Windows Explorer không phản hồi hoặc ngừng hoạt động? 13 cách sửa chữa

0

Windows Explorer có một lịch sử lâu dài về các vấn đề ổn định và “File Explorer”Đổi thương hiệu trong các lần lặp lại Windows gần đây đã không cải thiện được nhiều thứ. Vì vậy, không có gì lạ khi gặp phải tình trạng treo và treo ngẫu nhiên với các thông báo lỗi đi kèm như “Windows Explorer không phản hồi” và “Windows Explorer đã ngừng hoạt động” khi tương tác với hệ thống tệp trên PC.

Hầu hết các biến chứng với Windows Explorer hoặc File Explorer là các phiên bản một lần chỉ hiển thị trong khi hệ điều hành đang bị căng thẳng. Nhưng nếu bạn gặp cùng một vấn đề lặp đi lặp lại, các mẹo khắc phục sự cố dưới đây sẽ cho phép bạn giải quyết vấn đề.

Khởi động lại File Explorer

Khởi động lại Windows Explorer (tiếp tục là quá trình cơ bản đằng sau File Explorer) là một bản sửa lỗi nhanh chóng cho các trục trặc nhỏ liên quan đến hệ thống khiến nó bị treo hoặc gặp sự cố.

1. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn tùy chọn có nhãn Quản lý công việc. Nếu thanh tác vụ xuất hiện không phản hồi, hãy sử dụng Sự thay đổi + Ctrl + Esc tổ hợp phím để khởi chạy Trình quản lý tác vụ.

2. Chọn More chi tiết để mở rộng dạng xem Trình quản lý tác vụ mặc định.

3. Dưới Quy trình tab, xác định vị trí và nhấp chuột phải Windows Explorer. Sau đó, chọn Khởi động lại.

Mở lại File Explorer

Quản lý tệp sang một bên, File Explorer cũng cấp nguồn cho các giao diện người dùng đằng sau elements chẳng hạn như thanh tác vụ và màn hình nền. Vì vậy, nếu nó bị treo hoàn toàn (như trong, bạn không thấy thanh tác vụ và màn hình), bạn phải mở lại nó theo cách thủ công.

1. Nhấn Sự thay đổi + Ctrl + Esc để mở Trình quản lý tác vụ.

2. Mở Tập tin menu và chọn Chạy nhiệm vụ mới Lựa chọn.

3. Loại explorer.exe và chọn OK.

Tắt thông tin chi tiết và ngăn xem trước

Nếu bạn chỉ gặp lỗi “Windows Explorer không phản hồi” hoặc “Windows Explorer đã ngừng hoạt động” khi chọn tệp và thư mục trong File Explorer, hãy thử tắt Chi tiết Xem trước các ngăn.

1. Mở mới File Explorer cửa sổ.

2. Chọn Lượt xem chuyển hướng.

3. Bên trong Panes nhóm, hủy kích hoạt cả hai Ngăn xem trước Bảng chi tiết.

4. Khởi động lại Windows Explorer xử lý thông qua Trình quản lý tác vụ.

5. Khởi chạy lại File Explorer và kiểm tra xem sự cố vẫn tiếp diễn. Nếu vậy, hãy tiếp tục với phần còn lại của các bản sửa lỗi.

Thay đổi mặc định File Explorer Lượt xem

Nếu File Explorer bị treo hoặc bị treo ngay sau khi bạn mở nó, thay đổi chế độ xem mặc định từ Truy cập nhanh đến PC này có thể ngăn chặn điều đó. Bạn sẽ không thấy danh sách các tệp và thư mục gần đây của mình nữa, nhưng nó cho phép bạn loại trừ các vấn đề do các mục nhập lỗi thời hoặc bị hỏng gây ra trong File Explorer lịch sử.

1. Nhấn các cửa sổ + R để mở hộp Run. Sau đó, gõ điều khiển các thư mục và chọn OK. Các File Explorer Hộp thoại tùy chọn sẽ hiển thị trên màn hình.

2. Dưới Chung , mở menu kéo xuống bên cạnh Mở File Explorer đến và chọn PC này.

3. Chọn Ứng dụng > OK để lưu các thay đổi.

Nếu điều đó hữu ích, hãy mở lại File Explorer Hộp thoại tùy chọn và chọn Thông thoáng để xóa File Explorer lịch sử. Sau đó, thay đổi lại chế độ xem mặc định thành Truy cập nhanh. Sau đó, sự cố sẽ không xảy ra nữa.

Xóa bộ nhớ cache hình thu nhỏ

File Explorer hiển thị bản xem trước hình thu nhỏ của các tệp và thư mục. Nhưng bộ nhớ cache hình thu nhỏ đã lỗi thời là một lý do có thể khác gây ra tình trạng treo và treo, vì vậy việc xóa nó có thể hữu ích.

1. Nhấn các cửa sổ + R, kiểu sạch sẽ vào hộp Run và chọn OK.

2. Chọn hộp bên cạnh Hình thu nhỏ.

3. Chọn OK.

Tắt xem trước hình thu nhỏ

Nếu việc xóa bộ nhớ cache hình thu nhỏ không hữu ích, hãy thử tắt tất cả các bản xem trước hình thu nhỏ trong File Explorer.

1. Mở File Explorer Hộp thoại tùy chọn và chuyển sang Lượt xem chuyển hướng.

2. Dưới Cài đặt nâng cao, chọn hộp bên cạnh Luôn hiển thị các biểu tượng, không bao giờ hiển thị hình thu nhỏ.

3. Chọn Ứng dụng > OK.

Đặt Quy mô Hiển thị và Layout thành Mặc định

Sử dụng kích thước hiển thị lớn hơn cho văn bản và ứng dụng cũng có thể gây ra lỗi “Windows Explorer không phản hồi” và “Windows Explorer đã ngừng hoạt động”. Tốt nhất là hoàn nguyên về cài đặt được đề xuất mặc định.

1. Mở Khởi đầu menu và đi đến Settings > Hệ thống > Trưng bày.

2. Cuộn xuống Quy mô và layout phần.

3. Đặt Thay đổi kích thước của văn bản, ứng dụng và các mục khác đến 100% (Được đề xuất).

Cập nhật hoặc quay lại trình điều khiển hiển thị

Trình điều khiển màn hình lỗi thời có thể dẫn đến tất cả các loại File Explorer-các vấn đề liên quan. Bạn có thể tải xuống và cài đặt phiên bản trình điều khiển mới nhất bằng cách truy cập trang web của nhà sản xuất card màn hình – NVIDIA, AMD hoặc Intel.

Tuy nhiên, nếu sự cố xảy ra ngay sau bản cập nhật trình điều khiển hiển thị gần đây, bạn phải khôi phục lại.

1. Nhấn các cửa sổ + X và chọn Device Manager.

2. Mở rộng Display adapters.

3. Nhấp chuột phải vào trình điều khiển cạc video mà bạn muốn quay lại và chọn Properties.

4. Chuyển sang Trình điều khiển chuyển hướng.

5. Chọn Roll Back Driver.

Cập nhật Windows 10

Hiển thị trình điều khiển sang một bên, File Explorer cũng có thể không phản hồi hoặc ngừng hoạt động do phiên bản Windows 10. Nếu bạn chưa cập nhật hệ điều hành gần đây, hãy thử làm điều đó càng sớm càng tốt.

1. Đi tới Khởi đầu > Settings > Cập nhật & Bảo mật > cập nhật hệ điều hành Window.

2. Chọn Kiểm tra cập nhật để quét các bản cập nhật mới.

3. Chọn Download and install để áp dụng các bản cập nhật đang chờ xử lý.

Ngoài ra, hãy kiểm tra và cài đặt bất kỳ trình điều khiển nào liên quan đến màn hình trong View optional updates (nếu bạn thấy tùy chọn).

Chạy quét phần mềm độc hại

Các chương trình độc hại có thể gây ra tất cả các loại vấn đề và ngăn cản các thành phần quan trọng của Windows như File Explorer từ hoạt động chính xác. Nếu bạn không có giải pháp chống vi-rút của bên thứ ba trên máy tính của mình, bạn có thể sử dụng Bảo mật Windows để xóa phần mềm độc hại.

1. Chọn Bảo mật Windows trên khay hệ thống.

2. Đi tới Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi rút > Kiểm tra cập nhật để cài đặt các định nghĩa chống phần mềm độc hại mới nhất.

3. Chọn Quét nhanh.

Nếu Bảo mật Windows không phát hiện được phần mềm độc hại, hãy chọn Tùy chọn quét và theo dõi với Quét toàn bộ hoặc một Quét Microsoft Defender Ngoại tuyến.

Tắt các tiện ích mở rộng Shell của bên thứ ba

Làm File Explorer đóng băng hoặc chỉ xảy ra sự cố khi nhấp chuột phải vào các mục? Các mục menu ngữ cảnh xung đột từ các chương trình của bên thứ ba thường gây ra điều đó. Sử dụng một chương trình như ShellExView để vô hiệu hóa chúng.

1. Tải xuống và mở ShellExView trên máy tính của bạn.

2. Mở Tùy chọn menu và chọn Ẩn tất cả các tiện ích mở rộng của Microsoft.

3. Chọn tất cả các tiện ích mở rộng của bên thứ ba và chọn Tắt các mục đã chọn.

Nếu File Explorer bắt đầu hoạt động chính xác, hãy kích hoạt lại từng tiện ích mở rộng shell đã vô hiệu hóa cho đến khi bạn gặp mục có vấn đề. Sau đó, cập nhật chương trình liên quan (có thể khắc phục sự cố), giữ cho tiện ích mở rộng bị vô hiệu hóa hoặc xóa nó khỏi máy tính của bạn.

Đặt lại liên kết tệp

Liên kết tệp không chính xác, xung đột hoặc bị hỏng trong Windows 10 là một lý do khác dẫn đến File Explorer-có liên quan đến đóng băng và sự cố. Hãy thử đặt lại chúng.

1. Mở Khởi đầu menu và chọn Settings.

2. Đi tới Ứng dụng > Ứng dụng mặc định.

3. Chọn Cài lại.

Việc đặt lại liên kết tệp cũng hoàn nguyên các chương trình mặc định (chẳng hạn như trình duyệt web) về các ứng dụng gốc của Microsoft, vì vậy bạn có thể phải định cấu hình lại các tùy chọn của mình.

Chạy SFC Scan và DISM Tool

Nếu lỗi “Windows Explorer không phản hồi” và “Windows Explorer đã ngừng hoạt động” tiếp tục hiển thị, bạn nên chạy System File Checker và công cụ DISM (Quản lý và Phục vụ Hình ảnh Triển khai). Điều đó sẽ sửa chữa File Explorer-các vấn đề liên quan do tệp hệ thống bị hỏng gây ra.

Chạy System File Checker

1. Nhấn các cửa sổ + X để mở Menu Power User. Sau đó, chọn Windows PowerShell (Admin).

2. Nhập lệnh sau:

sfc /scannow

3. Nhấn Enter để chạy System File Checker.

Để có kết quả tốt nhất, hãy lặp lại quá trình quét SFC tổng cộng ba lần.

Chạy công cụ DISM

1. Mở bảng điều khiển Windows PowerShell nâng cao.

2. Chạy lệnh sau:

DISM /Online /Cleanup-Image /CheckHealth

3. Nếu công cụ DISM phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy thực hiện hai lệnh dưới đây:

DISM /Online /Cleanup-Image /ScanHealth

DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

Windows Explorer vẫn không hoạt động: Còn gì nữa?

Các bản sửa lỗi ở trên sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề với File Explorer Không phản hồi. Nếu không, đây là một số bản sửa lỗi nâng cao mà bạn có thể thử:

Trong tương lai, giữ cho hệ điều hành luôn cập nhật là cách tốt nhất để giảm thiểu tiềm năng File Explorer-các vấn đề liên quan.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.