SearchUI.exe là gì và bạn có cần nó không?

0

Trong khi chắc chắn elements của hệ điều hành Windows (chẳng hạn như nhân hệ thống) rất quan trọng để nó hoạt động, các phần khác ít quan trọng hơn. Nếu bạn đang cố gắng giảm tài nguyên hệ thống của mình, bạn có thể muốn xem xét việc tắt một số dịch vụ và quy trình hệ thống không cần thiết, mặc dù trước tiên bạn cần phải hiểu chúng.

Một quy trình khá đơn giản dễ hiểu là SearchUI.exe. Như tên cho thấy, SearchUI.exe (hoặc SearchApp.exe) là một thành phần của các tính năng tìm kiếm của Windows 10 — cụ thể là công cụ tìm kiếm ban đầu là một phần của trợ lý cá nhân Cortana. Đây là mọi thứ bạn cần biết về nó.

SearchUI.exe là gì và bạn có cần nó không?SearchUI.exe (hoặc SearchApp.exe) là gì và bạn có nên tắt nó không?

SearchUI.exe là quá trình cho phép thanh tìm kiếm trên thanh tác vụ của bạn hoạt động. SearchUI.exe trước đây đã được kết hợp với Cortana, trợ lý cá nhân của Windows 10, nhưng đã bị xóa khỏi Cortana trong bản cập nhật Windows 19 19H1 vào tháng 4 năm 2019 và được đổi tên SearchApp.exe để phân biệt nó với các thành phần khác.

Như hiện tại, SearchApp.exe là một quy trình thường có tài nguyên thấp nằm ở chế độ nền. Tuy nhiên, nó sử dụng một số tài nguyên để đảm bảo rằng khi bạn nhấn vào thanh tìm kiếm ở dưới cùng bên trái, menu tìm kiếm sẽ xuất hiện gần như ngay lập tức, cho phép bạn tìm kiếm PC hoặc web, mở một số ứng dụng hoặc thay đổi cài đặt PC của bạn.

Đây là một công cụ tìm kiếm rất cơ bản dựa vào các quy trình khác (chẳng hạn như Windows Search Indexer) để quản lý lập chỉ mục tệp hoặc tìm kiếm trên web, cho phép Windows nhanh chóng kéo tệp và ứng dụng đã cài đặt khi bạn tìm kiếm chúng. Là một quy trình hệ thống Windows, SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe) hoàn toàn an toàn để chạy và sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tắt công cụ tìm kiếm, bạn có thể. Bạn có thể ẩn nó khỏi chế độ xem, đảm bảo rằng quá trình chạy nhưng không sử dụng bất kỳ tài nguyên hệ thống nào của bạn. Ngoài ra, bạn có thể dừng quá trình chạy, đảm bảo rằng tính năng tìm kiếm bị tắt (tạm thời hoặc vĩnh viễn).

Cách ẩn thanh tìm kiếm trên Windows 10

Trước khi xem xét việc tắt SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe) trên Windows, bạn có thể muốn ẩn thanh tìm kiếm thay thế. Điều này đảm bảo rằng các tính năng tìm kiếm của Windows vẫn hoạt động và khả dụng, nhưng bản thân thanh tìm kiếm sẽ bị ẩn. Quá trình SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe) sẽ vẫn bị tạm dừng nhưng được bật.

 1. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào thanh tìm kiếm search bar (hoặc thanh tác vụ taskbar) và chọn Search > Hidden từ menu.
 1. Để bật lại thanh tìm kiếm tại bất kỳ thời điểm nào, hãy nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Search > Show search box. Ngoài ra, hãy chọn Search > Show search icon để ẩn nó khỏi tầm nhìn trong khi vẫn cho phép tính năng tìm kiếm vẫn có thể truy cập được bằng một biểu tượng nhỏ hơn.

Cách dừng quy trình thanh tìm kiếm trên Windows 10 theo cách thủ công

Thanh tìm kiếm Windows 10 (SearchApp.exe hoặc SearchUI.exe) luôn chạy trên PC của bạn, ngay cả khi bạn ẩn thanh tìm kiếm khỏi chế độ xem. Tuy nhiên, nếu nó trở nên không ổn định tại bất kỳ thời điểm nào, bạn sẽ cần phải dừng quá trình và khởi động lại nó.

Ví dụ: nếu bản thân menu tìm kiếm liên tục bị đóng băng, bạn có thể cần phải kết thúc quá trình để khắc phục sự cố. Bạn có thể thực hiện việc này bằng Windows Task Manager hoặc bằng Windows PowerShell.

Sử dụng Trình quản lý Tác vụ

 1. Để dừng SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe) bằng Trình quản lý tác vụ Task Manager, bạn cần mở cửa sổ Trình quản lý tác vụ mới. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Task Manager để làm điều này.
 1. bên trong tab Details của cửa sổ Task Manager, tìm kiếm một trong hai SearchApp.exe hoặc là SearchUI.exe. Tên ứng dụng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào phiên bản Windows 10. Khi bạn đã định vị được ứng dụng, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn End Task.
 1. Trình quản lý tác vụ sẽ yêu cầu bạn xác nhận rằng bạn muốn dừng quá trình — chọn End process để làm điều này.
 1. Khi bạn đã kết thúc quá trình đang chạy, hãy chọn lại thanh tìm kiếm. Windows sẽ mở lại quy trình SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe), khôi phục các chức năng của thanh tìm kiếm.

Sử dụng Windows PowerShell

Một cách khác để nhanh chóng vô hiệu hóa quy trình thanh tìm kiếm bị hỏng trên Windows 10 là sử dụng Windows PowerShell.

 1. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào menu Start và chọn Windows PowerShell (Admin).
 1. Trong cửa sổ PowerShell mới, nhập taskkill /f /im SearchUI.exe (nếu phiên bản Windows của bạn sử dụng quy trình SearchUI.exe) hoặc taskkill /f /im SearchApp.exe (nếu phiên bản Windows của bạn sử dụng SearchApp.exe), sau đó chọn Enter trên bàn phím của bạn.
 1. Chạy taskkill lệnh sẽ kết thúc quá trình thanh tìm kiếm. Để khôi phục nó, hãy chọn thanh tìm kiếm — Windows sẽ tự động khởi động lại quá trình.

Cách tắt SearchApp.exe hoặc SearchUI.exe trên Windows 10

Các bước trên sẽ giúp bạn ẩn hoặc dừng quá trình thanh tìm kiếm đang chạy — nhưng chỉ tạm thời. Nếu bạn muốn ngăn SearchApp.exe hoặc SearchUI.exe chạy, bạn sẽ cần sử dụng Windows PowerShell để có quyền sở hữu và sau đó đổi tên tệp thực thi để ngừng chạy.

Tắt quy trình thanh tìm kiếm

 1. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Windows PowerShell (Admin).
 1. Trong cái mới cửa sổ PowerShell, loại cd C:\Windows\SystemApps và chọn Enter để di chuyển đến SystemApps danh mục. Khi đó, hãy nhập ls để xem danh sách các thư mục con. Xem qua danh sách và xác định xem bạn có Microsoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy hoặc Microsoft.Windows.Search_cw5n1h2txyewy thư mục được liệt kê.

cd Microsoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy hoặc là cd Microsoft.Windows.Search_cw5n1h2txyewy (theo dõi bởi Enter) để chuyển vào đúng thư mục tại thời điểm này.

 1. Khi PowerShell nằm trong đúng thư mục, hãy nhập các lệnh sau theo trình tự để có quyền sở hữu tệp SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe) và đổi tên tệp.Nếu bạn đang ở Microsoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy thư mục, thay thế file.exe với SearchUI.exe.Nếu bạn đang ở thư mục Microsoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy, thay thế file.exe với SearchApp.exe thay thế. Chạy các lệnh này theo trình tự để hoàn tất quá trình:
  • takeown /f file.exe
  • icacls file.exe /grant administrators:F
  • taskkill /f /im file.exe
  • mv file.exe file-old.exe
 1. Khi quá trình SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe) bị dừng và đổi tên, thanh tìm kiếm sẽ không hoạt động nữa. Bạn sẽ cần làm theo các bước ở trên để vào đúng thư mục, sau đó nhập mv SearchApp-old.exe SearchApp.exe hoặc là mv SearchUI-old.exe SearchUI.exe, tùy thuộc vào phiên bản Windows của bạn.

Việc chạy các lệnh này sẽ ngăn Windows mở quá trình thanh tìm kiếm — thực tế là vô hiệu hóa nó hoàn toàn. Rất tiếc, không thể (hiện tại) xóa ứng dụng bằng Windows PowerShell hoặc các công cụ khác, vì vậy đây vẫn là phương pháp tốt nhất để ngăn ứng dụng hoạt động trên PC của bạn.

Giải quyết vấn đề tìm kiếm trên Windows 10

Nếu bạn muốn sử dụng thanh tìm kiếm của Windows để tìm kiếm trên PC hoặc trên web, bạn sẽ cần để quá trình SearchUI.exe chạy trên PC của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giới hạn số lượng dữ liệu mà Microsoft ghi lại trên bạn, tốt nhất là bạn nên vô hiệu hóa hoàn toàn bằng các phương pháp được liệt kê ở trên.

Nếu bạn đang gặp sự cố tìm kiếm trên Windows 10, bạn có thể cần phải khắc phục sự cố bằng cách xây dựng lại chỉ mục tìm kiếm của mình. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn có thể cần xem xét các bước khắc phục sự cố khác, chẳng hạn như sử dụng Windows Troubleshooter hoặc các lệnh nâng cao như SFC để khôi phục tệp hệ thống của bạn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.