Kích thước bộ nhớ: Gigabyte, Terabyte và Petabyte được giải thích

0

Nếu bạn là người mới sử dụng máy tính (hoặc ngay cả khi bạn không), thì những cái tên được áp dụng cho các kích thước bộ nhớ khác nhau có vẻ lạ.

Cho dù bạn đang nói về thẻ nhớ 8 megabyte, ổ cứng 500 gigabyte hay ổ SSD 1 terabyte, các thuật ngữ này luôn có vẻ trừu tượng và ngẫu nhiên.

Làm thế nào để bạn đánh giá chính xác bao nhiêu dung lượng một gigabyte, một terabyte hoặc thậm chí một petabyte mô tả?

Byte là gì?

Để hiểu cách các khối bộ nhớ lớn hơn hoạt động, điều quan trọng là phải xây dựng sự đánh giá cao đối với các khối không gian nhỏ hơn mà những khối lớn hơn đó được tạo ra.

Nói một cách dễ hiểu, một byte đơn thường là tám chữ số nhị phân. Một chữ số nhị phân là 1 hoặc 0, trong các máy tính rất cũ, theo nghĩa đen, đại diện cho một công tắc đang bật hoặc tắt.

Có một số hệ thống máy tính có byte có độ dài khác, nhưng hầu hết các máy tính hiện đại ngày nay đều dựa trên hệ thống nhị phân byte tám bit.

Tám bit đó (một byte) thường đại diện cho một ký tự như một chữ cái hoặc số. Byte cũng có thể đại diện cho các ký hiệu đại diện cho một phần của một đối tượng lớn hơn như một hình ảnh.

Vì “byte” là đơn vị dữ liệu nhỏ nhất, nên các tên khác là cần thiết cho các đơn vị dữ liệu lớn hơn được tạo thành từ nhiều bit hơn. Điều quan trọng cần ghi nhớ là tất cả các đơn vị lớn hơn được tạo thành từ một số byte cố định và mỗi byte thường chứa tám bit.

Khi bạn bắt đầu xếp chồng nhiều byte hơn, bạn có thể xác định tên của đơn vị dựa trên số byte.

Một Kilobyte là 1,024 Byte

Bạn sẽ nghĩ rằng vì tiền tố “kilo” thường có nghĩa là 1.000, kilobyte đó sẽ có 1.000 byte.

Thực tế là vì máy tính lưu trữ dữ liệu bằng hệ thống nhị phân và hệ thống nhị phân dựa trên lũy thừa của 2, nên số byte thực tế là 1,024.

Bạn có thể thấy điều này khi nhìn vào cách hoạt động của sức mạnh của 2.

 • 2 ^ 0 = 1
 • 2 ^ 1 = 2
 • 2 ^ 2 = 4
 • 2 ^ 3 = 8
 • 2 ^ 4 = 16
 • 2 ^ 5 = 32
 • 2 ^ 6 = 64
 • 2 ^ 7 = 128
 • 2 ^ 8 = 256
 • 2 ^ 9 = 512
 • 2 ^ 10 = 1024

Giá trị nhị phân đầu tiên đại diện cho 1.000 byte là 1,024. Do đó, một kilobyte chứa 1,024 byte.

Bạn có thể ước tính kích thước mà thông tin yêu cầu dựa trên số ký tự trong dữ liệu đó. Lấy một cuốn sách 200 trang làm ví dụ. Thông thường, mỗi trang trong một cuốn sách có khoảng 300 từ mỗi trang. Điều đó có nghĩa là toàn bộ cuốn sách khoảng 60.000 từ.

Kích thước bộ nhớ: Gigabyte, Terabyte và Petabyte được giải thích

Một từ trung bình có khoảng 6 ký tự. Điều đó có nghĩa là một cuốn sách 60.000 từ có khoảng 360.000 ký tự.

Để lưu trữ cuốn sách này dưới dạng điện tử sẽ cần 360.000 byte.

Bạn có thể biểu diễn điều này bằng kilobyte (KB) bằng cách chia 360.000 byte cho 1024. Điều này có nghĩa là một cuốn sách 60.000 từ sẽ yêu cầu khoảng 351,56 kilobyte bộ nhớ kỹ thuật số.

Gigabyte là gì?

Trong hệ mét, tiền tố “Giga” có nghĩa là đơn vị đo lường từ 10 đến lũy thừa của 9 hoặc 1.000.000.000. Nhưng hãy nhớ rằng, để biểu diễn điều này trong hệ thống nhị phân máy tính, nó cần phải tính đến hệ số nhị phân của 2.

Vì vậy, làm việc lên đến Gigabyte bằng cách sử dụng sức mạnh của 2, chúng tôi sẽ cần phải đi đến hết 2 ^ 30 để có được số đầu tiên hơn 1 tỷ, là 1,073,741,824 byte.

Cho đến nay bạn biết rằng một kilobyte là 1,024 byte. Còn mọi thứ trong khoảng từ 1,024 đến 1,073,741,824 thì sao?

 • Kilobyte (KB): Một nghìn byte hoặc một kilobyte là 1,024 byte.
 • Megabyte (MB): Một triệu byte, hoặc một megabyte, được biểu thị bằng 1,024 kilobyte.
 • Gigabyte (GB): Một tỷ byte, hoặc một gigabyte, được biểu thị bằng 1,024 megabyte.

Để đặt kích thước của một gigabyte vào quan điểm, hãy xem xét rằng một gigabyte duy nhất có thể lưu trữ khoảng 230 bản nhạc hoặc gần 600 bức ảnh 5 megapixel. Bạn thậm chí có thể lưu trữ một bộ phim tiêu chuẩn dài 1,5 giờ trên 1 gigabyte.

Terabyte là gì?

Kích thước bộ nhớ: Gigabyte, Terabyte và Petabyte được giải thích

Lũy thừa tiếp theo của số 10 lớn hơn một tỷ là bao nhiêu? Đó sẽ là một nghìn tỷ.

Tiền tố cho một nghìn tỷ là “tera”. Một terabyte bằng 10 đến sức mạnh của 12 byte, được biểu diễn dưới dạng nhị phân.

Điều đó có nghĩa là 1 terabyte (TB) là 1024 gigabyte. Hầu hết các ổ cứng hiện đại đều lưu trữ một nửa lượng dữ liệu này. Một terabyte, một nghìn tỷ byte, là rất nhiều thông tin.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất đã bắt đầu phát hành máy tính mới với một hoặc hai ổ đĩa terabyte. Sẽ rất khó cho bất kỳ người dùng nào để lấp đầy một ổ cứng như vậy, trừ khi họ sản xuất nhiều giờ video độ nét cao mỗi ngày.

Hãy xem xét rằng một ổ đĩa mềm tiêu chuẩn vào những năm 1990 chỉ có thể chứa hàng nghìn byte. Một đĩa CD-ROM có thể lưu trữ 700 megabyte và một DVD-ROM có thể lưu trữ 4,7 GB. Nhưng các ổ cứng ngày nay có thể lưu trữ hàng nghìn tỷ byte. Một ổ đĩa 1 terabyte có thể lưu trữ dữ liệu trị giá 217 DVD-ROM. Chúng ta đã đi một chặng đường dài.

Petabyte là gì?

Kích thước bộ nhớ: Gigabyte, Terabyte và Petabyte được giải thích

Đơn vị lưu trữ tiếp theo cần xem xét là một petabyte.

Tiền tố “peta” là đơn vị đo lường cho một phần tư tỷ hoặc 10 cho lũy thừa của 15.

Vì đây là 1.000 đơn vị của một nghìn tỷ (tera), nên một petabyte tương đương với 1.024 terabyte. Đó là một phần tư tỷ byte.

Bạn sẽ nghĩ rằng khối lượng thông tin này không bao giờ có thể được sử dụng. Tuy nhiên, ngày nay có hàng petabyte thông tin chảy qua các hệ thống máy tính và mạng, điều đó khó có thể tin được.

Nhưng hãy xem xét các ứng dụng hiện đại sau đây của công nghệ cỡ petabyte:

 • Google xử lý hơn 24 petabyte thông tin mỗi ngày.
 • Các mạng điện thoại di động truyền hơn 20 petabyte đến và đi từ người dùng mỗi ngày.
 • Siêu máy tính Blue Waters có dung lượng băng hơn 500 petabyte.
 • Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ chứa hơn 7 petabyte dữ liệu kỹ thuật số trong kho lưu trữ của mình.
 • Máy chủ World of Warcraft yêu cầu hơn 1,5 petabyte dung lượng để chạy trò chơi trực tuyến của nó.

Quy mô của một petabyte thật khó để xoay quanh bạn, nhưng một khi bạn xem xét các tình huống ở trên, bạn sẽ thấy khá rõ ràng là có bao nhiêu dữ liệu liên quan.

Một petabyte duy nhất có thể lưu trữ hơn 10.000 giờ chương trình truyền hình. Nếu bạn lấp đầy toàn bộ một tủ hồ sơ bốn ngăn với các tài liệu chứa đầy văn bản, bạn có thể xếp 20 triệu tủ tài liệu đó vào một petabyte.

Trên thực tế, bạn có thể lưu trữ mọi bản thảo được viết bởi nhân loại kể từ khi bắt đầu lịch sử được ghi lại trong 50 petabyte.

Đó là rất nhiều dữ liệu.

Hiểu thuật ngữ bộ nhớ

Điều quan trọng là phải hiểu các đơn vị của bộ nhớ vì nó được sử dụng ở mọi nơi có công nghệ ngày nay. Bất kỳ khi nào bạn mua máy tính, điện thoại di động hay máy tính bảng, các thông số kỹ thuật đều được viết về bộ nhớ lưu trữ và lượng dữ liệu mà công nghệ có thể truyền.

Nếu bạn hiểu tất cả các thuật ngữ này, thì bạn sẽ biết một máy tính tốt hơn máy tính khác như thế nào. Bạn sẽ đánh giá cao mạng di động 4G tốt hơn mạng 3G nhiều như thế nào. Bạn sẽ đánh giá cao mức độ có thể lưu trữ trên thẻ nhớ 1 terabyte thay vì thẻ 500 megabyte.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, có thể sẽ có nhiều đơn vị bộ nhớ mới để tìm hiểu. Nhưng hiện tại, những điều khoản này là tất cả những gì bạn cần biết.

Và nếu bạn đã hiểu được điều này, bạn nên chuyển sang một bài báo mà chúng tôi đã viết về việc hiểu tốc độ truyền mạng, bao gồm megabit mỗi giây, gigabit mỗi giây, v.v. Điều này sẽ giúp bạn hiểu khi nào ISP của bạn cho bạn biết điều đó tốc độ tải xuống của bạn là 15 MBps. Thưởng thức!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.