HDG Giải thích: Cổng máy tính là gì và chúng được sử dụng để làm gì?

0

Khi bạn nghe đến thuật ngữ ‘cổng máy tính’, bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Cổng USB? Cổng TCP / IP? Nó có thể trở nên khó hiểu. Có hai loại cổng – vật lý và ảo. Cổng USB là một ví dụ về cổng vật lý trong khi cổng TCP / IP là một ví dụ về cổng ảo.

Các cổng ảo nhiều hơn các cổng vật lý nên chúng ta sẽ bắt đầu với các cổng vật lý. Cả hai lớp đều có thể được tìm thấy trên hầu hết mọi thiết bị điện tử. Điện thoại, máy tính bảng, PC, thậm chí cả các bộ phận điện tử trên ô tô và các loại máy móc khác đều có thể có cả hai loại. Đối với mục đích của chúng tôi, chúng tôi sẽ nói một máy tính trong bài viết này. Chỉ biết rằng nó có thể là hầu hết mọi thiết bị.

Cảng là gì?

Vậy, một cổng là gì? Chúng tôi có thể gọi các cổng này là giắc cắm hoặc ổ cắm, nhưng thuật ngữ thích hợp là cổng. Chức năng cơ bản của các cổng này là cho phép cắm một phần cứng này vào một phần cứng khác để chúng có thể nói chuyện với nhau. Về mặt kỹ thuật, đây là các cổng vào / ra (I / O hoặc IO). Số lượng cổng mà một thiết bị có thể có bị giới hạn bởi không gian vật lý có sẵn.

Có hai nhóm cổng – nối tiếp và song song. Việc phân nhóm dựa trên cách cổng cho phép truyền thông.

Một cổng nối tiếp chỉ có thể cho phép truyền một bit tại một thời điểm. Hãy nghĩ về một chuyến tàu. Tại một thời điểm, chỉ một phần của đoàn tàu có thể đi trên một đoạn đường cụ thể. Động cơ đi trước toa hàng, toa hàng đi trước toa cuối cùng. Nếu bất kỳ hai trong số đó ở trên cùng một đoạn đường ray cùng một lúc, đó là một vụ đắm tàu ​​hoặc va chạm.

Tương tự đối với dữ liệu truyền qua cổng nối tiếp. Bit một và bit hai không thể nằm trên cùng một đoạn cáp cùng một lúc hoặc có va chạm và mọi thứ không hoạt động.

Một cổng song song có thể cho phép chuyển nhiều bit cùng một lúc. Hãy nghĩ về một đường cao tốc nhiều làn xe. Mỗi phương tiện trên đường cao tốc là một chút. Trên bất kỳ đoạn cụ thể nào của đường cao tốc, có thể có 5, 10, có thể 20 ô tô cùng một lúc, cạnh nhau. Điều đó làm cho giao tiếp nhanh hơn nhiều. Nếu nó không rõ ràng như thế nào, nó sẽ như thế nào.

Giả sử chúng tôi đang gửi một tin nhắn cho hai người, chẳng hạn như “Xin chào”, bằng tàu hỏa và bằng xe tải. Chúng tôi đang gửi nó cho một người bằng tàu hỏa và một người khác bằng xe tải. Mỗi chữ xin chào được sơn trên mặt trước của một chiếc xe tải và trên mặt trước của một toa tàu.

Người đang chờ tàu, theo phương pháp nối tiếp, sẽ thấy chữ H trên đầu máy, sau đó là chữ E trên toa hàng tiếp theo, chữ L thứ nhất trên toa tiếp theo, chữ L thứ hai trên toa tiếp theo và chữ O trên xe cuối cùng.

Người đang chờ xe tải trên đường cao tốc 5 làn xe sẽ thấy tất cả các xe tải cùng chạy đến, song song với nhau, đánh vần từ HELLO một cách độc đáo.

Các loại cổng vật lý

Cổng DE-9 hoặc RS-232 – Sử dụng chung

Bạn có thể thấy những điều này trên một số máy tính vẫn còn nhưng chúng ngày càng ít phổ biến hơn bên ngoài thế giới công nghiệp. Chúng từng được sử dụng với chuột, bàn phím và một loạt các thiết bị khác.

PS / 2 – Sử dụng chung

Hầu hết được nhìn thấy trên các máy tính cũ, cổng Hệ thống Cá nhân / 2 (PS / 2) được sử dụng phổ biến nhất cho bàn phím và chuột. Chúng được mã hóa bằng màu sắc – màu tím cho bàn phím và màu xanh lá cây cho chuột.

Cổng PS / 2 có thể vẫn được nhìn thấy trên máy tính ở các cơ sở bảo mật cao. Chỉ có chuột và bàn phím PS / 2 giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng cổng USB. Ở những nơi có cổng USB, dữ liệu có cơ hội bị đánh cắp hoặc nhiễm phần mềm độc hại.

Thông tin chung về cổng USB

Có 2 thông số kỹ thuật chính phổ biến cho cổng Universal Serial Bus (USB) có thể thấy ngày nay, USB 2 và USB 3. Các thông số kỹ thuật này đề cập đến tốc độ truyền dữ liệu, không phải yếu tố hình thức vật lý của chúng. Có một số hệ số dạng khác nhau sẽ được đề cập thêm, bên dưới phần này.

USB 2.0 có tốc độ truyền dữ liệu tối đa chỉ 480 Mbps. Có nhiều phiên bản khác nhau của USB 3, nhưng tất cả chúng đều rất giống nhau về mặt hình ảnh, ngoại trừ một số dấu hiệu cho biết phiên bản. USB 3.0 lên đến 5 Gbps và USB 3.1 lên đến 10 Gbps và USB 3.2 lên đến 20 Gbps. Có, sắp có USB 4. Thiết bị USB 3 sẽ hoạt động thông qua cổng USB 2 cũ hơn, nhưng sẽ chỉ truyền dữ liệu ở tốc độ USB 2.

Bằng mắt thường, có thể dễ dàng phân biệt USB 2 Loại A và Loại B và các đối tác USB 3 của chúng bằng màu sắc của khối bên trong đầu nối. USB 3.0 nhanh hơn có khối màu xanh lam trong khi USB 2.0 chậm hơn có khối màu đen. Các loại đầu nối USB khác không có loại khối đó. Chúng tôi sẽ đi sâu vào tỷ lệ chuyển tiền của họ trong phần riêng của họ.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các loại cáp USB khác nhau, chúng tôi cũng có một bài viết cho điều đó.

USB Loại A – Sử dụng Chung

Bạn chắc chắn biết đến cổng USB Loại A. Đó là một cổng có khả năng truyền dữ liệu và mang điện. Nó tạo ra điện ở khoảng 5 volt. Cường độ dòng điện có thể nằm trong khoảng từ 100 mA đến 500 mA hoặc 0,5 Amps.

Bộ mô tả Loại A đề cập đến hệ số hình thức của cổng. Đó là hình chữ nhật phổ biến nhất trong đó một nửa của nó có một khối với các đầu nối và nửa còn lại được mở để nhận kết nối phù hợp. Chúng tôi cũng đã có một bài viết về cách sửa cổng USB.

USB loại B – Sử dụng chung

Thường thấy nhất với máy in để bàn, cổng USB Loại B có một lỗ vuông. Chúng có các tiêu chuẩn USB 2 và USB 3. Chiếc USB 2 trông hơi giống cấu hình cuối của một cái chuồng, trong khi chiếc USB 3 trông hơi giống một chiếc lò sưởi bằng đá.

USB Loại C – Sử dụng Chung

Hệ số hình thức mới hơn của USB giải quyết được sự khó chịu khi phải cắm cáp đúng cách. Dù bằng cách nào cũng sẽ hiệu quả. Đó là một đầu nối có thể đảo ngược. Nó cũng dẫn điện ở khoảng 5 vôn, nhưng ở cường độ dòng điện cao hơn so với USB Loại A. Nó có thể lên đến 5 Amps. Điều này làm cho sạc nhanh trở thành một trong những tính năng của nó.

RJ-11 – Truyền thông

Chúng tôi không có khả năng tìm thấy RJ-11 trên một thiết bị trừ khi nó được sử dụng để liên lạc qua điện thoại hoặc fax. Vâng, đó là giắc cắm điện thoại. Nó có thể truyền tín hiệu điện một cách thụ động, nhưng một số đường dây điện thoại có dòng điện có thể khiến bạn bị giật nếu bạn không cẩn thận. Mặc dù chúng đã lỗi thời, hãy tôn trọng chúng.

RJ-45 – Truyền thông

More có thể được gọi là giắc cắm mạng, cổng RJ-45 là cổng 8 chân để kết nối các thiết bị với mạng bằng cáp Ethernet. Nó trông giống như một giắc cắm điện thoại, nhưng chỉ rộng hơn một chút.

Đầu nối TRS 3,5 mm – Âm thanh

Chúng được sử dụng phổ biến nhất cho các thiết bị âm thanh. Một màu xanh lá cây là để kết nối loa hoặc tai nghe. Màu hồng được sử dụng cho micro. Màu xanh lam được sử dụng cho kết nối trực tiếp từ thiết bị âm thanh. Nó còn được gọi là line-in. Có những loại khác nhưng chúng không phổ biến trên các thiết bị gia đình.

Cổng VGA / SVGA – Video

Cổng Video Graphics Array (VGA) hoặc Super Video Graphics Array (SVGA) được sử dụng để kết nối màn hình hoặc máy chiếu với máy tính. VGA có thể cung cấp độ phân giải lên đến 640 × 480 và SVGA có thể lên đến 800 × 600.

Cả hai loại trông giống hệt nhau. Chúng trông giống như DE-9 nhưng có 3 hàng 5 lỗ, trong đó DE-9 có hàng 5 và hàng 4 bên dưới.

DisplayPort – Video và Âm thanh

Nếu máy tính của bạn có một khe trông giống như hình chữ nhật với một góc được cạo đi, đó là DisplayPort. Đó là một đầu nối 20 chân để gắn các thiết bị video. Nó cũng có khả năng gửi âm thanh qua cáp, vì vậy nếu thiết bị bạn đang kết nối có loa, nó cũng sẽ nhận âm thanh từ máy tính của bạn.

HDMI – Video và Âm thanh

Cổng Giao diện Đa phương tiện Độ nét cao (HDMI) rất phổ biến. Nó cũng là một cổng video và nó cũng có khả năng mang tín hiệu âm thanh. Chúng được tìm thấy trên hầu hết các PC và rất nhiều TV.

Đó là các cổng vật lý khác nhau mà bạn có nhiều khả năng gặp phải. Nếu không tìm thấy cổng bạn đang xem ở đây, thì có rất nhiều tài nguyên nhận dạng cổng trên Internet.

Cổng ảo

Có 65.535 cổng ảo và tất cả chúng đều liên quan đến truyền thông mạng. Mỗi cái có thể có một cách sử dụng khác nhau, tùy thuộc vào loại dữ liệu đi qua chúng. Các cổng này được sử dụng cho Giao thức điều khiển truyền (TCP) hoặc Giao thức sơ đồ người dùng (UDP) hoặc cả hai.

TCP thường được gộp chung với Giao thức Internet (IP). Bạn có thể đã xem nó là TCP / IP. TCP được sử dụng để mở kết nối giữa hai thiết bị để có thể truyền dữ liệu. Nó thực hiện điều này bằng cách yêu cầu một thiết bị kết nối với thiết bị kia và sau đó một thỏa thuận giữa chúng được thực hiện để truyền dữ liệu. Đây được gọi là kết nối bắt tay. Điều đó có thể mất một chút thời gian.

UDP không tạo kết nối bắt tay. Nó chỉ bắt đầu truyền. Nó nhanh hơn, nhưng vì không có bất kỳ thỏa thuận nào về cách thực hiện mọi thứ, nên các sai sót có thể xảy ra.

Về lý thuyết, bất kỳ loại giao tiếp mạng nào cũng có thể xảy ra thông qua bất kỳ cổng nào. Điều đó sẽ thực sự khó hiểu với hàng ngàn cổng có sẵn. Vì vậy, chúng tôi cố gắng tuân theo một tiêu chuẩn để cuộc sống dễ dàng hơn. Cơ quan cấp số được ấn định trên Internet (IANA) có một sổ đăng ký các cổng và chúng được sử dụng để làm gì.

Khi một gói truyền thông đi vào máy tính, nó sẽ mang thông tin về cổng mà nó muốn kết nối. Đây là cách máy tính có thể cho biết phải làm gì với các gói tin đó. Đó là lý do tại sao bạn có thể xem các trang web, truyền tệp và in trên cùng một cáp mạng.

Bạn có thể đã thấy số cổng được sử dụng trong địa chỉ IP. Nó sẽ là số sau dấu chấm phẩy trong một IP như 192.168.0.1:8080.

Sau đây là danh sách các cổng mà bạn có khả năng đi qua nhất. Chúng tôi tung ra cái cuối cùng cho tất cả các game thủ trường cũ ngoài kia.

Hải cảng Sự miêu tả
20 Truyền dữ liệu Giao thức truyền tệp (FTP) diễn ra trên cổng này
21 Thông báo kiểm soát Giao thức truyền tệp (FTP) được gửi trên cái này
22 Vỏ an toàn (SSH)
23 Telnet
25 Giao thức truyền thư đơn giản (SMTP) cho e-mail
53 Hệ thống tên miền (DNS)
69 Phiên bản đơn giản của Giao thức truyền tệp tầm thường (TFTP) của FTP
80 Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP)
8080 Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) thay thế
123 Giao thức thời gian mạng (NTP) để đồng bộ hóa thời gian máy tính
143 Giao thức truy cập tin nhắn Internet (IMAP) cho e-mail
161 Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP)
194 Trò chuyện chuyển tiếp Internet (IRC)
443 Giao thức truyền siêu văn bản qua TLS / SSL (HTTPS) Kết nối an toàn
465 SMTP được xác thực qua TLS / SSL (SMTPS)
587 Gửi tin nhắn qua e-mail (SMTP)
515 Line Printer Daemon (LPD) kết nối máy in với máy tính
666 Doom, trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS)

Cổng, Cổng, Cổng…

Bây giờ bạn đã biết về các cổng ảo và vật lý thường thấy nhất cũng như công việc của chúng. Đánh dấu trang này để tham khảo tiện dụng hoặc in ra.

Bạn đã gặp bất kỳ cổng kỳ lạ nào chưa? Bạn có câu hỏi về các cổng khác hoặc cần biết thêm chi tiết? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến. Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.