Hiberfil.sys là gì và cách xóa nó trong Windows 10

0

Nếu bạn đang tìm cách giải phóng một số dung lượng trên ổ cứng của mình, có một số tùy chọn nổi bật cho những thứ cần xóa. Bạn có thể nhận thấy kích thước của hiberfil.sys và tự hỏi nó là cái quái gì trên trái đất và tại sao nó lại lớn như vậy.

Tập tin này có nhiệm vụ quản lý chế độ ngủ đông của máy tính, giúp máy tính của bạn khởi động lại từ trạng thái nguồn Hibernate. Vì vậy, bạn có thể xóa hiberfil.sys? Nó thậm chí còn an toàn để làm như vậy?

Hiberfil.sys là gì?

Hệ thống Windows 10 của bạn có một số tùy chọn quản lý năng lượng, một trong số đó là Ngủ đông. Hibernation là một tùy chọn tiện dụng cho phép hệ thống của bạn khởi động lại nhanh chóng. Nó hoạt động bằng cách lưu cấu hình người dùng hiện tại của bạn (chẳng hạn như chương trình, tệp và thư mục) vào ổ cứng của bạn tạm thời.

Khi bạn khởi động lại hệ thống của mình, chế độ Ngủ đông sẽ khôi phục mọi thứ về màn hình của bạn chính xác như cũ. Bạn có thể đưa hệ thống của mình vào chế độ Ngủ đông trong vài ngày, hoặc thậm chí vài tuần và hệ thống sẽ vẫn khôi phục theo cách tương tự.

Hiberfil.sys là gì và cách xóa nó trong Windows 10

Khi bạn chọn nút Hibernate, nút này sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn trên đĩa cục bộ, tạo ra hiberfil.sys trong quá trình này. Tệp này chứa cấu hình hệ thống mà Hibernation sử dụng để khởi chạy hệ thống của bạn.

Ngủ và Ngủ đông có khác nhau không?

Sleep và Hibernation là các chế độ năng lượng khác nhau dành cho Windows. Mặc dù chúng trông rất giống nhau, nhưng có một số khác biệt đằng sau hậu trường.

Nơi Hibernation lưu trạng thái máy hiện tại của bạn vào một tệp trên ổ cứng của bạn, Ngủ lưu trạng thái máy vào RAM của bạn. Windows cũng không tắt hoàn toàn, thay vào đó sẽ chuyển sang trạng thái năng lượng thấp. Sự kết hợp này cho phép hệ thống của bạn khôi phục nhanh chóng.

Tôi có thể xóa Hiberfil.sys không?

Vấn đề với Hibernation là tệp được liên kết với quá trình có thể phát triển. Nó có thể trở thành một dung lượng lớn trên ổ cứng của bạn, chiếm hàng chục gigabyte (mặc dù chính xác là bao nhiêu tùy thuộc vào dung lượng bộ nhớ được cài đặt trên hệ thống của bạn).

Trên máy tính để bàn có dung lượng lưu trữ lớn, bạn có thể không nhận thấy tệp Hibernation chiếm dung lượng. Nhưng trên một máy tính xách tay với bộ nhớ hạn chế? Bạn chắc chắn sẽ nhận thấy bóp.

Hiberfil.sys là gì và cách xóa nó trong Windows 10

Có điều gì đó cần xem xét trước khi xóa hiberfil.sys.

Bạn có sử dụng chức năng Hibernate không? Nếu bạn sử dụng Hibernate khi bạn muốn rời khỏi máy tính của mình một lúc, thì việc xóa Hiberfil.sys không đáng giá. Windows 10 sẽ tạo lại tệp vào lần tiếp theo bạn sử dụng Hibernate và bạn đã trở lại hình vuông. Nếu bạn muốn ngừng sử dụng Hibernate và bắt đầu sử dụng Sleep thay vào đó, hãy đọc phần tiếp theo của bài viết.

Vì vậy, câu trả lời là, Có, bạn có thể xóa Hiberfil.sys một cách an toàn, nhưng chỉ khi bạn tắt chức năng Hibernate trong Windows 10.

Bạn gặp sự cố khi xóa hoặc truy cập tệp? Dưới đây là các bản sửa lỗi đơn giản nhất cho lỗi “Bạn cần quyền để thực hiện tác vụ này”.

Cách tắt chế độ ngủ đông trong Windows 10

Nếu bạn muốn tiếp tục và xóa Hiberfil.sys, trước tiên bạn phải tắt tùy chọn Hibernation.

Hiberfil.sys là gì và cách xóa nó trong Windows 10
 1. Đầu vào quyền lực trong thanh tìm kiếm Start Menu của bạn và chọn Sức mạnh và giấc ngủ cài đặt.
 2. Trong cửa sổ cài đặt Nguồn và chế độ ngủ, hãy chọn Cài đặt nguồn bổ sung ở phía bên phải, sẽ mở ra Tùy chọn năng lượng.
 3. Bây giờ, hãy chọn Chọn chức năng của các nút nguồn từ cột bên trái, tiếp theo là Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng. Bạn có thể phải nhập mật khẩu tài khoản người dùng Windows của mình tại thời điểm này. Thao tác này sẽ mở khóa các tùy chọn chuyển sang màu xám ở cuối cửa sổ.
 4. Bỏ chọn tùy chọn Hibernate, sau đó chọn Lưu thay đổi.
Hiberfil.sys là gì và cách xóa nó trong Windows 10

Menu cài đặt nguồn cũng có các công dụng khác. Ví dụ: hãy xem cách bạn có thể sử dụng cài đặt nguồn để tăng hiệu suất chơi game!

Tắt chế độ ngủ đông bằng Command Prompt

Nếu đó có vẻ như là quá nhiều lần nhấp, bạn có thể tắt Chế độ ngủ đông từ Dấu nhắc lệnh.

 1. Đầu vào chỉ huy trong thanh tìm kiếm Start Menu của bạn, sau đó chọn Chạy như quản trị viên.
 2. Đi vào powercfg -h tắt để tắt chế độ Ngủ đông.
Hiberfil.sys là gì và cách xóa nó trong Windows 10

Nếu bạn quyết định muốn bật lại, hãy nhập powercfg -h đang bật.

Command Prompt là một công cụ mạnh mẽ. Kiểm tra các lệnh mà mọi người dùng Windows nên biết và bắt đầu sử dụng!

Cách xóa Hiberfil.sys trong Windows 10

Sau khi bạn tắt Hibernate, Windows sẽ tự động xóa hiberfil.sys. Nếu bạn muốn kiểm tra kỹ xem nó đã biến mất chưa, bạn có thể tìm hiberfil.sys trong thư mục gốc của ổ C: – C: hiberfil.sys là vị trí mặc định của nó.

Điều đó nói rằng, nếu hệ thống của bạn đang ẩn các tệp hệ điều hành được bảo vệ (đây là một tùy chọn hợp lý đối với nhiều người dùng!), Bạn sẽ không thấy tệp đó.

Hiberfil.sys là gì và cách xóa nó trong Windows 10

Để kiểm tra xem tệp Hibernation đã biến mất hay chưa, bạn phải thay đổi một vài cài đặt thư mục.

 1. Mở File Explorer, sau đó chọn Lượt xem từ menu trên cùng.
 2. Lựa chọn Tùy chọn, sau đó mở Lượt xem trong cửa sổ mới.
 3. Lựa chọn Hiển thị các tệp, thư mục và ổ đĩa ẩn.
 4. Bỏ chọn Ẩn các tệp hệ điều hành được bảo vệ (Khuyến nghị). Khi cảnh báo xuất hiện, hãy chọn Đúng.
 5. Bây giờ, hãy chọn Ứng dụng.

Đi đến ổ C: của bạn. Bây giờ bạn sẽ thấy một số tệp mới. Nếu bạn không thấy hiberfil.sys, quá trình này đã thành công.

Bây giờ tôi thực sự khuyên bạn nên quay lại và ẩn các tệp hệ điều hành được bảo vệ của bạn một lần nữa. Làm theo các bước ở trên, nhưng kiểm tra hộp ở bước 4.

Xóa Hiberfil.sys có đáng giá không?

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống Windows 10 và bạn không sử dụng Hibernate, thì bạn có thể xóa Hibernate một cách an toàn. Nó không có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào, bạn tạo thêm một số không gian lưu trữ và bạn vẫn có thể sử dụng tùy chọn Sleep để tắt máy tạm thời.

Hơn nữa, nếu bạn muốn bật lại, bây giờ bạn biết lệnh nhanh để làm như vậy.

Bạn đang tìm cách tạo thêm dung lượng trên ổ đĩa của mình? Dưới đây là những cách tốt nhất bạn có thể giải phóng dung lượng trên Windows 10.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.