Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

0

Công nghệ là công cụ cho tất cả mọi người, đó là lý do tại sao Microsoft đã thực hiện một số cải tiến quan trọng trong Windows 10 để giúp những người khuyết tật khác nhau có trải nghiệm tốt hơn.

Hầu hết các tính năng ưu tiên được tích hợp trong Windows 10 đều dựa trên yêu cầu và phản hồi của người dùng khi công ty tìm cách làm cho sản phẩm của họ có thể truy cập và dễ sử dụng hơn cho mọi người.

Nếu gặp các thách thức như mất thính giác, thị lực kém, hạn chế khéo léo và các khuyết tật khác, bạn có thể truy cập tất cả các tính năng trợ năng tuyệt vời này của Windows 10 và xem liệu chúng có cải thiện trải nghiệm người dùng của bạn hay của người khuyết tật mà bạn biết không.

Người dẫn chuyện

Đối với người mù, mù màu hoặc những người có thị lực kém, Trình tường thuật của Windows 10 giúp họ đọc to văn bản khi bạn nhập, trang web, thông báo, nội dung trong ứng dụng và các phần cụ thể.

Nó cũng phát các tín hiệu âm thanh khi bạn nhấp vào các ứng dụng hoặc trang mới và đọc các gợi ý cho các nút hoặc điều khiển sẽ thúc đẩy người dùng có thị giác đi đúng hướng.

Bạn có thể truy cập Trình tường thuật bằng cách đi tới Cài đặt> Khả năng truy cập> Trình tường thuậtvà đưa máy tính của bạn đọc cho bạn.

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

Tại đây, bạn cũng có thể tùy chỉnh thêm các cài đặt trợ năng của Windows 10 như giọng nói của người tường thuật, giọng đọc, cao độ và hơn thế nữa để phù hợp với sở thích cá nhân của mình.

Kính lúp

Tính năng trợ năng của Windows 10 này giúp ích cho những ai có thị lực kém hoặc khó đọc màn hình của họ. Bạn có thể tìm thấy nó trong danh sách các tính năng Dễ Truy cập, bằng cách đi tới Cài đặt> Dễ truy cập> Kính lúp.

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

Các cài đặt bổ sung có sẵn cho phép bạn bật hoặc tắt công cụ, đảo ngược màu sắc trong khu vực được phóng đại và cũng chỉ định những gì bạn muốn phóng to. Bạn cũng có thể chọn xem Kính lúp chỉ nên tuân theo việc chọn bàn phím hoặc chuột hay cả hai cùng một lúc.

Khi được bật, kính lúp sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn và bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ bằng cách nhấp vào biểu tượng + hoặc – hoặc chọn Chế độ xem để chạy ứng dụng ở chế độ gắn đế, toàn màn hình hoặc ống kính.

Độ tương phản cao

Những người bị khiếm thị hoặc mù màu có thể sử dụng tính năng này để thay đổi bảng màu tổng thể để việc đọc văn bản, hình ảnh, biểu tượng và cửa sổ ứng dụng trở nên dễ dàng hơn. Các mục trên màn hình cũng trở nên khác biệt và dễ nhận biết hơn.

Bạn có thể chọn từ bốn chủ đề có độ tương phản cao bằng cách đi tới Cài đặt> Dễ truy cập> Độ tương phản cao.

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

Sau khi bạn chọn một chủ đề, hãy tùy chỉnh màu sắc và sửa đổi chúng cho văn bản, văn bản đã chọn, siêu liên kết, văn bản bị vô hiệu hóa, văn bản nút hoặc nền, sau đó nhấp vào Ứng dụng để Windows cập nhật tùy chọn của bạn.

Phụ đề đã đóng

Nếu bạn khó đọc phụ đề màu trắng trên video, phim hoặc chương trình truyền hình, đặc biệt là trên nền sáng, bạn có thể sử dụng tính năng Phụ đề chi tiết để chỉnh sửa màu sắc và nền của bất kỳ văn bản phụ đề nào.

Đi đến Cài đặt> Quyền truy cập> Phụ đề đã đóng và thay đổi cài đặt theo ý muốn của bạn.

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

Các cài đặt trợ năng khác của Windows 10 mà bạn có thể tùy chỉnh bao gồm độ trong suốt, kích thước, kiểu và hiệu ứng của phụ đề, mặc dù bạn chỉ bị giới hạn ở tám màu. Bản xem trước trực tiếp các thay đổi của bạn sẽ xuất hiện ở đầu màn hình với mọi thay đổi bạn thực hiện và cài đặt của bạn sẽ được áp dụng cho phụ đề trên các trình phát phương tiện cục bộ được hỗ trợ.

Nhận dạng giọng nói

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

Ứng dụng này rất hữu ích để điều hướng menu, đọc tài liệu và lướt web. Nó lắng nghe lời nói của bạn và chuyển chúng thành các hành động trên màn hình. Bạn có thể kích hoạt nó bằng cách mở Cài đặt> Giọng nói và cuộn xuống Đọc chính tả văn bản và điều khiển thiết bị của bạn chỉ bằng giọng nói của bạn.

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

Ghi chú: Nhận dạng giọng nói chỉ khả dụng bằng tiếng Anh (Mỹ, Anh, Canada, Úc và Ấn Độ), tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Quan Thoại (tiếng Trung Phồn thể và tiếng Trung giản thể) và tiếng Tây Ban Nha.

Bạn cũng có thể sử dụng Đọc chính tả để nói chuyện thay vì nhập văn bản. Ngoài ra, hãy thiết lập và sử dụng Cortana – trợ lý cá nhân kỹ thuật số của Windows – với tính năng nhận dạng giọng nói để thực hiện các tác vụ khác nhau. Chúng bao gồm gửi tin nhắn văn bản hoặc email, thêm cuộc hẹn vào lịch của bạn, nhận lời nhắc cuộc hẹn, thực hiện tính toán hoặc tìm kiếm trên web cho bạn.

Cortana cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin về thời tiết địa phương, các mục tin tức tiêu đề, chỉ đường trên bản đồ, điều kiện giao thông, cập nhật thị trường chứng khoán và thậm chí là cập nhật thể thao về các đội bạn yêu thích.

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

Ghi chú: Đọc chính tả chỉ có sẵn bằng tiếng Anh Mỹ và yêu cầu kết nối Internet. Bạn có thể sử dụng tính năng Nhận dạng giọng nói của Windows để đọc chính tả bằng các ngôn ngữ khác. Cortana cũng có thể bị tắt đối với máy tính doanh nghiệp trên hệ thống CNTT được quản lý.

Bàn phím

Đây là một trong những điểm sáng của Windows 10 vì nó cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh cho người khuyết tật hoặc có nhu cầu đặc biệt giúp sử dụng bàn phím dễ dàng và thoải mái hơn. Bên trong bàn phím là bốn công cụ nhỏ để trợ giúp khả năng truy cập Windows 10:

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật
  • Phím dính cho phép bạn giữ một phím cùng một lúc thay vì nhiều phím cho các tổ hợp phím tắt như CTRL + ALT + DELETE. Nó lý tưởng cho những ai cảm thấy khó duy trì sự khéo léo của ngón tay trong một thời gian dài.
  • Phím lọc kiểm tra các lần nhấn phím lặp lại để bạn không phải sử dụng phím xóa lùi mỗi lần để xem lại những gì bạn đã viết. Nếu bạn cảm thấy khó quản lý bàn tay của mình trên bàn phím, công cụ này sẽ rất hữu ích.
  • Các bàn phím trên màn hình cho phép bạn sử dụng chuột để nhập các ký tự từ bàn phím đồ họa trên màn hình.
  • Chuyển đổi các phím giúp bạn biết Caps Lock đã được kích hoạt hay chưa bằng cách phát âm thanh mỗi khi bạn nhấn các phím Num Lock, Scroll Lock hoặc Function Lock.

Bộ lọc màu

Những người nhạy cảm với ánh sáng hoặc mù màu có thể sử dụng tính năng Bộ lọc màu trong Windows 10 để tăng độ tương phản để dễ dàng xem nội dung trên màn hình hơn. Bạn cũng có thể tùy chỉnh bảng màu của màn hình để phân biệt các mục theo màu hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Để bật bộ lọc màu, hãy nhấp vào Bắt đầu> Cài đặt> Dễ truy cập> Bộ lọc màu và chuyển đổi Bật bộ lọc màu chuyển sang bật.

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

Các bộ lọc có sẵn trong đảo ngược, thang độ xám, thang độ xám đảo ngược, Protanopia, Deuteranopia và Tritanopia.

Chuột

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

Nếu bạn khó nhìn thấy con trỏ chuột trên màn hình của mình, bạn có thể làm cho con trỏ chuột hiển thị rõ ràng hơn bằng cách thay đổi kích thước và màu sắc của nó, đồng thời bật các tính năng giúp dễ sử dụng hơn.

Để thay đổi kích thước và màu sắc của con trỏ, hãy chuyển đến Cài đặt> Dễ truy cập> Con trỏ & Con trỏ.

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

Thay vì sử dụng chuột, bạn có thể bật phím chuột và sử dụng bàn phím số làm chuột phụ và di chuyển con trỏ xung quanh màn hình.

Mở Cài đặt> Dễ truy cập> Chuột> bật Phím chuột và điều chỉnh dựa trên những gì bạn cảm thấy thoải mái.

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

Kiểm soát mắt

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

Đây là một tính năng khá mới của Microsoft, sử dụng phần mềm theo dõi ánh mắt để giúp người khuyết tật giao tiếp bằng cách gõ phản hồi bằng mắt.

Để bắt đầu với điều khiển bằng mắt, bạn sẽ cần một thiết bị theo dõi mắt tương thích (được hỗ trợ), Bản cập nhật Windows 10 Fall Creator (phiên bản 1709 trở lên) và một người nào đó giúp bạn thiết lập thiết bị và thay đổi cài đặt điều khiển mắt bằng cách nhấp vào Cài đặt> Dễ truy cập> Kiểm soát bằng mắt.

Các tính năng trợ năng của Windows 10 dành cho người khuyết tật

Một trong những câu chuyện thành công của Microsoft với tính năng này là Otto Knoke, một chuyên gia Power BI, người được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Knoke đã phát hiện ra Eye Control trong Windows 10 và kể từ đó, anh ấy nói rằng nó đã giúp anh ấy giao tiếp và làm việc hiệu quả hơn.

Phần kết luận

Tính năng Ease of Access của Windows 10 được sắp xếp khá gọn gàng, mặc dù các tính năng của nó có thể hữu ích hơn. Đây là lý do tại sao Microsoft tạo Bàn trả lời người khuyết tật trong số các cách khác để nhận phản hồi và hỗ trợ kỹ thuật qua điện thoại và trò chuyện.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.