Ứng dụng hệ thống con Spooler là gì và nó có an toàn không?

0

Hầu như tất cả các quy trình hệ thống, ứng dụng và dịch vụ trên hệ điều hành Windows đều có tệp thực thi (.exe) của chúng. Ví dụ: SMSS.exe hỗ trợ Microsoft Management Console, MMC.exe cung cấp Microsoft Management Console, v.v.

Thông thường, Windows yêu cầu một số dịch vụ hệ thống để thực thi các tác vụ cần thiết trên PC của bạn. Những người khác, Windows có thể làm mà không cần. Ứng dụng hệ thống con bộ đệm là một quy trình hệ thống quan trọng. Trong phần giải thích này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các chức năng của ứng dụng hệ thống con bộ đệm. Ngoài ra, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phải làm gì nếu ứng dụng bị trục trặc.

Ứng dụng Hệ thống con Bộ đệm là gì?

Tất cả các máy tính chạy Windows đều có ứng dụng hệ thống con bộ đệm. Chương trình là một thành phần hệ thống quan trọng chịu trách nhiệm thực hiện các tác vụ in “spooling”. Ứng dụng đóng vai trò trung gian vận chuyển dữ liệu từ các ứng dụng của bạn (trình duyệt, trình xử lý văn bản, v.v.) đến máy in của bạn.

Khi bạn gửi nhiều lệnh in đến máy in của mình, từ các ứng dụng giống nhau hoặc khác nhau, ứng dụng hệ thống con bộ đệm lưu trữ dữ liệu in trong một hàng đợi trên bộ nhớ PC của bạn.

Sau đó, Hệ thống phụ Bộ đệm sẽ nạp từng lệnh in vào máy in của bạn theo thứ tự chính xác mà bạn đã gửi. Bằng cách đó, bạn không phải đợi máy in của mình thực hiện một lệnh in trước khi gửi lệnh khác.

Về cơ bản, ứng dụng hệ thống con bộ đệm tạo điều kiện cho việc bắt tay giữa máy in và máy tính Windows của bạn.

Ứng dụng Hệ thống con Bộ đệm có An toàn không?

Như đã đề cập trước đó, các ứng dụng và quy trình hệ thống được cung cấp bởi các tệp thực thi riêng lẻ của chúng. Đối với ứng dụng hệ thống con bộ đệm, tệp đó là spoolsv.exe. Được phát triển và ký bởi Microsoft, ứng dụng này liên tục chạy trong nền và hoàn toàn an toàn khi sử dụng.

Trung bình, ứng dụng hệ thống con bộ đệm (hoặc spoolsv.exe) hầu như không tiêu thụ tối đa 1MB dung lượng bộ nhớ trên các thiết bị Windows. Việc sử dụng CPU của nó cũng ở mức tối thiểu.

Tuy nhiên, có những trường hợp khi ứng dụng hệ thống con của bộ đệm bị trục trặc và có thể hoạt động sai hoặc làm chậm hệ thống của bạn. Một số người dùng đã báo cáo việc sử dụng CPU cao bởi Ứng dụng hệ thống con bộ đệm.

Có một số lý do tại sao điều này xảy ra: nhiễm vi-rút, trình điều khiển bị hỏng hoặc lỗi thời, cấu hình máy in không chính xác hoặc hàng đợi in quá tải.

Ứng dụng Hệ thống con Spooler có phải là Virus không?

Ứng dụng hệ thống con bộ đệm có thể là vi-rút nếu một chương trình độc hại phản chiếu hoặc ngụy trang tệp thực thi spoolsv.exe chính hãng. May mắn thay, có rất nhiều kỹ thuật để xác nhận tính hợp pháp của ứng dụng hệ thống con bộ đệm. Tất cả những gì bạn cần làm là xác minh vị trí tệp và chữ ký điện tử.

Kiểm tra Vị trí của ứng dụng hệ thống con bộ đệm

 1. Mở Trình quản lý tác vụ (Ctrl + Sự thay đổi + Esc), nhấp chuột phải Ứng dụng hệ thống con Spooler trong tab Quy trình và chọn Properties.

Ngoài ra, hãy chuyển đến Chi tiết tab, nhấp chuột phải spoolsv.exevà chọn Properties.

 1. Kiểm tra hàng “Vị trí” và đảm bảo nó đọc C: Windows System32.

Đó là vị trí mặc định của ứng dụng hệ thống con bộ đệm trên bất kỳ máy tính Windows nào. Nếu vị trí trỏ đến một đường dẫn hoặc thư mục khác, tệp spoolsv.exe có thể là một bản sao độc hại.

 1. Đi tới tab “Chi tiết” và kiểm tra bản quyền của tệp. Nó phải là “Tập đoàn Microsoft”. Nếu không, tệp có thể là Trojan Horse.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Spoolsv.exe là một vi-rút?

Nếu bạn chắc chắn rằng ứng dụng hệ thống con bộ đệm không phải là chính hãng, hãy xóa tệp khỏi máy tính của bạn ngay lập tức.

 1. Nhấp chuột phải vào Ứng dụng hệ thống con Spooler trong Trình quản lý tác vụ và chọn Mở vị trí file.
 1. Nhấp chuột phải vào spoolsv tập tin và chọn Xóa bỏ.

Bạn có thể chạy tệp thông qua ứng dụng chống vi-rút của mình hoặc xem các cách khác để xóa phần mềm độc hại cứng đầu khỏi máy tính của mình. Không có ứng dụng chống vi-rút? Tham khảo phần tổng hợp các trình quét vi rút và phần mềm độc hại tốt nhất cho Windows này.

Các trình quét vi rút dựa trên trực tuyến cũng là những lựa chọn thay thế tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn không muốn cài đặt các ứng dụng không đáng tin cậy trên thiết bị của mình.

Cách sửa lỗi ứng dụng hệ thống con bộ đệm

Ngoài việc sử dụng tài nguyên hệ thống một cách bất thường, ứng dụng hệ thống con của bộ đệm đôi khi bị treo trong quá trình sử dụng. Một số thông báo lỗi liên quan đến quá trình bao gồm “Ứng dụng hệ thống bộ đệm con đã ngừng hoạt động và đã bị đóng”, “Ứng dụng hệ thống bộ đệm con đã gặp sự cố” và “Hệ thống bộ đệm con đã ngừng hoạt động.”

Nếu bạn từng gặp bất kỳ lỗi nào trong số này, hãy thử các đề xuất khắc phục sự cố bên dưới.

1. Khởi động lại Dịch vụ Bộ đệm In

Làm điều này sẽ kết thúc bộ đệm in và khởi động lại nó. Mặc dù khởi động lại bộ đệm in có thể xóa dữ liệu trong hàng đợi in của PC, nhưng đây là một bước khắc phục sự cố tốt để sửa thông báo lỗi.

Khởi chạy Trình quản lý tác vụ, đi tới Dịch vụ tab, nhấp chuột phải Bộ đệmvà chọn Khởi động lại.

2. Chạy Trình gỡ rối máy in Windows

Windows có một công cụ khắc phục sự cố chuyên dụng để chẩn đoán và khắc phục các sự cố liên quan đến máy in. Để truy cập công cụ, hãy truy cập Settings > Cập nhật & Bảo mật > Khắc phục sự cố > Trình gỡ rối bổ sung > Máy in và chọn Chạy trình gỡ rối.

Trình khắc phục sự cố sẽ quét dịch vụ bộ đệm để tìm lỗi, kiểm tra trình điều khiển của máy in và chạy các kiểm tra chẩn đoán khác. Lựa chọn Áp dụng bản sửa lỗi này trên trang kết quả nếu công cụ khắc phục sự cố phát hiện bất kỳ lỗi nào, đặc biệt là với dịch vụ bộ đệm. Nếu không, hãy đóng trình khắc phục sự cố và thử các giải pháp khác bên dưới.

3. Xóa Hàng đợi của Máy in

Spoolsv.exe có thể hoạt động sai nếu hàng đợi của máy in của bạn bị quá tải hoặc nếu có lệnh in bị kẹt trong hàng đợi. Hủy tất cả các lệnh in đang chờ xử lý trong hàng đợi và kiểm tra xem điều đó có ổn định mức tiêu thụ CPU và bộ nhớ của ứng dụng bộ đệm hay không.

 1. Đi đến Settings > Thiết bị > Máy in & máy quét và chọn máy in đang hoạt động trong phần “Máy in & Máy quét”.
 1. Lựa chọn Mở hàng đợi.
 1. Trên thanh công cụ của máy in, hãy chọn Máy in, và lựa chọn Hủy tất cả tài liệu.
 1. Lựa chọn Đúng trên lời nhắc xác nhận để tiếp tục.

4. Cập nhật Trình điều khiển Máy in

Cuối cùng, bạn sẽ muốn đảm bảo trình điều khiển máy in của mình được cập nhật. Trình điều khiển bị lỗi hoặc lỗi thời có thể gây ra một số loại lỗi in. Bạn có thể gỡ bỏ hoặc gỡ cài đặt trình điều khiển máy in của mình và tải xuống phiên bản mới nhất từ ​​trang web của nhà sản xuất máy in. Ngoài ra, hãy thử cập nhật trình điều khiển từ Windows Device Manager.

 1. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Start Menu và chọn Device Manager.
 1. Mở rộng danh mục “Hàng đợi in”, nhấp chuột phải vào máy in và chọn Cập nhật driver.
 1. Lựa chọn Tự động tìm kiếm trình điều khiển.
 1. Nếu nhân viên cập nhật không tìm thấy phiên bản trình điều khiển mới, hãy chọn Tìm kiếm các trình điều khiển được cập nhật trên Windows Update.

Điều đó sẽ nhắc nhở Device Manager để kiểm tra lịch sử Windows Update của PC để biết phiên bản cập nhật của trình điều khiển máy in của bạn.

Phân cấp hệ thống phụ Spooler

Đó là mọi thứ bạn cần biết về ứng dụng hệ thống con bộ đệm. Đó là một quy trình hệ thống an toàn và quan trọng mà những kẻ tấn công mạng có thể khai thác để giành quyền truy cập vào máy tính của bạn. Chúng tôi nên đề cập rằng cập nhật Windows và khởi động lại máy tính của bạn cũng có thể khắc phục sự cố sử dụng CPU cao spoolsv.exe.

Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn vẫn chưa hiểu gì về quy trình bộ đệm máy in.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.