Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11

0

Windows cung cấp một số phương pháp để cài đặt và xóa ứng dụng khỏi máy tính của bạn. Phương pháp áp dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu cách gỡ cài đặt ứng dụng trong Windows 11.

Chúng tôi sẽ nêu bật sáu cách để gỡ cài đặt các ứng dụng tích hợp và ứng dụng không mong muốn của bên thứ ba trong Windows 11.

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 1

1. Gỡ cài đặt ứng dụng khỏi Menu Bắt đầu

Menu Bắt đầu là cổng chính để truy cập các ứng dụng, tệp, thư mục và cài đặt hệ thống trên thiết bị Windows. Cũng có thể gỡ cài đặt ứng dụng khỏi menu Bắt đầu của Windows.

 1. Nhấn phím Windows trên bàn phím hoặc chọn Trình đơn Bắt đầu biểu tượng ở cạnh trái của thanh tác vụ.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 2Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 2
 1. Nếu ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt nằm trong phần “Đã ghim”, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn Gỡ cài đặt.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 3Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 3

Nếu không, hãy chọn Tất cả các ứng dụng để hiển thị tất cả các ứng dụng hệ thống và bên thứ ba trong menu Bắt đầu. Tốt hơn hết, hãy nhập tên ứng dụng vào hộp tìm kiếm để truy cập nhanh hơn.

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 4
 1. Nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn xóa khỏi PC và chọn Gỡ cài đặt.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 5
 1. Đối với các ứng dụng được cài đặt từ Microsoft Store, hãy chọn Gỡ cài đặt trên lời nhắc xác nhận để tiếp tục.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 6

Nếu bạn đang gỡ cài đặt ứng dụng của bên thứ ba, bạn sẽ truy cập phần “Chương trình và Tính năng” của Bảng điều khiển Windows.

 1. Nhấp đúp vào ứng dụng sẽ gỡ cài đặt ứng dụng đó khỏi PC của bạn. Ngoài ra, hãy chọn ứng dụng và chọn Gỡ cài đặt hoặc Gỡ cài đặt/Thay đổi.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 7

Ghi chú: Windows có thể khởi chạy ứng dụng và nhắc bạn xác nhận việc gỡ cài đặt. Điều này đặc biệt đối với các ứng dụng có Gỡ cài đặt/Thay đổi lựa chọn.

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 8

2. Gỡ cài đặt ứng dụng khỏi Settings Ứng dụng

Đây là một cách dễ dàng khác để gỡ cài đặt ứng dụng trong Windows 11. Ba bước: mở menu Ứng dụng trong Windows Settings app, tìm ứng dụng và gỡ cài đặt.

 1. Nhấn nút Phím Windows và chọn biểu tượng răng cưa trong Menu Bắt đầu. Tốt hơn hết, hãy sử dụng Phím Windows + TÔI phím tắt để khởi chạy Settings ứng dụng.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 9
 1. Lựa chọn Ứng dụng trên thanh bên và chọn Ứng dụng và tính năng.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 10
 1. Cuộn qua trang, chọn biểu tượng menu ba chấm bên cạnh ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt và chọn Gỡ cài đặt.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 11

Mẹo chuyên nghiệp: Sử dụng hộp tìm kiếm bên dưới tiêu đề “Danh sách ứng dụng” để tìm ứng dụng nhanh chóng.

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 12
 1. Lựa chọn Gỡ cài đặt trên xác nhận để xóa ứng dụng.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 13

3. Gỡ cài đặt ứng dụng khỏi Bảng điều khiển

Bảng điều khiển là một thành phần của hệ điều hành Windows cho phép bạn thực hiện các thay đổi đối với dữ liệu và cài đặt của PC. Đây là cách gỡ cài đặt ứng dụng thông qua Bảng điều khiển.

 1. Chọn biểu tượng menu Bắt đầu, gõ bảng điều khiển vào hộp tìm kiếm và chọn Bảng điều khiển ứng dụng.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 14

Ngoài ra, hãy nhấn Phím Windows + Rdán appwiz.cpl trong hộp Chạy và chọn OK.

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 15
 1. Đặt tùy chọn “Xem theo” thành Loại và chọn Gỡ bỏ cài đặt một chương trình trong tiêu đề “Chương trình”.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 16
 1. Bấm đúp vào chương trình bạn muốn gỡ cài đặt. Tốt hơn hết, hãy chọn ứng dụng và chọn Gỡ cài đặt (hoặc Gỡ cài đặt/Thay đổi) trên thanh menu.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 17

Ngoài ra, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn Gỡ cài đặt hoặc Gỡ cài đặt/Thay đổi.

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 18

Lưu ý rằng bạn không thể gỡ cài đặt một số chương trình khỏi Control Panel, đặc biệt là các ứng dụng Microsoft Store. Vì vậy, nếu bạn không tìm thấy một số ứng dụng nhất định trong ứng dụng Control Panel thì đó là do bạn đã cài đặt chúng từ Microsoft Store. Đi tới menu Bắt đầu hoặc Windows Settings menu để gỡ cài đặt các ứng dụng đó.

4. Sử dụng chương trình gỡ cài đặt

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 19

Phần mềm tối ưu hóa hiệu suất và quản lý bộ nhớ của bên thứ ba có thể xóa các tệp và ứng dụng không mong muốn trong Windows. Những tiện ích này có hiệu quả nhưng chúng thường tiêu tốn nhiều tài nguyên và không đáng tin cậy—vì nhiều lý do. Bạn chỉ nên sử dụng các chương trình của bên thứ ba này nếu không còn lựa chọn nào khác hoặc nếu bạn gặp khó khăn khi gỡ cài đặt một ứng dụng cứng đầu.

Các chương trình gỡ cài đặt có thể xóa các ứng dụng Windows, gói phần mềm tích hợp và các tệp còn sót lại mà trình gỡ cài đặt Windows bỏ sót. Một số chương trình gỡ cài đặt Windows đáng tin cậy bao gồm Revo uninstaller, Ashampoo uninstaller, Geek uninstaller, v.v. Hãy xem hướng dẫn này về cách gỡ cài đặt ứng dụng Windows đúng cách để tìm hiểu cách các trình gỡ cài đặt này hoạt động.

5. Sử dụng Trình gỡ cài đặt ứng dụng hoặc Công cụ xóa sản phẩm

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 20

Bạn cũng có thể gỡ cài đặt một số ứng dụng nhất định bằng chương trình “gỡ cài đặt” chuyên dụng của chúng. Đây là phần mềm của bên thứ ba được nhà phát triển ứng dụng thiết kế để xóa ứng dụng và tất cả các thành phần của ứng dụng đó khỏi máy tính của bạn.

Nhiều phần mềm chống vi-rút nổi tiếng là khó gỡ cài đặt. Việc gỡ cài đặt các ứng dụng này bằng các phương pháp thông thường không phải lúc nào cũng hoạt động như mong đợi. Một số tệp và mục đăng ký còn sót lại thường vẫn còn trên PC của bạn ngay cả sau khi gỡ cài đặt chúng. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng các tiện ích gỡ cài đặt của ứng dụng, chẳng hạn như Trình gỡ cài đặt, Trình gỡ cài đặthoặc chất tẩy rửa.

Hãy truy cập trang web của nhà phát triển ứng dụng và kiểm tra xem chương trình bạn muốn xóa khỏi PC có trình gỡ cài đặt hoạt động với Windows 11 hay không. Download and install tiện ích gỡ cài đặt ứng dụng trên thiết bị của bạn và chạy nó theo hướng dẫn của nhà phát triển.

6. Gỡ cài đặt ứng dụng Windows hoặc ứng dụng được cài đặt sẵn bằng Powershell

Windows 11 có một số ứng dụng của Microsoft mà bạn không thể gỡ cài đặt từ Settings ứng dụng, Bảng điều khiển hoặc Menu Bắt đầu. Trình gỡ cài đặt của bên thứ ba sẽ loại bỏ các ứng dụng được cài đặt sẵn này nhưng bạn cũng có thể gỡ cài đặt bloatware bằng Windows Powershell.

 1. Nhấn phím Windows, gõ vỏ điện trong thanh tìm kiếm và chọn Chạy như quản trị viên trong khung kết quả.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 21
 1. Dán get-appxpackage trong thiết bị đầu cuối PowerShell và nhấn Enter.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 22

Windows Powershell sẽ tạo danh sách tất cả các ứng dụng được cài đặt sẵn trên PC của bạn. Hãy chuyển sang bước tiếp theo để tìm hiểu cách tìm và gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào.

 1. Bấm chuột phải vào thanh tiêu đề Windows Powershell, chọn Biên tậpvà chọn Tìm thấy.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 23
 1. Nhập tên (hoặc từ khóa liên quan) của ứng dụng cài đặt sẵn mà bạn muốn gỡ cài đặt và nhấn Enter hoặc chọn Tìm tiếp theo ứng dụng trong thiết bị đầu cuối.

Giả sử bạn muốn gỡ cài đặt ứng dụng Ảnh, hãy nhập những bức ảnh trong hộp thoại “Tìm gì” và nhấn Enter.

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 24

PowerShell sẽ đánh dấu các văn bản phù hợp với tìm kiếm của bạn. Hãy lưu ý kết quả ở hàng “Tên”. Đó là những gì bạn cần để gỡ cài đặt ứng dụng.

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 25
 1. Đánh dấu “Tên” của ứng dụng và nhấn Điều khiển + C để sao chép nội dung.
Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 26
 1. Bây giờ, hãy gõ Nhận-AppxGói [Name] | Loại bỏ gói Appx trong thiết bị đầu cuối và nhấn Enter.

Ghi chú: Thay thế [Name] với nội dung bạn đã sao chép ở Bước #5. Vì vậy, lệnh gỡ cài đặt ứng dụng Microsoft Photo sẽ như sau:

Get-AppxPackage Microsoft.Windows.Photos_2021.21090.29009.0_x64__8wekyb3d8bbwe | Loại bỏ gói Appx

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 27

Để gỡ cài đặt LinkedIn, một ứng dụng Windows 11 khác được cài đặt sẵn, hãy dán Get-AppxPackage 7EE7776C.LinkedInforWindows | Loại bỏ gói Appx trong thiết bị đầu cuối PowerShell và nhấn Enter. Bạn nhận được mũi khoan.

Đợi cho đến khi bạn nhận được thông báo thành công (thao tác mất khoảng 5-10 giây) và kiểm tra danh sách ứng dụng trên thiết bị của bạn để xác nhận xem ứng dụng đã được gỡ cài đặt chưa.

Nếu vô tình gỡ cài đặt một ứng dụng được cài đặt sẵn, bạn có thể khôi phục ứng dụng đó bằng cách chạy lệnh bên dưới trong PowerShell:

Get-AppxPackage -AllUsers| Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$($_.InstallLocation)AppXManifest.xml”}

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 hình 28

Lưu ý rằng lệnh này sẽ khôi phục tất cả các ứng dụng được tích hợp trong Windows 11. Vì vậy, nếu bạn đã gỡ cài đặt một số ứng dụng khác trước khi xảy ra tai nạn, việc chạy lệnh trên sẽ cài đặt lại tất cả các ứng dụng tích hợp đã xóa trước đó.

Xóa ứng dụng không mong muốn

Những kỹ thuật này đã tạo ra kết quả mong muốn trên PC chạy Windows 11 của chúng tôi. Gỡ cài đặt ứng dụng của bên thứ ba khỏi menu Bắt đầu, Settings ứng dụng hoặc ứng dụng Bảng điều khiển. Đối với các ứng dụng tích hợp sẵn, hãy sử dụng các chương trình gỡ cài đặt hoặc Windows PowerShell nếu bạn không muốn cài đặt phần mềm không đáng tin cậy trên PC của mình.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.