Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử)

0

Microsoft Excel, một phần của bộ Microsoft Office, là một công cụ thiết yếu đối với nhiều chuyên gia. Thật không may, sự cố của Excel có thể gây ra sự bất tiện đáng kể, dẫn đến mất dữ liệu và gián đoạn quy trình làm việc của bạn.

Nếu bạn thấy Excel liên tục gặp sự cố hoặc Excel không phản hồi, hãy yên tâm rằng có nhiều cách để giải quyết những vấn đề này với ứng dụng văn phòng phổ biến này!

Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử) hình 1

Tại sao Excel gặp sự cố?

Có nhiều lý do khiến Microsoft Excel có thể gặp sự cố trên máy tính Windows 10 hoặc 11 của bạn. Ví dụ: bạn có thể đang xử lý các tệp Excel bị hỏng hoặc có thể gặp phải sự cố với phần bổ trợ Excel. Ngay cả những điều gì đó dường như không liên quan, chẳng hạn như sự cố với hoạt ảnh của Microsoft Excel hoặc phiên bản MS Office lỗi thời, cũng có thể gây ra sự cố.

Cũng có thể Excel bị treo do có quá nhiều dữ liệu hoặc các quy tắc định dạng có điều kiện phức tạp. Hãy nhớ rằng, Excel là một công cụ mạnh mẽ nhưng nó có những hạn chế. Cố gắng xử lý quá nhiều dữ liệu hoặc áp dụng các quy tắc phức tạp có thể khiến dữ liệu bị biến dạng dưới áp lực.

Ngoài ra, đừng bỏ qua khả năng xảy ra sự cố với hệ điều hành hoặc phần mềm chống vi-rút của bạn. Đôi khi những điều này có thể can thiệp vào Excel và khiến nó hoạt động thất thường.

Khắc phục sự cố khi Excel gặp sự cố không phải lúc nào cũng là một nhiệm vụ đơn giản. Nó đòi hỏi một cách tiếp cận có hệ thống để xác định nguyên nhân gốc rễ và sau đó giải quyết nó. Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn và một số bí quyết kỹ thuật, bạn có thể đưa Excel của mình trở lại đúng hướng ngay lập tức.

1. Cập nhật Excel

Một trong những bước đầu tiên để khắc phục sự cố Excel gặp sự cố là kiểm tra xem bạn có bản cập nhật mới nhất cho Microsoft Excel và hệ điều hành của mình hay không. Đối với MS Office, bạn có thể nhấp vào Tài liệu > Tài khoản > Tùy chọn cập nhật.

Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử) hình 2Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử) hình 2

Lựa chọn Cập nhật bây giờ để kiểm tra mọi bản cập nhật có sẵn. Sau khi cập nhật hoàn tất, bạn sẽ phải khởi động lại Excel, vì vậy hãy đảm bảo bạn không có bất kỳ công việc nào chưa được lưu trước khi thử cập nhật.

2. Mở Excel ở Chế độ An toàn

Chạy Excel ở chế độ an toàn có thể giúp xác định xem sự cố có phải do bất kỳ phần bổ trợ hoặc tùy chọn khởi động nào không. Chế độ này cố gắng đảm bảo chức năng của Excel bằng cách chỉ tải chương trình cốt lõi mà không có bất kỳ bên thứ ba nào addons.

Để mở Excel ở chế độ an toàn, hãy nhấn và giữ nút Phím Ctrl trong khi khởi chạy Excel. Nếu sự cố biến mất thì có thể là do tùy chọn khởi động hoặc phần bổ trợ. Tại thời điểm viết bài, có vẻ như không có tùy chọn Chế độ an toàn cho phiên bản Excel của Mac.

3. Vô hiệu hóa bổ trợ

Nếu bạn nghi ngờ rằng các phần bổ trợ của Excel có thể khiến Excel gặp sự cố, bạn có thể vô hiệu hóa từng phần bổ trợ đó để tìm ra thủ phạm.

Chọn Chèn tab và sau đó Phần bổ trợ của tôi.

Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử) hình 3Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử) hình 3

Bên cạnh phần bổ trợ, hãy chọn phần bổ trợ đó nút ba chấm và sau đó Di dời.

Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử) hình 4

4. Vô hiệu hóa tăng tốc đồ họa phần cứng

Microsoft Excel sử dụng khả năng tăng tốc đồ họa phần cứng để tăng tốc độ hiển thị đồ họa. Tuy nhiên, tính năng này có thể gây ra vấn đề.

Để tắt khả năng tăng tốc đồ họa phần cứng, hãy đi tới Tài liệu > Tùy chọn > Trình độ caovà dưới Trưng bàyđánh dấu vào ô Vô hiệu hóa khả năng tăng tốc đồ họa phần cứng.

Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử) hình 5

Điều này có thể ảnh hưởng đến cảm giác sử dụng Excel linh hoạt và nếu sự cố không biến mất sau khi cập nhật hệ điều hành hoặc Excel của bạn, hãy cân nhắc việc kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển GPU.

5. Sử dụng Công cụ sửa chữa tích hợp của Excel

Nếu file Excel của bạn bị lỗi, công cụ sửa file tích hợp trong Excel có thể khắc phục được. Để sử dụng tính năng này, hãy mở Excel, nhấp vào Tài liệu > Mở và sau đó Duyệt qua đến vị trí của sổ làm việc.

Chọn tệp Excel bị hỏng, sau đó nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh Mởvà chọn Mở và sửa chữa.

Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử) hình 6

6. Cài đặt lại Microsoft Office

Nếu không có giải pháp nào ở trên hoạt động, bạn có thể cần phải gỡ cài đặt và cài đặt lại MS Office. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tìm kiếm “Thêm hoặc xóa chương trình” trong Menu Bắt đầu, chọn MS Excel hoặc MS Office từ danh sách các ứng dụng đã cài đặt và gỡ cài đặt nó. Sau đó chạy trình cài đặt web từ trang web của Microsoft.

Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử) hình 7

Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, chỉ cần xóa Excel hoặc Office khỏi thư mục Ứng dụng, sau đó sử dụng trình cài đặt đã tải xuống từ trang web của Microsoft.

Trong cả hai trường hợp, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Microsoft để truy cập liên kết tải xuống trình cài đặt. Đảm bảo tải xuống trình cài đặt chính xác cho hệ điều hành của bạn.

7. Chạy Clean Boot

Khởi động sạch có thể giúp xác định xem có bất kỳ dịch vụ bên thứ ba nào đang khiến Excel gặp sự cố hay không. Khởi động sạch khác với Chế độ an toàn ở chỗ nó chỉ vô hiệu hóa các chương trình khởi động của bên thứ ba, trong khi Chế độ an toàn không tải bất cứ thứ gì không thực sự cần thiết.

Để biết thêm thông tin về khởi động sạch và cách thực hiện, hãy xem phần Cách thực hiện khởi động sạch trong Windows 10.

8. Kiểm tra phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là thủ phạm phổ biến gây ra nhiều trục trặc trong phần mềm và Excel cũng không phải là ngoại lệ. Các chương trình độc hại này có thể cản trở hoạt động bình thường của Excel, khiến nó bị treo hoặc bị treo. Vì vậy, điều quan trọng là phải duy trì một tuyến phòng thủ vững chắc trước những mối đe dọa tiềm tàng này.

Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử) hình 8

Bắt đầu bằng cách đảm bảo phần mềm chống vi-rút của bạn được cập nhật. Các nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút thường xuyên phát hành các bản cập nhật để trang bị cho phần mềm của họ chống lại các mối đe dọa mới nhất, vì vậy điều quan trọng là không bỏ qua các bản cập nhật này. Khi bạn đã xác nhận rằng phần mềm chống vi-rút của mình đã được cập nhật, hãy tiến hành quét toàn diện trên máy tính của bạn. Quá trình này sẽ xác định và vô hiệu hóa mọi phần mềm độc hại có thể khiến Excel gặp sự cố.

Một số phần mềm chống vi-rút đôi khi có thể gắn cờ và chặn các ứng dụng hợp pháp, nhầm chúng với các mối đe dọa. Nếu bạn nhận thấy Excel gặp sự cố ngay sau khi quét hoặc cập nhật phần mềm chống vi-rút, bạn có thể cần phải điều chỉnh cài đặt chống vi-rút của mình để loại trừ Excel khỏi radar của nó.

9. Lưu công việc của bạn thường xuyên và sao lưu

Hãy nhớ lưu lại công việc của bạn thường xuyên để tránh tình trạng mất dữ liệu do Excel bị treo ngoài ý muốn. Lưu sổ làm việc Excel của bạn sau bất kỳ thay đổi định dạng hoặc nhập dữ liệu quan trọng nào. Ngoài ra, hãy cân nhắc sử dụng OneDrive của Microsoft để tự động lưu tệp Excel của bạn. Điều này không chỉ giúp khôi phục dữ liệu trong trường hợp gặp sự cố mà còn cho phép bạn truy cập các tệp của mình từ mọi nơi.

10. Kiểm tra các vấn đề về định dạng

Việc sử dụng quá nhiều định dạng phức tạp, đặc biệt là định dạng có điều kiện, đôi khi có thể dẫn đến việc Excel không phản hồi.

Nếu bạn muốn biết thêm về định dạng có điều kiện trong Excel, hãy xem phần Định dạng ô bằng Định dạng có điều kiện trong Excel.

11. Kiểm tra Trình quản lý tác vụ

Nếu Excel bị treo, Trình quản lý Tác vụ có thể là công cụ chẩn đoán mạnh mẽ để xác định và giải quyết sự cố. Đây là cách bạn có thể sử dụng nó:

  1. Nhấn Ctrl + Shift + Esc đồng thời. Phím tắt này sẽ trực tiếp mở cửa sổ Trình quản lý tác vụ.
Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử) hình 9
  1. Trong Trình quản lý tác vụ, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng đang chạy trên máy tính của mình. Duyệt qua danh sách này và tìm Microsoft Excel. Nó phải được gọi là excel.exe hoặc Microsoft Excel.
Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử) hình 10
  1. Kiểm tra trạng thái bên cạnh Excel. Nếu thông báo Không phản hồi thì Excel thực sự có vấn đề.
  2. Để giải quyết vấn đề này, hãy nhấp vào Microsoft Excel trong danh sách rồi bấm vào Nút kết thúc tác vụ. Hành động này sẽ buộc phải đóng Excel.
Tại sao Microsoft Excel liên tục gặp sự cố trên máy tính của bạn (và 14 cách khắc phục bạn nên thử) hình 11
  1. Bây giờ, bạn có thể khởi chạy lại Excel.

Mặc dù phương pháp này có thể cung cấp cách khắc phục nhanh chóng cho Excel bị treo nếu bạn thấy mình thường xuyên sử dụng Trình quản lý tác vụ, nhưng nó có thể chỉ ra vấn đề cơ bản sâu hơn với phần mềm cần được giải quyết.

12. Thực hiện kiểm tra tệp hệ thống

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn thì có thể có vấn đề với các tệp hệ điều hành. Trong Windows, có một số cách để nhanh chóng kiểm tra xem có tệp hệ thống nào bị hỏng hoặc bị hỏng hay không. Về cơ bản, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SFC (System File Checker) hoặc DISM (Quản lý và phục vụ hình ảnh triển khai).

Đi tới Lệnh dọn dẹp hệ thống Windows nâng cao – SFC và DISM để biết thêm thông tin về cách sử dụng các công cụ này.

13. Kiểm tra tính tương thích

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản cũ hơn của tệp Excel (như .xls) với phiên bản Excel mới hơn thì các vấn đề về tương thích có thể khiến Excel gặp sự cố. Trước khi làm việc với tệp, có khả năng gây ra sự cố, hãy chuyển đổi tệp đó sang phiên bản mới nhất của tệp mà bản sao Excel của bạn hỗ trợ.

14. Nhấn Hỗ trợ của Microsoft

Việc giải quyết các sự cố trong Excel thường có vẻ khó khăn, đặc biệt là khi bạn đang thực hiện công việc quan trọng. Tuy nhiên, hy vọng rằng các giải pháp được liệt kê ở đây sẽ giúp bạn giải quyết hầu hết các vấn đề khiến Microsoft Excel bị treo hoặc bị treo.

Nếu bạn vẫn không thể giải quyết được vấn đề, có lẽ đã đến lúc liên hệ với chính những người đã tạo ra Excel và MS Office ngay từ đầu. Truy cập trang Liên hệ với chúng tôi của Microsoft và chọn Microsoft 365 làm sản phẩm bạn cần trợ giúp, sau đó làm theo hướng dẫn từ đó.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.