Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu

0

Với việc Windows 11 cuối cùng đã được phát hành, bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tải xuống và cài đặt hệ điều hành này trên máy tính của họ. Vấn đề? Nó không thực sự đơn giản.

Mặc dù cuối cùng thì tất cả các hệ thống đủ điều kiện sẽ được cung cấp tùy chọn nâng cấp nhưng hiện tại, lộ trình cập nhật tự động chỉ dành cho rất ít máy tính. Tất nhiên, có nhiều cách khác, nhưng chúng thường liên quan đến việc thực hiện cài đặt sạch, xóa sạch tất cả dữ liệu hiện có khỏi ổ đĩa của bạn.

Vậy có cách nào để cài đặt Windows 11 trên PC mà không làm mất tất cả dữ liệu trong quá trình này không? Đúng. Nhờ Trợ lý cài đặt Windows, bạn có thể làm được điều đó. Hãy xem làm thế nào.

Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu ảnh 1

Tổng quan ngắn gọn về các phương pháp cài đặt Windows 11

Cách phổ biến nhất để cài đặt Windows 11 trên máy tính là thông qua ổ USB có khả năng khởi động. Bạn có thể tạo một ổ đĩa như vậy bằng công cụ do Microsoft cung cấp hoặc bằng cách tải xuống tệp hình ảnh ISO.

Vấn đề với tuyến đường này là nó yêu cầu một đĩa trống (hoặc ít nhất là một phân vùng) để cài đặt. Điều này có nghĩa là mất một số dữ liệu của bạn. Ngay cả khi bạn cố gắng hạn chế bụi phóng xạ ở một phân vùng duy nhất trên ổ cứng, thông thường bạn sẽ cần phải cài đặt lại các ứng dụng, điều này có thể gây rắc rối. Chưa kể việc nắm giữ trình điều khiển OEM.

Nếu muốn nâng cấp lên Windows 11 mà không mất một tệp hoặc ứng dụng nào, bạn cần thử một phương pháp khác. Bạn phải đợi bản tải xuống có sẵn trên Windows Update hoặc bạn sử dụng Trợ lý cài đặt. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ trình bày phương pháp thứ hai.

Cách kiểm tra xem PC của bạn có hỗ trợ Windows 11 không

Để cài đặt Windows 11 trên PC, trước tiên bạn phải xác minh rằng nó đáp ứng các yêu cầu hệ thống. Phiên bản hệ điều hành mới của Microsoft đi kèm với một số thông số kỹ thuật tối thiểu nghiêm ngặt và nhiều máy tính cũ không đáp ứng được tiêu chí này.

Trước đó, bạn phải tải xuống các chương trình bên ngoài hoặc sử dụng các cách vòng vo khác để kiểm tra xem PC của bạn có tương thích với Windows 11 hay không. Nhưng với sự ra mắt chính thức của hệ điều hành, bạn có thể sử dụng một phương pháp dễ dàng hơn nhiều.

  1. Đưa Start Menu lên và mở Settings.
Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu image 2Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu image 2
  1. Lựa chọn cập nhật hệ điều hành Window từ trên cùng bên phải.
Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu ảnh 3Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu ảnh 3
  1. Nếu Windows 11 đã được phát hành ở khu vực của bạn, bạn sẽ thấy tùy chọn tải xuống và cài đặt nó. Ngay cả khi không phải như vậy, sẽ có thông báo xác nhận xem PC của bạn có thể hỗ trợ Windows 11 hay không. Biểu tượng dấu tích màu xanh lục có nghĩa là bạn có thể cài đặt nó trên máy tính của mình mà không gặp vấn đề gì.
Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu image 4

Làm cách nào tôi có thể nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 mà không mất dữ liệu?

Hiện tại, phương pháp được đảm bảo duy nhất để cài đặt Windows 11 trên máy tính của bạn mà không cần thực hiện cài đặt mới là sử dụng Trợ lý cài đặt. Công cụ này của Microsoft hoạt động như một bản cập nhật, chuyển đổi cài đặt Windows hiện tại của bạn sang phiên bản mới hơn mà không ảnh hưởng đến bất kỳ tệp hoặc ứng dụng nào.

  1. Để bắt đầu, hãy mở trang tải xuống chính thức cho Windows 11. Có ba cách tải xuống hệ điều hành: Trợ lý cài đặt, công cụ tạo Phương tiện cài đặt và tệp ISO. Chọn tùy chọn đầu tiên.
Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu image 5
  1. Chạy ứng dụng đã tải xuống để tiến hành cài đặt. Nếu PC của bạn đáp ứng các yêu cầu hệ thống, bạn sẽ nhận được thỏa thuận cấp phép để tải xuống và cài đặt Windows 11. Chọn Chấp nhận và cài đặt tùy chọn để tiếp tục.
Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu ảnh 6
  1. Vì Trợ lý Cài đặt không bao gồm các tệp thiết lập nên trước tiên nó sẽ cần tải chúng xuống. May mắn thay, quá trình này không cần giám sát tích cực và bạn có thể sử dụng PC của mình một cách bình thường trong khi các tệp tải xuống ở chế độ nền. Khoảng 4,5 GB tệp sẽ được tải xuống, vì vậy bạn có thể phải đợi một lúc.
Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu image 7
  1. Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, các tập tin sẽ được xác minh và sau đó bắt đầu cài đặt. Điều đáng ngạc nhiên là bạn không cần phải tắt máy tính – phần lớn quá trình cài đặt sẽ diễn ra trong khi PC của bạn vẫn chạy bình thường. Bạn có thể tiếp tục làm việc với nó trong khi cài đặt Windows 11 trên máy tính.
Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu image 8
  1. Sau khi hoàn thành bước này, máy tính sẽ khởi động lại. Bạn có thể bắt đầu khởi động lại ngay lập tức hoặc hoãn lại sau. Nếu không có tùy chọn nào được chọn, PC sẽ khởi động lại sau ba mươi phút.
Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu ảnh 9
  1. Phần còn lại của quá trình cài đặt Windows 11 sẽ tiếp tục sau khi khởi động lại. Đây là một quá trình nhanh chóng vì hầu hết quá trình cài đặt đã được hoàn tất. Khi Windows 11 thiết lập xong mọi thứ, bạn sẽ đăng nhập vào máy tính của mình. Như bạn có thể thấy, tất cả các phím tắt và ứng dụng trên màn hình của bạn vẫn ở đó, không bị ảnh hưởng.
Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu image 10

Ngoài cái mới layout của thanh tác vụ và Menu Bắt đầu, Windows 11 thay đổi giao diện của File Explorer cũng như một loạt các công cụ và ứng dụng tích hợp sẵn. Nó cũng hợp lý hóa hiệu suất của chính hệ điều hành, cho phép hệ thống khởi động nhanh hơn và hoạt động trơn tru hơn nhiều.

Phương pháp tốt nhất để cài đặt Windows 11 là gì?

Sử dụng Trợ lý cài đặt của Microsoft để nâng cấp cài đặt Windows hiện tại của bạn lên phiên bản tiếp theo là cách dễ nhất để có được Windows 11. Chưa bao giờ việc cài đặt Windows 11 lại dễ dàng đến thế.

Bạn có thể giữ lại tất cả các tệp và ứng dụng đã cài đặt trong khi cập nhật hệ điều hành của mình lên phiên bản mới nhất. Quá trình này cũng nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên, hoàn thành sau khoảng một tiếng rưỡi, tùy thuộc vào tốc độ Internet và dung lượng RAM của bạn.

Và vì hầu hết quá trình cài đặt Windows 11 diễn ra ở chế độ nền nên bạn có thể tiếp tục sử dụng máy tính của mình trong thời gian đó. Chỉ cần vài phút thiết lập trong quá trình khởi động, tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu không sẽ lãng phí khi nhìn chằm chằm vào màn hình khởi động.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.