Hướng dẫn cơ bản để sửa chữa tệp Word bị hỏng

0

Cần sửa chữa hoặc sửa chữa một tài liệu Word bị hỏng? Đôi khi, khi mở một tài liệu Word, bạn sẽ gặp lỗi cho biết rằng tài liệu không thể đọc được vì nó bị hỏng hoặc do có một số vấn đề khác với tệp. Các tài liệu Word có thể bị hỏng theo một số cách khác nhau, nhưng thông thường, nó chỉ là một vấn đề với các tiêu đề trong tệp và dữ liệu có thể được phục hồi hầu hết thời gian.

Đây là một thông báo lỗi điển hình mà bạn có thể thấy khi Word có thể mở một tài liệu.

Word was unable to read this document. It may be corrupt”

tập tin từ bị hỏng

Theo mặc định, Word chỉ cho bạn hai cách có thể để mở tài liệu bị hỏng: Open and Repair các tập tin hoặc mở với Text Recovery converter. Ngoài hai tùy chọn này, còn có các thủ thuật khác mà bạn có thể thử bên trong Word để mở tệp bị hỏng. Bạn chắc chắn nên thử tất cả các tùy chọn này trước khi chuyển sang các công cụ của bên thứ ba, v.v.

Đối với mục đích thử nghiệm, tôi cố tình làm hỏng tài liệu Word và sau đó cố gắng sửa chữa nó bằng tất cả các công cụ và phương pháp khác nhau được đề cập dưới đây. Chỉ ra kết quả cho mỗi tùy chọn khôi phục.

Thật không may, có rất nhiều cách miễn phí để khôi phục tài liệu Word, vì bạn có thể sẽ biết khi bạn thực hiện tìm kiếm Google. Tôi chắc chắn sẽ đề cập đến tất cả các tùy chọn miễn phí mà tôi có thể tìm thấy trước khi đề cập đến phần mềm trả phí.

Tùy chọn khôi phục tích hợp

Cả hai tùy chọn sửa chữa tích hợp được đề cập ở trên có thể được truy cập thông qua hộp thoại File Open. Bấm vào File, sau đó Open và sau đó nhấp chuột vào tập tin bạn muốn sửa chữa. Đừng nhấp đúp vào nó, nếu không Windows sẽ cố mở nó bình thường và bạn sẽ nhận được thông báo lỗi.

mở và sửa chữa

Bây giờ thay vì nhấp vào Open, bấm vào mũi tên màu đen nằm ở bên phải của nút. Bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn bổ sung, một trong số đó là Open and Repair. Word sẽ cố gắng sửa chữa tài liệu bị hỏng và nếu bạn may mắn, bạn sẽ có thể xem tệp.

Trong thử nghiệm đơn giản của tôi, Word đã có thể khôi phục hoàn toàn tệp của tôi, mặc dù nó chỉ chứa khoảng hai trang văn bản thuần túy. Luôn luôn thử tùy chọn này trước vì nó làm rất tốt và không yêu cầu bất kỳ phần mềm bổ sung nào.

Tính năng tích hợp thứ hai là trình chuyển đổi khôi phục, bạn cũng có thể truy cập thông qua hộp thoại Mở. Trong hộp thả xuống có ghi All Word Documents, đi trước và chọn Recover Text from Any File.

khôi phục văn bản từ tập tin

Word sẽ cố gắng khôi phục bất kỳ văn bản nào có thể từ tệp. Trong trường hợp thử nghiệm của tôi, nó đã thất bại và chỉ trả về một thông báo cho biết rằng tệp dường như bị hỏng. Tùy thuộc vào loại tham nhũng mà tệp của bạn phải chịu, kết quả của bạn sẽ khác nhau.

Nếu cả hai phương pháp này đều không hoạt động, bạn có thể thử chèn tài liệu bị hỏng vào tài liệu Word khác. Để làm điều này, mở một tập tin mới và sau đó nhấp vào Insert tab.

chèn từ đối tượng

Bấm vào Object và sau đó bấm vào Object một lần nữa từ thả xuống. Bấm vào Create from File và sau đó nhấp vào tab Browse. Chọn tệp Word bị hỏng của bạn và xem liệu nó có thể chèn nội dung vào tài liệu mới không.

chèn từ tập tin

Trong thử nghiệm của tôi, Word không thể chèn tài liệu vào tệp hiện tại. Thay vào đó, tôi nhận được một số thông báo lỗi lạ nói rằng chương trình được sử dụng để tạo tệp là Word, nhưng Word chưa được cài đặt trên hệ thống của tôi! Một lần nữa, kết quả của bạn sẽ thay đổi, vì vậy hãy thử, nhưng don rất mong đợi.

Mở tệp qua liên kết

Phương pháp này hơi phức tạp, nhưng nó có thể hiệu quả với bạn tùy thuộc vào loại thiệt hại mà tài liệu của bạn duy trì. Về cơ bản, chúng tôi tạo một tài liệu, nhập bất kỳ văn bản nào vào đó, sao chép văn bản đó, sau đó dán văn bản đặc biệt đó vào tài liệu mới dưới dạng liên kết và cuối cùng cập nhật liên kết đó để trỏ đến tệp bị hỏng thay vì tệp gốc. Phù! Hãy bắt đầu.

Đầu tiên, hãy mở một tài liệu Word mới và nhập bất cứ thứ gì như vào “My name is John” .Sau đó lưu lại tài liệu ở đâu đó.

kiểm tra tập tin từ

Bây giờ chọn văn bản bạn vừa gõ và sao chép nó vào bảng tạm. Bạn có thể chọn nó và nhấn CTRL + C hoặc chỉ cần nhấp chuột phải vào nó và chọn Copy.

sao chép văn bản từ

Tiếp theo, tạo một tài liệu Word mới bằng cách đi đến File và sau đó New. Chọn tài liệu trống nếu được hỏi. Bây giờ bấm vào mũi tên nhỏ trên Paste nút và chọn Paste Special.

dán đặc biệt

Ở đây bạn phải chọn Paste link và sau đó chọn một trong hai Formatted Text (RTF) hoặc là Unformatted Text. Nó không có vấn đề gì mà bạn chọn. Nếu bạn nhận được bất kỳ loại thông báo lỗi nào khi cố gắng dán liên kết, hãy tiếp tục và đóng tài liệu mới, đọc lại văn bản và sau đó tạo lại một tài liệu mới.

dán liên kết

Chúng tôi đang tiến gần đến cuối cùng. Nhấp chuột phải vào văn bản liên kết đã dán, chọn Linked Document Object và sau đó chọn Link.

liên kết từ

Nhấn vào Change Source ở đây và điều hướng đến thư mục chứa tập tin bị hỏng của bạn. Chọn tệp và sau đó nhấp vào Open.

thay đổi liên kết nguồn

Khi nguồn liên kết đã được cập nhật, nhấp OK và hy vọng văn bản từ tài liệu bị hỏng sẽ xuất hiện thay vì văn bản bạn đã sao chép trước đó. Trong trường hợp của tôi, tôi nhận được thông báo lỗi và không thể mở tệp bị hỏng. Tuy nhiên, tệp thử nghiệm của tôi đã bị hỏng theo nhiều cách và đó có thể là lý do văn bản không được phục hồi. Bạn vẫn nên thử.

Mở ở chế độ nháp

Một điều khác bạn có thể thử là mở tệp ở chế độ Nháp, trong đó không nhìn vào một số thông tin tiêu đề, v.v. và do đó có thể mở tệp.

Để làm điều này, bấm vào File và sau đó Options. Bấm vào Advanced và sau đó cuộn xuống Show document content.

dự thảo phông chữ

Đi trước và kiểm tra Show picture placeholdersUse draft font in Draft and Outline views. Bây giờ quay trở lại Word, bấm vào View và sau đó bấm vào Draft phía dưới cái Document Views.

chế độ dự thảo

Bây giờ hãy thử mở tệp bị hỏng của bạn và xem nếu nó mở. Nếu không, bạn sẽ phải tiếp tục đọc các phương pháp có thể khác để khắc phục tham nhũng.

Những phiên bản trước

Một tùy chọn khác có thể giúp bạn khôi phục tài liệu Word của mình là Previous Versions. Trong Windows 7 trở lên, System Restore sẽ tự động tạo bản sao lưu tài liệu của bạn bất cứ khi nào điểm khôi phục mới được tạo.

Điều này có nghĩa là System Restore phải được bật, theo mặc định. Nếu bạn tắt nó theo cách thủ công, bạn đã thắng được có thể khôi phục bất kỳ dữ liệu nào bằng tính năng này. Nếu được kích hoạt, Windows sẽ tự động tạo các điểm khôi phục khá thường xuyên, thường là ít nhất một lần một ngày.

Bạn có thể kiểm tra xem liệu có bất kỳ phiên bản sao lưu nào của tệp hay không bằng cách nhấp chuột phải vào tệp, chọn Properties và sau đó nhấp vào Previous Versions tab. Nếu bạn không thấy tab, thì System Restore không được bật.

những phiên bản trước

Mọi phiên bản đã lưu trước đó sẽ hiển thị trong hộp danh sách bên dưới. Rõ ràng, bạn sẽ mất bất kỳ dữ liệu nào được thêm vào sau lần sao lưu cuối cùng được tạo và trước khi tham nhũng xảy ra, nhưng nó vẫn tốt hơn không có gì.

Công cụ khôi phục của bên thứ ba

Khi sử dụng các công cụ của bên thứ ba, tôi sẽ chỉ đề cập đến các công cụ có bản demo miễn phí vì không ai muốn bỏ tiền ra chỉ để tìm hiểu không có gì có thể lấy lại được. Các bản demo thường cho phép bạn xem một phần của văn bản và sẽ cho bạn biết nếu nó có thể khôi phục mọi thứ khác. Tại thời điểm đó, bạn có thể chọn thanh toán nếu bạn cảm thấy chương trình sẽ nhận được kết quả bạn muốn.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn tạo một bản sao của tệp bị hỏng trước khi bạn bắt đầu sử dụng các công cụ khôi phục. Một chương trình có thể làm hỏng tệp nhiều hơn và chương trình thứ hai có thể khôi phục tệp bị hỏng ban đầu có thể không thể do các thay đổi của chương trình đầu tiên đã thực hiện.

Repair My Word

Nếu bạn có tệp Word được tạo từ phiên bản Word cũ hơn, bạn có thể sử dụng Repair My Word để sửa chữa các tập tin miễn phí. Nó có một trong số ít các ứng dụng phần mềm miễn phí trên mạng và có một lý do lớn cho điều đó. Thật không may, nó chỉ hoạt động với Word 6.0, Word 95, Word 97, Word 2000, Word XP và Word 2003. Nó đã giành được công việc với định dạng tệp docx mới được sử dụng trong Word 2007 trở lên.

wordrepair

Tôi đã tạo một tài liệu Word 2003, làm hỏng nó và sau đó cố gắng khôi phục nó bằng cách sử dụng WordRepair nhưng tôi chỉ nhận được một thông báo cho biết tập tin đã được mã hóa và không thể đọc được. Tệp không được mã hóa, nhưng tôi đã đoán vấn đề là do tôi đã sử dụng Office 2010 để lưu tệp ở định dạng Office 2003.

Mặc dù vậy, nếu bạn có một tệp bị hỏng ở định dạng .DOC, hãy tiếp tục và cung cấp cho chương trình này một shot vì nó miễn phí và nó đã tồn tại trong một thời gian dài.

Recovery for Word

Recovery for Word Chi phí 69 đô la, khá dốc, nhưng chỉ hoạt động với tất cả các phiên bản Word từ 95 đến năm 2010. Bản demo cũng sẽ phục hồi một phần nhỏ của tệp để giúp bạn quyết định có trả số tiền đó không.

Sau khi bạn cài đặt nó, bấm vào Start Recovery Wizard và sau đó nhấp Add File.

phục hồi cho từ

Nhấn Next và chương trình sẽ nhắc bạn sao lưu tập tin trước khi bạn cố gắng khôi phục nó. Nhấp vào Tiếp theo và chọn một vị trí mà bạn muốn lưu tệp. Cuối cùng, nhấp Start để bắt đầu quá trình phục hồi.

kết quả phục hồi từ

Chương trình cũng cung cấp cho bạn điểm đánh giá từ 1 đến 3, trước đây là ít có khả năng nhất và sau đó có nhiều cơ hội phục hồi dữ liệu nhất. Trong trường hợp của tôi, tôi đã có 1 trên 3 và tập tin của tôi hoàn toàn không thể đọc được. Điều này là tốt để biết bởi vì tôi sẽ phải chi 70 đô la để tìm ra điều đó sau.

DocRepair

DocRepair chi phí 79 đô la và hoạt động từ Word 95 đến Word 2010. Nó cũng khá tốn kém, nhưng một lần nữa, bạn có thể tải xuống bản demo và kiểm tra bản xem trước để xem liệu có thể phục hồi được dữ liệu nào không.

Khi bạn cài đặt nó và chạy nó, bấm vào Browse và tìm tập tin bị hỏng. Nhấp chuột Next và don lồng kiểm tra bất kỳ tùy chọn nâng cao nào.

docrepair

Nhấn Next và chương trình sẽ bắt đầu sửa chữa tài liệu của bạn. Khi nó hoàn thành, nó sẽ hiển thị cho bạn bản xem trước của bất kỳ nội dung nào nó có thể truy xuất. Phiên bản demo sẽ thay thế các từ được phục hồi bằng từ demo, vì vậy bạn phải trả tiền để hiển thị các từ thực tế.

Nếu không có gì hiển thị trong cửa sổ xem trước hoặc nếu thiếu thứ gì đó, hãy quay lại Bước 2 và kiểm tra Use salvage content retrieval mode.

kết quả tài liệu

Nó sẽ tìm thấy nhiều nội dung hơn, nhưng nó cũng sẽ tạo ra nhiều nhân vật rác hơn. Trong thử nghiệm của tôi, chương trình này cũng không thể phục hồi bất cứ thứ gì từ tệp bị hỏng của tôi.

Kernel for Word

Kernel for Word chỉ 49 đô la, vì vậy rẻ hơn một chút so với các chương trình khác. Một lần nữa, phiên bản demo sẽ cố gắng khôi phục một số dữ liệu từ tệp của bạn để làm bằng chứng rằng nó thực sự hoạt động.

kernel cho từ

Sau khi bạn cài đặt nó, chỉ cần nhấp vào Add Files và sau đó nhấp Repair Files. Nó sẽ yêu cầu bạn cho một vị trí để lưu các tệp đã phục hồi và sau đó bắt đầu quá trình khôi phục. Một lần nữa, chương trình này đã thất bại khi cố gắng khôi phục văn bản từ tệp bị hỏng của tôi.

Để công bằng, tập tin của tôi đã bị cố tình làm hỏng đến mức tối đa. Tôi muốn kiểm tra xem có chương trình nào có thể khôi phục một tập tin bị hỏng nặng không. Câu trả lời là không nhiều, nhưng hy vọng tài liệu Word của bạn không bị rối tung như của tôi. Ngoài ra còn có một loạt các chương trình trả phí khác mà bạn có thể thử, chỉ cần đảm bảo tải xuống bản dùng thử hoặc bản demo trước khi mua. Chúc may mắn!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.