Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11

0

Khôi phục cài đặt gốc cho Windows có nghĩa là cài đặt hoặc tải bản sao mới của hệ điều hành trên thiết bị của bạn. Thực hiện khôi phục cài đặt gốc sẽ khắc phục các sự cố phức tạp liên quan đến phần mềm, loại bỏ phần mềm độc hại cứng đầu và các sự cố khác. Bạn cũng nên khôi phục cài đặt gốc cho máy tính mà bạn định bán hoặc tặng quà cho ai đó.

Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn các cách khác nhau để khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị Windows 11, ngay cả khi chúng không khởi động đúng cách. Quá trình này không quá khác biệt so với quá trình khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị Windows 10. Vì vậy, nếu bạn đã từng đặt lại PC chạy Windows 10, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc trong Windows 11.

Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 1

Đặt lại Windows 11 từ Settings Ứng dụng

Đây là cách dễ nhất để khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị Windows 11 nếu bạn có thể truy cập hoặc đăng nhập vào giao diện Windows.

 1. Nhấn nút Phím Windows hoặc Biểu tượng menu bắt đầu và chọn Settings.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 2Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 2

Ngoài ra, hãy sử dụng Phím Windows + TÔI phím tắt để truy cập Settings thực đơn.

 1. Đi đến cập nhật hệ điều hành Window tab trên thanh bên trái và chọn Tùy chọn nâng cao.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 3Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 3
 1. Tiếp theo, chọn Sự hồi phục.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 4
 1. Cuộn đến phần “Tùy chọn khôi phục” và chọn Đặt lại PC.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 5
 1. Lựa chọn Loại bỏ mọi thứ nếu bạn muốn xóa các tệp cá nhân, cài đặt và ứng dụng của bên thứ ba trong quá trình khôi phục cài đặt gốc. Các Giữ các tập tin của tôi tùy chọn sẽ giữ lại các tệp cá nhân của bạn và xóa các ứng dụng và cài đặt của bên thứ ba.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 6
 1. Sau đó chọn Cài đặt lại cục bộ nếu bạn muốn cài đặt lại Windows từ thiết bị của mình hoặc chọn Tải xuống đám mây để tải xuống và cài đặt lại Windows 11 từ máy chủ của Microsoft. Lưu ý rằng tùy chọn “Tải xuống đám mây” yêu cầu kết nối Internet và có thể sử dụng hơn 4GB dữ liệu.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 7

Bạn nên chọn Tải xuống đám mây nếu PC của bạn có một số tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu. Thao tác này sẽ tải xuống bản sao mới của các tệp bị ảnh hưởng từ máy chủ của Microsoft và khắc phục sự cố.

Microsoft có tài liệu hỗ trợ có thể giúp bạn quyết định tùy chọn đặt lại tốt nhất để chọn nếu bạn không chắc chắn. Lựa chọn Giúp tôi chọn để truy cập tài liệu trong trình duyệt của bạn.

Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 ảnh 8
 1. Xem trước cài đặt khôi phục cài đặt gốc và chọn Kế tiếp tiến hành với. Lựa chọn Change settings nếu bạn muốn thực hiện bất kỳ sửa đổi nào đối với các tùy chọn khôi phục cài đặt gốc.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 9
 1. Bạn sẽ đến trang xác nhận nếu gần đây bạn đã cập nhật PC của mình lên Windows11. Lựa chọn Kế tiếp tiến hành với.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 10

Ghi chú: Bạn không thể khôi phục cài đặt gốc cho Windows 11 khi PC của bạn đang chạy bằng nguồn pin. Nếu không, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi “Cắm vào PC của bạn”.

Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 11

Quá trình khôi phục cài đặt gốc sẽ tiếp tục khi bạn kết nối máy tính với ổ cắm điện.

 1. Xem trước các tùy chọn đặt lại một lần nữa và chọn Cài lại để bắt đầu khôi phục cài đặt gốc. Trước khi tiếp tục, chúng tôi khuyên bạn nên chọn Xem các ứng dụng sẽ bị xóa để xem nhanh các chương trình sẽ không còn trên PC của bạn sau khi khôi phục cài đặt gốc.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 12

PC của bạn sẽ khởi động vào Windows 11 khi hoàn tất việc đặt lại cài đặt hoặc tệp của bạn. Một lần nữa, lưu ý rằng Tải xuống đám mây tùy chọn mất nhiều phút hoặc nhiều giờ hơn Cài đặt lại cục bộ. Luôn cắm PC vào ổ cắm điện và đảm bảo bạn có kết nối Internet nhanh.

Đặt lại Windows 11 bằng ổ USB có khả năng khởi động

Sử dụng phương pháp này nếu PC của bạn không khởi động được vào Windows. Trước tiên, bạn phải tải tệp ảnh đĩa (ISO) Windows 11 xuống thiết bị lưu trữ ngoài từ một máy tính khác. Trước khi tiếp tục, hãy đảm bảo bạn có kết nối Internet tốc độ cao.

Ngoài ra, hãy đảm bảo có đủ dung lượng lưu trữ trên PC hoặc ổ đĩa ngoài—bạn sẽ cần ít nhất 8GB dung lượng lưu trữ để tải xuống tệp ISO Windows 11. Cuối cùng và quan trọng nhất, hãy xác nhận rằng PC bạn muốn khôi phục cài đặt gốc đáp ứng các yêu cầu của Windows 11.

Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 13

Việc cài đặt Windows 11 trên thiết bị không đáp ứng yêu cầu có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất và hư hỏng phần cứng. Xin lưu ý, các hư hỏng liên quan đến khả năng tương thích không phải lúc nào cũng được bảo hành theo chế độ bảo hành của nhà sản xuất. Vì vậy, hãy xác nhận rằng PC của bạn có thể xử lý Windows 11 trước khi tạo ổ USB có thể khởi động.

 1. Đi đến trang tải xuống phần mềm trên trang web của Microsoft và cuộn đến phần “Tải xuống hình ảnh đĩa Windows 11 (ISO)”. Nhấn vào Chọn Tải xuống thả xuống, chọn Windows 11và chọn Tải xuống cái nút.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 14

Thao tác đó sẽ chuyển hướng bạn đến phần “Chọn ngôn ngữ sản phẩm”, nơi bạn sẽ cần chọn ngôn ngữ Windows ưa thích của mình.

 1. Chọn Chọn một menu thả xuống, chọn một ngôn ngữ và chọn Xác nhận để bắt đầu tải xuống.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 15

Điều đó cuối cùng sẽ tạo ra liên kết tải xuống Windows 11 cho ngôn ngữ đã chọn. Hãy thử lại sau 24 giờ hoặc sử dụng máy tính khác nếu bạn nhận được thông báo lỗi. Hoặc nếu trình tải xuống không tạo được liên kết.

 1. Chọn Tải xuống 64-bit nút để bắt đầu tải xuống.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 16

Ghi chú: Windows 11 chỉ khả dụng cho PC có bộ xử lý 64 bit, mặc dù các ứng dụng 32 bit sẽ hoạt động chính xác trên hệ điều hành. Vì vậy, bạn có thể không khôi phục cài đặt gốc cho PC 32 bit bằng ổ USB có khả năng khởi động.

Cắm ổ USB vào PC khi quá trình tải xuống hoàn tất. Sau đó, tiến hành bước # 4 để flash tệp ISO vào ổ USB bằng Rufus, một giải pháp đáng tin cậy của bên thứ ba để tạo ổ đĩa cài đặt USB.

 1. Tải xuống tệp cài đặt của Rufus từ trang web của nhà phát triển và chạy nó trên PC của bạn. Công cụ sẽ tự động phát hiện ổ USB của bạn trong phần “Thiết bị”. Chọn Lựa chọn nút để tiếp tục.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 17
 1. Đi tới vị trí ISO Windows 11 trên PC của bạn, chọn tệp và chọn Mở.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 18
 1. Trong phần “Tùy chọn định dạng”, nhập tên ưa thích cho ổ đĩa có khả năng khởi động trong phần Nhãn tập hộp thoại.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 19
 1. Lựa chọn Bắt đầu để tạo ổ đĩa khởi động.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 20
 1. Lưu ý thao tác sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ USB. Lựa chọn OK để tiếp tục. Nếu không, hãy chọn Hủy bỏsao lưu tất cả dữ liệu quan trọng trên ổ đĩa và khởi động lại quá trình.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 21

Bạn sẽ nhận được thông báo thành công khi ổ đĩa khởi động được tạo. Rufus cũng sẽ khuyên bạn nên tắt “Khởi động an toàn” trong cài đặt BIOS của bạn trước khi sử dụng ổ đĩa khởi động. Tiếp tục sang bước tiếp theo để tìm hiểu cách thực hiện.

Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 22
 1. Bật PC bạn muốn đặt lại và nhấn tiếp F2 để truy cập BIOS. Lưu ý rằng phím chức năng cài sẵn để truy cập BIOS trên một số PC là F10, F12 hoặc F1. Liên hệ với nhà sản xuất PC của bạn hoặc kiểm tra hướng dẫn sử dụng nếu các phím chức năng này không đưa bạn vào BIOS.
 2. Khi ở trong BIOS, hãy đi tới Bảo vệ tab, điều hướng đến Khởi động an toàn hàng và đặt nó thành Tàn tật.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 23
 1. Xác nhận rằng “Khởi động an toàn” được đặt thành Tàn tật. Nhấn F10 để lưu thay đổi và thoát BIOS.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 24

Bây giờ bạn có thể khôi phục cài đặt gốc cho PC thông qua Windows Boot Manager thông qua ổ đĩa khởi động.

 1. Tắt nguồn PC, bật lại và nhấn tiếp F12 cho đến khi cửa sổ Boot Manager xuất hiện trên màn hình.
 2. Trong “Menu Tùy chọn Khởi động”, chọn ổ USB làm thiết bị khởi động và nhấn Enter.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 25

Thao tác này sẽ tải tệp cài đặt Windows 11 vào ổ đĩa. Làm theo lời nhắc và tiếp tục cài đặt.

Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 26
 1. Cuối cùng, chọn Cài đặt ngay và làm theo lời nhắc để bắt đầu quá trình khôi phục cài đặt gốc.
Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 hình 27

Chúng tôi khuyên bạn nên cắm PC vào nguồn điện trong quá trình này. Sau khi đặt lại PC, hãy đảm bảo bạn có các bản vá bảo mật, bản cập nhật và trình điều khiển thiết bị mới nhất. Kết nối PC của bạn với internet, đi tới Settings > Cập nhật hệ điều hành Window, và cài đặt mọi bản cập nhật tích lũy có sẵn trên trang.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.