Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về

0

Gần đây, Windows đã tung ra bản nâng cấp 1903 và trong khi cài đặt nó, tôi đã tìm hiểu sâu hơn về cài đặt Windows 10 để xem liệu có điều gì mà tôi chưa biết hay không.

Tôi đã tìm thấy một số thông tin thú vị mà tôi không biết là có tồn tại, nó chỉ cho thấy bạn nên luôn kiểm tra cài đặt thường xuyên để xem những gì đang ẩn giấu bên dưới.

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 1

Để truy cập cài đặt của bạn, hãy mở menu Windows và nhấp vào biểu tượng răng cưa.

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 2Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 2

Bảo vệ ransomware

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 3Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 3

Đối với những người may mắn tránh được ransomware cho đến thời điểm hiện tại, đây là lúc tội phạm mạng gửi vi-rút đến hệ thống máy tính của ai đó (có thể ở dạng tệp đính kèm email bị nhiễm). Sau đó, vi-rút sẽ khóa hoàn toàn hệ thống máy tính và chủ sở hữu không thể quay lại cho đến khi họ trả tiền chuộc cho tội phạm (thường ở dạng BitCoin).

Windows 10 có một tính năng thú vị nơi bạn có thể bật cái mà họ gọi là “Quyền truy cập thư mục được kiểm soát”. Bạn cần kích hoạt Windows Defender để nó hoạt động có thể
xung đột với một phần mềm chống vi-rút khác mà bạn đang chạy trên hệ thống của mình. Tính năng này cho phép bạn khóa các thư mục để ứng dụng không thể truy cập vào những khu vực mà chúng không được phép đến và lưu tệp vào những khu vực đó.

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 4

Bạn có thể tìm thấy tính năng bảo vệ ransomware tại Cập nhật & Bảo mật–>Bảo mật Windows–>Bảo vệ khỏi virus và mối đe dọa.

Ý nghĩa lưu trữ

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 5

Tôi luôn cố gắng xóa sạch để tạo nhiều dung lượng nhất có thể trên PC của mình. Nhưng tôi không biết rằng Windows cũng có thể tự động làm điều này cho bạn. Tính năng này có tên là Storage Sense, nằm ở Hệ thống–>Kho.

Bạn không phải lo lắng về việc nó sẽ xóa các tệp quan trọng như ảnh và tài liệu công việc. Thay vào đó, nó tập trung vào những thứ tào lao như các tập tin internet tạm thời, cookie, bộ đệm, những thứ tương tự. Những thứ thông thường làm tắc nghẽn đường ống Windows.

Điều thú vị là nó cũng sẽ đề xuất loại bỏ “các phiên bản Windows trước” trên PC của bạn. Tùy thuộc vào tình huống của bạn, điều đó có thể chiếm khá nhiều không gian – trong trường hợp của tôi, gần 20GB!

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 6

Đồng bộ hóa lịch sử bảng nhớ tạm

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 7

Người dùng máy tính thông thường có thể sẽ luôn sao chép và dán văn bản (CTRL + C) nhưng bạn có biết rằng nếu bạn đăng nhập vào hai hoặc nhiều máy Windows trong cùng một email Windows, bạn có thể đồng bộ hóa lịch sử clipboard của mình trên các PC đó không?

Bạn có thể thiết lập điều này tại Hệ thống–>Bảng nhớ tạm.

Bạn cũng có thể xem một số mục cuối cùng sẽ được sao chép và dán vào khay nhớ tạm của mình bằng cách nhấn phím Windows và V.

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 8

Liên kết điện thoại thông minh của bạn

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 9

Ngày nay, việc mọi người sử dụng nhiều thiết bị là điều rất phổ biến. Để chuyển từ PC sang máy tính xách tay sang điện thoại thông minh. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang đọc nội dung nào đó trên một thiết bị Windows và bạn muốn xem nội dung đó trên điện thoại thông minh của mình?

Bạn có thể liên kết điện thoại thông minh của mình với PC thông qua tài khoản Windows trong phần “Điện thoại” phần.

Điều này hoạt động cho cả iPhone và điện thoại Android. Bạn cần cài đặt trình duyệt Edge trên điện thoại để nó hoạt động và thực hiện duyệt web trên Edge trên các thiết bị khác của bạn.

Để đẩy một liên kết tới điện thoại của bạn, chỉ cần mở menu chia sẻ trong Edge và chọn điện thoại của bạn.

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 10

Đồng bộ hóa của bạn Settings

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 11

Miễn là bạn sử dụng cùng thông tin đăng nhập trên tất cả các thiết bị Windows của mình, bạn có thể đồng bộ hóa nhiều thứ khác để hợp lý hóa trải nghiệm người dùng của mình.

Từ chủ đề, mật khẩu đến tùy chọn ngôn ngữ, v.v., tất cả những gì bạn phải làm là đăng nhập vào cùng một tài khoản Microsoft và bật chức năng đồng bộ hóa trong “Tài khoản–>Đồng bộ hóa của bạn Settings”.

Tìm kiếm Windows

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 12

Khi bạn đang tìm kiếm một tệp trong hộp tìm kiếm trong Windows Explorer, kết quả trả về sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cài đặt của bạn trong tùy chọn này tại Tìm kiếm–>Tìm kiếm Windows”.

Các “Cổ điểnTùy chọn ” sẽ chỉ trả về kết quả từ thư viện và máy tính để bàn của bạn. Nhưng điều này có khả năng loại trừ rất nhiều lĩnh vực khác. Vì vậy, thay vào đó bạn có thể chọn “nâng cao” lập chỉ mục cho toàn bộ PC. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn có thể nhận được kết quả tìm kiếm đầy rẫy những điều thô tục nếu bạn đi theo con đường này.

Bạn có thể giảm nguy cơ nhận được rác trong kết quả tìm kiếm của mình bằng cách thêm thư mục vào “Thư mục bị loại trừ” nên họ đã bị bỏ lỡ. Vì vậy, hệ điều hành Windows của bạn chẳng hạn….

Tối ưu hóa phân phối

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 13

Đây là một tính năng thực sự thông minh có thể giúp ích rất nhiều nếu bạn có kết nối Internet yếu và cảm thấy thất vọng khi cố gắng cài đặt các bản cập nhật Windows.

Các máy tính khác trên mạng cục bộ của bạn hoặc trên Internet có thể gửi các phần của bản cập nhật Windows tới PC của bạn để chúng có thể được tải xuống. Bạn có thể giới hạn lượng băng thông để nó không làm hỏng gói dữ liệu của bạn và bạn có thể quyết định xem máy tính kia có phải nằm trong mạng cục bộ của bạn hay nó có thể đến từ Internet.

Bạn có thể bật tính năng này tại Cập nhật & Bảo mật–>Tối ưu hóa phân phối

Khắc phục sự cố

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Settings Có thể bạn chưa biết về hình ảnh 14

Cuối cùng, PC Windows sẽ không phải là PC Windows thực sự nếu không thường xuyên gặp sự cố. Tôi có đúng không?

Đó là lý do tại sao phần khắc phục sự cố trong Settings Tại Cập nhật & Bảo mật–>Khắc phục sự cố thực sự hữu ích Điều này cung cấp cho bạn danh sách tất cả các công cụ Windows khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tìm hiểu lý do tại sao điều gì đó đang xảy ra. Về cơ bản, nếu có một thảm họa tiềm ẩn đang chờ xảy ra trên PC của bạn thì sẽ có một trình khắc phục sự cố tự động dành cho nó.

Mặc dù vài lần gần đây tôi đã sử dụng công cụ khắc phục sự cố để tìm ra cách khắc phục sự cố nhưng nó lại cho tôi biết là không có vấn đề gì!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.