HDG Giải thích: Thunderbolt là gì?

0

Trong những ngày “tốt đẹp” của máy tính cá nhân, dường như mọi thiết bị ngoại vi đều cần có tiêu chuẩn kết nối riêng. Cuối cùng, chúng tôi đã may mắn với USB, nhưng những gì nó có trong tính phổ biến đã bị ảnh hưởng bởi tốc độ tương đối chậm, phân phối điện năng thấp và một loạt các đầu nối khó hiểu.

Thunderbolt là gì? Thunderbolt là một giao diện ngoại vi máy tính đại diện cho giải pháp tổng thể thanh lịch nhất để kết nối mọi thứ với máy tính. Hiện tại, phiên bản mới nhất của Thunderbolt là Thunderbolt 3 và đến cuối bài viết này, bạn sẽ biết mọi thứ cần thiết để sử dụng chuẩn kết nối mới tuyệt vời này.

Lịch sử Thunderbolt trong nháy mắt

Thunderbolt là kết quả của sự hợp tác giữa Tập đoàn Intel và Máy tính Apple. Vì máy tính của Apple từ trước đến nay thường được sử dụng bởi các chuyên gia sáng tạo, họ luôn có nhu cầu về kết nối ngoại vi tốc độ cao. Trong nhiều năm, câu trả lời của Apple cho vấn đề này là FireWire, nhưng theo thời gian, những hạn chế của FireWire đã bắt đầu bộc lộ.

Intel và Apple đã hợp tác trên một tiêu chuẩn ban đầu có tên mã là “Light Peak”, ám chỉ rằng giao diện mới này được thiết kế để sử dụng cáp quang,

hơn là dây đồng. Ngoài băng thông cao, cáp quang còn có nhiều hứa hẹn nhờ thời gian sử dụng của cáp mà không bị mất tín hiệu.

HDG Giải thích: Thunderbolt là gì?

Mặc dù thực sự có cáp Thunderbolt quang học ngày nay, nhưng phần lớn cáp là đồng truyền thống, đó là lý do tại sao có một số hạn chế về độ dài khá khắc nghiệt trên cáp Thunderbolt ngày nay.

Máy tính xách tay Light Peak đầu tiên được trình diễn vào năm 2010, sử dụng công nghệ quang học, nhưng cho đến ngày nay đồng vẫn là tiêu chuẩn. Điều này đi kèm với lợi thế lớn là hệ thống dây điện bằng đồng cũng có thể mang điện.

Cái tên “Thunderbolt” lần đầu tiên được tiết lộ với thế giới vào năm 2011 khi dòng MacBook Pro năm đó bao gồm công nghệ này. Cùng năm đó, cổng Thunderbolt đầu tiên xuất hiện trên iMac. Thunderbolt 2 ra mắt vào năm 2013, tăng gấp đôi tốc độ của thế hệ đầu tiên. Tiêu chuẩn hiện tại, Thunderbolt 3, đã nhận được hỗ trợ về phần cứng vào cuối năm 2015, như một phần của thế hệ CPU Intel Skylake.

Chiếu sáng bằng dầu mỡ! Thông số kỹ thuật Thunderbolt trong Nutshell

Thunderbolt thực sự là sự kết hợp của hai giao thức hiện có khác. Đầu tiên là PCI Express. Đó là cùng một tiêu chuẩn giao tiếp mà GPU của bạn sử dụng để gửi và nhận thông tin. Như bạn có thể biết, GPU cần rất nhiều băng thông, điều này làm cho đây trở thành một giao thức tuyệt vời để kết nối với bất kỳ thiết bị ngoại vi nào.

HDG Giải thích: Thunderbolt là gì?

Thế hệ kết nối Thunderbolt đầu tiên có thể gửi dữ liệu ở tốc độ 10Gbps đồng thời nhận dữ liệu ở tốc độ 10Gbps. Nó có một kênh 10Gbps chuyên dụng theo cả hai hướng. So sánh điều này với USB 3.2 Gen 1, chỉ có thể đạt được một nửa tốc độ đó.

Thunderbolt 2 tăng gấp đôi tốc độ có sẵn lên 20Gbps và Thunderbolt 3 cung cấp một con số khổng lồ 40Gbps. USB 3.2 2 × 2 đạt tốc độ 20Gbps. Đây vẫn là một nửa của Thunderbolt 3. Với lượng băng thông lớn như vậy, nó sẽ mở ra tất cả các loại ứng dụng sáng tạo, mà chúng tôi sẽ trình bày chi tiết bên dưới.

Khả năng tương thích ngược của Thunderbolt 3

Điều quan trọng cần nhớ là tiêu chuẩn Thunderbolt và các đầu nối vật lý thực sự là hai thứ khác nhau. Trong khi Thunderbolt 1 và 2 sử dụng đầu nối dựa trên tiêu chuẩn DisplayPort, chúng thực sự tương thích với Thunderbolt 3, miễn là bạn sẵn sàng bỏ ra một số tiền để mua một bộ chuyển đổi. Như bạn có thể mong đợi, bạn cũng không thể vận hành các thiết bị đó ở tốc độ nhanh hơn tốc độ chúng được thiết kế.

HDG Giải thích: Thunderbolt là gì?

Vì tất cả các cổng Thunderbolt 3 cũng bao gồm bộ điều khiển USB, bạn có thể cắm bất kỳ thiết bị USB nào vào cổng Thunderbolt của mình và nó sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, các thiết bị chỉ có Thunderbolt 3 sẽ không hoạt động với cổng chỉ USB-C, mặc dù có cùng một đầu nối vật lý.

Tương tự như vậy, bạn phải sử dụng cáp Thunderbolt 3 để sử dụng băng thông và chức năng của Thunderbolt 3.

Nói về Thunderbolt 3 và USB-C Apart

Thunderbolt 1 và 2 sử dụng một cổng đặc biệt, dựa trên thiết kế DisplayPort, vì vậy không có cách nào bạn nhầm lẫn chúng với USB. Tuy nhiên, bộ điều khiển Thunderbolt 3 và bộ điều khiển USB-C sử dụng chính xác cùng một cổng. Cách thực sự duy nhất để phân biệt giữa chúng là tìm nhãn.

HDG Giải thích: Thunderbolt là gì?

Ví dụ, trên MacBook có một hình tia chớp nhỏ bên cạnh cổng được đề cập. Tương tự như vậy, cáp Thunderbolt 3 thường được đánh dấu bằng từ Thunderbolt hoặc hình tia chớp nhỏ. Tất nhiên, không có rủi ro khi chỉ cần cắm một thiết bị vào để xem nó có hoạt động hay không.

Cách sử dụng Thunderbolt 3

Thunderbolt 3 đang trở nên khá phổ biến trong máy tính xách tay, đặc biệt là khi nói đến ultrabook. Apple đã hoàn toàn chấp nhận Thunderbolt 3 với loạt MacBook mới nhất của mình. Bạn sẽ không tìm thấy cổng nào khác trên MacBook hiện đại. Ngay cả nhiệm vụ sạc cũng được trao cho các cổng Thunderbolt 3.

Như đã đề cập ở trên, Thunderbolt ba có thể được sử dụng trong cấu trúc liên kết hub-and-chấu hoặc nó có thể được kết nối với nhau. Nếu bạn chỉ có thiết bị Thunderbolt 3, bạn có thể cắm thiết bị đầu tiên vào cổng, sau đó cắm thiết bị tiếp theo vào thiết bị đó, v.v. Có nghĩa là chỉ có một số lượng cổng nhỏ không có vấn đề gì.

HDG Giải thích: Thunderbolt là gì?

Thực tế là hầu hết các thiết bị ngoại vi bạn sẽ tìm thấy không phải là thiết bị Thunderbolt 3 gốc. Điều đó có nghĩa là mua một trung tâm Thunderbolt 3 (hoặc USB-C) là cách thực tế duy nhất để kết nối các thành phần điển hình với máy tính của bạn.

Nó thực sự khá thuận tiện khi nói đến thiết lập máy tính để bàn được gắn đế. Bạn có thể kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi máy tính để bàn của mình với trung tâm. Khi đến bàn làm việc, bạn chỉ cần kết nối một dây cáp duy nhất với máy tính của mình để biến nó thành một giàn máy tính để bàn đầy đủ, đồng thời sạc máy tính xách tay của bạn.

Nhờ băng thông có sẵn khổng lồ của Thunderbolt 3 và hỗ trợ riêng cho giao thức PCIe, giờ đây chúng ta có thể kết nối các thiết bị rất ngốn băng thông làm thiết bị ngoại vi. Vì vậy, ví dụ: bạn có thể kết nối SSD bên ngoài hoặc GPU bên ngoài với mức hiệu suất có thể chấp nhận được.

Ultrabook có xu hướng có CPU mạnh mẽ, nhưng thiếu bộ nhớ và sức mạnh GPU. Giờ đây, bạn có thể mang MacBook về nhà và kết nối nó với các thiết bị ngoại vi mạnh mẽ này, loại bỏ nhu cầu sở hữu hai máy tính. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể nâng cấp sức mạnh GPU máy tính để bàn của mình mà không cần mua một máy tính xách tay hoàn toàn mới. Có nhiều trường hợp sử dụng khác tận dụng băng thông khổng lồ có sẵn thông qua tiêu chuẩn Thunderbolt 3.

Còn về Thunderbolt 4 thì sao?

HDG Giải thích: Thunderbolt là gì?

Vào thời điểm viết bài, Thunderbolt 4 đã được Intel công bố tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2020. Nó được lên kế hoạch ra mắt vào năm 2020 với tư cách là một phần của chip Tiger Lake từ gã khổng lồ bán dẫn, vì vậy vào thời điểm bạn đọc, nó rất có thể đã có trong các sản phẩm tiêu dùng.

Tuy nhiên, không có quá nhiều điều để phấn khích. Thunderbolt 4 không phải là một bước nhảy vọt từ Thunderbolt 3. Không phải theo cách mà Thunderbolt 3 đã hoàn toàn thổi bay thế hệ trước ra khỏi nước.

Điều quan trọng nhất bạn nên biết về Thunderbolt 4 là nó không nhanh hơn về băng thông khi so sánh với Thunderbolt 3. Vì vậy, bất kỳ sự lo lắng về hiệu suất nào cũng có thể được giải quyết.

Nó cũng không hoàn toàn rõ ràng những loại tính năng mới sẽ là một phần của Thunderbolt 4, nhưng giao thức sẽ được tích hợp chặt chẽ với USB4, sẽ nhanh như Thunderbolt 3 và 4. Tất cả các dấu hiệu cho thấy hai tiêu chuẩn này sẽ tương thích chéo với nhau và Thunderbolt 3, có nghĩa là người dùng sẽ không thực sự phải quan tâm đến những gì đang được cắm vào cái gì. Bây giờ đó là một tương lai mà tất cả chúng ta có thể đạt được phía sau!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.