Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10

0

Nếu PC Windows của bạn gặp lỗi Màn hình xanh chết chóc (BSOD), một số điều sẽ xảy ra. Rõ ràng nhất là PC của bạn buộc phải khởi động lại, vì BSOD là kết quả của việc Windows bị hỏng hoàn toàn. Tuy nhiên, một kết quả ít rõ ràng hơn của lỗi BSOD là nhật ký lỗi được tạo cho phép bạn khắc phục sự cố sau đó.

Đây được gọi là tệp kết xuất bộ nhớ, được lưu ở định dạng tệp DMP. Các tệp này chứa nhiều thông tin khác nhau về sự cố, bao gồm phiên bản Windows hiện tại của bạn, mọi ứng dụng và trình điều khiển đang chạy tại thời điểm BSOD và chính mã lỗi. Để giúp bạn phân tích các tệp kết xuất bộ nhớ, đây là những gì bạn cần làm.

Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 1

Tệp kết xuất bộ nhớ trên Windows 10 là gì?

Màn hình xanh chết chóc là một lỗi nghiêm trọng và không thể khắc phục được trên PC Windows, nhưng nguyên nhân gây ra những lỗi này có thể khác nhau. Ví dụ: BSOD bẫy chế độ hạt nhân không mong muốn thường do phần cứng không tương thích hoặc được ép xung gây ra, trong khi BSOD quá trình quan trọng bị chết có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả các tệp hệ thống bị hỏng.

Để giúp bạn khắc phục sự cố, Windows sẽ tự động tạo tệp kết xuất bộ nhớ. Phần này thường chứa tên và giá trị mã dừng (ví dụ: mã dừng ngoại lệ của dịch vụ hệ thống), danh sách mọi trình điều khiển đang chạy tại thời điểm xảy ra sự cố và một số thông tin kỹ thuật bổ sung mà bạn có thể sử dụng để xác định nguyên nhân.

Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 2Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 2

Các tệp kết xuất này (sử dụng định dạng tệp DMP) được lưu tự động trong thư mục gốc C:, C:minidumphoặc C:Windowsminidump thư mục. Để giúp bạn phân tích chúng, bạn có thể cài đặt ứng dụng gỡ lỗi của Microsoft WinDbg từ Cửa hàng Microsoft. Điều này giúp bạn phân tích các tệp kết xuất bộ nhớ và xác định thông tin mã dừng.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ cũ hơn như NirSoft BlueScreenView để phân tích nhanh các tệp kết xuất được tạo trên PC của bạn. Điều này cũng sẽ giúp bạn xác định giá trị mã dừng và nguyên nhân có thể xảy ra (chẳng hạn như tệp trình điều khiển cụ thể).

Sau khi biết giá trị mã dừng, bạn có thể tìm kiếm thông tin bổ sung trực tuyến về sự cố. Ví dụ: nếu bạn phát hiện ra từ tệp kết xuất của mình rằng bạn gặp phải BSOD quản lý bộ nhớ, bạn có thể xem hướng dẫn lỗi BSOD của chúng tôi để được tư vấn thêm về cách giải quyết vấn đề.

Vì lỗi BSOD có thể khiến PC của bạn không hoạt động nên bạn có thể cần thử khởi động lại Windows ở Chế độ An toàn. Chạy Windows ở Chế độ an toàn sẽ giảm số lượng trình điều khiển và quy trình hệ thống đang hoạt động xuống mức tối thiểu, cho phép bạn điều tra mọi thứ sâu hơn.

Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 3Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 3

Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn không thể khởi động vào Windows thì các tùy chọn của bạn sẽ bị hạn chế. Hiện tại, không có công cụ độc lập nào bạn có thể chạy nếu bản thân Windows không hoạt động bình thường để phân tích tệp kết xuất BSOD. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ cần khôi phục các tệp kết xuất bằng đĩa CD trực tiếp Linux bằng đĩa DVD hoặc thẻ nhớ flash USB di động.

Sau đó, bạn có thể phân tích tệp bằng WinDbg hoặc NirSoft BlueScreenView trên PC hoặc máy tính xách tay Windows đang hoạt động bằng cách thực hiện theo các bước bên dưới.

Thay đổi tệp kết xuất bộ nhớ Settings trong Windows Settings

Tệp kết xuất bộ nhớ được tạo tự động nhưng bạn có thể đặt mức độ chi tiết có trong tệp kết xuất bộ nhớ trong Windows Settings. Điều này sẽ chỉ hoạt động đối với BSOD xảy ra sau đó đang thay đổi cài đặt này nhưng nếu PC của bạn gặp sự cố, bạn có thể làm theo các bước sau để thêm thông tin bổ sung vào tệp kết xuất.

 1. Để bắt đầu, bấm chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Settings.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 4
 1. bên trong Settings thực đơn, chọn Hệ thống > Về. bên trong Cài đặt liên quan bảng điều khiển, trong Hệ thống > Về trình đơn, chọn Thiết lập hệ thống nâng cao lựa chọn.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 5
 1. bên trong Hệ thống Properties trình đơn, chọn Settings tùy chọn được liệt kê trong Khởi động và phục hồi phần ở phía dưới.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 6
 1. Để thay đổi mức độ chi tiết được ghi bởi tệp kết xuất bộ nhớ khi BSOD xảy ra, hãy chọn một trong các tùy chọn khả dụng bằng cách sử dụng Viết thông tin gỡ lỗi trình đơn thả xuống trong Khởi động và phục hồi cửa sổ. Thông tin đầy đủ về những gì được bao gồm trong mỗi kết xuất bộ nhớ có sẵn tại trang web tài liệu của Microsoft. Lựa chọn OK > OK để lưu lại sự lựa chọn của bạn.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 7

Bạn có thể cần phải khởi động lại PC sau khi thực hiện thay đổi này để đảm bảo cài đặt được áp dụng. Bất kỳ lỗi BSOD nào xảy ra trong tương lai sẽ tạo ra tệp kết xuất bộ nhớ chứa mức thông tin bạn đã chọn ở trên.

Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ Windows bằng WinDbg

Nếu bạn gặp lỗi BSOD, bạn có thể sử dụng WinDbg để phân tích tệp kết xuất bộ nhớ. Công cụ phát triển do Microsoft tạo này là cách tốt nhất để phân tích các tệp bộ nhớ của bạn, nhưng bạn cũng có thể sử dụng NirSoft BlueScreenView cũ hơn để thay thế, làm theo các bước bên dưới.

Các bước này giả sử PC của bạn hoạt động đủ tốt để cài đặt và sử dụng WinDbg. Nếu không, bạn sẽ cần truy xuất các tệp kết xuất từ ​​ổ cứng của mình bằng đĩa CD hoặc USB trực tiếp Linux để phân tích chúng ở nơi khác. Môi trường Live CD có thể được khởi động bằng phương tiện cài đặt của hầu hết các bản phân phối Linux, bao gồm Ubuntu và Debian.

 1. Để bắt đầu, bạn cần cài đặt WinDbg Preview từ Microsoft Store. Trên trang cửa hàng WinDbg, chọn Lấy để bắt đầu cài đặt.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 ảnh 8
 1. Khi WinDbg được cài đặt, hãy khởi chạy nó bằng cách chọn Phóng trên trang cửa hàng hoặc bằng cách khởi chạy nó từ menu Bắt đầu. Nếu bạn không thể truy cập các tệp kết xuất của mình, bạn sẽ cần tìm WinDbg trong menu Bắt đầu, sau đó click chuột phải và chọn More > Chạy như quản trị viên để cấp cho nó quyền truy cập cần thiết.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 9
 1. bên trong WinDbg cửa sổ, chọn Tài liệu > Bắt đầu gỡ lỗi > Mở tập tin kết xuất. Sử dụng tính năng tích hợp sẵn File Explorer menu để mở tệp kết xuất mới nhất của bạn, tệp này thường được lưu trong thư mục gốc C: thư mục, C:minidumphoặc C:Windowsminidump thư mục.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 ảnh 10
 1. Việc mở tệp DMP sẽ khiến trình gỡ lỗi WinDbg chạy và tải tệp. Quá trình này có thể mất một chút thời gian, tùy thuộc vào kích thước của tệp và mức độ chi tiết được lưu. Khi việc này hoàn tất, hãy gõ !phân tích -v vào hộp lệnh ở cuối Yêu cầu tab, sau đó nhấn Enter để chạy lệnh.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 11
 1. Các !phân tích -v lệnh sẽ mất một chút thời gian để tải và phân tích tệp nhật ký được tạo bởi lỗi BSOD—đợi quá trình này hoàn tất. Sau khi hoàn tất, bạn có thể phân tích toàn bộ kết quả đầu ra trong Yêu cầu chuyển hướng. Đặc biệt, tìm kiếm tên và giá trị mã dừng (ví dụ: DRIVER_IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL d1) được liệt kê dưới Phân tích kiểm tra lỗi phần. Cùng với mã dừng, một mô tả ngắn gọn đưa ra nguyên nhân (chẳng hạn như sự cố về trình điều khiển) sẽ được liệt kê, cho phép bạn khắc phục sự cố thêm.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 12
 1. Bạn cũng có thể xem các thông tin liên quan khác được liệt kê trong phân tích WinDbg (chẳng hạn như MODULE_NAME value) để xác định nguyên nhân. Trong trường hợp ví dụ này, mã BSOD là do chạy công cụ kiểm tra hệ thống NotMyFault.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 13

Sau khi xác định được mã dừng và nguyên nhân có thể gây ra lỗi BSOD, bạn có thể nghiên cứu thêm sự cố để xác định cách khắc phục khả thi.

Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ Windows bằng NirSoft BlueScreenView

Mặc dù WinDbg không có trong Windows nhưng nó được Microsoft sản xuất để khắc phục lỗi BSOD. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn có thể phân tích các tệp kết xuất bộ nhớ từ PC của mình (hoặc từ một PC khác nếu bạn có bản sao của các tệp kết xuất có liên quan) bằng cách sử dụng phiên bản cũ hơn. NirSoft BlueScreenView dụng cụ.

BlueScreenView có thể trông cũ kỹ nhưng nó vẫn tiếp tục cung cấp tất cả thông tin liên quan về tệp kết xuất BSOD của bạn. Điều này bao gồm tên và giá trị mã dừng (chẳng hạn như DRIVER_IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL) mà sau đó bạn có thể sử dụng để xác định nguyên nhân.

 1. Để bắt đầu, hãy tải xuống và cài đặt công cụ NirSoft BlueScreenView trên PC Windows của bạn. Sau khi công cụ được cài đặt, hãy khởi chạy nó từ menu Bắt đầu.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 14
 1. BlueScreenView sẽ tự động định vị mọi tệp kết xuất bộ nhớ từ các nguồn đã biết như C:/ C:/Windows/minidump. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tải một tập tin theo cách thủ công, hãy chọn Tùy chọn > Tùy chọn nâng cao.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 15
 1. bên trong Tùy chọn nâng cao menu, hãy chuyển sang thư mục chứa các tệp kết xuất của bạn bằng cách chọn Duyệt qua nút được đặt bên cạnh Tải từ thư mục MiniDump sau hộp. Để đưa cái này về vị trí mặc định, hãy chọn Mặc định. Lựa chọn OK để lưu lựa chọn của bạn và tải các tập tin của bạn.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 16
 1. Trong cửa sổ BlueScreenView chính, danh sách các tệp kết xuất bộ nhớ đã lưu của bạn sẽ xuất hiện. Chọn một trong các tệp được liệt kê để xem thêm thông tin về nó. Tên mã dừng sẽ xuất hiện trong Chuỗi kiểm tra lỗi cột, cho phép bạn nghiên cứu vấn đề sâu hơn.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 17
 1. Khi tệp kết xuất bộ nhớ được chọn, danh sách đầy đủ các tệp và trình điều khiển đang hoạt động sẽ được liệt kê bên dưới. Các file được đánh dấu màu đỏ sẽ có liên kết trực tiếp đến nguyên nhân gây ra lỗi BSOD. Ví dụ, myfault.sys có liên quan đến công cụ kiểm tra hệ thống NotMyFault, trong khi ntoskrnl.exe là tiến trình nhân hệ thống Windows.
Cách phân tích tệp kết xuất bộ nhớ (.dmp) trong Windows 10 hình 18

Mặc dù BlueScreenView là một công cụ hữu ích để nhanh chóng xác định tên lỗi BSOD nhưng nó không phải là công cụ sửa lỗi đầy đủ như WinDbg. Nếu bạn không thể khắc phục sự cố bằng công cụ này, bạn cần dùng thử WinDbg để phân tích chi tiết hơn.

Khắc phục sự cố lỗi BSOD bằng cách sử dụng tệp kết xuất bộ nhớ

Sử dụng thông tin tệp kết xuất bộ nhớ mà bạn khôi phục, bạn có thể khắc phục lỗi BSOD bằng cách tìm kiếm mã dừng hoặc tệp lỗi BSOD liên quan. Đặc biệt, mã dừng lỗi có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân đằng sau BSOD, từ BSOD thông tin cấu hình hệ thống không hợp lệ đến lỗi ngoại lệ cửa hàng không mong muốn BSOD.

Lỗi BSOD xảy ra do mọi thứ, từ phần cứng bị lỗi đến tệp hệ thống bị hỏng. Để giúp ngăn chặn chúng, bạn nên thường xuyên kiểm tra PC của mình để tìm phần mềm độc hại và sử dụng các công cụ như SFC để sửa chữa cài đặt Windows nếu nó bị hỏng. Nếu vẫn thất bại, bạn luôn có thể đặt lại hoặc cài đặt lại Windows 10 để khôi phục PC của bạn về trạng thái hoạt động hoàn chỉnh.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.