Khắc phục: Không thể tắt bàn di chuột trong Windows 10

0

Nếu bạn sử dụng thiết bị trỏ bên ngoài với máy tính xách tay Windows 10 của mình, có thể bạn sẽ không muốn bất kỳ thao tác chạm hoặc nhấn vô ý nào lên bàn di chuột tích hợp để đăng ký. Vô hiệu hóa nó có thể hữu ích. Nhưng hiếm khi, các tùy chọn cho phép bạn tắt bàn di chuột có thể không hoạt động hoặc có vẻ như bị thiếu.

Vì vậy, nếu bạn không thể tắt bàn di chuột trong Windows 10, bạn có thể thử cài đặt thay thế, hack sổ đăng ký và phần mềm của bên thứ ba để giải quyết vấn đề.

Mẹo: Máy tính xách tay của bạn có thể có một phím hoặc công tắc đặc biệt mà bạn có thể sử dụng để tắt bàn di chuột. Hãy thử kiểm tra (và sử dụng nó) trước khi bạn bắt đầu.

Tắt Touchpad trong Windows 10 qua Settings Ứng dụng

Cách nhanh nhất để tắt bàn di chuột của máy tính xách tay của bạn là sử dụng Windows 10 Settings ứng dụng. Bạn có thể đã thử sử dụng nó và không thành công. Nhưng nếu bạn chưa làm, hãy thực hiện các bước dưới đây ngay bây giờ.

1. Mở Bắt đầu menu và chọn Settings.

2. Chọn Thiết bị.

3. Chọn Bàn di chuột hoặc Chuột và bàn di chuột trên thanh bên.

4. Tắt công tắc dưới Bàn di chuột để tắt bàn di chuột.

Ngoài ra, bỏ chọn hộp bên cạnh Để bàn di chuột bật khi chuột được kết nối Lựa chọn. Điều đó sẽ nhắc Windows 10 tự động tắt bàn di chuột bất cứ khi nào bạn kết nối chuột qua USB.

Tắt bàn di chuột qua chuột Properties

Nếu các tùy chọn tắt bàn di chuột trong Windows 10 Settings ứng dụng xuất hiện bị thiếu hoặc không hoạt động, hãy sử dụng các tùy chọn cấu hình bàn di chuột trên Chuột Properties applet thay thế.

1. Mở Bắt đầu menu và đi đến Settings > Thiết bị.

2. Chọn Bàn di chuột hoặc Chuột và bàn di chuột trên thanh bên.

3. Chọn Thêm vào Settings.

4. Chuyển sang Thiết bị Settings chuyển hướng. Trên một số máy tính xách tay, tab có thể được gắn nhãn sau kiểu thiết bị (ví dụ: ThinkPad).

5. Chọn bàn di chuột của bạn trong Thiết bị phần và chọn Vô hiệu.

Bạn cũng có thể chọn hộp bên cạnh Tắt thiết bị trỏ bên trong khi thiết bị trỏ USB bên ngoài được gắn vào để định cấu hình bàn di chuột để tự động tắt bất cứ khi nào bạn kết nối chuột qua USB hoặc Bluetooth. Nếu bạn không thể tìm thấy tùy chọn, bạn có thể hiện nó bằng cách sửa đổi sổ đăng ký hệ thống (thêm về điều đó bên dưới).

Cập nhật Trình điều khiển Touchpad

Nếu bạn không thể sử dụng Settings ứng dụng hoặc Chuột Properties hộp thoại để tắt bàn di chuột trong Windows 10, bạn phải cập nhật trình điều khiển máy tính xách tay của mình. Truy cập trang web của nhà sản xuất (Dell, HP, Lenovo, v.v.) để tải xuống và cài đặt chúng.

Bạn cũng phải cập nhật Windows 10. Điều đó không chỉ giúp khắc phục mọi lỗi và sự cố ngăn bạn tắt bàn di chuột mà còn có thể cài đặt mọi bản cập nhật trình điều khiển liên quan đến bàn di chuột được phát hành thông qua Microsoft.

1. Mở Bắt đầu menu và đi đến Settings > Cập nhật & Bảo mật.

2. Chọn Check for Updates để quét các bản cập nhật mới.

3. Chọn Download and install để cài đặt các bản cập nhật có sẵn. Sau đó, bạn phải khởi động lại máy tính của mình để hoàn tất việc áp dụng chúng.

Ghi chú: Nếu bạn thấy một tùy chọn có nhãn View optional updates, bạn có thể muốn kiểm tra xem nó có chứa bất kỳ bản cập nhật trình điều khiển bổ sung nào cho bàn di chuột của bạn hay không.

Khi bạn đã cập nhật xong trình điều khiển, hãy chuyển qua các tùy chọn bàn di chuột trên Settings ứng dụng hoặc Chuột Properties hộp thoại một lần nữa và kiểm tra xem chúng có hoạt động không.

Tắt bàn di chuột bằng cách sửa đổi sổ đăng ký

Nếu các tùy chọn trên vẫn không hoạt động hoặc có vẻ bị thiếu, bạn có thể thử tắt bàn di chuột của máy tính xách tay của mình bằng cách sửa đổi sổ đăng ký hệ thống.

Quan trọng: Chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu sổ đăng ký hệ thống trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với nó. Nếu bất kỳ sửa đổi nào dẫn đến sự cố bổ sung, điều đó sẽ giúp bạn khôi phục sổ đăng ký.

1. Nhấn các cửa sổ + NS để mở Chạy hộp.

2. Loại regedit và chọn OK.

3. Sao chép và dán đường dẫn sau vào thanh địa chỉ của Registry Editor:

HKEY_CURRENT_USERSOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionPrecisionTouchPadStatus

4. Nhấn Enter.

5. Bấm đúp vào mục đăng ký có nhãn Đã bật.

6. Enter 0 làm giá trị và chọn OK.

7. Thoát khỏi Registry Editor.

Điều đó sẽ tắt bàn di chuột. Nếu bạn muốn kích hoạt lại nó sau này, hãy thực hiện lại các bước ở trên nhưng đặt Đã bật giá trị của khóa đăng ký đối với 1.

Sửa đổi sổ đăng ký (Phương pháp thay thế)

Nếu Chuột Properties hộp thoại không cho phép bạn vô hiệu hóa bàn di chuột trong khi bạn kết nối chuột, bản hack sổ đăng ký sau sẽ giúp bỏ ẩn nó. Điều sau chỉ áp dụng cho bàn di chuột Synaptics.

1. Mở Trình chỉnh sửa sổ đăng ký.

2. Sao chép và dán đường dẫn sau và nhấn Enter:

Máy tính HKEY_CURRENT_USER SOFTWARE Synaptics SynTPEnh

3. Bấm đúp vào mục đăng ký có nhãn DisableIntPDFeature.

4. Đặt Dữ liệu giá trị đến 33.

5. Chọn OK.

6. Mở Bắt đầu menu và đi đến Settings > Thiết bị > Bàn di chuột > Cài đặt thêm > Thiết bị Settings. Các Tắt thiết bị trỏ bên trong khi thiết bị trỏ USB bên ngoài được gắn vào tùy chọn bây giờ sẽ được hiển thị.

Tắt Bàn di chuột qua Device Manager

Một cách khác để tắt bàn di chuột của máy tính xách tay của bạn trong Windows 10 là sử dụng Device Manager applet.

1. Nhấn các cửa sổ + NS và chọn Device Manager.

2. Mở rộng Chuột và các thiết bị trỏ khác.

3. Nhấp chuột phải vào trình điều khiển bàn di chuột của bạn và chọn Tắt thiết bị.

Nếu bạn thấy nhiều trường hợp chung Chuột tương thích với HID trình điều khiển, bạn có thể muốn tắt từng cái một cho đến khi bạn gặp mục nhập tương ứng với bàn di chuột của mình.

Tắt Bàn di chuột qua BIOS hoặc UEFI

Nếu không có bản sửa lỗi nào ở trên hiệu quả, bạn có thể thử tắt bàn di chuột thông qua BIOS hoặc UEFI. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên xem qua hướng dẫn của chúng tôi về cách nhập và sử dụng BIOS hoặc UEFI. Sau đó, hãy làm theo các bước bên dưới để tắt bàn di chuột.

1. Bắt đầu bằng cách nhập BIOS hoặc UEFI trên máy tính xách tay của bạn.

2. Xem dưới mỗi tab của BIOS hoặc UEFI để biết tùy chọn như Bàn di chuột hoặc Thiết bị trỏ bên trong.

3. Nhấn nút Enter phím và chọn Vô hiệu hóa.

4. Lưu các thay đổi của bạn và thoát khỏi BIOS.

Các tiện ích của bên thứ ba tồn tại có thể giúp bạn vô hiệu hóa bàn di chuột trong Windows 10. Touchpad Blocker là một ví dụ hoàn hảo. Đây là một chương trình miễn phí cho phép bạn nhanh chóng hủy kích hoạt bàn di chuột bằng một phím tắt đơn giản (đặt thành Điều khiển + Alt + F9 theo mặc định).

Touchpad Blocker cực kỳ nhẹ và có thể truy cập nhanh chóng qua khay hệ thống. Nó cũng có các tùy chọn bổ sung như khả năng chặn các lần nhấn ngẫu nhiên khi bạn gõ trên bàn phím của máy tính xách tay, tự động khởi động khi khởi động hệ thống, v.v. Nếu các bản sửa lỗi ở trên không hoạt động hoặc có vẻ quá phức tạp, bạn nên bắt đầu sử dụng chương trình.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.