Tệp OGG là gì?

0

Bạn đã bao giờ nhìn vào một phần mở rộng tệp và tự hỏi chính xác bạn đang nhìn cái gì trong thế giới? Với hàng trăm phần mở rộng tệp khác nhau, không thể theo dõi tất cả chúng.

Ví dụ, tệp OGG là gì? Nó đến từ đâu, và nó được sử dụng để làm gì? Nói một cách đơn giản, tệp OGG là một trong hai loại tệp: Tệp âm thanh Ogg Vorbis hoặc tệp biểu đồ Nguồn gốc.

Tệp âm thanh nén Ogg Vorbis

Phần mở rộng .Ogg là một định dạng vùng chứa mở, miễn phí được tạo bởi Xiph.org Foundation. Tổ chức này là một nhóm phi lợi nhuận tạo ra và duy trì các định dạng đa phương tiện và công cụ phần mềm khác nhau, mang đến cho người sáng tạo và người dùng hàng ngày khả năng làm việc với đa phương tiện mà không phải trả giá cắt cổ.

Vorbis là loại tệp .ogg phổ biến và thông dụng nhất, nhưng có rất nhiều loại khác. Ngoài phần mở rộng .ogg, bạn cũng có thể thấy .ogv, .oga, .ogx, .ogm, .spx và .opus.

Nếu cái tên “Ogg” có vẻ kỳ lạ với bạn, đó là vì nó bắt nguồn từ một thuật ngữ chơi game cũ được gọi là “ogging”. Trò chơi Netrek năm 1988 là một trong những trò chơi nhiều người chơi trực tuyến đầu tiên và “ogging” dùng để chỉ một cuộc tấn công kiểu kamikaze vào tàu hoặc căn cứ của kẻ thù. Phần mở rộng .ogg là để tôn kính lịch sử đó.

Giống như một cuộc tấn công kamikaze, Dự án OGG được cho là đầy tham vọng và không hoàn toàn có thể thực hiện được do sức mạnh của máy tính vào thời điểm đó. Những người tạo ra định dạng này đã tìm cách vượt qua các ranh giới.

Như một câu đố bổ sung thú vị, khía cạnh “Vorbis” của tên bắt nguồn từ một nhân vật trong sách của Terr Pratchett Các vị thần nhỏ.

Mở tệp Ogg Vorbis

Các tệp OGG là phổ biến. Do đó, hầu hết các trình phát đa phương tiện lớn đều có thể mở chúng, bao gồm VLC, Windows Media Player, v.v. Bạn thậm chí có thể mở tệp OGG thông qua Google Drive. Tuy nhiên, Apple không hỗ trợ các tệp OGG. Nếu bạn muốn mở một ứng dụng trên thiết bị Apple, bạn sẽ cần tải xuống ứng dụng của bên thứ ba tương thích như VLC.

Opera và Mozilla Firefox cũng hỗ trợ các tệp OGG mà không cần chương trình riêng biệt. Chỉ cần kéo hoặc mở tệp trong trình duyệt của bạn và bạn có thể nghe nội dung của tệp mà không cần mở ứng dụng khác.

Các tệp OGG cũng có thể được thiết bị GPS chấp nhận. Tuy nhiên, đây là cách lập bản đồ âm thanh thường được sử dụng nhất. Không chắc rằng bạn đã từng sử dụng thiết bị GPS để phát nhạc, nhưng mọi thứ đều có thể. Có thể bạn muốn nghe Tom Tom của mình hát bài “Space Oddity.

Chuyển đổi tệp Ogg Vorbis

Nếu bạn cần chuyển tệp OGG sang thứ gì đó được chấp nhận rộng rãi hơn, chẳng hạn như tệp MP3 hoặc WAV, có một số tùy chọn dễ dàng hiện có.

Một trong những lựa chọn dễ dàng nhất là công cụ chuyển đổi trực tuyến như FileZigZag. Bạn không phải tải xuống bất cứ thứ gì và có thể chuyển đổi nhiều tệp cùng một lúc. Nhược điểm là bạn bị giới hạn ở 10 chuyển đổi mỗi ngày.

Một tùy chọn khác là một cái gì đó giống như Convertio. Nó hoạt động hoàn toàn trong trình duyệt của bạn, nhưng cũng có một tiện ích mở rộng của Chrome để dễ dàng chuyển đổi. Dường như không có giới hạn hàng ngày đối với số lượng chuyển đổi, nhưng kích thước tệp tối đa được giới hạn ở 100 MB.

Tệp đồ thị gốc

Một loại tệp OGG ít phổ biến hơn là Đồ thị gốc. Tệp OGG Biểu đồ Gốc là gì? Đây là một công cụ phân tích dữ liệu và ứng dụng vẽ đồ thị được tạo ra bởi OriginLab Corporation và được các nhà khoa học và kỹ sư sử dụng thường xuyên nhất. Nó tạo ra các biểu đồ hiển thị nhiều loại dữ liệu khác nhau.

Cách duy nhất để mở tệp Đồ thị gốc là thông qua Trình xem gốc và gốc. Origin chỉ khả dụng thông qua Windows, nhưng Origin Viewer là một giải pháp thay thế miễn phí có sẵn cho cả người dùng Windows và Mac.

Nếu bạn muốn chuyển đổi tệp Biểu đồ gốc sang một tệp khác, chương trình Nguồn gốc có thể thực hiện điều này bằng cách mở biểu đồ và chọn Tập tin > Lưu mẫu thành. Chọn loại tệp bạn muốn lưu biểu đồ và thì đấy!

Trong các lần lặp lại gần đây của Origin, các tệp được lưu ở định dạng .oggu. Điều này cung cấp nâng cấp hiệu suất so với loại tệp cũ, nhưng nó vẫn cho phép người dùng mở tệp OGG.

Người hâm mộ phần mềm nguồn mở sẽ đánh giá cao định dạng OGG do khả năng tương thích rộng rãi của nó. Nó cung cấp một cách hiệu quả để truy cập và lưu trữ các tệp âm thanh không gây tốn bộ nhớ.

Đối với các tệp Biểu đồ gốc, trừ khi bạn đang ở trong một lĩnh vực có liên quan, bạn sẽ không gặp phải chúng.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.