Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10

0

Sự cố âm thanh trên Windows có thể do sự cố liên quan đến phần cứng như card âm thanh bị hỏng hoặc sự cố liên quan đến phần mềm như trình điều khiển bị hỏng. Microsoft thường xuyên tung ra các bản cập nhật để khắc phục nhiều sự cố liên quan đến phần mềm, nhưng bạn cũng có thể tự mình khắc phục các sự cố đó. Nếu bạn đang dùng Windows 10 hoặc 11 và gặp phải sự cố âm thanh, hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm cách khắc phục.

Trước khi bắt đầu khắc phục sự cố, hãy thử khởi động lại PC của bạn. Trong một số trường hợp, khởi động lại sẽ khắc phục sự cố của bạn mà không cần phải sửa đổi bất kỳ cài đặt nào trên PC Windows của bạn. Ví dụ: bản cập nhật Windows có thể đặt trình điều khiển âm thanh ở chế độ chờ cho đến khi bạn khởi động lại. Nếu khởi động lại không hiệu quả, hãy thử các cách khắc phục sau.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 hình 1

Kiểm tra cáp hoặc kết nối không dây

Trước khi thay đổi cài đặt trên PC Windows của bạn, hãy kiểm tra kỹ xem cáp âm thanh có được cắm đúng cách vào PC hay không. Tốt nhất hãy ngắt kết nối và kết nối lại tất cả các thiết bị để đảm bảo không có kết nối nào bị lỏng. Trong khi thực hiện, hãy kiểm tra cáp của bạn xem có bị hư hỏng vật lý không. Nếu cáp bị hỏng, bạn có thể cần phải thay thế nó.

Nếu bạn đang sử dụng tai nghe Bluetooth, loa ngoài hoặc thiết bị âm thanh không dây khác, bạn cần kiểm tra xem thiết bị đó có được kết nối đúng cách với PC hay không. Nhấn Thắng + tôi và chọn Bluetooth và thiết bị.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 hình 2Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 hình 2

Kiểm tra xem thiết bị của bạn đã được ghép nối đúng cách với PC chưa. Nếu nghi ngờ, chỉ cần tháo thiết bị và ghép nối lại. Bạn có thể xóa thiết bị bằng cách chọn dấu chấm lửng dọc ở bên phải thiết bị và chọn Gỡ bỏ thiết bị.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 image 3Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 image 3

Sau đó ghép nối lại thiết bị âm thanh của bạn và xem cách đó có khắc phục được sự cố âm thanh hay không.

Kiểm tra bộ trộn âm lượng

Windows cho phép bạn điều chỉnh âm lượng theo ứng dụng. Mặc dù biểu tượng âm thanh trên thanh tác vụ của bạn có thể không hiển thị biểu tượng tắt tiếng, bạn vẫn có thể vô tình hoặc cố ý đã thay đổi âm lượng cho một ứng dụng cụ thể.

Bạn có thể kiểm tra mức phát lại âm thanh của một ứng dụng cụ thể từ bộ trộn âm lượng. Để mở bộ trộn âm lượng, nhấp chuột phải vào biểu tượng loa ở đầu bên phải của thanh tác vụ và chọn Bộ trộn âm lượng mở.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 image 4

Việc làm này sẽ đưa bạn đến Settings ứng dụng. Bạn sẽ có thể điều chỉnh âm lượng cho tất cả các ứng dụng từ Ứng dụng phần.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 image 5

Nếu âm lượng của bất kỳ ứng dụng nào trong số đó gần bằng 0, hãy bật tiếng ứng dụng đó. Đưa nó lên 100 chỉ để kiểm tra và xem liệu điều đó có khắc phục được sự cố âm thanh hay không.

Kiểm tra thiết bị đầu ra đang hoạt động

Nếu bạn đã kết nối nhiều thiết bị âm thanh với PC thì thiết bị đó có thể phát âm thanh trên thiết bị khác với thiết bị bạn đang sử dụng. Điều này có thể đặc biệt đúng nếu bạn đã kết nối thiết bị âm thanh bằng cáp USB hoặc HDMI vì bạn sẽ cần phải tự đặt các thiết bị đó làm mặc định.

Bạn có thể thay đổi thiết bị âm thanh từ cài đặt âm thanh. Để mở cài đặt âm thanh, nhấp chuột phải vào biểu tượng loa ở đầu bên phải của thanh tác vụ và chọn Cài đặt âm thanh.

Ở đầu cửa sổ, bạn sẽ thấy tùy chọn để Chọn nơi phát âm thanh. Chọn thiết bị âm thanh mặc định thích hợp và kiểm tra xem điều đó có khắc phục được sự cố âm thanh trên PC của bạn không. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phát âm thanh trên nhiều thiết bị cùng một lúc.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 image 6

Bạn cũng có thể kiểm tra âm thanh khi đặt thiết bị mặc định bằng cách chọn thiết bị âm thanh liên quan và chọn Bài kiểm tra trên màn hình tiếp theo.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 image 7

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một thiết bị phát lại khác bằng cách đi tới Bảng điều khiển > Phần cứng và âm thanh > Âm thanh. Chuyển sang Phát lại chọn một thiết bị và chọn Đặt mặc định nút từ dưới lên.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 image 8

Sử dụng Trình khắc phục sự cố âm thanh tích hợp

Windows có một số trình khắc phục sự cố tích hợp sẵn, bao gồm trình khắc phục sự cố âm thanh có thể tự động xác định và khắc phục sự cố. Trình khắc phục sự cố tích hợp không luôn luôn hiệu quả, nhưng đó là một lựa chọn tốt để thử trước khi bạn thử các bản sửa lỗi xâm nhập hơn.

Bạn sẽ tìm thấy trình khắc phục sự cố tích hợp trong Settings ứng dụng. Nhấn Thắng + tôi để khởi động Settings ứng dụng và điều hướng đến Hệ thống > Khắc phục sự cố > Trình khắc phục sự cố khác. Tìm kiếm danh sách trình khắc phục sự cố cho một mục có tên Đang phát âm thanh và chọn Chạy nút bên cạnh nó.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 image 9

Làm theo hướng dẫn trên màn hình và để Windows cố gắng tìm và khắc phục sự cố.

Cập nhật, cài đặt lại hoặc khôi phục trình điều khiển âm thanh

Nếu trình điều khiển âm thanh của bạn đã lỗi thời, bị hỏng hoặc bị xóa thì bạn có thể không nhận được bất kỳ đầu ra âm thanh nào. Bạn có thể khắc phục sự cố âm thanh do trình điều khiển gây ra bằng cách cập nhật hoặc cài đặt lại chúng. Ngay cả khi không có vấn đề về âm thanh, tốt nhất bạn nên cập nhật trình điều khiển định kỳ.

Để cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển, bạn cần sử dụng Device Manager. Nhấn Thắng + Rkiểu devmgmt.mscvà hãy nhấn Enter để khởi động Device Manager. Tìm kiếm danh mục có tên Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi và chọn mũi tên nhỏ ở bên trái để mở rộng danh sách.

Tìm trình điều khiển cho thiết bị liên quan, nhấp chuột phải vào nó và chọn Gỡ cài đặt thiết bị.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 image 10

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ thấy trình điều khiển âm thanh Realtek nhưng các thiết bị khác có thể được liệt kê riêng. Bạn có thể gỡ cài đặt từng thiết bị một rồi chọn Hoạt động từ dải băng ở trên cùng, rồi chọn Quét các thay đổi phần cứng.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 image 11

Thao tác này sẽ cài đặt lại trình điều khiển mới cho tất cả các thiết bị mà bạn đã gỡ cài đặt. Ngoài ra, nếu bạn đã tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất, hãy nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Cập nhật driver.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 image 12

Lựa chọn Duyệt máy tính của tôi để tìm trình điều khiển và chọn các tập tin trình điều khiển từ PC của bạn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bản cập nhật trình điều khiển có thể bị lỗi. Nếu thiết bị phát lại của bạn hoạt động tốt cho đến khi bạn cập nhật trình điều khiển thiết bị, bạn có thể khôi phục trình điều khiển và sử dụng trình điều khiển thiết bị đã cài đặt trước đó. Lưu ý rằng bạn sẽ chỉ có tùy chọn này nếu trình điều khiển đã được cập nhật ít nhất một lần và Windows vẫn có trình điều khiển cũ hơn mà nó có thể quay lại.

Để khôi phục trình điều khiển, nhấp chuột phải vào thiết bị, chọn Propertieschuyển sang Tài xế tab và chọn Roll Back Driver.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 hình 13

Vô hiệu hóa các cải tiến âm thanh của Windows

Windows Audio Enhancements là một tính năng tích hợp có thể cải thiện chất lượng âm thanh trên PC Windows. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra sự cố âm thanh trên một số PC. Thông thường, cách khắc phục chỉ đơn giản là vô hiệu hóa các cải tiến.

Bạn có thể tắt các cải tiến từ bên trong Settings ứng dụng. Nhấn Thắng + tôi để khởi động Settings ứng dụng và điều hướng đến Hệ thống > Âm thanh > Tất cả các thiết bị âm thanh. Chọn thiết bị âm thanh phù hợp và xoay nút bên cạnh Tăng cường âm thanh tắt. Làm điều này sẽ vô hiệu hóa tất cả các cải tiến.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 image 14

Khởi động lại dịch vụ âm thanh Windows

Nếu bạn vẫn đang cố gắng khắc phục âm thanh trên Windows 11 hoặc 10, bạn nên khởi động lại dịch vụ Windows Audio và Windows Audio Endpoint Builder. Các dịch vụ cũng có thể tự động tắt trong một số trường hợp, khiến bạn không có âm thanh.

Nhấn Thắng + Rkiểu dịch vụ.mscvà hãy nhấn Enter để khởi động Dịch vụ bảng điều khiển. Tìm kiếm danh sách dịch vụ có tên Âm thanh Windows. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn Ctrl + Fđánh máy âm thanh cửa sổ vào hộp tìm kiếm và nhấn Enter.

Nhấp đúp vào dịch vụ khi bạn tìm thấy nó. Nếu Trạng thái dịch vụ Xuất hiện dưới dạng Đã dừngchỉ cần chọn Bắt đầu cái nút.

Cách khắc phục sự cố âm thanh thường gặp trong Windows 11/10 image 15

Nếu dịch vụ đang chạy, hãy chọn Dừng lại nút và sau đó Bắt đầu nút để khởi động lại nó.

Ngoài ra, hãy kiểm tra Kiểu khởi động. Nếu nó được đặt thành bất cứ điều gì ngoại trừ Tự độngđổi nó thành Tự động. Khi bạn đã hoàn tất, hãy chọn OK. Lặp lại quá trình tương tự cho Trình tạo điểm cuối âm thanh của Windows dịch vụ.

Đã khắc phục sự cố âm thanh của Windows

Hy vọng rằng một trong những cách khắc phục này có hiệu quả với bạn và âm thanh hoạt động tốt trên PC của bạn. Tuy nhiên, nếu không, bạn có thể muốn xem xét Khôi phục Hệ thống. Nếu bạn cũng đang gặp phải nhiều vấn đề khác, việc đặt lại Windows có thể là một lựa chọn khả thi khác. Chỉ cần đảm bảo sao lưu PC của bạn trước khi sử dụng một trong các tùy chọn đó.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.