Cách sử dụng bộ định tuyến dự phòng làm bộ mở rộng Wi-Fi

0

Ngay cả những bộ định tuyến WiFi mạnh nhất cũng không có khả năng truyền tải để phục vụ các khu dân cư lớn. Với tường, các vật bằng kim loại và khoảng cách đơn giản, tín hiệu sẽ yếu đi cho đến khi bắt đầu ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất. Một cách để mở rộng phạm vi phủ sóng WiFi của bạn là sử dụng bộ định tuyến thứ hai, thường là bộ định tuyến cũ và sử dụng nó làm bộ mở rộng hoặc bộ lặp.

Thật không may, mỗi thương hiệu bộ định tuyến và đôi khi ngay cả các mô hình riêng lẻ đều khác nhau. Điều này khiến bạn không thể đưa ra các hướng dẫn từng bước chung sẽ hoạt động với từng bộ định tuyến hiện có.

Ngoài ra, có một cơ hội hợp lý là bộ định tuyến cũ của bạn có thể không có các tính năng phù hợp hoặc không cung cấp đủ hiệu suất ở đây để biện minh cho việc tiết kiệm chi phí. Nếu bộ định tuyến cũ của bạn không hoạt động như một bộ mở rộng WiFi, bạn sẽ tìm thấy một số giải pháp thay thế ở cuối bài viết này.

Những gì bạn cần để sử dụng bộ định tuyến làm bộ mở rộng WiFi

Trước khi xem xét các cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng bộ định tuyến thứ hai làm bộ mở rộng WiFi, chúng ta cần xem xét các mục bạn cần để làm cho nó hoạt động.

Rõ ràng là bạn sẽ cần bộ định tuyến chính. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đã có điều này và đó là bộ định tuyến kết nối trực tiếp với internet.

Tiếp theo, bạn sẽ cần một bộ định tuyến thứ hai. Tốt nhất là bộ định tuyến này nên sử dụng cùng một chuẩn WiFi với chuẩn mà bạn đang cố gắng mở rộng. Tuy nhiên, các bộ định tuyến trở lại xa như 802.11N sẽ hoạt động đủ tốt. Những tiêu chuẩn cũ hơn mức này đơn giản là quá chậm để trở nên hữu ích trong những ngày này.

Nếu có thể, bạn cũng nên cập nhật chương trình cơ sở trên cả hai bộ định tuyến lên phiên bản mới nhất và đặt lại bộ định tuyến phụ về cài đặt mặc định ban đầu.

Kết nối cả hai bộ định tuyến bằng Ethernet

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để mở rộng mạng WiFi của bạn với bộ định tuyến thứ hai là sử dụng cáp Ethernet giữa hai thiết bị. Điều này sẽ mang lại hiệu suất tốt nhất có thể và dễ cấu hình nhất. Vấn đề thực sự duy nhất ở đây là bạn phải chạy một chiều dài cáp Ethernet giữa hai điểm.

May mắn thay, cáp Ethernet không đắt và với một vài công cụ cơ bản, bạn có thể nối hai điểm một cách gọn gàng. Sau khi hoàn thành, bạn vẫn tốt về lâu dài và nó thực sự xứng đáng với một số công sức nhỏ. Trước khi bạn cài đặt vĩnh viễn cáp, hãy kiểm tra xem kết nối có hoạt động không.

Kết nối một đầu của cáp Ethernet với bất kỳ cổng Ethernet thông thường nào trên bộ định tuyến chính. Sau đó, kết nối đầu kia của cáp Ethernet với cổng WAN của bộ định tuyến cũ. Đây là nơi bạn thường kết nối cáp internet của mình.

Cách sử dụng bộ định tuyến dự phòng làm bộ mở rộng Wi-Fi

Phần vật lý của kết nối được thực hiện. Bộ định tuyến cũ hiện phải được định cấu hình làm điểm truy cập. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của bộ định tuyến đó để biết chính xác cách thực hiện việc này. Nó thường được gọi là “Chế độ AP”Hoặc một cái gì đó tương tự.

Khi bộ định tuyến cũ của bạn chuyển sang chế độ AP, nó sẽ ngừng hoạt động như một bộ định tuyến. Thay vào đó, nó hoạt động như một thiết bị khách mạng. Bất kỳ thiết bị nào kết nối với bộ định tuyến cũ sẽ được truyền dữ liệu đến bộ định tuyến chính ở tốc độ cao.

Chỉ cần lưu ý rằng địa chỉ IP của bộ định tuyến cũ hiện được bộ định tuyến chính chỉ định. Vì vậy, nếu bạn muốn đăng nhập vào giao diện web của bộ định tuyến cũ, trước tiên bạn sẽ phải kiểm tra danh sách thiết bị được kết nối trên giao diện web của bộ định tuyến chính và sau đó nhập địa chỉ đó vào trình duyệt của mình.

Kết nối bộ định tuyến của bạn ở Chế độ cầu nối không dây

Nếu không thể sử dụng cáp Ethernet giữa hai bộ định tuyến, thì bạn cũng có thể sử dụng kết nối cầu không dây giữa hai bộ định tuyến.

Tuy nhiên, trước tiên hãy xem xét tùy chọn mua bộ điều hợp Ethernet powerline. Điều này biến hệ thống dây điện bằng đồng của nhà bạn thành cáp truyền Ethernet và bạn có thể sử dụng dây này để kết nối bộ định tuyến cũ làm điểm truy cập. Tất nhiên, bộ điều hợp đường dây điện đắt hơn nhiều so với Ethernet, nhưng vẫn có thể rẻ hơn so với việc mua toàn bộ bộ định tuyến hoặc bộ mở rộng WiFi.

Cách sử dụng bộ định tuyến dự phòng làm bộ mở rộng Wi-Fi

Nếu kết nối không dây là con đường chuyển tiếp duy nhất, thì hãy kiểm tra tài liệu dành cho bộ định tuyến cũ hơn của bạn (hoặc lục trong các menu) và tìm chế độ cầu nối không dây, bộ mở rộng hoặc bộ lặp. Một lần nữa, các nhà sản xuất bộ định tuyến chơi nhanh và lỏng lẻo với các tên cho tính năng này.

Hai bộ định tuyến có thể có cùng tên cho một tính năng, nhưng chỉ một bộ định tuyến thực sự hoạt động như một cách để mở rộng bộ định tuyến khác. Ngoài ra, chúng có thể có hai tên khác nhau cho cùng một chức năng. Cách duy nhất để chắc chắn là thử từng tùy chọn hoặc tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết mô tả về tính năng được đề cập.

Tùy chọn đúng sẽ bao gồm một phần nơi bạn có thể chọn SSID của bộ định tuyến chính và nhập mật khẩu của nó. Một số bộ định tuyến có thể yêu cầu địa chỉ MAC của bộ định tuyến chính hoặc thông tin kỹ thuật khác. Nó khác nhau và quan trọng nhất, loại chức năng mở rộng không dây này không phổ biến. Nếu bộ định tuyến cũ là một mô hình ngân sách, nó có thể không có khả năng nào cả.

Sửa đổi bộ định tuyến cũ bằng chương trình cơ sở tùy chỉnh

Nếu bộ định tuyến cũ của bạn không có khả năng hoạt động như một bộ lặp lại hoặc bộ mở rộng WiFi, bạn sẽ không hoàn toàn hết lựa chọn. Có một số nhãn hiệu chương trình cơ sở bộ định tuyến của bên thứ ba tùy chỉnh bổ sung các chức năng mới cho bộ định tuyến không được nhà sản xuất đưa vào. Thường thì các mẫu bộ định tuyến khác nhau sẽ có khả năng phần cứng giống nhau, nhưng lại bị nhà sản xuất giới hạn một cách giả tạo. Phần sụn tùy chỉnh sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát.

Cách sử dụng bộ định tuyến dự phòng làm bộ mở rộng Wi-Fi

Hai ví dụ chính là DD-WRT và Tomato. Bạn có thể truy cập các trang web của họ và tìm kiếm số kiểu bộ định tuyến cũ của mình. Nếu nó được liệt kê, thì hàm cầu nối hoặc bộ lặp có thể là một trong những hàm được bao gồm.

Các giải pháp tốt hơn để mở rộng phạm vi Wi-Fi của bạn

Lý do chính khiến bạn sử dụng bộ định tuyến cũ làm bộ mở rộng WiFi là để tiết kiệm tiền và tránh lãng phí. Tuy nhiên, nếu vấn đề tiền bạc không phải là vấn đề thì việc sử dụng một bộ định tuyến cũ làm bộ mở rộng không dây không nhất thiết là giải pháp tốt nhất.

Hiệu suất của kết nối sử dụng phương pháp này thường không lớn. Nó có thể được chấp nhận đối với các ứng dụng băng thông thấp như duyệt web hoặc kiểm tra email, nhưng không được chấp nhận cho phát trực tuyến video HD hoặc truyền tệp. Nếu muốn có trải nghiệm tốt nhất, tốt nhất bạn nên mua thiết bị lặp không dây chuyên dụng.

Nếu bạn thực sự muốn một giải pháp tiên tiến, sự lựa chọn tốt nhất là hệ thống lưới không dây. Đây là một bộ bao gồm một số thiết bị bộ định tuyến nhỏ tự kết nối mạng với nhau và hoạt động như một bộ định tuyến lớn. Bạn cũng có thể mở rộng lưới dễ dàng bằng cách mua thêm các mô-đun.

Đưa tín hiệu WiFi của bạn đi xa hơn

Bạn có thể mở rộng phạm vi tiếp cận mạng WiFi của mình mà không cần mua thêm phần cứng. Hãy xem các Cách hàng đầu để Tăng tín hiệu WiFi & Cải thiện Hiệu suất để biết một số mẹo hay về cách đưa tín hiệu WiFi của bạn đi xa hơn một chút. Nó có thể đơn giản như di chuyển bộ định tuyến chính của bạn hoặc xoay ăng-ten xung quanh một chút. Không tốn bất cứ chi phí nào để thử, vậy tại sao không?

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.