Cách khắc phục PC chạy Windows 10 không ngủ

0

Các PC hỗ trợ chế độ ngủ sẽ chuyển sang chế độ ngủ sau khi hết thời gian quy định trong cài đặt. Nếu điều này không xảy ra, đó là một nguyên nhân đáng lo ngại vì hệ thống của bạn đang bị lỗi.

Bạn có thể làm theo một số phương pháp để khắc phục sự cố khi Windows 10 không ở chế độ ngủ. Các phương pháp này bao gồm đảm bảo chế độ ngủ được bật và cài đặt nguồn được định cấu hình đúng cách.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu, bạn nên kiểm tra cài đặt BIOS của mình để đảm bảo PC của bạn được bật ở chế độ tạm ngừng hoặc ngủ. Nếu tính năng đó bị vô hiệu hóa trong BIOS, không có cách khắc phục nào dưới đây sẽ hữu ích. Dell có một bài viết hay về cách bật chế độ ngủ trong BIOS. Nếu bạn có một nhà sản xuất máy tính khác, chỉ cần Google tên nhà sản xuất cùng với chế độ ngủ để nhận hướng dẫn.

Bật chế độ ngủ

Kiểm tra trạng thái của chế độ nghỉ trên PC của bạn. Bạn hoặc ai đó có thể đã tắt chế độ này vì lý do nào đó hoặc nó có thể đã bị thay đổi bởi ứng dụng của bên thứ ba.

 1. Mở Khởi đầu menu, tìm kiếm Chỉnh sửa gói điệnvà chọn tùy chọn đó trong kết quả tìm kiếm.
 1. Trên màn hình sau, đảm bảo các menu thả xuống bên cạnh Để máy tính ở chế độ nghỉ không được đặt thành Không bao giờ.
 1. Nếu tùy chọn được đặt thành Không bao giờ, chọn menu thả xuống và đặt thời gian mà sau đó PC sẽ chuyển sang chế độ ngủ.

Tìm các chương trình ngăn PC ngủ

Các chương trình đã cài đặt của bạn có thể khiến PC của bạn không chuyển sang chế độ ngủ và thường rất khó tìm ra chương trình nào đang gây ra sự cố này.

May mắn thay, Windows 10 bao gồm một lệnh cho phép bạn xem các chương trình ngăn PC của bạn chuyển sang chế độ ngủ.

 1. Khởi chạy Khởi đầu menu, tìm kiếm Dấu nhắc lệnhvà chọn Chạy như quản trị viên.
 1. Lựa chọn Đúng trong lời nhắc Kiểm soát Tài khoản Người dùng.
 2. Trên cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh sau và nhấn Enter: powercfg / yêu cầu
 3. Command Prompt hiện hiển thị danh sách các chương trình ngăn PC của bạn chuyển sang chế độ ngủ.
 1. Thoát các chương trình được hiển thị trong cửa sổ Command Prompt. Sau đó, hãy xem liệu PC của bạn có chuyển sang chế độ ngủ thành công hay không. Nếu có, bạn có thể ngăn chương trình đó khởi động khi Windows khởi động.

Nếu có thứ gì đó khác xuất hiện ở đây như srvnet, hãy đảm bảo đọc hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi về cách khắc phục sự cố đó.

Đóng tất cả các chương trình đang mở

Nếu PC Windows 10 của bạn không ở chế độ ngủ ngay cả sau khi đóng các chương trình cụ thể, hãy đóng tất cả các chương trình đang mở và xem điều này có tạo ra sự khác biệt nào không.

Bạn có thể thoát khỏi hầu hết các chương trình bằng cách chọn Lối ra tùy chọn trong chương trình Tập tin thực đơn. Làm điều này cho tất cả các chương trình trên khay hệ thống.

Khi bạn đã đóng tất cả các ứng dụng đang mở của mình, hãy đợi khoảng thời gian mà sau đó PC của bạn thường chuyển sang chế độ ngủ. Nếu nó ở chế độ ngủ mà không có vấn đề gì, thì có sự cố với một trong các chương trình của bạn và bạn cần xóa những chương trình có vấn đề khỏi PC của mình.

Để kiểm tra chương trình nào đang gây ra sự cố, hãy đóng từng chương trình một và xem sự cố ở chế độ ngủ có tiếp diễn hay không. Nói chính xác hơn, tốt hơn là bạn nên thực hiện khởi động sạch Windows 10. Thao tác này cũng sẽ tắt mọi quy trình nền có thể đang chạy ngay cả sau khi bạn đóng tất cả các ứng dụng đang mở trên thanh tác vụ.

Thay đổi Power Options

Cài đặt nguồn của Windows 10 có thể cản trở hoạt động của chế độ ngủ và khiến PC của bạn bỏ qua chế độ ngủ. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra và đảm bảo rằng cài đặt nguồn không phải là thủ phạm ở đây. Bạn thậm chí có thể đặt lại cài đặt chỉ để chắc chắn.

 1. Truy cập Khởi đầu menu, tìm kiếm Chỉnh sửa gói điệnvà chọn tùy chọn đó.
 2. Lựa chọn Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao trên màn hình sau.
 1. bên trong Power Options cửa sổ mở ra, mở rộng Cài đặt đa phương tiện tùy chọn và chọn Khi chia sẻ phương tiện.
 2. Đảm bảo cả hai Trên pinCắm vào các tùy chọn được đặt thành Cho phép máy tính ở chế độ ngủ. Sau đó, chọn Ứng dụng và sau đó OK ở dưới cùng.
 1. Nếu bạn đã sửa đổi bất kỳ tùy chọn nào khác nhưng bạn không thể nhớ những tùy chọn đó là gì, bạn có thể đặt lại tất cả cài đặt bằng cách chọn Khôi phục mặc định của gói cái nút.

Bật Trình bảo vệ màn hình Off

Bạn nên tắt trình bảo vệ màn hình khi PC của bạn từ chối chuyển sang chế độ ngủ. Sau đó, nếu bạn muốn trình bảo vệ màn hình trở lại, bạn có thể bật nó bất cứ lúc nào bạn muốn.

 1. Mở Khởi đầu menu, tìm kiếm Thay đổi trình bảo vệ màn hìnhvà chọn tùy chọn đó trong kết quả.
 1. Trong cửa sổ mở ra, hãy chọn không ai từ Bảo vệ màn hình trình đơn thả xuống.
 1. Lựa chọn Ứng dụng theo dõi bởi OK ở dưới cùng để lưu các thay đổi của bạn.

Ngăn thiết bị đánh thức PC của bạn

Windows cho phép hầu hết các thiết bị được kết nối của bạn, như chuột và bàn di chuột, đánh thức PC của bạn. Nếu bạn di chuyển nhầm chuột xung quanh hoặc chạm vào bàn di chuột, điều này có thể ngăn PC Windows 10 của bạn chuyển sang chế độ ngủ.

Để khắc phục điều này từ việc luôn dừng chế độ ngủ, hãy tắt tùy chọn cho phép các thiết bị được kết nối đánh thức máy tính của bạn.

 1. Mở Khởi đầu menu, tìm kiếm Device Managervà chọn Device Manager trong kết quả.
 1. Trên cửa sổ mở ra, hãy chọn Chuột và các thiết bị trỏ khác.
 2. Từ menu đã mở rộng, hãy nhấp chuột phải vào thiết bị của bạn và chọn Properties.
 1. Đi đến Quản lý năng lượng tab và bỏ chọn Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính Lựa chọn.
 1. Lựa chọn OK ở dưới cùng để lưu các thay đổi của bạn.

Tắt chế độ ngủ kết hợp

Windows 10 cung cấp một tính năng gọi là chế độ ngủ kết hợp kết hợp cả hai tính năng ngủ đông và ngủ đông thành một. Nếu điều này được bật, bạn nên tắt nó đi để xem liệu bạn có thể vào chế độ ngủ bình thường hay không.

 1. Tìm kiếm Chỉnh sửa gói điện bên trong Khởi đầu menu và chọn Chỉnh sửa gói điện Lựa chọn.
 2. Lựa chọn Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao trên màn hình sau.
 3. Trên Power Options cửa sổ mở ra, mở rộng Ngủ Lựa chọn.
 4. Trong menu mở rộng, hãy chọn Cho phép chế độ ngủ hỗn hợp và đảm bảo cả hai Trên pinCắm vào các tùy chọn được đặt thành Off.

Chạy trình gỡ rối nguồn

Trong một số trường hợp, rất khó để nhận ra lý do khiến PC chạy Windows 10 của bạn không ở chế độ ngủ. Trong những tình huống này, bạn có thể dựa vào một trong những trình khắc phục sự cố của Windows 10.

Windows 10 đi kèm với nhiều trình khắc phục sự cố tự động phát hiện và khắc phục các sự cố trên máy tính của bạn. Đối với sự cố cụ thể của bạn, bạn có thể sử dụng trình khắc phục sự cố nguồn.

 1. Mở Windows 10’s Settings ứng dụng bằng cách nhấn các cửa sổ + Tôi các phím cùng một lúc.
 2. Trong Settings, lựa chọn Cập nhật & Bảo mật ở dưới cùng.
 1. Lựa chọn Khắc phục sự cố trong thanh bên trái trên màn hình sau.
 2. Trên ngăn bên phải, hãy chọn Trình gỡ rối bổ sung.
 1. Lựa chọn Quyền lực và sau đó chọn Chạy trình gỡ rối.
 1. Cho phép trình khắc phục sự cố phát hiện và khắc phục các sự cố về nguồn với PC của bạn.

Cài đặt bản cập nhật Windows 10

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo rằng bạn đang chạy phiên bản mới nhất của Windows 10. Các phiên bản Windows cũ hơn được biết là gây ra sự cố và sự cố của bạn có thể liên quan đến việc chạy phiên bản Windows cũ hơn.

May mắn thay, Windows 10 giúp bạn dễ dàng cập nhật PC của mình. Miễn là bạn có kết nối internet đang hoạt động, bạn chỉ cần một vài cú nhấp chuột là có thể cài đặt bản cập nhật Windows mới nhất trên máy tính của mình.

 1. Mở Settings ứng dụng bằng cách nhấn các cửa sổ + Tôi các phím đồng thời.
 2. Lựa chọn Cập nhật & Bảo mật trên Settings cửa sổ.
 3. Từ thanh bên trái, hãy chọn cập nhật hệ điều hành Window.
 4. Lựa chọn Kiểm tra cập nhật trên ngăn bên phải.
 1. Khởi động lại PC của bạn và xem liệu chế độ ngủ có hoạt động như bình thường không.

PC Windows 10 của bạn bây giờ có chuyển sang chế độ ngủ mà không gặp bất kỳ sự cố nào không? Nếu vậy, hãy cho chúng tôi biết phương pháp nào phù hợp với bạn trong phần bình luận bên dưới.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.