4 cách để tăng tốc thời gian khởi động Windows 10

0

Windows 10 là hệ điều hành khởi động nhanh nhất từ ​​trước đến nay của Microsoft. Nhưng nó có thể nhanh hơn không? Câu trả lời là có, nó có thể. Bạn có một số tùy chọn có sẵn để giúp Windows 10 khởi động nhanh hơn nữa. Những bộ tăng tốc này không yêu cầu bất kỳ tinh chỉnh nguy hiểm nào và có thể giảm vài giây kể từ thời gian khởi động của bạn.

Vì vậy, đây là bốn cách để tăng tốc thời gian khởi động Windows 10.

1. Khởi động nhanh

Windows 10 bao gồm một tùy chọn cụ thể để cho phép hệ thống của bạn khởi động nhanh, được gọi là khởi động nhanh. Khởi động nhanh là một trạng thái năng lượng nâng cao hoạt động như một trung gian giữa chế độ ngủ đông và tắt máy.

Khi bạn bật khởi động nhanh, Windows 10 sẽ tạo một tệp ngủ đông nhỏ để khởi động lại từ đó. Tệp ngủ đông nhỏ hơn bình thường vì nó không ghi lại phiên hoạt động của bạn (trong khi nếu bạn ngủ đông bình thường, tệp ngủ đông lớn hơn và bao gồm mọi thứ bạn đang làm tại thời điểm đó), giúp tải nhanh hơn.

4 cách để tăng tốc thời gian khởi động Windows 10

Kết quả là khi bạn nhấn nút nguồn, tệp ngủ đông bị giảm khởi động nhanh hơn nhiều, làm giảm thời gian khởi động Windows 10 của bạn.

Cách kích hoạt Windows 10 Fast Startup

Nếu bạn muốn bật khởi động nhanh Windows 10, hãy nhấn Windows Key + I, kiểu quyền lực trong hộp tìm kiếm và chọn Sức mạnh và giấc ngủ. Cuộn xuống và chọn Cài đặt nguồn bổ sung.

4 cách để tăng tốc thời gian khởi động Windows 10

Khi cửa sổ Control Panel mở ra, hãy chọn Chọn chức năng của các nút nguồn, sau đó Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng. Kiểm tra Bật khởi động nhanh để đảm bảo rằng nó đã được bật, sau đó chọn Lưu thay đổi.

Vấn đề với Khởi động nhanh

Nếu bạn bật khởi động nhanh và đột nhiên nhận thấy các vấn đề về hiệu suất hoặc thậm chí Windows 10 khởi động chậm hơn trước (do sự cố khi tải tệp ngủ đông), hãy tắt khởi động nhanh một lần nữa.

2. Xóa hoặc giảm các mục khởi động Windows 10

Tiếp theo, hãy xem xét giảm số lượng chương trình chạy khi bạn khởi động Windows 10. Các chương trình khởi động làm tăng thời gian khởi động Windows 10, vì mỗi chương trình yêu cầu tài nguyên hệ thống để khởi động.

Nhiều chương trình tự thiết lập để khởi chạy tự động khi khởi động. Đôi khi, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn để dừng chương trình khởi động khi khởi động trong các tùy chọn của chương trình, trong khi những tùy chọn khác thì không. Ngoài ra còn có tùy chọn sử dụng tab Khởi động Trình quản lý Tác vụ Windows 10.

4 cách để tăng tốc thời gian khởi động Windows 10

Nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ và chọn Quản lý công việc, sau đó chọn Khởi động chuyển hướng. Tại đây, bạn có thể xem danh sách các chương trình đã cài đặt chạy mỗi khi khởi động máy tính. Chọn một chương trình mà bạn muốn ngừng chạy khi bật máy tính, nhấp chuột phải và chọn Vô hiệu hóa.

Giảm số lượng chương trình khởi động sẽ tăng tốc thời gian khởi động Windows 10. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn giữ lại một số chương trình nhất định, chẳng hạn như Google Drive hoặc Dropbox, các chương trình chống vi-rút, v.v.

Xóa các mục khởi động khỏi Windows 10

Nếu bạn mở Trình quản lý tác vụ và thấy một danh sách dài các chương trình, bạn nên xem xét việc xóa mọi ứng dụng không cần thiết hoặc cũ mà bạn không còn sử dụng nữa.

nhấn Phím Windows + S, đầu vào Bảng điều khiểnvà chọn Kết quả phù hợp nhất. Bây giờ, hãy chọn Gỡ bỏ cài đặt một chương trình từ các tùy chọn, mở Chương trình và các tính năng danh sách. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách từng chương trình được cài đặt trên máy tính của mình.

4 cách để tăng tốc thời gian khởi động Windows 10

Làm việc theo cách của bạn thông qua danh sách các chương trình và gỡ cài đặt bất kỳ chương trình không sử dụng nào. Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng và đã lỗi thời cũng có thể giúp giảm thời gian khởi động Windows 10, cũng như giải phóng thêm dung lượng trên ổ cứng của bạn.

3. Kiểm tra phần mềm độc hại

Một sự cân nhắc khác là phần mềm độc hại, có thể làm giảm đáng kể thời gian khởi động hệ thống của bạn. Phần mềm độc hại có một thói quen khó chịu là làm cho mọi thứ trở nên chậm chạp, trong số các vấn đề khác. Hơn nữa, một số loại phần mềm độc hại cực kỳ cứng đầu và không chịu rời khỏi hệ thống của bạn.

Bạn có thể quét hệ thống của mình bằng bộ Windows Security để tìm bất kỳ phần mềm độc hại nào, sau đó xóa phần mềm đó trước khi khởi động lại hệ thống. Đầu vào cửa sổ an ninh trong thanh tìm kiếm Start Menu của bạn để mở Windows Security Center. Lựa chọn Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi rút từ menu, sau đó chạy Quét nhanh.

4 cách để tăng tốc thời gian khởi động Windows 10

Khi quá trình quét kết thúc, hãy cách ly và xóa mọi phần mềm độc hại hoặc các chương trình không mong muốn tiềm ẩn được tìm thấy.

Bạn cũng có một tùy chọn khác: Xem hướng dẫn xóa phần mềm độc hại bằng các công cụ hoàn toàn miễn phí của chúng tôi.

4. Cài đặt một SSD

Cài đặt ổ cứng thể rắn (SSD) mới là một cách chắc chắn để tăng tốc thời gian khởi động Windows 10. Bạn có thể mua một ổ SSD nhỏ với giá rất thấp. Sau khi cài đặt Windows 10 trên ổ SSD, bạn có thể mong đợi thời gian khởi động Windows 10 của mình giảm khoảng 20 giây so với ổ cứng thông thường.

4 cách để tăng tốc thời gian khởi động Windows 10

Tất nhiên, trải nghiệm của bạn với cài đặt Windows 10 SSD sẽ khác nhau, nhưng sự khác biệt về thời gian khởi động là rất lớn. Hơn nữa, có nhiều loại ổ SSD khác nhau. Nếu bạn không chắc nên mua loại nào, hãy xem tổng quan và so sánh của chúng tôi về các công nghệ ổ SSD.

Tăng tốc thời gian khởi động Windows 10

Bốn tùy chọn này được đảm bảo để tăng tốc thời gian khởi động Windows 10 của bạn. Việc giảm thời gian sẽ khác nhau giữa các hệ thống. Bắt đầu với hai tùy chọn dễ dàng nhất — bật khởi động nhanh và giảm các chương trình khởi động của bạn — trước khi tiếp tục với hai tùy chọn thứ hai.

Trong khi cài đặt một ổ SSD mới nghe có vẻ khó khăn, bạn sẽ tìm thấy vô số hướng dẫn trực tuyến chi tiết chính xác những gì bạn cần làm. Đối với thời gian cài đặt và đầu tư, SSD là một trong những lựa chọn tốt nhất vì nó cung cấp khả năng tăng tốc trên toàn bộ hệ điều hành của bạn, không chỉ thời gian khởi động Windows 10 của bạn.

Khi bạn đã sẵn sàng nâng cấp lên SSD, hãy nhớ đọc hướng dẫn mua ổ cứng thể rắn của chúng tôi trước khi mua hàng.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.