Tính năng mới nào mà nó mang lại cho WordPress?

0

WordPress 5.0 đã giới thiệu một trình soạn thảo dựa trên khối hoàn toàn mới có tên là Gutenberg. Đó là một cách mới và dễ dàng hơn để tạo nội dung. Thay vì trình chỉnh sửa đơn giản và trình chỉnh sửa mã back-end, giao diện mới giúp kéo và thả các mục vào trang web WordPress của bạn dễ dàng hơn.

Gutenberg về cơ bản đã thực hiện elements từ một số WordPress phổ biến nhất plugins giống Elementor và Divi, được coi là “nhà soạn nhạc trực quan”. Gutenberg gần như không tiên tiến bằng những giải pháp đó, nhưng đó là một bước đi đúng hướng.

Dưới đây là ảnh chụp màn hình của Trình chỉnh sửa WordPress cổ điển. Các nút định dạng giống như trình soạn thảo văn bản cho Microsoft Word.

Bắt đầu với WordPress 5.0 trở lên, trình chỉnh sửa khối mới từ Gutenberg hiển thị bên dưới đã được triển khai.

Trình chỉnh sửa mới sử dụng phương pháp thêm khối hoặc elements để tạo bố cục nội dung. Mọi mục bạn thêm vào trang hoặc bài đăng của mình được gọi là một khối, bao gồm video, âm thanh, danh sách, hình ảnh và thư viện.

Lợi ích của WordPress Gutenberg Editor

Việc thêm các loại nội dung khác nhau vào các trang và bài đăng bằng cách thêm khối sẽ dễ dàng và đơn giản hơn. Ví dụ: để thêm bảng bằng trình chỉnh sửa cổ điển, yêu cầu một plugin riêng.

Để thêm bảng bằng trình chỉnh sửa WordPress Gutenberg, tất cả những gì bạn phải làm là thêm một khối bảng, chọn hàng của bạn và columnsvà thêm nội dung của bạn.

Khi sử dụng trình chỉnh sửa WordPress Gutenberg, thật đơn giản để di chuyển các vùng nội dung lên và xuống bằng cách kéo các khối.

Nhìn chung, trình chỉnh sửa khối Gutenberg mới rất dễ sử dụng và dễ học. Các công cụ thiết kế khối bao gồm nhiều tính năng như kiểm soát độ cao dòng, khối tiêu đề và đoạn văn, khối phương tiện, độ dốc nền và khối văn bản.

Tạo một bài đăng hoặc trang blog mới với WordPress Gutenberg Block Editor

Tạo bài đăng hoặc trang mới bằng trình chỉnh sửa WordPress Gutenberg khởi chạy trình chỉnh sửa khối. Quá trình này cũng giống như với trình chỉnh sửa cổ điển.

Từ khu vực quản trị WordPress của bạn, nhấp vào

  • Bài đăng > Thêm mới
  • Các trang > Thêm mới

Khối đầu tiên của tất cả các trang và bài viết là tiêu đề.

Sau khi nhập tiêu đề của bạn, bạn có thể nhấn phím tab hoặc di chuyển chuột dưới tiêu đề đó và bắt đầu viết. Theo mặc định, khối tiếp theo là một đoạn văn.

Bạn cũng có thể thêm một số loại nội dung khác bằng cách nhấp vào dấu + ở góc trên cùng bên trái của trình chỉnh sửa, ở phía bên trái của một khối hoặc bên dưới một khối hiện có.

Khi bạn nhấp vào một trong các dấu +, Khối menu sẽ xuất hiện với một thanh tìm kiếm ở trên và các khối được sử dụng nhiều nhất bên dưới.

Cách làm việc với WordPress Gutenberg Blocks

Tất cả các khối đều có thanh công cụ riêng ở trên cùng. Các nút trên thanh công cụ thay đổi theo loại khối bạn đang chỉnh sửa.

Ảnh chụp màn hình bên dưới hiển thị một khối đoạn văn với định dạng cơ bản như in đậm, căn lề văn bản, chèn liên kết và in nghiêng.

Ngoài thanh công cụ, mỗi khối có nhiều cài đặt hơn trên cột bên phải của màn hình chỉnh sửa.

Cách lưu và sử dụng lại các khối trong WordPress Gutenberg Editor

Một trong những lợi ích của việc sử dụng các khối là bạn có thể lưu và sử dụng lại chúng riêng lẻ. Đối với những người thích sử dụng các định dạng nhất quán hoặc thêm các đoạn trích cụ thể vào nội dung của họ, điều này đặc biệt hữu ích.

Từ nút menu ở góc trên cùng bên phải của thanh công cụ của khối, hãy nhấp vào ba dấu chấm dọc. Sau đó chọn Thêm vào các khối có thể tái sử dụng.

Đặt tên cho khối có thể tái sử dụng mà bạn sẽ nhận ra để xác định dễ dàng hơn khi bạn muốn sử dụng lại. Nhấp chuột Tiết kiệm khi hoàn thành.

Thêm một khối có thể tái sử dụng trên một bài đăng hoặc trang

Chọn trang hoặc bài đăng mà bạn muốn thêm khối có thể sử dụng lại. Nhấp vào khối nút thêm từ màn hình chỉnh sửa bài đăng hoặc trang.

Tìm khối đã lưu trong tab Có thể sử dụng lại hoặc bạn có thể tìm kiếm khối đó ở cùng một nơi.

Di chuyển chuột qua khối để xem bản xem trước nhanh về khối. Chèn nó vào trang hoặc bài đăng của bạn bằng cách nhấp vào nó.

Các khối có thể tái sử dụng nằm trong bộ dữ liệu WordPress. Bấm vào Quản lý tất cả các khối có thể sử dụng liên kết để quản lý chúng.

Quản lý các khối có thể tái sử dụng WordPress Gutenberg

Từ trang trình quản lý khối, bạn có thể chỉnh sửa, xóa hoặc xuất các khối có thể tái sử dụng để sử dụng trên một trang web WordPress khác.

Quản lý và xuất bản các tùy chọn trình soạn thảo WordPress Gutenberg

Mỗi trang và bài đăng của WordPress đều bao gồm rất nhiều siêu dữ liệu, chẳng hạn như hình ảnh nổi bật, ngày xuất bản, thẻ và danh mục.

Các tùy chọn này đều nằm ở cột bên tay phải của màn hình trình soạn thảo.

WordPress Gutenberg Plugins

Nhiều WordPress plugins được xác định trước dưới dạng các khối giúp chúng dễ dàng và sẵn sàng sử dụng với Gutenberg.

Biểu mẫu WP cho phép người dùng thêm biểu mẫu vào các trang và bài đăng bằng cách sử dụng khối tiện ích.

WP Forms là một trình tạo biểu mẫu kéo và thả dễ sử dụng. Tạo liên hệ, đăng ký, phản hồi, thanh toán và các loại biểu mẫu khác.

Sử dụng các mẫu biểu mẫu và quy trình làm việc được tạo sẵn để tạo các biểu mẫu đáp ứng trên thiết bị di động hấp dẫn. WP Forms cũng cung cấp phiên bản Pro nếu bạn muốn có nhiều chức năng và tính năng nâng cao hơn.

WooCommerce Khối là một trong những sản phẩm nổi tiếng và phổ biến nhất plugins để tích hợp các tính năng Thương mại điện tử vào trang web của bạn.

Tạo nội dung hấp dẫn bằng cách sử dụng văn bản và đa phương tiện trong một khối với trình chỉnh sửa Gutenberg. Làm nổi bật các sản phẩm đơn lẻ hoặc một nhóm sản phẩm có liên quan bằng cách áp dụng bộ lọc dựa trên các tiêu chí như số liệu thống kê bán hàng và danh mục.

Yoast SEO chạy nội dung của bạn thông qua các biện pháp SEO thông thường để giúp tối ưu hóa và chỉnh sửa các bài đăng hoặc trang của bạn.

Khả năng sử dụng của WordPress Gutenberg Editor

Trình soạn thảo Gutenberg thực hiện tất cả những điều tương tự như trình soạn thảo cổ điển. Dưới đây là một số khối thông dụng và phổ biến được sử dụng.

Khối đoạn văn

Dễ dàng tạo nội dung với khối Gutenberg mặc định này. Viết nội dung như bạn làm cho bất kỳ tài liệu nào. Mỗi đoạn văn tự động biến thành một khối phía sau hậu trường.

Một cách khác để sử dụng khối đoạn văn là nhấp vào Chặn Inserter trong cửa sổ bật lên sau khi bạn nhấp vào (+) ký tên.

Cột văn bản

Sử dụng văn bản columns để tạo các đoạn văn có nhiều cột có cùng chiều rộng và được phân bổ đều trên toàn bộ trang.

Thêm một liên kết

Tất cả các khối văn bản chuẩn, bao gồm cả khối đoạn văn, bao gồm một nút liên kết trong thanh công cụ.

Thêm khối hình ảnh

Trình chỉnh sửa WordPress Gutenberg có một khối hình ảnh sẵn sàng sử dụng. Nhấp vào nó để thêm hình ảnh.

Có ba cách để thêm hình ảnh. Tải lên, thêm từ thư viện phương tiện của bạn hoặc kéo từ máy tính của bạn.

Một cách khác để thêm hình ảnh là kéo và thả hình ảnh đó từ máy tính của bạn. Trình chỉnh sửa Gutenberg sẽ tự động tạo một khối hình ảnh cho nó.

Thêm siêu dữ liệu như kích thước, văn bản thay thế và liên kết hình ảnh trong cài đặt khối hình ảnh ở phía bên phải.

Khối Thư viện Hình ảnh

Thêm nhiều ảnh với khối thư viện. Kiểm soát số lượng columns và kích thước hình ảnh. Sử dụng công tắc bật tắt để cắt hình ảnh sao cho chúng tự động xếp hàng đồng đều.

Trình chỉnh sửa WordPress Gutenberg bao gồm nhiều loại khối bổ sung để bạn sử dụng. Để có danh sách đầy đủ, hãy đọc WordPress.org bài viết hỗ trợ về khối.

WordPress Gutenberg ra đời như một giải pháp cho các vấn đề mà một số người dùng đã học trình chỉnh sửa cổ điển. Giao diện kéo và thả của nó cho phép những người không phải là công nghệ thiết kế và quản lý một trang web trông chuyên nghiệp.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.