Làm thế nào để quay Off hoặc Tắt Bitlocker trên Windows 10

0

Bạn muốn đảm bảo dữ liệu quý giá của mình được an toàn và bảo mật. Điều cuối cùng bạn muốn biết là dữ liệu của bạn đã rơi vào tay kẻ xấu, đặc biệt nếu bạn làm mất thiết bị quý giá của mình.

BitLocker cung cấp một cách dễ dàng để người dùng Windows 10 bảo vệ dữ liệu của họ bằng cách sử dụng mã hóa. Chương trình tạo ra một môi trường an toàn cho tất cả các tệp của bạn mà bạn không cần phải nỗ lực thêm.

Nếu bạn không cần BitLocker nữa, bạn có thể tắt nó trong một vài bước nhanh chóng. Tuy nhiên, khi bạn tắt BitLocker trên Windows 10, nó sẽ giải mã tất cả các tệp của bạn và dữ liệu của bạn sẽ không được bảo vệ nữa.

BitLocker là gì?

BitLocker là một tính năng gốc được tích hợp trong PC chạy phiên bản Windows 10 Pro hoặc Enterprise. Tính năng mã hóa toàn bộ ổ cứng của bạn để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi những con mắt dò xét và giả mạo trái phép.

Bạn không chắc mình đang sử dụng phiên bản Windows nào? Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cho biết bạn đã cài đặt phiên bản Windows nào.

Ghi chú: Mặc dù Windows 10 Home không có BitLocker, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng mã hóa thiết bị để bảo vệ các tệp của mình khỏi bị truy cập trái phép nếu thiết bị của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp. Bạn cũng có thể đặt các tệp quan trọng của mình trong OneDrive Personal Vault.

BitLocker sử dụng thông tin đăng nhập Windows của bạn để bảo mật dữ liệu của bạn mà không yêu cầu thêm mật khẩu. Tính năng này mã hóa dữ liệu của bạn bằng cách xáo trộn dữ liệu để không ai có thể truy cập hoặc đọc nó mà không sử dụng khóa khôi phục.

BitLocker chỉ bảo vệ dữ liệu của bạn trong trường hợp thiết bị của bạn bị đánh cắp hoặc bị mất. Nếu bạn muốn bảo vệ tệp của mình khỏi phần mềm tống tiền hoặc phần mềm độc hại khác, hãy xem các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi để biết phần mềm độc hại và trình quét vi rút tốt nhất được đảm bảo loại bỏ mọi loại vi rút.

Cách tắt Bitlocker trên Windows 10

BitLocker là một phương pháp riêng biệt để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi bị truy cập trái phép. Tắt tính năng này sẽ không xóa bất kỳ tệp nào của bạn, nhưng bạn vẫn nên giữ các bản sao lưu tệp của mình.

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể tắt BitLocker trên Windows 10, chẳng hạn như thông qua Settings, Bảng điều khiển, hộp tìm kiếm của Windows hoặc qua PowerShell và Command Prompt. Dưới đây là các bước cần thực hiện khi sử dụng từng phương pháp này để vô hiệu hóa BitLocker.

Có một số trang web khuyên bạn nên vô hiệu hóa Dịch vụ Windows BitLocker hoặc sử dụng Chính sách Nhóm để vô hiệu hóa BitLocker, nhưng những phương pháp đó không thực sự hoạt động và cuối cùng có thể gây ra cấu hình sai và lỗi.

Cách tắt BitLocker trong Windows 10 Qua Windows Search

Công cụ tìm kiếm của Windows cho phép bạn thực hiện các tìm kiếm hẹp để tìm các mục cụ thể từ File Explorer, Menu Bắt đầu hoặc Settings thực đơn. Bạn cũng có thể chạy các tìm kiếm trên web từ đây mà không cần mở trình duyệt và truy cập các tệp hoặc ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên nhất.

Nếu bạn muốn tắt BitLocker, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này thông qua hộp tìm kiếm của Windows.

 1. Đăng nhập vào PC của bạn bằng tài khoản quản trị viên, nhập Quản lý BitLocker vào hộp tìm kiếm của Windows, rồi chọn nó từ danh sách kết quả.
 1. Tiếp theo, chọn Tắt BitLocker.

Làm thế nào để quay Off BitLocker trong Windows 10 Thông qua Settings Thực đơn

Những cửa sổ Settings menu chứa các cài đặt cơ bản mà bạn có thể sử dụng để thực hiện các thay đổi dành riêng cho ứng dụng trên PC của mình. Đây là cách tắt BitLocker thông qua Settings thực đơn.

 1. Lựa chọn Khởi đầu > Settings.
 1. bên trong Settings cửa sổ, chọn Hệ thống.
 1. Lựa chọn Trong khoảng ở dưới cùng bên trái, tìm Có liên quan Settings trên ngăn bên phải và chọn BitLocker Settings.

Ghi chú: Nếu bạn vẫn không thấy tab này, điều đó có nghĩa là PC của bạn không có BitLocker.

 1. Tiếp theo, chọn Tắt BitLocker.
 1. Nếu được nhắc, hãy chọn Tắt BitLocker lần nữa. BitLocker sẽ mã hóa ổ cứng của bạn, sau đó Windows sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu trước khi tính năng này bị vô hiệu hóa.

Cách xóa BitLocker trong Windows 10 Qua Control Panel

Bảng điều khiển Windows 10 chứa các cài đặt kiểm soát gần như mọi thứ về giao diện và hoạt động của Windows. Đây là cách tắt BitLocker qua Control Panel.

 1. Mở Bảng điều khiển từ menu Bắt đầu hoặc nhập Bảng điều khiển vào hộp tìm kiếm và chọn nó từ kết quả tìm kiếm.
 1. Lựa chọn Hệ thống và Bảo mật.
 1. Tiếp theo, chọn Mã hóa ổ đĩa BitLocker > Quản lý BitLocker.
 1. Chọn Tắt BitLocker liên kết.
 1. Một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện với thông báo: Ổ đĩa của bạn sẽ được giải mã. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian, nhưng bạn có thể tiếp tục sử dụng PC của mình trong quá trình giải mã. Lựa chọn Tắt BitLocker để xác nhận hành động.

Ghi chú: Nếu BitLocker mã hóa một ổ cứng, nó sẽ bắt đầu quá trình giải mã cho ổ đó. Nếu có các ổ đĩa khác nhau, bạn sẽ cần chọn ổ đĩa mà bạn muốn tắt BitLocker.

Làm thế nào để quay Off BitLocker sử dụng PowerShell và Command Prompt

Cuối cùng, nếu bạn gặp sự cố khi sử dụng giao diện GUI hoặc bạn chỉ có thể truy cập các công cụ dòng lệnh, bạn có thể tắt BitLocker bằng PowerShell hoặc Command Prompt. Đối với cả hai công cụ, hãy đảm bảo chạy chúng với tư cách Quản trị viên.

Đối với PowerShell, lệnh nằm bên dưới, nhưng bạn sẽ thay thế X bằng ký tự ổ đĩa của ổ đĩa được mã hóa.

Tắt-Bitlocker –MountPoint “X:”

Trạng thái âm lượng phải là Được mã hóa đầy đủTrạng thái bảo vệ nên là Off.

Nếu bạn đang sử dụng dấu nhắc lệnh, trước tiên bạn sẽ cần khóa khôi phục mà bạn đã lưu vào tài khoản Microsoft của mình hoặc vào một tệp khi bạn thiết lập BitLocker lần đầu tiên. Nó thường là một tập hợp tám số mà mỗi sáu chữ số được phân tách bằng dấu gạch ngang. Sau khi có điều đó, bạn cần nhập lệnh sau, thay thế X bằng ký tự ổ đĩa trên PC của mình:

management-bde -unlock X: -RecoveryPassword Recovery-Key

Lưu ý rằng thao tác này sẽ mở khóa ổ đĩa, nhưng không tắt hoàn toàn BitLocker. Nếu bạn muốn tắt hoàn toàn, hãy sử dụng lệnh sau:

quản lý-bde -off X:

Nếu bạn muốn bật lại BitLocker sau, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập mã hóa toàn bộ ổ đĩa trên Windows với BitLocker.

Vô hiệu hóa an toàn BitLocker trên Windows 10

Việc tắt BitLocker sẽ giải mã tất cả các tệp của bạn, có nghĩa là dữ liệu của bạn sẽ không được bảo vệ nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mã hóa các tệp văn bản của mình hoặc mã hóa tất cả dữ liệu trực tuyến và ngoại tuyến của mình.

Dù bạn quyết định làm gì, hãy đảm bảo rằng các tệp của bạn được bảo vệ. Nếu dữ liệu của bạn rơi vào tay kẻ xấu, tin tặc có thể sử dụng dữ liệu của bạn để chống lại bạn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.