọc USB cho cả hai tùy chọn nguồn.

6. Nhấp đúp vào Đã bật tùy chọn bên cạnh gói điện bạn muốn tùy chỉnh (“Trên pin” hoặc “Đã cắm”) và chọn Tàn tật.

7. Chọn Ứng dụng và sau đó OK để lưu cài đặt tạm ngừng chọn lọc USB mới.

Lưu ý rằng cấu hình tạm ngưng chọn lọc USB là duy nhất cho gói điện hiện tại / ưa thích của bạn. Nếu bạn chuyển các gói (giả sử từ “Cân bằng” sang “Tiết kiệm pin”), bạn sẽ cần lặp lại các bước này và tắt tính năng tạm ngừng chọn lọc USB cho gói pin mới.

Mẹo nhanh: Bạn có thể thay đổi cài đặt tạm ngưng có chọn lọc USB cho một gói nguồn khác mà không cần quay lại Bảng điều khiển. Nhấp vào nút thả xuống hiển thị gói “Đang hoạt động”, chọn gói nguồn khác và mở rộng phần cài đặt USB và tiến hành tắt tính năng tạm ngừng chọn lọc USB.

Từ Device Manager

Bạn cũng có thể tắt tính năng tạm ngừng chọn lọc USB bằng cách sửa đổi cài đặt quản lý nguồn của trình điều khiển cấp nguồn cho các cổng USB của PC. Đây là những gì bạn cần làm:

1. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Bắt đầu và chọn Device Manager trên menu Truy cập nhanh.

2. Mở rộng Bộ điều khiển Bus nối tiếp đa năng , nhấp chuột phải vào bất kỳ trình điều khiển “Chung USB Hub” hoặc “Trung tâm gốc USB” nào và chọn Properties.

Ghi chú: “USB Root Hub” quản lý các cổng USB của PC để tương thích với các thiết bị / kết nối tốc độ thấp và cao. Mặt khác, “Trung tâm USB chung” cung cấp năng lượng cho các thiết bị và phụ kiện trung tâm USB.

3. Đi tới Quản lý năng lượng và bỏ chọn “Cho phép máy tính tắt thiết bị này để tiết kiệm năng lượng.”

4. Cuối cùng, chọn OK để lưu cài đặt. Lặp lại các bước này cho tất cả các trình điều khiển USB có liên quan trên máy tính của bạn.

Tắt tính năng tạm ngưng có chọn lọc USB bằng Command Prompt

Command Prompt là một công cụ mà bạn có thể sử dụng để thực hiện một loạt các thao tác. Bằng cách nhập các dòng lệnh cụ thể vào công cụ, bạn có thể sửa đổi cấu hình hệ thống, sửa chữa các tệp bị hỏng, điều chỉnh cài đặt quản lý năng lượng và nhiều hơn thế nữa.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tắt tính năng tạm ngưng có chọn lọc USB.

1. Nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Chạyhoặc sử dụng Phím Windows + R đường tắt.

2. Nhập hoặc dán lệnh bên dưới vào bảng điều khiển Command Prompt và nhấn Enter.

powercfg / SETACVALUEINDEX SCHEME_CURRENT 2a737441-1930-4402-8d77-b2bebba308a3 48e6b7a6-50f5-4782-a5d4-53bb8f07e226 0

Kết nối lại thiết bị USB có vấn đề với máy tính của bạn và kiểm tra xem nó có hoạt động bình thường hay không.

More Kỹ thuật xử lý sự cố

Bạn vẫn gặp sự cố khi sử dụng thiết bị USB? Hoặc, PC của bạn không tắt tính năng tạm ngưng có chọn lọc USB mặc dù đã thử các phương pháp được đề cập ở trên? Khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem điều đó có thay đổi gì không. Windows cũng có thể không nhận dạng được thiết bị USB được cắm lỏng lẻo vào máy tính của bạn. Do đó, hãy đảm bảo bạn lắp chặt thiết bị vào cổng Hoa Kỳ — hoặc sử dụng một cổng USB khác.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, có thể có sự cố với trình điều khiển USB của bạn. Mở cửa sổ Device Manager và cập nhật trình điều khiển USB của PC của bạn. Ngược lại, khôi phục trình điều khiển USB về phiên bản trước cũng có thể khắc phục được sự cố.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.