HDG giải thích: Ethernet là gì và nó có tốt hơn Wifi không?

0

Ethernet là tiêu chuẩn chung cho các kết nối có dây với mạng máy tính. Các thiết bị sử dụng kết nối Ethernet sử dụng một loại cáp điện xoắn cụ thể để kết nối, gửi và nhận dữ liệu với các thiết bị được nối mạng khác, cũng như truy cập vào các mạng rộng lớn hơn như internet.

Sử dụng kết nối Ethernet, bạn có thể kết nối hai thiết bị với nhau hoặc tạo mạng cục bộ với nhiều thiết bị. Những điều này yêu cầu một bộ định tuyến hoặc thiết bị chuyển mạch để cho phép các thiết bị được kết nối giao tiếp với nhau. Hãy cùng khám phá tiêu chuẩn Ethernet xa hơn một chút, cũng như so sánh và đối chiếu nó với WiFi.

Các tiêu chuẩn Ethernet khác nhau

Ethernet là gì? Tiêu chuẩn Ethernet đã phát triển để đáp ứng nhu cầu thay đổi của các mạng máy tính hiện đại kể từ khi nó được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1980. Viện Kỹ sư Điện và Điện tử đưa ra các tiêu chuẩn này, dưới sự tham chiếu chung của IEEE 802.3.

Mỗi tiêu chuẩn Ethernet mới, cho dù đó là một thay đổi nhỏ hay lớn, đều có được một tham chiếu mã gia tăng mới để xác định nó. Ví dụ: một trong những bản phát hành tiêu chuẩn gần đây, 802.3bt, đã đề cập đến việc tăng công suất đầu ra cho các thiết bị Power-over-Ethernet qua kết nối Ethernet.

Điều này cũng được phản ánh trong loại cáp bạn cần sử dụng cho mạng Ethernet. Ví dụ, cáp Ethernet Cat-5 chỉ cho phép kết nối với tốc độ lên đến 100Mbits (megabit), trong khi cáp Cat-6 hỗ trợ lên đến 10Gbits (gigabit).

HDG giải thích: Ethernet là gì và nó có tốt hơn Wifi không?

Các loại cáp Ethernet khác nhau tương thích ngược, có nghĩa là chúng phải hoạt động với nhau. Tuy nhiên, các mạng sử dụng kết hợp các tiêu chuẩn cáp Ethernet sẽ chỉ có thể truyền và nhận dữ liệu ở giới hạn trên của cáp được xếp hạng thấp nhất.

Điều này cũng đúng với hầu hết các biến thể của tiêu chuẩn Ethernet. Ví dụ, các thiết bị sử dụng chuẩn Fast Ethernet (có khả năng đạt tốc độ 100Mbits) sẽ kết nối với các thiết bị sử dụng chuẩn Ethernet Gigabit (1Gbits và cao hơn).

Ethernet và WiFi

Như tên cho thấy, kết nối không dây (hoặc WiFi) cung cấp một giải pháp thay thế không dây cho kết nối Ethernet có dây. Cả hai phương pháp đều cung cấp những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt so với phương pháp khác.

Ethernet thường có lợi thế về tốc độ so với kết nối WiFi, với tốc độ tối đa có thể từ 10Mbits (megabit) đến 100Gbits (gigabit). Các mạng WiFi thông thường chậm hơn nhiều, với nhược điểm là sự gián đoạn từ các tín hiệu vô tuyến khác và các chướng ngại vật làm giảm tốc độ và chất lượng của bất kỳ mạng không dây nào.

Trong bối cảnh của WiFi, các chướng ngại vật là vật lý — tường và các vật thể khác có thể chặn hoặc làm suy giảm tín hiệu WiFi giữa thiết bị và bộ định tuyến mạng. Theo thiết kế, đây không phải là vấn đề đối với các kết nối Ethernet có dây, giả sử bạn có đủ không gian để đặt hệ thống cáp Ethernet. Mặc dù có thể tăng tín hiệu WiFi, nhưng kết nối Ethernet sẽ giải quyết được vấn đề hoàn toàn.

HDG giải thích: Ethernet là gì và nó có tốt hơn Wifi không?

Bảo mật cũng là một vấn đề đối với mạng WiFi. Mạng WiFi có thể bị xâm phạm dễ dàng hơn nhiều so với mạng chỉ có Ethernet, nơi bạn sẽ cần quyền truy cập vật lý để có thể xâm phạm mạng. Bạn có thể bảo mật WiFi của mình để giúp giảm nguy cơ này, mặc dù bạn không thể loại bỏ nó hoàn toàn.

Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn đối với Ethernet và WiFi. Kết nối không dây với mạng đã cho phép các thiết bị di động trở thành một khả năng thực tế trong vài thập kỷ qua, tốc độ giao dịch và bảo mật cho tính di động và kích thước.

Các mạng tốt nhất là những mạng sử dụng kết hợp các kết nối Ethernet cho các thiết bị tĩnh như PC và máy chủ, đồng thời kết nối WiFi an toàn cho các thiết bị di động nhỏ hơn. Điều này áp dụng cho các mạng trong nhà, cũng như các mạng trong cơ sở kinh doanh.

Hạn chế của Ethernet

Có một số hạn chế đối với tiêu chuẩn Ethernet cần phải được công nhận, đặc biệt nếu bạn đang tìm cách xây dựng mạng bằng cách sử dụng cáp Ethernet.

Như chúng tôi đã đề cập ngắn gọn, Ethernet không phải lúc nào cũng là giải pháp thiết thực nhất. Trong một số trường hợp, các thiết bị di động như máy tính xách tay cung cấp kết nối Ethernet để cho phép kết nối mạng có dây, nhưng điều đó đòi hỏi phải có cơ sở hạ tầng để có thể sử dụng nó.

Điều đó có nghĩa là cáp được đặt, bị che khuất khỏi tầm nhìn, xuyên qua tường và các chướng ngại vật lý khác. Nếu hệ thống cáp này bị hỏng hoặc bị hở do cài đặt kém, kết nối mạng sẽ không thành công.

HDG giải thích: Ethernet là gì và nó có tốt hơn Wifi không?

Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu cáp Ethernet được bảo vệ kém khỏi nhiễu điện từ, đặc biệt là trong hệ thống cáp rẻ hơn và cáp Cat-5 cũ hơn. Sử dụng hệ thống cáp được đánh giá cao hơn, bao gồm cả cáp Cat-6, có thể giúp khắc phục sự cố này.

Tuy nhiên, một trong những hạn chế lớn nhất là chiều dài cáp. Cáp Ethernet càng dài thì cáp càng chậm và lượng nhiễu mà nó gặp phải càng lớn. Đây là lý do tại sao chiều dài tối đa được phê duyệt cho cáp Ethernet được chứng nhận là 100 mét.

Về mặt lý thuyết, cáp dài hơn có thể hoạt động, nhưng do đó chất lượng kết nối sẽ bị ảnh hưởng.

Sử dụng thay thế cho Ethernet

Hệ thống cáp Ethernet khá linh hoạt và có thể được sử dụng cho các mục đích khác ngoài việc gửi và nhận dữ liệu.

Một công dụng là cung cấp nguồn cho một số loại thiết bị, như điện thoại Voice-over-IP (VOIP) và camera IP, sử dụng Power over Ethernet (PoE). Điều này cho phép bạn gửi và nhận dữ liệu đồng thời nhận nguồn qua một dây cáp.

Kết nối cấp nguồn qua Ethernet (PoE) thường yêu cầu thiết bị bổ sung để hoạt động, như bộ chuyển mạng hỗ trợ PoE.

HDG giải thích: Ethernet là gì và nó có tốt hơn Wifi không?

Một cách sử dụng tiềm năng khác cho Ethernet, đặc biệt là trong thiết lập phương tiện, là HDMI qua Ethernet. Mặc dù thường yêu cầu một bộ chuyển đổi đặc biệt, nhưng HDMI qua Ethernet cho phép bạn tăng đáng kể khoảng cách giữa trình phát đa phương tiện và thiết bị đầu ra như TV, nơi cáp HDMI điển hình bị giới hạn trong khoảng 15 mét.

Cuối cùng, cáp USB có thể được mở rộng bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi USB-to-Ethernet. Với giới hạn cáp USB là khoảng 3 đến 5 mét, đây là một cách khác để kết nối các thiết bị (như máy ảnh USB) trong một khoảng cách lớn hơn, nơi kết nối thông thường là không thực tế hoặc không thể.

Ethernet: Vẫn có liên quan

Ethernet vẫn là xương sống làm nền tảng cho các mạng cục bộ và mạng diện rộng hiện đại, vẫn là phương thức giao tiếp nhanh nhất và đáng tin cậy nhất giữa các thiết bị trên mạng máy tính. Nó cũng có thể được sử dụng để giúp mở rộng phạm vi của các thiết bị đầu ra khác, như HDMI, cũng như cung cấp năng lượng cho các thiết bị sử dụng Nguồn qua Ethernet.

Nếu bạn muốn kết nối các thiết bị của mình bằng kết nối có dây, nhưng thiếu không gian hoặc khả năng đặt cáp Ethernet, bạn có thể cân nhắc sử dụng thiết bị Ethernet với bộ điều hợp đường dây điện để thay thế.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.