Cách khắc phục sự cố mất gói và biết khi nào đó là sự cố

0

Kết nối mạng của bạn có vẻ chậm hơn bình thường? Điều này có thể do sự cố với modem, bộ định tuyến, tín hiệu WiFi, máy chủ DNS chậm hoặc thậm chí các thiết bị trên mạng của bạn đang bão hòa băng thông của bạn.

Mặc dù đây là những vấn đề phổ biến hơn mà bạn nghĩ đến bất cứ khi nào kết nối mạng của bạn chậm, một trong những vấn đề ẩn mà bạn sẽ không nhận thấy ngay là mất gói.

Điều này thường làm giảm thông lượng hoặc tốc độ của một kết nối nhất định, đôi khi dẫn đến giảm chất lượng đối với các giao thức hoặc ứng dụng nhạy cảm với độ trễ như VoIP hoặc video phát trực tuyến.

Mất gói là một số liệu hiệu suất mạng quan trọng, điều này sẽ không bao giờ xảy ra bất kỳ lúc nào trên mạng của bạn. Chúng ta sẽ xem xét việc mất gói là gì, nguyên nhân gây ra nó, cách phát hiện và cách khắc phục tình trạng mất gói.

Mất gói là gì?

Thông tin được truyền qua mạng dưới dạng một loạt các đơn vị rời rạc thường được gọi là gói.

Khi được kết nối với nhau theo đúng thứ tự, các đơn vị riêng lẻ này tạo ra một tổng thể thống nhất và kết nối mạng hoạt động tốt. Tuy nhiên, các gói tin đôi khi có thể đến không đầy đủ, thiếu sót hoặc bị hỏng khiến chúng trở nên vô dụng, nhưng khi bị mất, kết nối mạng sẽ bị can thiệp.

Cách khắc phục sự cố mất gói và biết khi nào đó là sự cố

Nói một cách dễ hiểu, mất gói là dữ liệu bị mất trong quá trình truyền cụ thể, dẫn đến kết nối chậm hơn bình thường và giảm độ tin cậy của giao tiếp giữa mạng của bạn với các thiết bị cục bộ và từ xa. Ngoài ra, nó có thể ảnh hưởng đến tải CPU của bạn bằng cách tăng nó để xử lý chi phí mạng bổ sung.

Hầu hết các mạng đều có mức độ mất gói thấp theo thời gian, bởi vì các kết nối mạng khác nhau nên không thể tránh khỏi việc một gói bị rớt một lần.

Tuy nhiên, lý tưởng nhất là các mạng không nên mất các gói. Trên các mạng hoạt động bình thường, điều này hiếm khi xảy ra, nhưng hầu hết mọi ISP đều đã từng hoặc đang gặp khó khăn do mất gói. Nó cũng phổ biến hơn với kết nối không dây hơn là kết nối có dây.

Nguyên nhân nào gây ra mất gói?

Dữ liệu được truyền dưới dạng gói, được gửi qua mạng trong những khoảng thời gian cụ thể. Khi các gói tin này không đến đích, người gửi sẽ nhận được một ping để thông báo rằng nó không thành công.

Việc nhận một hoặc hai mất mát như vậy là điều bình thường, nhưng nếu vấn đề trở nên tồi tệ hơn với việc mất ngày càng nhiều gói, thì sẽ có nhiều đường truyền trả lại hơn, dẫn đến tắc nghẽn đường truyền và bạn có thể gặp phải tình trạng hết thời gian truyền dữ liệu.

Cách khắc phục sự cố mất gói và biết khi nào đó là sự cố

Có một số lý do khiến việc mất gói xảy ra trên kết nối mạng của bạn. Trong số đó bao gồm:

  • Hoạt động kém hiệu quả hoặc lỗi của một thành phần mang dữ liệu qua mạng như kết nối cáp lỏng lẻo, bộ định tuyến bị lỗi hoặc tín hiệu Wi-Fi kém.
  • Độ trễ cao, gây khó khăn trong việc phân phối các gói dữ liệu một cách nhất quán.
  • Khoảng cách của các gói được phân phối, dẫn đến vấn đề về thời gian tại điểm đến.
  • Không đủ băng thông hoặc không thể tối ưu hóa băng thông hiện có.
  • Phần mềm bị lỗi có thể có nhiều lỗi.
  • Các điểm chuyển cũ đang được sử dụng để truyền dữ liệu.
  • Cáp bị hỏng, có dây không đúng hoặc chậm có thể làm “rò rỉ” gói tin.
  • Phần cứng và cơ sở hạ tầng vật lý không tối ưu để truyền dữ liệu hoặc có thể bị hỏng hoặc lỗi.
  • Mạng không dây có thể bị ảnh hưởng bởi elements như khoảng cách, tường dày hoặc nhiễu khác từ các mạng không dây gần đó.

Nó cũng có thể là cố ý, ví dụ, ở nơi có tắc nghẽn mạng cao, mất gói có thể được sử dụng để hạn chế thông lượng trong các luồng video để tránh bị trễ hoặc trong các cuộc gọi VoIP. Kết quả là các cuộc gọi hoặc luồng chất lượng thấp, từ đó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Để biết nguyên nhân gốc rễ của việc mất gói tin, trước tiên bạn cần phát hiện ra nó và sau đó làm việc ngược lại để giải quyết nó. Nó có thể báo hiệu cho bạn về lỗ hổng trên mạng của bạn, đặc biệt là liên quan đến các cuộc tấn công hack hoặc khiến bạn gặp rủi ro có thể thu hút tội phạm mạng để bắt và lấy hệ thống an ninh của bạn làm con tin.

Tất cả điều này xảy ra khi mức độ mất gói vượt quá tỷ lệ chấp nhận được là từ 1-2 phần trăm tổng luồng gói. Bất cứ thứ gì cao hơn mức đó và chất lượng bị ảnh hưởng đáng kể.

Quản trị viên mạng của bạn có thể kiểm tra để đảm bảo mất gói là 0 phần trăm và nếu nó bắt đầu tăng lên, hãy kiểm tra với ISP của bạn để xác định nguyên nhân gốc rễ.

Việc mất gói có thể báo hiệu cho bạn biết về lỗ hổng trên mạng của bạn, đặc biệt là liên quan đến các cuộc tấn công hack. Tương tự, nó có thể khiến bạn gặp rủi ro có thể thu hút tội phạm mạng để chiếm và lấy hệ thống an ninh của bạn làm con tin.

Tất cả điều này xảy ra khi mức độ mất gói vượt quá tỷ lệ chấp nhận được là từ 1-2 phần trăm tổng luồng gói. Bất cứ thứ gì cao hơn mức đó và chất lượng bị ảnh hưởng đáng kể.

Quản trị viên mạng của bạn có thể kiểm tra để đảm bảo mất gói là 0 phần trăm và nếu nó bắt đầu tăng lên, hãy kiểm tra với ISP của bạn để xác định nguyên nhân gốc rễ và tìm cách khắc phục tình trạng mất gói đó.

Cách khắc phục sự cố mất gói trên kết nối mạng của bạn

1. Xác định nguyên nhân mất gói tin

2. Thay thế phần cứng có vấn đề

3. Sửa mọi lỗi phần mềm hoặc báo cáo cho nhà cung cấp (nếu là bên thứ ba)

4. Sử dụng công cụ giám sát mạng

Xác định nguyên nhân mất gói

Để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của việc mất gói trên mạng của bạn, có một số điều bạn cần kiểm tra trước tiên như kết nối Ethernet giữa các thiết bị của bạn, bất kỳ dấu hiệu hư hỏng vật lý hoặc dây sai nào, cáp có hoạt động bình thường không, cộng với kiểm tra. bộ chuyển mạch và bộ định tuyến hoặc modem của bạn.

Xác định xem bạn có đủ băng thông trên mạng của mình để xử lý các thiết bị cần thiết hay không và liệu có phần cứng nào đang xử lý nhiều hơn mức cần thiết hay không. Đó là vấn đề tìm kiếm cho đến khi bạn tìm thấy và thay thế bất kỳ thứ gì không hoạt động bình thường cho đến khi sự cố được giải quyết.

Cách khắc phục sự cố mất gói và biết khi nào đó là sự cố

Bạn cũng có thể sử dụng bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch tốt và hoán đổi với phần cứng có vấn đề trên mạng của mình để xem liệu nó có giải quyết được tình trạng mất gói hay không.

Có những ứng dụng phần mềm mà bạn có thể sử dụng để phát hiện mất gói trên mạng của mình. Các chương trình này đánh hơi các gói tin bằng cách xem xét chúng hoặc phân tích thời gian chuyến đi của chúng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ping các thiết bị trên mạng của mình để phát hiện xem có tồn tại mất gói hay không.

More các công cụ nâng cao có sẵn để xác định mất gói, nhưng khi bạn biết cách kiểm tra thông tin liên lạc mạng, tất cả những gì bạn cần làm là cô lập và loại bỏ để xác định nguyên nhân và nguồn gốc của sự cố.

Thay thế phần cứng có vấn đề

Cách khắc phục sự cố mất gói và biết khi nào đó là sự cố

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân gốc rễ của việc mất gói trên kết nối mạng của mình, bạn có thể làm hai việc để khắc phục tình trạng mất gói đó: thay thế phần cứng có vấn đề.

Các bước cô lập và loại bỏ sẽ giúp bạn biết nguồn và nguyên nhân của việc mất gói tùy thuộc vào phần cứng gây ra nó từ các thiết bị trong mạng của bạn.

Khắc phục mọi lỗi phần mềm hoặc báo cáo cho nhà cung cấp (bên thứ ba)

Cách khắc phục sự cố mất gói và biết khi nào đó là sự cố

Bạn có thể tự mình sửa lỗi phần mềm hoặc nếu bạn đang sử dụng chương trình của bên thứ ba, hãy báo cáo với nhà cung cấp để được hỗ trợ và có thể sửa lỗi.

Sử dụng Công cụ giám sát mạng

Các mạng đan xen chặt chẽ với các kết nối tốt hơn và các bộ định tuyến hầu như không gặp phải tình trạng mất gói. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ xảy ra trên internet đều được biết trong quá trình thực hiện, vì vậy bạn nên lường trước một số trường hợp mất gói.

Tin tốt là bạn có thể sử dụng các công cụ giám sát mạng có thể giúp bạn xác định việc mất gói do thiết bị gây ra đồng thời cung cấp việc giám sát liên tục các thiết bị của bạn để ngăn chặn sự cố.

Cách khắc phục sự cố mất gói và biết khi nào đó là sự cố

Một trong những công cụ giám sát mạng tốt nhất trên thị trường là SolarWinds Network Performance Monitor. Nó chạy trên Windows Server và là một trình kiểm tra tình trạng thiết bị mạng toàn diện sử dụng SNMP để giám sát trực tiếp.

Công cụ này lập bản đồ mạng của bạn để bạn có thể thấy bất kỳ dấu hiệu mất gói nào và xác định nguồn của nó. Nó có chức năng Auto Discovery liên tục lập bản đồ mạng của bạn, tạo ra danh sách các thiết bị trên đó, bản đồ mạng và bất kỳ thay đổi mạng nào.

Nó cũng theo dõi hiệu suất của các hệ thống VM và thiết bị không dây, chọn các thông báo SNMP báo cáo về bất kỳ cảnh báo nào trong tất cả các thiết bị trên mạng của bạn. Cuối cùng, nó giúp bạn ngăn chặn tình trạng quá tải, có thể dẫn đến mất gói.

Cách khắc phục sự cố mất gói và biết khi nào đó là sự cố

Ngăn chặn mất gói

Tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của việc mất gói, bạn có thể chọn bất kỳ phương pháp nào mà chúng tôi đã đề cập ở trên để khắc phục sự cố mất gói trên kết nối mạng của bạn.

Trong trường hợp đó là vấn đề phần cứng, hãy thay thế bằng một cái mới có thể giải quyết được, nhưng đối với tình trạng tắc nghẽn mạng, bạn có thể tăng băng thông hoặc sử dụng giải pháp chất lượng dịch vụ để đặt mức độ ưu tiên cao hơn cho lưu lượng mạng thời gian thực.

Các cách đơn giản để quản lý việc mất gói bao gồm kiểm tra xem các cổng và cáp của bạn có được kết nối và cài đặt đúng cách hay không cũng như sử dụng kết nối cáp nếu bạn muốn chất lượng kết nối được cải thiện. Loại bỏ mọi nhiễu nếu sử dụng kết nối không dây, đồng thời cập nhật các thiết bị và phần mềm.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.