Cách đặt Mức độ ưu tiên của Quy trình trong Trình quản lý Tác vụ trên Windows 10

0

Thay đổi mức độ ưu tiên của quy trình đối với các tác vụ quan trọng của bạn là một trong những cách nâng cao hơn để tăng hiệu suất trong Windows 10. Dễ dàng thực hiện, nhưng một chút khéo léo để không vô tình làm rối tung lên.

Chính xác thì ưu tiên quy trình là gì? Bạn có nên thay đổi nó không? Và làm thế nào để bạn thực sự đặt mức độ ưu tiên của quy trình trong Windows 10? Hướng dẫn này sẽ trả lời tất cả những câu hỏi này.

Ưu tiên Quy trình là gì và Tại sao Nó lại Quan trọng?

Máy tính không phải là máy đa nhiệm. Không hẳn vậy. Khi hệ điều hành của bạn đang chạy đồng thời nhiều chương trình (hoặc chỉ là các dịch vụ nền), nó thực sự đang tung hứng giữa chúng.

Ngay cả trong các bộ vi xử lý đa lõi, chỉ có rất nhiều luồng có thể được chạy cùng một lúc, vì vậy việc phân chia thời gian của bộ xử lý trở nên khá quan trọng. Để duy trì mặt tiền hoạt động trong thời gian thực, máy tính của bạn phải chọn các tác vụ cần ưu tiên, dẫn đến hệ thống ưu tiên.

Mức độ ưu tiên của quy trình chỉ đơn giản là ‘tầm quan trọng’ của mỗi quy trình. Các tác vụ cần thiết để máy tính của bạn chạy trơn tru (chủ yếu là các quy trình hệ thống) được ưu tiên cao hơn so với một ứng dụng đang chạy trên đầu. Điều này đảm bảo rằng ngay cả dưới mức tải tối đa, các khả năng cốt lõi của PC của bạn không bị ảnh hưởng.

Mức độ ưu tiên của quy trình là gì?

Mức độ ưu tiên của quy trình được xác định theo nhiều cấp độ rời rạc. Giống như một hệ thống xếp hạng, thứ tự này xử lý từ trên xuống dưới, theo thứ tự mức độ quan trọng của chúng.

Có sáu mức độ ưu tiên trong Windows. Chỉ năm trong số này được thiết lập bởi các ứng dụng (hoặc người dùng, cho vấn đề đó).

 • Bình thường là mức độ ưu tiên ‘bình thường’. Hầu hết các ứng dụng đều chạy ở cấp độ này.
 • Dưới mức trung bình là mức độ ưu tiên ngay dưới mức bình thường. Các quy trình ở cấp độ này được cấp phát ít tài nguyên hơn các ứng dụng bình thường. Phù hợp nhất cho các nhiệm vụ không quan trọng mà không bị ràng buộc về thời gian.
 • Thấp là mức ưu tiên thấp nhất trong Windows. Các tác vụ hoạt động ở cấp độ này chỉ được cấp tài nguyên sau khi tất cả các quy trình khác đã hoàn thành nhiệm vụ hiện tại của chúng.
 • Trên mức bình thường là mức ưu tiên cao hơn tiếp theo sau mức bình thường. Sử dụng điều này cho các quy trình cần tăng cường một chút nhưng không cần nâng cấp các quy trình của hệ thống.
 • Cao là mức ưu tiên được sử dụng bởi các quy trình hệ thống quan trọng cần thiết cho hoạt động trơn tru của máy tính. Không được khuyến khích cho các ứng dụng người dùng.
 • Thời gian thực là mức ưu tiên cao nhất có thể trong Windows. Về cơ bản, các tác vụ ở cấp độ này chạy trong thời gian thực, với chi phí của bất kỳ và mọi quy trình khác. Vì lý do này, mức này chỉ dành riêng cho các quy trình giao tiếp phần cứng. Việc chạy các ứng dụng ở mức ưu tiên này có thể dễ dàng làm hỏng máy tính của bạn.

Mức bình thường và trên mức bình thường thực sự là hai mức ưu tiên duy nhất bạn nên sử dụng cho các công việc hàng ngày. Các mức ưu tiên cao hơn nên được để lại cho các quy trình hệ thống và các mức thấp hơn cho các tác vụ nền không quan trọng.

Tác dụng của việc đặt mức độ ưu tiên của một nhiệm vụ là gì?

Đặt mức độ ưu tiên mới của một quá trình sẽ thay đổi vị trí của nó trong hàng đợi xử lý. Các tác vụ có mức độ ưu tiên cao hơn được ưu tiên trong việc phân bổ tài nguyên hệ thống như thời gian và bộ nhớ CPU, cho phép chúng chạy nhanh hơn.

Mặt khác, quá nhiều nhiệm vụ được đẩy lên mức ưu tiên cao hơn sẽ đánh bại mục đích của việc có một hệ thống phân cấp ngay từ đầu. Nếu mọi quy trình đang chạy ở mức Cao, thì hệ điều hành làm cách nào để xác định quy trình nào thực sự cần thiết?

Nếu có quá nhiều tác vụ không cần thiết được nâng cấp lên các mức ưu tiên cao hơn, máy tính của bạn có thể bắt đầu bị treo hoặc thậm chí gặp sự cố hoàn toàn. Đây là lý do tại sao trong hầu hết các trường hợp, ý tưởng tốt nhất là để nguyên mức độ ưu tiên của quy trình. Ngay cả khi bạn thay đổi mức độ ưu tiên của quy trình, hãy tuân theo những thay đổi nhỏ và chỉ áp dụng chúng ở một hoặc hai quy trình.

Cách đặt Mức độ ưu tiên của Quy trình trong Trình quản lý Tác vụ trong Windows 10

Mặc dù có nhiều cách để đặt mức độ ưu tiên của quy trình trong Windows, nhưng phương pháp đơn giản nhất là sử dụng Trình quản lý tác vụ.

 1. Mở Trình quản lý tác vụ bằng cách sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + Del hoặc bằng cách nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Quản lý công việc từ menu xuất hiện.
 1. Khi mở Trình quản lý tác vụ lần đầu tiên, bạn sẽ được chào đón bằng một cửa sổ trần trụi chỉ hiển thị các ứng dụng đang chạy. Lựa chọn More chi tiết để có được cái nhìn đầy đủ.
 1. Bây giờ bạn có thể xem danh sách đầy đủ tất cả các quy trình đang chạy trên máy tính của mình, bao gồm cả các tác vụ nền. Theo mặc định, chúng được sắp xếp theo mức tiêu thụ bộ nhớ; bạn có thể chọn bất kỳ danh mục nào khác từ trên cùng để thay đổi cách sắp xếp.
 1. Chọn quy trình bạn muốn thay đổi mức độ ưu tiên và chuyển sang Chi tiết chuyển hướng.
 1. Trong Chi tiết, bạn có thể xem trạng thái và các chi tiết kỹ thuật khác của quá trình đang chạy. Nhiều tiến trình phụ ẩn trên màn hình chính cũng được hiển thị ở đây.
 1. Nhấp chuột phải vào quy trình đã chọn của bạn và điều hướng đến Đặt mức độ ưu tiên. Thao tác này sẽ thả xuống một menu phụ liệt kê tất cả các mức độ ưu tiên. Chọn cấp độ dự định (Dưới mức trung bình trong ví dụ của chúng tôi).
 1. Một lời nhắc sẽ xuất hiện, xác nhận xem bạn có muốn thay đổi mức độ ưu tiên của quá trình đã chọn hay không. Lựa chọn Thay đổi mức độ ưu tiên để áp dụng thay đổi.

Điều này sẽ đặt mức độ ưu tiên mới của quy trình ngay lập tức. Quá trình sẽ hoạt động ở mức độ ưu tiên này trong phần còn lại của phiên hiện tại. Nếu bạn khởi động lại máy tính của mình (hoặc chỉ quá trình), mức ưu tiên sẽ được đặt lại về mặc định.

Bạn có nên thay đổi mức độ ưu tiên của một quy trình không?

Chúng tôi đã thấy việc thay đổi mức độ ưu tiên của tiến trình từ Trình quản lý tác vụ trong Windows 10. Điều này có thể khiến bạn tự hỏi dễ dàng như thế nào – Tại sao không nâng cấp mức độ ưu tiên của mọi ứng dụng đang chạy? Chắc chắn tăng cường hiệu suất luôn là một điều tốt?

Nhưng bạn không nên làm như vậy. Có lý do ngay từ đầu là có nhiều mức độ ưu tiên khác nhau và việc đặt mọi tiến trình đang chạy trong danh mục Cao sẽ chỉ tạo ra xung đột và sự bất ổn của hệ thống.

Tốt nhất, bạn chỉ nên nâng cấp một quy trình nhất định tại một thời điểm và không thực hiện quá trình này xa hơn mức Trên bình thường. Điều này giúp nó tăng tốc nhanh chóng mà không gây nguy hiểm cho hoạt động của máy tính. Tốt nhất, bạn không nên làm rối loạn ưu tiên quy trình, sử dụng các tính năng tích hợp sẵn như Chế độ trò chơi để tăng hiệu suất của các ứng dụng tốn nhiều tài nguyên.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.