Hướng dẫn cơ bản để làm cho Firefox nhanh hơn

0

Nếu bạn đã sử dụng Firefox trong một thời gian dài, bạn có thể nhận thấy nó ngày càng chậm hơn khi thời gian trôi qua. Có thể mất vài giây để khởi động hoặc lâu hơn một chút khi tải trang web. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy rằng phải mất một giây hoặc lâu hơn để chuyển đổi giữa các tab hoặc tùy chọn menu không bật lên ngay lập tức.

Nếu quá trình cài đặt Firefox của bạn chạy chậm hoặc bị đơ nhiều hơn mức bạn cần, có rất nhiều cách khác nhau để tăng tốc một chút. Trong bài viết này, tôi sẽ đi qua tất cả các mẹo và thủ thuật mà tôi đã học được trong nhiều năm để giữ cho Firefox hoạt động nhanh và hiệu quả. Tùy thuộc vào hệ điều hành và cấu hình hệ thống của bạn, một số tinh chỉnh có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn những tinh chỉnh khác.

Lưu ý rằng một số chỉnh sửa yêu cầu thay đổi cài đặt trình duyệt trong about: config. Nếu bạn không biết tôi đang nói gì, hãy đọc bài viết trước của tôi về cách sao lưu và sửa đổi cấu hình about: config trong Firefox.

Bật bộ đệm HTTP

Có một tùy chọn bộ nhớ cache HTTP mới có thể được kích hoạt trong Firefox, điều này sẽ giúp giảm sự cố giao diện người dùng và nhiều lỗi trình duyệt khác. Mở about: config và tìm kiếm mục sau:

browser.cache.use_new_backend

Nhấp đúp vào nó và thay đổi giá trị từ 0 đến 1. Sau đó, bạn có thể chỉ cần đóng tab about: config và tiếp tục duyệt. Không cần khởi động lại trình duyệt hoặc máy tính, v.v. Bộ nhớ đệm mới sẽ được kích hoạt và bạn sẽ được tăng tốc độ và trải nghiệm duyệt web mượt mà hơn.

Làm mới Firefox

Firefox có một tính năng thực sự thú vị về cơ bản thực hiện điều chỉnh tự động trên cài đặt Firefox của bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ muốn làm điều này sau khi bạn hiểu chính xác nó làm gì. Thứ nhất, nó sẽ lưu giữ lịch sử duyệt web, dấu trang, mật khẩu, cookie, thông tin tự động điền trang web và từ điển cá nhân của bạn.

Nó sẽ xóa các tiện ích mở rộng và chủ đề, quyền trang web, công cụ tìm kiếm được thêm vào, lịch sử tải xuống, cài đặt bảo mật, cài đặt plugin, tùy chỉnh thanh công cụ, phong cách người dùng và tính năng xã hội. Để đến được nó, bạn phải nhập về: hỗ trợ trong thanh địa chỉ.

điều chỉnh firefox

Bấm vào Làm mới Firefox ở trên cùng bên phải để bắt đầu. Tôi đã sử dụng tính năng này một vài lần và nó hoạt động rất tốt. Việc cài đặt lại một số tiện ích bổ sung sẽ mất một chút thời gian, nhưng tôi thấy rằng nó giúp tôi loại bỏ các tiện ích bổ sung mà tôi chưa bao giờ sử dụng ngay từ đầu.

Bật Chế độ An toàn

Firefox có một tính năng hay được gọi là Chế độ an toàn vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng và chủ đề để xác định xem một tiện ích mở rộng có gây ra sự cố hay không. Vì Firefox là tất cả về tiện ích mở rộng, bạn chắc chắn sẽ gặp phải một số với mã được viết kém có thể gây ra rất nhiều phiền toái.

Nếu bạn thấy rằng duyệt ở chế độ an toàn là siêu nhanh so với duyệt thông thường, thì bạn gần như có thể đảm bảo rằng đó là một tiện ích mở rộng gây ra sự chậm lại. Bạn có thể khởi động lại Firefox ở chế độ an toàn bằng cách nhấp vào biểu tượng menu, sau đó nhấp vào biểu tượng trợ giúp.

nút trợ giúp firefox

Bây giờ hãy chọn Khởi động lại với Tiện ích bổ sung bị tắt để vào chế độ an toàn.

khởi động lại addons tàn tật

Chế độ an toàn cũng sẽ tắt tăng tốc phần cứng và sẽ đặt lại các tùy chỉnh của thanh công cụ và nút. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường khi bạn khởi động lại Firefox bình thường, vì vậy đừng nghĩ rằng bạn đã mất bất kỳ tùy chỉnh nào mà bạn có thể đã thực hiện.

Ngoài ra, khi bạn khởi động lại, nó sẽ yêu cầu bạn Bắt đầu ở Chế độ An toàn hoặc là Làm mới Firefox, đó là mẹo khác mà tôi đã đề cập ở trên.

firefox chế độ an toàn

Tốt nhất là vô hiệu hóa tất cả các tiện ích bổ sung và sau đó bật từng tiện ích một để xem cái nào đang khiến Firefox chạy chậm, đóng băng hoặc gặp sự cố. Bạn có thể xem tất cả các tiện ích bổ sung và plugins bằng cách nhấp vào menu Firefox và nhấp vào Tiện ích bổ sung.

firefox plugins addons

Càng nhiều tiện ích bổ sung và plugins bạn vô hiệu hóa hoặc xóa, Firefox sẽ chạy nhanh hơn. Một số plugins sẽ được đặt thành Yêu cầu kích hoạt, điều đó là tốt. Bạn muốn kiểm tra tất cả những cái được đặt thành Luôn kích hoạt và xem những cái nào có thể được chuyển sang Yêu cầu Kích hoạt.

Giảm thiểu việc sử dụng bộ nhớ

Firefox có khá nhiều thủ thuật hiệu suất tích hợp này và một thủ thuật khác là giảm thiểu việc sử dụng bộ nhớ. Hãy tiếp tục và nhập about: memory vào thanh địa chỉ và bạn có thể nhận được thông tin sử dụng bộ nhớ chi tiết về Firefox.

ff giảm thiểu việc sử dụng bộ nhớ

Bạn sẽ thấy một nút bên dưới Giải phóng bộ nhớ gọi là Giảm thiểu việc sử dụng bộ nhớ. Nhấp vào đó và nó sẽ cố gắng giải phóng bộ nhớ ngay lập tức và do đó làm cho Firefox chạy nhanh hơn. Đây là một lựa chọn tốt để sử dụng nếu bạn đã mở nhiều tab trong Firefox và gần đây bạn đã đóng nhiều tab. Mọi bộ nhớ đang được giữ bởi các tab đó trước đây và vẫn được Firefox sử dụng sẽ được giải phóng.

Xóa bộ nhớ cache

Một cách dễ dàng khác để làm cho Firefox nhanh hơn là xóa bộ nhớ cache theo định kỳ. Theo mặc định, Firefox sẽ lưu trữ nội dung của hầu hết các trang web bạn truy cập để chúng tải nhanh hơn khi bạn truy cập lại. Trong ngắn hạn, điều này hoạt động tốt và tăng tốc độ duyệt web, tuy nhiên, một khi bộ nhớ cache trở nên rất lớn, nó có thể bắt đầu làm mọi thứ chậm lại.

Nếu bạn nhấp vào menu Firefox, hãy nhấp vào Tùy chọn và sau đó nhấp vào Nâng cao, bạn sẽ thấy một Mạng lưới cho phép bạn xóa bộ nhớ cache.

xóa bộ nhớ cache firefox

Tôi không khuyên bạn nên xóa bộ nhớ cache thường xuyên, vì điều đó sẽ làm chậm quá trình duyệt web. Điều tốt nhất nên làm là kiểm tra vài tháng một lần hoặc kiểm tra Ghi đè hộp quản lý bộ nhớ cache tự động và đặt giá trị tùy thuộc vào loại ổ cứng bạn có. Vì bộ nhớ cache này được truy cập qua đĩa, nó có thể khá chậm nếu bạn có ổ cứng chậm.

Tuy nhiên, nếu bạn có một ổ SSD cực nhanh, thì việc sử dụng bộ nhớ đệm có thể có lợi hơn. Vì vậy, hãy giữ nó ở mức nhỏ (<250 MB) nếu ổ cứng của bạn chậm và để nguyên nếu bạn có ổ cứng rất nhanh.

Firefox Pipelining

Nếu bạn đã sử dụng Firefox trong một thời gian dài, có lẽ bạn đã bắt gặp bản hack này trên nhiều blog. Pipelining là một tính năng về cơ bản cho phép Firefox mở nhiều kết nối đến một máy chủ, về mặt lý thuyết là tải các trang nhanh hơn. Tôi đã có nhiều kết quả khác nhau với cài đặt này, vì vậy tốt nhất bạn nên tự mình kiểm tra nó trước để xem liệu nó có đáng được bật hay không.

Có nhiều quan điểm khác nhau về giá trị nào nên được đặt cho số lượng kết nối tối đa, nhưng sự đồng thuận từ hầu hết những người hâm mộ Firefox trung thành là 8. Để bật pipelining, hãy truy cập about: config và nhập vào network.http.pipe trong hộp bộ lọc và bạn sẽ thấy một số cài đặt.

mạng http pipelining

Các giá trị bạn cần thay đổi được hiển thị trong hình trên. Tôi cũng đã liệt kê chúng bên dưới nếu nó không rõ ràng.

network.http.pipelining – true

network.http.pipelining.aggressive – true

network.http.pipelining.maxrequests – 8

network.http.pipelining.ssl – true

Khác Settings

Có một số cài đặt khó hiểu hơn có thể có thể tăng tốc độ duyệt Firefox của bạn, nhưng kết quả không được đảm bảo. Tốt nhất bạn nên kiểm tra những thứ này và xem có sự khác biệt đáng chú ý nào không.

network.dns.disableIPv6 – true

browser.tabs.animate – false

browser.display.show_image_placeholder – false

Hy vọng rằng quá trình cài đặt Firefox của bạn sẽ chạy nhanh hơn một chút. Tôi không khuyên bạn nên sử dụng các tiện ích bổ sung như FasterFox vì chúng chỉ thay đổi cài đặt mà chúng ta đã nói ở trên và việc thêm nhiều tiện ích bổ sung khác để tăng tốc Firefox chẳng có nghĩa lý gì. Nếu bạn có mẹo riêng để tăng tốc Firefox, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận. Thưởng thức!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.