HTTPS là gì và tại sao bạn nên quan tâm

0

Cho đến khoảng năm 2017, phần lớn các trang web trên internet sử dụng giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) nghiêm ngặt để truyền dữ liệu của trang web tới trình duyệt web của khách truy cập.

Cho đến thời điểm đó, hầu hết các trình duyệt hoàn toàn có khả năng nhận nội dung HTTP an toàn, nhưng rất ít chủ sở hữu trang web bận tâm đến việc thiết lập trang web của họ bằng HTTPS.

HTTPS là gì? Nó là viết tắt của giao thức truyền siêu văn bản an toàn. Và ngày nay, phiên bản HTTP an toàn này là cách phần lớn các trang web trên internet truyền tải nội dung của họ đến các trình duyệt.

HTTPS là gì và tại sao bạn nên quan tâmHTTPS là gì?

Khi một trang web sử dụng HTTPS, điều đó có nghĩa là tất cả dữ liệu được truyền giữa trang web đó và trình duyệt của bạn đều được mã hóa.

Trước HTTPS, tin tặc có thể dễ dàng chặn đường truyền giữa máy chủ web và trình duyệt của người dùng, đồng thời đọc nội dung đang được truyền. Điều này là do nội dung được truyền dưới dạng HTML hoặc văn bản thuần túy. Trong nhiều trường hợp, ngay cả ID và mật khẩu cũng dễ dàng bị trích xuất từ ​​những đường truyền này.

Điều gì làm cho HTTPS khác biệt? HTTPS sử dụng cái được gọi là Bảo mật lớp truyền tải (TLS), trước đây được gọi là Lớp cổng bảo mật (SSL).

TLS sử dụng hai “khóa” bảo mật để mã hóa hoàn toàn dữ liệu giữa máy chủ web và trình duyệt của bạn.

 • Private key: Đây là khóa được lưu trữ trên máy chủ web gốc. Nó không thể truy cập công khai, vì vậy chỉ có khóa riêng tư này được lưu trữ trên máy chủ web thực mới có thể giải mã các đường truyền.
 • Public key: Khóa công khai được sử dụng bởi bất kỳ trình duyệt nào muốn giao tiếp với máy chủ web chứa trang web.

Cách thức hoạt động của giao tiếp HTTPS

Quá trình giao tiếp hoạt động như sau.

 1. Người dùng mở trình duyệt và kết nối với một trang web.
 2. Trang web sẽ gửi cho trình duyệt của người dùng chứng chỉ SSL có chứa khóa công khai. Trình duyệt cần khóa công khai này để mở kết nối ban đầu với trang web.
 3. Điều này bắt đầu cái gọi là “TLS handshake” trong đó máy khách (trình duyệt) và máy chủ (trang web) “đồng ý” sử dụng mật mã, xác minh chữ ký số SSL của trang web và tạo khóa phiên mới cho phiên hiện tại.

Khi “session” này được thiết lập, không ai giữa trình duyệt và máy chủ web có thể dễ dàng xác định thông tin hoặc dữ liệu đang được chuyển.

Điều này là do mọi thứ, thậm chí cả HTML được truyền tới trình duyệt, đều được mã hóa (về cơ bản bị xáo trộn thành văn bản và ký hiệu vô nghĩa). Chỉ trình duyệt đã thiết lập kết nối ban đầu với trang web mới có thể giải mã thông tin và ngược lại. Chỉ trang web mới có thể nhận những thứ như ID và mật khẩu và giải mã chúng để sử dụng.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn thấy rằng một trang web là an toàn, bạn có thể yên tâm rằng thông tin liên lạc giữa trình duyệt của bạn và trang web từ xa là riêng tư và an toàn trước những con mắt tò mò.

Làm thế nào để biết liệu một trang web có sử dụng HTTPS hay không

Bắt đầu từ năm 2017, Google đã gây áp lực lên các chủ sở hữu trang web để kết hợp chứng chỉ SSL vào trang web của họ. Họ đã làm điều này bằng cách tích hợp một tính năng mới vào phiên bản Chrome mới nhất, hiển thị cảnh báo “Not Secure (Không an toàn)” cho người dùng bất cứ khi nào họ truy cập trang web không sử dụng HTTPS.

Nếu bạn đang chạy phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome và bạn truy cập một trang web an toàn sử dụng HTTPS, bạn sẽ thấy một biểu tượng ổ khóa nhỏ ở bên trái của URL.

Không lâu sau, các trình duyệt khác bắt đầu làm theo, bao gồm Firefox, Safari, v.v. Tất cả chúng sẽ hiển thị biểu tượng khóa giống như Chrome.

Nếu bạn truy cập một trang web và trang web đó không sử dụng HTTPS để giao tiếp, thì bạn sẽ thấy lỗi Not secure ở bên trái của URL.

Mặc dù điều này không đủ khó để giữ khách truy cập khỏi trang web, nhưng Google cũng thiết lập một chính sách trong đó việc sử dụng chứng chỉ SSL sẽ giúp các trang web xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Hai lý do này là lý do tại sao hầu hết các chủ sở hữu trang web cuối cùng đã bắt đầu chuyển đổi trang web của họ sang sử dụng chứng chỉ SSL và giao tiếp với trình duyệt của khách truy cập thông qua HTTPS.

Tại sao bạn nên quan tâm đến HTTPS?

Là một người dùng Internet, bạn nên quan tâm rất nhiều đến việc một trang web có sử dụng HTTPS hay không. Bạn có thể không nghĩ rằng bất cứ ai quan tâm đến những trang web bạn truy cập hoặc những gì bạn đang làm trên internet, nhưng có rất nhiều cộng đồng tin tặc ngoài kia rất quan tâm.

Bằng cách chặn liên lạc của trình duyệt của bạn với các trang web, tin tặc liên tục theo dõi bất kỳ thông tin nào sau đây:

Trên thực tế, đảm bảo bạn chỉ truy cập các trang web sử dụng HTTPS là một cách hiệu quả để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của bạn trực tuyến, vì nhiều lý do.

Nếu bạn sở hữu một trang web, càng có nhiều lý do bạn nên quan tâm đến việc cài đặt chứng chỉ SSL và bật HTTPS.

 • Bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm của Google hơn.
 • Khách truy cập sẽ cảm thấy an toàn khi truy cập trang web của bạn thường xuyên hơn.
 • Khách hàng sẽ yên tâm hơn khi mua sản phẩm từ bạn.
 • Tin tặc sẽ ít có khả năng lấy được ID hoặc mật khẩu khiến chúng dễ dàng xâm nhập trang web của bạn hơn.

Không còn bất kỳ lý do chính đáng nào để bất kỳ ai sử dụng Internet ngày nay không chỉ sử dụng HTTPS cho tất cả các giao dịch trên web.

Cách sử dụng HTTPS trên trang web của bạn

Nếu bạn sở hữu một trang web và bạn muốn loại bỏ thông báo “Not Secure” đáng sợ đó khi mọi người truy cập trang web của bạn, thì không khó để cài đặt chứng chỉ SSL cho trang web của bạn.

Trên thực tế, chúng tôi đã xuất bản một hướng dẫn đầy đủ về cách lấy chứng chỉ SSL của riêng bạn cho trang web của bạn và cách cài đặt nó.

Các bước đơn giản như sau:

 1. Xác định địa chỉ IP chuyên dụng mà máy chủ web của bạn đã cung cấp cho trang web của bạn.
 2. Cài đặt chứng chỉ SSL do trang web của bạn cung cấp hoặc chứng chỉ bạn đã mua từ dịch vụ chứng chỉ SSL.
 3. Buộc tất cả các trình duyệt sử dụng SSL khi truy cập trang web của bạn bằng cách chỉnh sửa tệp .htaccess bằng lệnh “rewrite” để thay đổi tất cả các kết nối để sử dụng HTTPS.
 4. Đảm bảo cung cấp chứng chỉ SSL riêng tư của bạn cho bất kỳ dịch vụ CDN nào bạn đã cài đặt trên trang web của mình.

Quá trình này gần đây thậm chí còn đơn giản hơn, vì nhiều dịch vụ lưu trữ web đang cung cấp cho chủ sở hữu trang web các giải pháp một cú nhấp chuột để cài đặt chứng chỉ SSL cho trang web của họ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.