Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Cách xóa bộ nhớ cache của Windows

0

Thay vì chạy phần mềm trực tiếp từ ổ cứng, Windows tạm thời lưu trữ một số dữ liệu liên quan trong bộ nhớ hệ thống của bạn. Điều này mang lại cho bạn lợi ích về tốc độ — việc chuyển trở lại phần mềm của bạn nhanh hơn, vì truy cập dữ liệu trong bộ nhớ hệ thống của bạn nhanh hơn nhiều so với trên ổ cứng.

Tuy nhiên, theo thời gian, dữ liệu này có thể bắt đầu lấp đầy bộ nhớ khả dụng của bạn. Bộ nhớ đệm càng lớn thì PC của bạn càng có ít bộ nhớ trống để thực hiện các tác vụ quan trọng khác. Biết cách xóa bộ nhớ cache trong Windows 10 có thể giúp bạn tăng tốc độ ngay lập tức nếu PC của bạn bắt đầu chạy chậm một chút.

Khởi động lại PC của bạn

Ổ cứng của bạn không cần nguồn để lưu trữ dữ liệu của bạn. Khi bạn tắt PC, các tệp của bạn sẽ được lưu, sẵn sàng để bạn truy cập lại vào lần khởi động tiếp theo.

Bộ nhớ hệ thống của bạn khác. Nó dễ bay hơi, có nghĩa là nó cần nguồn điện liên tục để duy trì trạng thái của nó. Khi bạn tắt PC, tất cả dữ liệu có trong bộ nhớ hệ thống của bạn sẽ bị xóa sạch.

Điều đó có nghĩa là cách nhanh nhất để xóa bộ nhớ đệm Windows của bạn là chỉ cần tắt PC của bạn. Khởi động lại hoặc tắt và khởi động lại theo cách thủ công — dù bằng cách nào đi nữa, việc ngắt nguồn trong thời gian ngắn sẽ xóa dữ liệu được lưu giữ bên trong.

Cách xóa bộ nhớ cache của Windows

Khi Windows khởi động lại, kết quả là mức sử dụng bộ nhớ của bạn sẽ thấp hơn.

Mặc dù đúng là Windows 10 được cung cấp năng lượng tốt hơn nhiều so với các bản Windows trước đó, nhưng bộ nhớ cache dữ liệu của bạn sẽ tăng lên khi nó chạy lâu hơn mà không cần khởi động lại. Bằng cách thỉnh thoảng khởi động lại PC, bạn có thể nhanh chóng xóa bộ nhớ cache trong Windows 10 và tăng tốc ngay lập tức.

Vô hiệu hóa Windows Superfetch

Windows cố gắng cải thiện hiệu suất hệ thống bằng cách phân tích cách bạn sử dụng PC và dự đoán các hành động của bạn. Superfetch là một tính năng của Windows được thiết kế để hỗ trợ việc này bằng cách tự động tải một số dữ liệu ứng dụng nhất định vào bộ nhớ hệ thống của bạn.

Về mặt kỹ thuật, Windows coi việc sử dụng bộ nhớ Superfetch là mức độ ưu tiên thấp. Khi nhu cầu về bộ nhớ hệ thống của bạn tăng lên, dữ liệu Superfetch sẽ được loại bỏ. Tuy nhiên, quá trình này có thể chậm chạp, đặc biệt nếu mức sử dụng bộ nhớ của bạn cao và có một cuộc “giằng co” giữa Superfetch và các ứng dụng đang mở khác của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa thể rắn làm ổ đĩa hệ thống Windows của mình, Windows sẽ tự động tắt tính năng này. Việc truy cập tệp trên SSD nhanh hơn nhiều so với ổ cứng thông thường, vì vậy có thể an toàn để dữ liệu trên ổ chạy trực tiếp thay vào đó, khiến Superfetch không cần thiết.

Bạn có thể an toàn để bật Superfetch trong hầu hết các trường hợp, nhưng nếu bạn thấy máy thường xuyên chạy chậm, sử dụng RAM cao hoặc khởi động chậm, thì tắt Superfetch có thể là một nơi tốt để bạn bắt đầu khắc phục sự cố.

 • Để bắt đầu, hãy mở Windows Registry Editor bằng cách nhấn Thắng + R trên bàn phím của bạn, gõ regedit, sau đó nhấn enter.
 • nhấn Đúng vào cửa sổ Kiểm soát Quyền truy cập Người dùng xuất hiện.
Cách xóa bộ nhớ cache của Windows
 • Trong Registry Editor, điều hướng đến HKLM SYSTEM CurrentControlSet Control Session Manager Quản lý bộ nhớ PrefetchParameters trong bảng điều khiển bên trái.
Cách xóa bộ nhớ cache của Windows
 • Nhấp chuột phải vào cửa sổ đang mở, đi tới Mới menu phụ, sau đó nhấp vào Giá trị D-WORD (32 bit).
Cách xóa bộ nhớ cache của Windows
 • Đặt tên cho giá trị mới EnableSuperfetch.
Cách xóa bộ nhớ cache của Windows
 • Nếu bạn muốn tắt hoàn toàn Superfetch, hãy để giá trị của EnableSuperfetch là 0. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi nó, hãy nhấp đúp vào giá trị EnableSuperfetch, sau đó Dữ liệu giá trị, thay đổi nó thành 1 để bật Superfetch cho các ứng dụng, 2 để kích hoạt nó để khởi động, hoặc 3 để hoàn toàn kích hoạt nó. Nhấp chuột đồng ý để xác nhận con số.
Cách xóa bộ nhớ cache của Windows
 • Sau khi lưu, hãy khởi động lại PC của bạn.

Điều này sẽ vô hiệu hóa hoàn toàn dịch vụ Superfetch hoặc bằng cách giới hạn phạm vi của nó đối với các ứng dụng hoặc khởi động. Như chúng tôi đã đề cập, người dùng có ổ đĩa hệ thống SSD sẽ tự động tắt Superfetch và có thể tìm đến một trong các phương pháp khác để xóa bộ nhớ cache trong Windows 10.

Xóa các công việc nhàn rỗi đang chờ xử lý để giải phóng bộ nhớ

Một thủ thuật cũ và thường được báo cáo để xóa bộ nhớ cache Windows của bạn là sử dụng một phím tắt tùy chỉnh “nên” xóa bộ nhớ cache trong Windows 10 và các phiên bản Windows cũ hơn.

Thật không may, điều này không thực sự xóa bộ nhớ cache trong bộ nhớ Windows của bạn, nhưng nó chỉ dẫn Windows bắt đầu xử lý các tác vụ “nhàn rỗi” của hệ thống đang chờ xử lý. Đây là các tác vụ Windows ẩn được thực hiện trong nền khi tài nguyên hệ thống không được sử dụng.

Quá trình này có thể mất một thời gian để hoàn thành nhưng có thể giúp bạn tăng tài nguyên hệ thống có sẵn trong thời gian dài hơn trong khi PC của bạn đang chạy.

Đây là một phương pháp lỗi thời, nhưng chắc chắn không có hại gì khi thử nó nếu bạn đang cố gắng tìm cách xóa bộ nhớ cache máy tính của mình khi đang di chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng hiệu suất hệ thống ngay lập tức, tốt nhất là bạn chỉ nên khởi động lại PC của mình.

 • Để bắt đầu, hãy vào màn hình của bạn hoặc mở Windows File Explorer ở một vị trí thích hợp. Nhấp chuột phải, đi đến Mới menu phụ, sau đó nhấp vào Đường tắt.
Cách xóa bộ nhớ cache của Windows
 • bên trong Tạo lối tắt hộp thoại, Dưới Nhập vị trí của mặt hàng, kiểu % windir% system32 rundll32.exe advapi32.dll, ProcessIdleTasks, sau đó nhấp vào Kế tiếp.
Cách xóa bộ nhớ cache của Windows
 • Đặt tên phù hợp cho lối tắt, chẳng hạn như Xóa các nhiệm vụ hệ thống đang chờ xử lý.
Cách xóa bộ nhớ cache của Windows
 • Nhấp chuột Hoàn thành để tạo lối tắt.

Phím tắt sẽ sẵn sàng để bạn sử dụng sau khi nó được tạo — hãy nhấp đúp vào phím tắt tại bất kỳ thời điểm nào để bắt đầu quá trình.

Xem xét các giải pháp khác

Windows 10 quản lý tài nguyên hệ thống có sẵn tốt hơn nhiều so với các phiên bản Windows cũ hơn. Nếu bạn thấy hiệu suất kém, hãy thử khởi động lại trong trường hợp đầu tiên. Đây là cách dễ nhất để bạn xóa bộ nhớ đệm Windows của mình.

Các phương pháp khác mà chúng tôi đã liệt kê có thể hữu ích, nhưng chúng không được đảm bảo hoạt động trong mọi tình huống. Windows sẽ cố gắng quản lý tài nguyên hệ thống của bạn tốt nhất có thể, nhưng PC chạy chậm có thể có nguyên nhân sâu xa hơn như không đủ RAM, dung lượng ổ đĩa thấp hoặc ổ cứng cũ hơn và chậm hơn.

Xóa bộ nhớ đệm chỉ vá lỗi thay vì giải quyết các vấn đề lâu dài này với PC của bạn. Bạn có thể cần phải kiểm tra hiệu suất hệ thống của mình để điều tra nguyên nhân của bất kỳ sự chậm chạp nào của PC và giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp hơn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.