Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Cách sao chép và dán công thức trong Microsoft Excel

0

Cùng với các tính năng công thức mạnh mẽ có sẵn trong Microsoft Excel là khả năng sử dụng lại các công thức mà không cần phải gõ lại chúng. Bạn đã sẵn sàng tiết kiệm thời gian với bảng tính của mình chưa? Dưới đây là cách sao chép công thức trong Excel bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 1

Tham chiếu tuyệt đối và tương đối khi sao chép công thức

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng cần lưu ý là kiểu tham chiếu ô bạn sử dụng khi sao chép và dán công thức trong Excel.

Nếu bạn sử dụng tham chiếu ô tuyệt đối trong công thức được sao chép thì những tham chiếu này sẽ không thay đổi khi bạn dán công thức. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần điều chỉnh công thức đã dán để phù hợp với tham chiếu ô mới. Tham chiếu tuyệt đối chứa ký hiệu đô la ($) trước cột, hàng hoặc cả hai trong tham chiếu ô. Ví dụ, $A$1 sử dụng một cột và hàng tuyệt đối.

Nếu bạn sử dụng tham chiếu ô tương đối trong công thức được sao chép, chúng sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với tham chiếu ô mới khi bạn dán công thức. Tham chiếu tương đối không chứa ký hiệu trước cột, hàng hoặc cả hai. Ví dụ, A1 sử dụng một cột và hàng tương đối.

Hãy xem một ví dụ.

Ở đây, chúng ta có một công thức trong ô C1 để cộng các giá trị trong ô A1 và B1. Chúng tôi muốn sao chép công thức này vào ô C2 và thêm các giá trị trong ô A2 và B2.

Nếu bạn sử dụng tham chiếu tuyệt đối như trong công thức, những tham chiếu đó sẽ không tự động thay đổi để tham chiếu các giá trị mới. Bạn phải điều chỉnh thủ công các tham chiếu trong công thức để có được kết quả chính xác.

Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 2Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 2

Thay vào đó, bằng cách sử dụng cùng một ví dụ với các tham chiếu tương đối, các tham chiếu đó sẽ tự động cập nhật để sử dụng các giá trị ô chính xác.

Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 3Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 3

Ghi chú: Hãy nhớ rằng mặc dù Excel đủ thông minh để thay đổi tham chiếu ô tương đối cho bạn, nhưng thao tác này có thể không hoạt động như mong đợi nếu bạn sao chép công thức sang các ô không liền kề hoặc trên các trang tính khác nhau.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng cho dù bạn sử dụng kiểu tham chiếu ô nào, bạn nên xác nhận rằng công thức đã sao chép cung cấp kết quả mà bạn mong đợi sau khi dán vào ô đích. Nếu có điều gì đó không đúng, hãy xem các cách khắc phục sự cố về công thức trong Excel.

Sao chép công thức bằng phím tắt

Nếu bạn là người thích sử dụng phím tắt Excel để thực hiện các thao tác một cách nhanh chóng thì đây là phương pháp lý tưởng khi bạn muốn sao chép và dán công thức cũng như định dạng.

 1. Chọn ô chứa công thức và sử dụng Ctrl + C trên Windows hoặc Lệnh + C trên máy Mac để sao chép nó.
Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 4
 1. Đi đến (các) ô nơi bạn muốn dán công thức đã sao chép và sử dụng Ctrl + V trên Windows hoặc Lệnh + V trên máy Mac để dán nó.
Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 5

Mẹo: Bạn có thể dán cùng một công thức vào nhiều ô bằng cách chọn tất cả các ô đó trước khi sử dụng phím tắt dán.

Sao chép công thức bằng Ribbon và dán đặc biệt

Phím tắt không phải là phương pháp duy nhất để sao chép và dán công thức trong Excel. Bạn có thể sử dụng các công cụ tích hợp sẵn trên ribbon bao gồm tùy chọn Dán Đặc biệt nếu bạn muốn đưa định dạng vào thao tác.

 1. Chọn ô chứa công thức và đi tới Trang chủ chuyển hướng.
 2. Chọn Sao chép trong phần Clipboard của ribbon.
Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 6
 1. Đi tới (các) ô mà bạn muốn sao chép công thức.
 2. Trên Trang chủ tab, hãy sử dụng Dán để dán công thức và định dạng liên quan.
Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 7
 1. Ngoài ra, bạn có thể chọn mũi tên Đinh kem Dán để thực hiện một trong những thao tác sau:
 • Để chỉ dán công thức mà không cần định dạng, hãy chọn Công thức.
 • Để dán công thức và định dạng số của nó, hãy chọn Công thức & Định dạng số.
 • Để dán công thức, định dạng số, phông chữ, đường viền và tô bóng, hãy chọn Giữ định dạng nguồn.
Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 8

Sao chép công thức bằng Menu phím tắt (Nhấp chuột phải)

Đối với phương pháp sao chép và dán nằm giữa phím tắt và nút ruy-băng, bạn có thể sử dụng phím tắt hoặc nhấp chuột phải vào menu.

 1. Chọn ô chứa công thức và nhấp chuột phải.
 2. Chọn Sao chép ở gần đầu menu phím tắt.
Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 9
 1. Đi tới (các) ô nơi bạn muốn sao chép công thức, nhấp chuột phải và di chuyển đến ô Tùy chọn dán phần.
 2. Chọn Dán để dán công thức và định dạng.
Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 10
 1. Ngoài ra, hãy di chuyển đến Dán đặc biệt và chọn Công thức, Công thức & Định dạng sốhoặc Giữ định dạng nguồn như đã mô tả ở phần trên.
Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 11

Sao chép công thức bằng tính năng Tự động điền

Một cách thuận tiện để sao chép công thức sang các ô liền kề trong Excel là sử dụng tính năng Tự động điền. Bạn có thể đã sử dụng công cụ này để tạo một chuỗi ngày hoặc số trong trang tính của mình nhưng nó chỉ hoạt động tương tự khi sao chép công thức trong các ô lân cận.

 1. Chọn ô chứa công thức và lấy điền xử lý đó là quảng trường ở góc dưới bên phải của ô. Bạn sẽ thấy con trỏ của mình thay đổi thành dấu cộng.
Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 12
 1. Kéo xuống hoặc kéo ngang tùy theo nơi bạn muốn dán công thức.
Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 13
 1. Thả tay ra và bạn sẽ thấy công thức của mình được sao chép và dán vào (các) vị trí mới.
Cách Sao chép và Dán Công thức trong Microsoft Excel hình 14

Sao chép, dán, hoàn thành

Điều thú vị khi có nhiều cách khác nhau để sao chép và dán công thức Excel là bạn có thể sử dụng những cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất vào thời điểm đó. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp một số phương pháp. Ví dụ: bạn có thể sao chép bằng phím tắt và dán bằng cách nhấp chuột phải. Hãy cho chúng tôi biết phương pháp nào bạn thấy dễ nhất.

Bây giờ bạn đã biết cách sao chép công thức trong Excel, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để sao chép trang tính hoặc sổ làm việc.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.