5 điều thú vị bạn có thể làm với RAM cũ

0

Nếu bạn đã nâng cấp máy tính của mình, có thể bạn đã thay thế các thanh RAM cũ bằng các thanh RAM nhanh hơn. Mua RAM nhanh hơn thường là lựa chọn tăng hiệu suất rẻ nhất. Trên hết, khi nâng cấp RAM, bạn nên thay thế các mô-đun theo cặp, nếu không bạn có thể gặp phải hệ thống không ổn định. Điều này dẫn đến rất nhiều chip RAM cũ nằm xung quanh và tích tụ bụi.

Vậy phải làm gì với những thanh RAM cũ? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số tùy chọn, bao gồm cả việc xây dựng một máy tính chơi game cổ điển và biến RAM của bạn thành tác phẩm nghệ thuật. Có rất nhiều điều thú vị bạn có thể làm với RAM cũ, vì vậy đừng chỉ vứt nó đi.

1. Nâng cấp máy tính cũ

Việc sử dụng tốt nhất các mô-đun RAM cũ là trong một hệ thống cũ hơn có thể sử dụng bản nâng cấp. Máy tính cũ vẫn có thể hữu ích ngay cả khi chúng quá chậm chạp đối với các trò chơi, phát triển phần mềm hoặc kết xuất mới nhất. Ví dụ: bạn có thể biến một chiếc PC cũ thành một trung tâm truyền thông trực tuyến hoặc thậm chí là một NAS (lưu trữ gắn liền với mạng).

Ngoài ra, bạn có thể nâng cấp máy tính của người khác. Liên hệ với trường học hoặc thư viện địa phương và tìm hiểu xem họ có thể sử dụng bản nâng cấp phần cứng hay không. Hầu hết các máy tính công cộng đều đã lỗi thời hoặc được chế tạo rẻ tiền, vì vậy các mô-đun RAM cũ của bạn có thể có ý nghĩa rất lớn đối với bất kỳ ai sử dụng chúng.

Điều đó nói rằng, bạn sẽ phải tìm ra loại thanh RAM nào bạn có và liệu chúng có tương thích với máy cũ mà bạn muốn nâng cấp hay không. Có một số loại RAM và mỗi loại đều tương thích với một số bo mạch chủ và CPU. Đảm bảo đọc bài viết của chúng tôi về cách kiểm tra loại RAM trước khi cố gắng nâng cấp máy tính cũ.

2. Xây dựng một PC chơi game Retro

Phần cứng và hệ điều hành đã phát triển rất nhiều kể từ những ngày đầu của trò chơi máy tính. Các CPU hiện đại có kiến ​​trúc hoàn toàn khác so với 20-30 năm trước, và có sự khác biệt cơ bản ngay cả giữa các hệ điều hành tương đối gần đây như Windows 7 và 8.

Nếu bạn cố gắng chơi một trò chơi DOS cổ điển hoặc một trò chơi được phát triển đặc biệt cho Windows 7 bằng máy Windows 10 của mình, bạn sẽ gặp phải sự cố tương thích phá vỡ trò chơi. Hầu hết các trò chơi cổ điển thậm chí sẽ không hoạt động, và điều đó thật đáng buồn khi xem xét số lượng lớn các trò chơi được phát triển trong vài thập kỷ qua.

5 điều thú vị bạn có thể làm với RAM cũ

Đây là lúc máy tính chơi game cổ điển xuất hiện và RAM cũ của bạn sẽ giúp xây dựng nó. Thị trường linh kiện máy tính cũ ngày càng phát triển khi ngày càng có nhiều người muốn chơi lại các trò chơi yêu thích thời thơ ấu của họ. Good Old Games (GOG) chắc chắn đang giúp đỡ xu hướng này vì nó làm cho các trò chơi cổ điển trở nên dễ dàng truy cập. Điều này làm cho RAM cũ ngày càng có giá trị và ngày càng có nhiều cộng đồng chơi game retro xây dựng các hệ thống retro.

Nếu bạn muốn xem lại các trò chơi yêu thích của mình và muốn tái tạo lại bầu không khí của những năm 90 hoặc 2000, hãy tiết kiệm RAM cũ, tìm bo mạch chủ và CPU cũ hỗ trợ nó và quay ngược thời gian.

Thay thế: Xây dựng một máy trò chơi điện tử

5 điều thú vị bạn có thể làm với RAM cũ

Nếu PC chơi game cổ điển không phải là thứ của bạn và bạn đã lớn lên trong những ngày chơi game thùng, thì thay vào đó, bạn có thể tiết kiệm RAM cho một máy chơi game thùng. Đọc bài viết toàn diện của chúng tôi về cách biến máy tính cũ của bạn thành một máy arcade và tiết kiệm RAM cũ của bạn cho một dự án hoành tráng.

3. Biến RAM cũ của bạn thành nghệ thuật hoặc đồ trang trí

Nếu bạn không sử dụng đến RAM cũ của mình hoặc RAM bị hỏng, bạn có thể biến nó thành tác phẩm nghệ thuật. Ví dụ, bạn có thể làm móc khóa hoặc thậm chí là đồ trang trí cây thông Noel. Tất cả những gì bạn cần là dây chìa khóa và một công cụ cắt.

5 điều thú vị bạn có thể làm với RAM cũ

Các chip RAM trên máy tính để bàn có thể hơi dài so với một chuỗi khóa, vì vậy hãy cắt chúng theo kích thước mong muốn. Sau đó, khoan một lỗ (nếu không có) để lấy chìa khóa và bạn đã hoàn tất. Bạn thậm chí có thể bỏ qua phần cắt nếu bạn có các mô-đun RAM máy tính xách tay vì chúng đã khá nhỏ.

4. Xây dựng một ổ đĩa RAM

Còn được gọi là đĩa RAM, thiết bị này là một loại lưu trữ kỹ thuật số. Nó nhanh hơn nhiều so với ổ cứng và ổ đĩa trạng thái rắn. Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên là loại bộ nhớ nhanh nhất và lưu trữ dữ liệu trong đó có nghĩa là thời gian tải gần như tức thì và thời gian đọc / ghi cao.

Bạn có thể sử dụng các mô-đun RAM cũ của mình để tạo ổ đĩa RAM; tuy nhiên, bạn cũng sẽ cần mua một ổ DDR để có thể lắp các mô-đun đó vào.

5 điều thú vị bạn có thể làm với RAM cũ

Ổ đĩa trông giống như một thẻ PCI. Tất cả những gì bạn cần làm là lắp thẻ nhớ vào các khe cắm của thẻ nhớ và kết nối thiết bị với bo mạch chủ của máy tính. Nhưng làm thế nào nó hoạt động?

Như bạn có thể biết, RAM là một loại bộ nhớ dễ bay hơi. Bất cứ khi nào bạn tắt máy tính, dữ liệu được lưu trên ổ RAM sẽ bị xóa. Đây chính là nhược điểm lớn khiến ổ RAM đi vào lịch sử ngay khi ổ SSD ra đời. Bạn phải thiết lập máy tính của mình để sao chép các tệp từ ổ RAM sang ổ cứng trước khi tắt. Một số ổ RAM thậm chí còn được trang bị pin để lưu dữ liệu trong trường hợp hệ thống gặp sự cố.

Điều đó nói rằng, một ổ đĩa RAM là rất tốt nếu bạn không cần lưu bất kỳ tệp nào và bạn chỉ muốn thời gian tải nhanh như chớp.

5. Tái chế

Nếu các mô-đun RAM cũ của bạn bị hỏng hoặc không còn hữu ích đối với bất kỳ ai, bạn nên cân nhắc việc tái chế chúng. Chúng vẫn chứa các thành phần và vật liệu có thể tận dụng được mà bạn có thể sử dụng để tạo các mô-đun RAM mới hoặc các thành phần khác. Hãy tìm một công ty có uy tín để tái chế phần cứng máy tính đúng cách mà không đổ mọi thứ vào bãi rác.

5 điều thú vị bạn có thể làm với RAM cũ

Bạn đã làm gì với thanh ram cũ của mình? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.