Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10

0

Bạn thường không nên đặt lại cài đặt mạng của mình trong Windows 10, vì làm như vậy có thể xóa mọi thay đổi bạn đã thực hiện đối với cài đặt của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp khó khăn với các sự cố kết nối mạng, thì cách duy nhất để khắc phục sự cố kết nối của bạn có thể là đặt lại các thiết bị mạng của bạn về cài đặt mặc định.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng công cụ đặt lại mạng tích hợp của Windows, có trong menu Cài đặt Windows. Thao tác này sẽ đặt lại các thiết bị mạng của bạn, cũng như các thành phần quan trọng khác cần thiết cho kết nối mạng, chẳng hạn như ngăn xếp TCP / IP của bạn. Bạn cũng có thể thay đổi hoặc đặt lại cài đặt mạng bằng Windows PowerShell.

Khắc phục sự cố kết nối mạng Windows 10

Trước khi đặt lại cài đặt mạng cho các thiết bị Wi-Fi hoặc ethernet có dây, bạn có thể thấy rằng bằng cách sử dụng Trình gỡ rối Windows thay vào đó có thể giải quyết các sự cố mạng chung.

Đây thường có thể là một phương pháp ít quyết liệt hơn để giải quyết các vấn đề với cài đặt mạng hiện tại của bạn. Ví dụ: một vấn đề phổ biến là máy chủ DNS không khả dụng ngăn các trang web tải. Công cụ khắc phục sự cố sẽ kiểm tra các sự cố như thế này và nếu có thể, tự động giải quyết hoặc giúp bạn tự giải quyết.

 • Để sử dụng Trình gỡ rối Windows, bạn cần mở menu Cài đặt Windows. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu của Windows và nhấn Cài đặt Lựa chọn.
Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10
 • bên trong Cài đặt Windows menu, nhấn Cập nhật & Bảo mật> Khắc phục sự cố. Điều này sẽ đưa bạn đến Trình gỡ rối Windows.
Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10
 • Một số công cụ khắc phục sự cố có sẵn cho các kết nối mạng của bạn. Ví dụ: nếu kết nối internet của bạn có vấn đề, hãy nhấn Kết nối mạng tùy chọn trong Khắc phục sự cố thực đơn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kết nối với các thiết bị cục bộ khác, hãy nhấn Kết nối đến. Để khắc phục sự cố nói chung bộ điều hợp WiFi và Ethernet của bạn, hãy nhấn Bộ điều hợp mạng thay thế.
Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10
 • nhấn Chạy Trình gỡ rối. Thao tác này sẽ tải công cụ khắc phục sự cố, công cụ này sẽ bắt đầu kiểm tra các bộ điều hợp và kết nối đang hoạt động của bạn để tìm các sự cố.
Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10
 • bên trong Khắc phục sự cố Windows sẽ bắt đầu quét các thiết bị và cấu hình mạng của bạn. Nếu bạn đã chọn Bộ điều hợp mạng, bạn sẽ cần chọn bộ điều hợp mà bạn muốn kiểm tra hoặc nhấn Tất cả các bộ điều hợp mạng để kiểm tra tất cả các thiết bị của bạn cùng một lúc. Nhấp chuột Kế tiếp để tiếp tục.
Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10
 • Thao tác này sẽ bắt đầu công cụ khắc phục sự cố, vì vậy hãy đợi một lát để Windows kiểm tra đầy đủ các bộ điều hợp, kết nối và cấu hình mạng của bạn. Nếu nó phát hiện bất kỳ vấn đề nào, những vấn đề này sẽ được trình bày ở cuối để bạn khắc phục hoặc sẽ được khắc phục tự động. Nhấn vào Hãy thử các sửa chữa này với tư cách là quản trị viên nếu bạn được cung cấp một bản sửa lỗi mà Windows có thể thực hiện tự động.
Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10
 • Nếu trình khắc phục sự cố không thể phát hiện ra bất kỳ sự cố nào, thì ở phần cuối, trình khắc phục sự cố sẽ thông báo cho bạn rằng nó không thể giải quyết sự cố. Nhấn nút Xem thông tin chi tiết để xem toàn bộ báo cáo thử nghiệm để giúp bạn tự xác định sự cố hoặc nhấn Đóng để đóng công cụ.
Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10

Mặc dù Trình khắc phục sự cố của Windows có thể khắc phục các sự cố thường gặp với thiết bị mạng của bạn, nhưng nó không phải là phương thuốc thần kỳ cho các xung đột cài đặt tiềm ẩn hoặc kết nối bị hỏng. Nếu vẫn gặp sự cố, bạn sẽ cần tìm hiểu cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10 bằng cách làm theo các bước bên dưới.

Sử dụng Cài đặt Windows để Đặt lại Cài đặt Mạng trong Windows 10

Giống như Trình gỡ rối Windows, Microsoft bao gồm một công cụ tự làm để đặt lại cài đặt mạng của bạn trong Cài đặt Windows thực đơn. Thao tác này sẽ đặt lại bộ điều hợp mạng cũng như các giao thức và cài đặt mạng khác như ngăn xếp TCP / IP của bạn, điều này rất cần thiết để cho phép PC của bạn tạo kết nối với các thiết bị khác.

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cấu hình mạng của mình, bạn sẽ cần khôi phục những thay đổi này sau khi đặt lại thiết bị của mình. Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc này, bạn nên đảm bảo rằng những thay đổi bạn đã thực hiện không phải là nguyên nhân gây ra bất kỳ sự cố hoặc xung đột mạng nào bắt đầu, chẳng hạn như xung đột địa chỉ IP trên mạng của bạn.

 • Để đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và nhấn Cài đặt Lựa chọn.
Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10
 • bên trong Cài đặt Windows cửa sổ, nhấn Mạng & Internet> Trạng thái.
Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10
 • Nhấn vào Đặt lại mạng tùy chọn trong Trạng thái để bắt đầu quá trình thiết lập lại mạng.
Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10
 • bên trong Đặt lại mạng menu, giải thích về quy trình sẽ xuất hiện, giải thích rằng Windows sẽ thiết lập lại thiết bị và cấu hình mạng của bạn. nhấn Đặt lại ngay bây giờ để bắt đầu thiết lập lại thiết bị của bạn.
Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10
 • Trong cửa sổ bật lên Đặt lại mạng hộp, bấm Đúng để xác nhận và bắt đầu quá trình.
Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10

Windows sẽ bắt đầu thiết lập lại cấu hình và thiết bị mạng của bạn tại thời điểm này. Sau khi hoàn tất, PC của bạn sẽ khởi động lại để đảm bảo rằng các bộ điều hợp của bạn đã được đặt lại hoàn toàn và sẵn sàng sử dụng lại sau đó.

Sử dụng Windows PowerShell để chạy các công cụ cài đặt mạng nâng cao

Việc đặt lại toàn bộ mạng bằng công cụ Cài đặt Windows sẽ xóa sạch phương tiện chặn và sẽ đặt lại bộ điều hợp và kết nối của bạn về cấu hình mặc định. Bạn có thể điều chỉnh thêm cài đặt của mình hoặc đặt lại các phần khác của cấu hình nếu bạn cần, bằng cách sử dụng Windows PowerShell.

 • Để khởi chạy cửa sổ đầu cuối PowerShell với quyền truy cập quản trị, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu của Windows và nhấn Windows PowerShell (Quản trị viên).
Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10

Có một số lệnh mạng có thể được khởi chạy trong cửa sổ PowerShell để sửa hoặc đặt lại các thiết bị và cài đặt mạng của bạn. Bao gồm các:

 • Clear-DnsClientCache – điều này sẽ đặt lại bộ nhớ cache DNS hiện tại của bạn.
 • Get-NetAdapter – điều này sẽ hiển thị danh sách các bộ điều hợp mạng có sẵn trên thiết bị của bạn.
 • Disable-NetAdapter -name “name” – điều này sẽ vô hiệu hóa bộ điều hợp mạng, thay thế “Tên” với tên của bộ điều hợp bạn đã chọn (tìm thấy bằng cách sử dụng Get-NetAdapter).
 • Enable-NetAdapter -name “name” – điều này sẽ kích hoạt bộ điều hợp mạng. Lệnh này có thể tuân theo một Disable-NetAdapter lệnh khởi động lại thiết bị mạng.
 • ipconfig / phát hành – điều này sẽ giải phóng địa chỉ IP hiện tại của bạn.
 • ipconfig / gia hạn – điều này sẽ gia hạn địa chỉ IP của bạn sau khi được phát hành.
 • thiết lập lại netsh winock – điều này sẽ đặt lại cài đặt Winsock của PC của bạn (được sử dụng để giúp các ứng dụng và dịch vụ khác trên PC Windows giao tiếp trên mạng).
 • thiết lập lại netsh int ip – điều này sẽ đặt lại ngăn xếp TCP / IP của PC của bạn (các thành phần thiết yếu được sử dụng cho mạng Windows).
 • netcfg -d – điều này sẽ xóa tất cả các thiết bị mạng hiện tại cũng như các kết nối và cấu hình đang hoạt động của chúng. Đây là tùy chọn tương tự, phương pháp cuối cùng với phương pháp Cài đặt Windows được liệt kê để đặt lại cấu hình mạng của bạn được hiển thị ở trên và sẽ yêu cầu khởi động lại PC sau đó.

Để chạy bất kỳ lệnh nào trong số này, hãy nhập chúng vào cửa sổ PowerShell và nhấn enter. Điều này sẽ đảm bảo rằng thông tin hoặc hành động bạn đã yêu cầu (chẳng hạn như tắt bộ điều hợp mạng hoặc đặt lại bộ nhớ cache DNS của bạn) được thực hiện.

Cách đặt lại cài đặt mạng trong Windows 10

Trong khi chỉ netcfg -d thường sẽ yêu cầu khởi động lại, việc khởi động lại PC của bạn sau khi chạy một số lệnh tuần tự có thể giúp đảm bảo rằng bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đều thành công.

Quản lý mạng Windows 10

Hầu hết người dùng sẽ giải quyết các sự cố mạng phổ biến bằng cách sử dụng công cụ đặt lại mạng trong menu Cài đặt Windows. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn gặp sự cố với kết nối, bạn có thể thấy rằng Trình gỡ rối Windows có thể trợ giúp trong trường hợp đầu tiên. Nếu thiết bị mới, trước tiên bạn có thể cần cập nhật trình điều khiển để thiết bị hoạt động.

Bạn có thể thấy rằng việc sử dụng VPN có thể gây ra xung đột mạng trên PC Windows. Nếu đúng như vậy, việc xóa và cài đặt lại dịch vụ VPN có thể giải quyết được sự cố, nhưng nếu vẫn không thành công, hãy đặt lại thiết bị mạng của bạn để xóa mọi xung đột cấu hình hoặc thiết bị trong cài đặt mạng của bạn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.